เก็บสำรองข้อมูล Gmail ด้วย QNAP Turbo NAS

Gmail Backup

ผมเป็นคนใช้ Gmail เป็นหลักทั้งในเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน เอาเป็นว่าตอนแรกไม่เคยนึกว่าวันนึง เนื้อที่ 15GB ที่ Google ให้มาไว้เก็บอีเมล์มันจะไม่พออ่ะ ตอนนี้ต้องจ่ายเงินเพื่อเพิ่มเนื้อที่เป็น 100GB ซึ่งก็คิดว่าคงใช้ต่อไปได้อีกเป็น 2-3 ปีละมั้ง (กว่าจะต้องยอมจ่ายเพิ่มเพื่อเพิ่มความจุอีก แต่ถึงตอนนั้น ด้วยราคาเดิมก็อาจจะได้เนื้อที่เพิ่มแล้วละมั้ง) และเพราะใช้เก็บข้อมูลทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงานนี่แหละ เลยรู้สึกว่าจำเป็นต้องสำรองข้อมูลเอาไว้บ้าง เผื่อเหตุสุดวิสัยโคตรๆ ที่จะทำให้อีเมล์หายไปอ่ะ

ข่าวดีคือ การแบ็กอัพ Gmail ไม่ใช่เรื่องยาก หากมี QNAP Turbo NAS ครับ เพราะมันมีแอปช่วยในเรื่องนี้ และทำแล้วก็เท่ากับว่าเราได้ใช้ QNAP Turbo NAS อย่างคุ้มค่าเพิ่มขึ้นอีกอย่างแล้วล่ะครับ

 

ดาวน์โหลดแอป Gmail Backup มาจาก App Store

 

ก่อนอื่นเลย ก็ไปดาวน์โหลด Gmail Backup มาจาก App Center ของ QNAP ก่อนเลยครับ ไปค้นเอา แล้วคลิก Add to QTS โลด

 

พอเปิดมาแล้ว มันก็จะถามเลยว่าจะสร้าง Account ไหม

 

พอเปิดใช้แอปนี้เป็นครั้งแรก มันก็จะบอกเลยว่าเรายังไม่เคยสร้าง Backup job มาก่อน แล้วเราอยากจะสร้างไหม … แน่นอน กด OK โลด เพื่อเริ่มสร้าง Backup job ครับ

 

เราก็เลือกสร้าง Account ครับ ถ้าผู้ใช้งานทั่วไปก็เป็นแบบ Individual สำหรับภาคธุรกิจ อาจจะอยากแบ็กอัพทีเดียวทั้งโดเมนก็ได้

 

จากนั้น ก็ต้องเลือกว่าจะแบ็กอัพอีเมล์แบบไหนนะครับ ถ้าเกิดจะแบ็กอัพแบบอีเมล์ใครอีเมล์มัน ก็เลือกเป็น Individual แล้วใส่ Email address เข้าไปซะ แต่สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร ก็อาจจะอยากจะแบ็กอัพทีทั้งโดเมนก็ได้ ก็เลือกเป็นโดเมนแทน … แต่เนื่องจากผมไม่ได้มี Gmail สำหรับองค์กร เลยต้องขอสอนเฉพาะการแบ็กอัพเป็นการส่วนตัวนะครับ

 

จากนั้นก็คลิกที่ Google OAuth2 เพื่อให้แอปมีสิทธิเข้าถึงข้อมูล

 

เมื่อคลิก Next มาแล้ว ขั้นต่อมาก็คือการให้สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลใน Gmail account ด้วยการคลิกปุ่ม Google OAuth2 ที่เห็นนั่นแหละ … แต่จำไว้นิดนึงนะครับ เราต้องกรอก Gmail account ที่เราต้องการแบ็กอัพมาก่อนนะ

 

จากนั้นก็เลือก Account ที่เราอยากจะแบ็กอัพ

กด Allow เพื่อให้สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลของ Gmail

 

จากนั้นมันก็จะให้เราเลือกว่าจะแบ็กอัพ Gmail account ไหน … ถ้าเรามีอันเดียว เราก็จะเห็นอันเดียวให้เลือกนั่นแหละ แต่ในกรณีที่เรามีหลายอัน (เช่นผมมีสองอัน) ก็จะเห็นครบทุกอัน แต่เราต้องเลือกอันที่ตรงกับ Gmail account ที่เรากรอกไปในตอนแรกนะครับ … เลือกแล้ว มันก็จะแสดงให้ดูว่าแอป Gmail Backup ต้องการสิทธิอะไรบ้าง ซึ่งเราก็กด Allow เพื่อจะได้ใช้แอปนี้แบ็กอัพได้ครับ

 

แล้วเราก็จะได้ Code มาครับ ก็อปปี้มาซะ

มาแปะลงใน Textbox แล้วคลิก Next

 

จากนั้นเราจะได้ Authentication code มาครับ ก็ Copy แล้วเอามาแปะในช่อง Authentication code ของ Wizard แล้วคลิก Next เลย มันก็จะทำการทดสอบว่าโค้ดถูกต้องไหม ถ้าโอเค มันก็ไปต่อครับ … ตรงนี้บอกหน่อยนึงว่า บางทีมันจะ Error ครับ อย่าไปตกใจ ถ้าเรามั่นใจว่ากรอกอีเมล์ไม่ผิด เลือกอีเมล์ไม่ผิด ลองใหม่อีกรอบก็ได้ ผมสังเกตว่าบางทีโค้ดมันทำงานค้างบ้างนิดหน่อย

 

จากนั้นก็เลือกว่าจะแบ็กอัพไปที่ไหน

 

ขั้นต่อมาก็คือเลือกโฟลเดอร์ใน QNAP Turbo NAS ที่เราจะใช้เก็บแบ็กอัพครับ ไม่แนะนำให้ใช้ /Public ที่เป็น Default นะครับ เลือกเป็น /homes/ แล้วเลือกไปที่ User ของ Admin ก็ได้ หรือจะไปสร้างโฟลเดอร์ที่อื่นก็ว่าไป จากนั้นก็เลือกได้ว่าจะแบ็กอัพอีเมล์แค่ไหน แต่สำหรับผม ผมแบ็กอัพมันหมดยี่สิบกว่ากิ๊กนั่นแหละ

 

แล้วก็ตั้ง Schedule ว่าจะแบ็กอัพถี่ห่างแค่ไหนซะ ก็เรียบร้อยครับ

 

คลิกที่ปุ่ม Settings ของ Backup frequency เพื่อเลือกว่าจะแบ็กอัพถี่ห่างแค่ไหน แบบทุกชั่วโมง ทุกวัน ทุกสัปดาห์ หรือทุกเดือน สำหรับผม ผมเลือกเป็นแบ็กอัพทุกวันตอนเที่ยงคืนครับ พอกด OK แล้ว กลับไปที่หน้าเดิม ก็ติ๊กเครื่องหมายถูกตรง Run backup immediately แล้วคลิก Next และคลิก Finish เพื่อให้มันเริ่มทำการแบ็กอัพเลยก็ได้ หรือจะไม่ทำเครื่องหมายถูก ก็รอถึงเวลาเพื่อให้มันแบ็กอัพเองก็ได้

 

แบ็กอัพมาแล้ว ก็จะเห็นรายการอยู่ตรงนี้

 

พอเสร็จเรียบร้อย เราก็จะเห็น Backup job ในหน้าจอ Backup ของ Gmail Backup ครับ ถ้ามีการแบ็กอัพเสร็จแล้ว มันก็จะขึ้นมาเลยว่า Backup Successfully แล้วก็ได้เห็นว่าใช้เนื้อที่ไปเท่าไหร่ …​ ของผมก็ตามคาด ยี่สิบกว่ากิ๊กครับ

 

สามารถคลิกเข้าไปดูได้ว่าแบ็กอัพอีเมล์อะไรมาบ้าง

และสามารถเข้าไปดูเนื้อหาอีเมล์ได้ด้วย

 

แบ็กอัพเสร็จแล้ว เราสามารถดูได้ว่าอีเมล์ที่แบ็กอัพมามีอะไรบ้าง โดยเห็นเป็นโฟลเดอร์ๆ (ใน Gmail คือ Label) ชัดเจน และสามารถเปิดดูเนื้อหาในอีเมล์ได้ด้วย

เห็นมะ … แบ็กอัพ Gmail ง่ายนิดเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: