การแชร์ไฟล์ใน QNAP Turbo NAS ให้คนอื่นด้วยการส่งลิงก์ให้ดาวน์โหลด

Print Friendly

ส่งลิงก์สำหรับดาวน์โหลดไฟล์ให้คนอื่น

 

บทความนี้มีท่านผู้อ่านที่ใช้ QNAP Turbo NAS ท่านนึงขอให้เขียนให้หน่อย ด้วยความที่เป็นผู้ใช้ QNAP Turbo NAS เหมือนกัน และก็อยากเขียน How-to สอนการใช้งานอยู่แล้ว ก็เลยจัดให้ตามคำขอนะครับ นั่นคือ วิธีการแชร์ไฟล์ไปให้คนอื่นผ่านทางการส่งลิงก์ไปให้ดาวน์โหลด ซึ่งปกติเราก็สามารถทำได้กับบริการ Cloud storage ทั่วไปอยู่แล้ว แต่ไหนๆ เราก็สอย QNAP Turbo NAS มาแล้ว ทำไมไม่ให้เขาดาวน์โหลดจากที่บ้านหรือออฟฟิศเราเลยล่ะ?!?

 

บอกเล่าข้อจำกัดของวิธีนี้ก่อน

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า QNAP Turbo NAS มันเป็นอุปกรณ์ที่ต่ออยู่หลัง Router ในบ้านหรือออฟฟิศนะครับ ฉะนั้นหากเราจะแชร์ไฟล์ให้คนอื่นที่อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ สามารถเข้ามาดาวน์โหลดไฟล์จากเราได้ เราก็ต้องมีโดเมนเนมที่ผูกกับตัว QNAP Turbo NAS ของเราซะก่อน ซึ่งข่าวดีก็คือ เราไม่ต้องไปเสียเงินที่ไหนแต่อย่างใด เราสามารถใช้ myQNAPcloud ได้เลยครับ มีให้ใช้ฟรีๆ อยู่แล้ว​ (ยกเว้นต้องการใช้ SSL แบบที่เป็นทางการ คนเปิดเว็บไม่เจอการแจ้งเตือนว่า SSL ไม่มี Certificate หรือ Certificate หมดอายุ ซึ่งต้องเสียค่าบริการเป็นรายปี) ซึ่งวิธีการตั้งค่า ผมสอนเอาไว้แล้วในบล็อกก่อนหน้าของผม ไปอ่านเอา

ข้อจำกัดอีกข้อคือ ความเร็วในการดาวน์โหลดไฟล์ มันจะขึ้นอยู่กับแบนด์วิธของอินเทอร์เน็ตที่บ้านหรือออฟฟิศของเราเลย ซึ่งหากเป็นออฟฟิศที่เช่า Leased line มาก็คงไม่เท่าไหร่ แต่หากเป็นที่บ้านหรือพวกโฮมออฟฟิศหรือ SOHO บางแห่ง เขาใช้พวก ADSL หรือ Cable Internet จำพวก Consumer ที่เน้นไปในการดาวน์โหลดมากกว่าอัพโหลด (บางที่ก็เป็นแบบ Download 30Mbps Upload 3Mbps ไรงี้) ความเร็วในการดาวน์โหลดมันก็จะถูกจำกัดลงไปที่ความเร็วขา Upload ของแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตที่เราสมัครไว้นะ … ซึ่งตรงนี้มักจะด้อยกว่าการแชร์ผ่านบริการ Cloud storage ชื่อดังอย่าง Dropbox, Google Drive หรือ OneDrive ไรงี้

 

เอ้า … มาอ่านวิธีการแชร์ไฟล์ผ่านลิงก์แบบง่ายมากๆ

เราอยากจะแชร์ไฟล์ไหน ก็เอาไปวางไว้ใน QNAP Turbo NAS ครับ ไม่จำเป็นต้องใส่ใจว่าใส่ไฟล์ไว้ที่ไหน แต่ถ้าให้ผมแนะนำ ฝึกไว้ให้เป็นนิสัยดีกว่า ในเมื่อเราจะแชร์ไฟล์แล้ว เราคิดว่าใครที่ได้ลิงก์ไปมันก็ควรเข้าถึงไฟล์นี้ได้ เราก็เอาไปไว้ในโฟลเดอร์ Public นั่นแหละ

 

เลือก Create share link only

 

จากนั้น คลิกขวาที่ไฟล์ที่อยากจะแชร์ครับ แล้วเลือก Share -> Create share link only เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าสำหรับการแชร์ไฟล์ผ่านลิงก์

 

เลือกโดเมน กำหนดชื่อลิงก์ และจะเลือกให้ลิงก์มีเฉพาะวันไหนถึงวันไหนก็ได้

 

จากนั้นเราจะเลือก Domain name/IP ครับ ในกรณีตัวอย่างของผม มันขึ้นเป็น IP Adddress เพราะผมใช้ TS-531P ที่เป็น Testing unit ที่ได้รับจาก QNAP มาเป็นทดลองให้ดู แต่จริงๆ แล้ว เราควรจะเลือกเป็นโดเมนเนมที่เราได้จาก myQNAPcloud นะครับ แต่หากรีบๆ ก็เลือก IP Address ที่เป็น IP จริงที่เราได้จาก ISP ก็ได้ แต่ผมไม่แนะนำ เพราะมันมีข้อจำกัดเยอะที่จะทำให้ลิงก์อาจใช้การไม่ได้ (เช่น ติด Firewall)

จากนั้น เราจะเลือกตั้งชื่อลิงก์เอาเองก็ได้ หรือจะใช้เป็นชื่อไฟล์ตามที่มันตั้งให้ตามอัตโนมัติก็ได้ ซึ่งผมก็ไม่รู้จะไปตั้งทำไม เพราะมันก็ไม่ได้ทำให้ URL ของลิงก์ดาวน์โหลดมันเปลี่ยนไปจำง่ายๆ อ่ะ มันแค่เป็นชื่อที่จะโชว์บนหน้าดาวน์โหลดเท่านั้นแหละ … และหากเราไม่ตั้งค่าอะไรเพิ่ม ค่า Default ของลิงก์นี้คือ มันจะคงอยู่ตลอดกาลครับ ผมแนะนำให้คลิกที่คำว่า More settings เพื่อเลือกตั้งให้ลิงก์มันหมดอายุดีกว่า ซึ่งเราสามารถให้ลิงก์อยู่ได้กี่วันกี่ชั่วโมง หรืออยู่จนถึงวันไหนเวลาอะไรได้ตามใจ

นอกจากนี้ กันเหนียว เราจะตั้งรหัสผ่านไว้ก็ได้ ใครมีลิงก์แต่ไม่รู้รหัสผ่าน ก็อดเข้ามาดาวน์โหลด … ถ้าขี้เกียจนึกรหัสผ่าน มันก็มีปุ่ม Random ให้สุ่มรหัสผ่านขึ้นมา เราก็แชร์ลิงก์ไปพร้อมรหัสผ่านนั่นแหละ

เมื่อตั้งเสร็จแล้ว ก็คลิก Create Now ครับ

 

ได้ลิงก์แล้ว

 

แล้วเราก็จะได้ลิงก์มาแบบนี้ครับ จากนั้นก็แค่เอาลิงก์นี้ไปแชร์ให้คนอื่นเขาดาวน์โหลดก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

 

ดาวน์โหลดไฟล์ที่แชร์ผ่านหน้าเว็บ

ที่เหลือก็แค่ คนที่ได้รับลิงก์ไป เขาไปคลิกลิงก์เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ก็เท่านั้นแหละครับ … อ้อ! ผมต้องเตือนเอาไว้อย่างนึงคือ ทุกครั้งที่เราคลิก Create share link only เนี่ย เราจะได้ URL ใหม่เสมอนะครับ ต่อให้เป็นการแชร์ไฟล์เดิมก็ตาม ฉะนั้นอย่าเผลอแชร์ซ้ำๆ ล่ะ มันซ้ำซ้อนไป

 

ว่างๆ ก็แวะมาดูบ้างว่าแชร์อะไรไว้ อันไหนจะไม่แชร์แล้วก็มาหยุดแชร์ซะด้วย

 

และใครที่แชร์ไฟล์ผ่านลิงก์แบบนี้ ว่างๆ ก็แวะมาดูบ้างนะครับ ว่าลิงก์ไหนไม่แชร์แล้ว ก็ไปที่ File Station แล้วคลิกที่ Share Link ด้านซ้ายมือ เราก็จะเห็นรายชื่อของไฟล์ที่เราสร้างลิงก์ไว้ อันไหนเราจะเลิกแชร์แล้ว ก็คลิกขวาที่รายชื่อ แล้วเลือก Stop sharing ด้วยนะครับ

เห็นแมะ แชร์ไฟล์บน QNAP Turbo NAS ได้ง่ายๆ แค่นี้เอง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: