รีวิว QNAP TS-531P Turbo NAS สำหรับองค์กร ราคาสองหมื่นติ๊ดๆ

Print Friendly

ฮาร์ดดิสก์ WD Red ที่ใช้ในการรีวิวครั้งนี้

 

สำหรับองค์กรธุรกิจ โดยเฉพาะประเภทระดับเล็กถึงระดับกลาง หรือที่เราเรียกว่า SMB (Small and Midsize Business) การจะซื้ออะไรซักอย่างมันก็ต้องคุ้มค่าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้แต่การหา Network-attached storage หรือ NAS มาใช้ด้วยก็เช่นกันครับ มันจะมีรุ่นที่ไฮโซทำโน่นนี่ได้เยอะมาก แต่อาจจะเกินความต้องการ SMB ไป ฉะนั้น ลองมาดูรุ่น 5-bay อย่าง QNAP TS-531P ตัวนี้หน่อยไหมครับ ด้วยสนนราคา 2 หมื่นต้นๆ (จริงๆ) แต่ก็น่าจะตอบโจทย์ธุรกิจที่อยากได้ NAS ประสิทธิภาพสูง มากความสามารถมาใช้งานอยู่นะ

แกะกล่อง QNAP TS-531P กันก่อน

ตัว QNAP TS-531P เป็น Turbo NAS แบบ 5-bay ที่มีรูปร่างตามมาตรฐานของ QNAP นั่นแหละครับ รุ่น SMB เขาจะตัวเครื่องสีน้ำตาลเข้ม (รึเปล่า ผมไม่เชี่ยวชาญเรื่องสีแฮะ) ด้านหน้าก็จะเป็นถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ที่รองรับสูงสุด 5 ลูก แต่จะไม่มีตัวล็อกนะ และแม้จะเห็นหน้าปัดเหมือนจะมีจอ LCD ไว้แสดงผล แต่ก็ไม่ใช่รุ่นนี้นะครับ

 

QNAP TS-531P ด้านหน้า

พอร์ต USB 3.0 ด้านหน้าของ QNAP TS-531P

 

นอกจากนี้ก็มีปุ่ม Power สำหรับเปิดเครื่อง และหากกดค้างไว้ก็จะปิดเครื่องครับ ด้านหน้าก็จะมีพอร์ต USB 3.0 และปุ่ม Copy อยู่ด้วยกัน เอาไว้สำหรับเวลาที่เราเสียบ External HDD แล้วจะก็อปปี้ทุกอย่างเข้าไปใน NAS จะได้ทำได้สะดวกๆ แบบไม่ต้องใช้งานผ่านคอมฯ

 

ไฟแสดงสถานะของเครื่อง, USB, LAN และฮาร์ดดิสก์

 

ไม่มีจอ LCD แสดงผล แต่ก็มีไฟ LED ไว้คอยแสดงสถานะต่างๆ ครับ ทั้งไฟแดง Status, USB, LAN และไฟแสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์แต่ละลูกด้วย

 

QNAP TS-531P ด้านหลัง

 

ส่วนด้านหลังของ QNAP TS-531P นั้น เนื่องจากเป็นรุ่นใหญ่บิ๊กแบบ 5-bay ก็เลยมีทุกอย่างครบได้ในตัวเดียว มี Power supply ในตัวเลย ไม่ต้องต่ออะแด็ปเตอร์แยกออกมา เลยมีพัดลมสองตัว ตัวนึงใช้ระบายความร้อนที่เกิดจากระบบ อีกตัวระบายความร้อนให้กับ Power supply

ตัวนี้ถูกออกแบบมาสำหรับองค์กรธุรกิจ เน้นที่แบนด์วิธเยอะครับ เลยมาพร้อมกับ Gigabit LAN 4 พอร์ต และ Expansion slot ที่สามารถเพิ่ม 10 Gigabit LAN เข้าไปได้อีก 2 พอร์ต และมีพอร์ต USB 3.0 ไว้ต่อกับอุปกรณ์เพิ่มได้อีก 2 พอร์ตครับ

 

ลองใช้งาน QNAP TS-531P

เอาล่ะ ได้เวลาลองครับ การติดตั้งทำได้ไม่ยาก การใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปแป๊บเดียวก็เสร็จครับ ขันน็อตแค่ 4 ตัวเอง พอดีผมมีฮาร์ดดิสก์ไว้ลองแค่ 4 ลูก ก็เลยใส่แค่ 4 นะ แต่อย่างที่บอก จริงๆ มันรอรับได้สูงสุด 5 ลูก

 

ใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปในถาดไม่ยาก

 

ตัว QNAP TS-531P เนี่ย ค่า Default ของมันคือจะรับ IP Address ที่แจกมาจาก DHCP server ครับ ฉะนั้นถ้าเรามีอุปกรณ์จำพวก Router อยู่และตั้งค่าให้มี DHCP server แจก IP แล้วละก็ แค่เสียบสาย LAN ก็พร้อมใช้แล้ว การตั้งค่าจะเริ่มจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ได้ แค่สแกน QR Code ที่ติดอยู่บนตัวเครื่อง

แต่สำหรับผม ผมก็ยังชอบแบบเดิมๆ คือ ใช้โปรแกรม Qfinder (ดาวน์โหลดฟรีจากเว็บ QNAP) แล้วดูว่าได้ QNAP TS-531P นี่ได้ IP Address อะไรไป แล้วเข้าผ่านหน้าเว็บมากกว่า

 

ในกรณีที่ Firmware ไม่ใช่รุ่นล่า เมื่อเริ่มใช้งานครั้งแรกจะให้อัพเดตก่อนเลย

 

ในกรณีที่ติดตั้งครั้งแรก แล้ว Firmware ยังไม่อัพเกรดเป็นเวอร์ชันล่าสุด พอตอนเปิดใช้งานปุ๊บ มันก็จะขึ้นมาให้ดาวน์โหลดและติดตั้ง Firmware ใหม่มาติดตั้งเลย ติดตั้งเสร็จแล้ว เดี๋ยวมันก็รีสตาร์ท เริ่มต้นใหม่เองครับ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่การตั้งค่าเครื่อง ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการตั้งค่า Username/Password, IP Address (ที่เราก็เลือกเป็นรับ IP จาก DHCP server ได้) และเลือกว่าจะ Config การเชื่อมต่อฮาร์ดดิสก์แบบไหน

 

Dashboard ของ QTS 4.2

 

ทำความเข้าใจนิดนึง อย่าเพิ่งตกใจ หากเราใส่ฮาร์ดดิสก์ 5TB ไป 4 ลูก ความจุที่ได้เวลา Config เป็น RAID5 มันจะอยู่ที่ประมาณ 13TB กว่าๆ ไม่ใช่ 20TB นะครับ ทั้งนี้เพราะว่ามันต้องเอาเนื้อที่ส่วนนึงไปเก็บพวกข้อมูลเอาไว้สำหรับกู้ข้อมูลกลับ กรณีมีฮาร์ดดิสก์เสียหาย

 

QTS 4.2

 

ตัว QNAP TS-531P นี่ใช้หน่วยประมวลผลเป็นสถาปัตยกรรม ARM ครับ คือ Annapurna Labs Alpine AL-314 Quad-core 1.4 GHz Cortex-A15 ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นที่เป็นหน่วยประมวลผล Intel แล้ว ประสิทธิภาพก็ชัดเจนว่าด้อยกว่า แต่เมื่อพิจารณาว่าตัวนี้ถูกออกแบบมาให้มีฟีเจอร์เน้นไปทาง NAS มากกว่าที่จะเผื่อเอาไว้ทำโน่นทำนี่เยอะแยะจนเกินไป แบบ SMB บางแห่งอาจจะไม่ได้ใช้ (เช่น HD Station ที่เอาไว้แปลง QNAP Turbo NAS เป็น Home media player หรือ Virtual Station ที่ธุรกิจขนาดเล็กก็อาจจะไม่ได้ใช้อะไรแบบนี้) สเปกประมาณนี้ก็โอเคนะครับ สามารถใช้งานเป็น NAS ได้สบายๆ

โดยเฉพาะ QNAP TS-531P ยังคงฟีเจอร์สำหรับ NAS เพื่อองค์กรธุรกิจไว้ เช่นพอร์ต Gigabit LAN 4 พอร์ต เพื่อให้เจ้านี่มีแบนด์วิธมากพอสำหรับการใช้งานรับส่งไฟล์ใหญ่ๆ จำนวนมากๆ พร้อมๆ กัน หรือหากใครคิดว่า 4 Gigabit LAN นี่ยังไม่พอ ก็ใส่ Expansion slot เพิ่ม 10 Gigabit LAN เข้าไปอีก 2 พอร์ตก็ได้

 

App Store ดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งเพื่อเพิ่มความสามารถ

 

แต่ก็แน่นอนว่า เผื่อใครที่อยากจะเพิ่มความสามารถให้กับ QNAP TS-531P ก็ยังไปที่ App Store เพื่อดาวน์โหลดแอปมาเพิ่มขีดความสามารถได้อีก เช่น จะใส่ Photo station หรือ Music station หรือ Video station เข้าไปก็ได้ จะใส่ Plex media server เข้าไปก็ได้

เพียงแต่ว่าผมอยากบอกว่า ตัว QNAP TS-531P เนี่ย ทาง QNAP เขาได้ตัดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกบางอย่างออกไป ซึ่งทำให้ไม่เหมาะจะเป็น Media player (เช่น ไม่มีพอร์ต HDMI เอาไว้ต่อกับทีวี หรือ ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลด้อยลงมาหน่อย) ในขณะที่ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานเป็น NAS ในระดับองค์กรอยู่ (เช่น Expansion slot หรือ พอร์ต LAN 4 พอร์ต) ฉะนั้น มันเลยเหมาะที่จะเน้นเอาไปใช้เป็น NAS จริงจังมากกว่า และหากต้องการเพิ่มความสามารถให้กับ QNAP TS-531P ก็ควรจะเพิ่มความสามารถสำหรับการใช้งานเป็น NAS ไม่ใช่ Media player ครับ

ในแง่ของสเปกแล้ว QNAP TS-531P นี่มี Throughput (หมายถึง ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล) ผ่านทางพอร์ต Gigabit LAN 1 พอร์ตอยู่ที่ประมาณ 400MB/s (Read) และ 250MB/s (Write) ทั้งนี้ก็อยู่ที่ว่าการเชื่อมต่อของเราเป็นแบบไหน คือ ถ้าเป็นต่อ LAN มันก็จะได้ความเร็วที่ดีกว่า ในขณะที่หากต่อผ่าน Wireless LAN นี่ความเร็วก็อาจจะด้อยลงไปตามปัจจัยหลายๆ อย่าง … เช่น ที่บ้านผมเนี่ย พอต่อผ่าน WiFi ซึ่งอยู่ชั้นสองแล้วใช้งานที่ชั้นล่าง ความเร็วมันตกลงเหลือแค่ 5-6MB/s เท่านั้นเอง ทั้งนี้เพราะ WiFi ที่บ้านผมก็เป็นแค่ 802.11n และยังมีสิ่งกีดขวางสัญญาอีกเยอะ ไม่สามารถใช้แบนด์วิธีระดับ Gigabit LAN ได้เต็มที่ … คอขวดมันไม่ได้อยู่ที่ตัว QNAP TS-531P แต่อยู่ที่ตัว WiFi ของผม

 

บทสรุปการรีวิว QNAP TS-531P

ในแง่ของราคา QNAP TS-531P ก็อยู่ในราคากลางๆ ครับ สองหมื่นต้นๆ ไม่ได้ถูกมาก แต่ก็ไม่ได้แพงเวอร์ ทั้งนี้เป็นเพราะการเลือกให้มีฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานภายในองค์กรเป็นหลัก มากกว่าออกแบบมาเผื่อการใช้งานทั้งสองแบบ (หมายถึงเพื่อความบันเทิงในบ้าน และ เพื่อการใช้งานในองค์กร)

หากคุณต้องการใช้งานภายในบ้าน เป็น Home media player อาจจะเลือกใช้ TS-251+ แทนดีกว่า ซึ่งสเปกแรงพอสำหรับการใช้งานในฐานะ Media player ในหลากหลายรูปแบบกว่า แต่ QNAP TS-531P นี่เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการ NAS แบบ 5-bay ในราคาไม่แพง โดยยอมรับได้ที่จะขาดฟีเจอร์บางอย่างที่อาจไม่ได้ใช้ เช่น On-the-fly transcoding หรือ Virtual server อะไรแบบนี้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: