ฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาสำหรับระบบกล้องวงจรปิดช่วยอัพเกรดระบบโดยรวมได้ยังไง?!?

Print Friendly

 

Capture it in PURPLE

 

บทความนี้ ได้รับการสนับสนุนเนื้อหาโดย WD นะครับ เป็นเนื้อหาที่ทาง PR เขาส่งมาให้ แล้วผมรู้สึกว่า เออ เป็น White paper ที่น่าสนใจดี แต่ภาษาไทยแปลมาอ่านแล้วมึนๆ เลยขอต้นฉบับภาษาอังกฤษมาเรียบเรียงในสไตล์ผมเองให้อ่านกัน … เป้าหมายของบทความนี้คือ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์มันไม่ใช่อะไรก็ใช้ได้ แต่ควรเลือกที่มันเหมาะสมกับระบบที่จะใช้งานด้วยครับ เช่น ในระบบกล้องวงจรปิด ก็ควรจะเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์อย่าง WD Purple ที่ออกแบบมาเพื่อระบบกล้องวงจรปิดโดยเฉพาะ

ต่อจากนี้ไป เป็นการเรียบเรียง (แปล และเสริมข้อมูลเข้าไปตามสไตล์ของผม) บทความของ WD ครับ

เมื่อรายการ “Video Killed the Radio Star” ออกอากาศทางช่อง MTV ครั้งแรกในปี ค.ศ.1981 (พ.ศ.2524) มันก็เป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติในวงการวิดีโอ และนับจากนั้นมาหลายๆ อย่างก็ได้เปลี่ยนแปลงไป แต่ว่าความเกี่ยวพันเกี่ยวเนื่องของวัฒนธรรมของมนุษย์เรากับวิดีโอก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงระบบรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของเราก็พึ่งพาวิดีโออยู่เยอะ บริษัทวิจัยตลาด IHS ประเมินว่าในประเทศสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวเนี่ยก็มีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่หนึ่งตัวในทุกๆ ประชากร 8 คน (หรือก็คือประมาณ 40 ล้านตัว) และจากข้อมูลของ IHS ในรายงาน Video Surveillance Intelligence Service Market Insight เมื่อเดือนสิงหาคม 2558 ก็ชี้ให้เห็นว่าจากสถิติในปี 2557 นั้น ประเทศสหรัฐอเมริกานับเป็นตลาดของอุปกรณ์กล้องวงจรปิดขนาดใหญ่ลำดับที่สองของโลก มีมูลค่า 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ด้วยความที่เรายึดติดกับประสิทธิภาพของพวกกล้องว่าต้องถ่ายภาพความละเอียดสูงๆ ระดับ High Definition หรือเผลอๆ ต้องไปถึง 4K ได้ มันก็เลยทำให้เราลืมนึกถึงองค์ประกอบที่สำคัญอย่างนึง ที่สามารถส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพโดยรวมของระบบกล้องวงจรปิดไป นั่นก็คือ ฮาร์ดดิสก์ ที่เอาไว้เก็บข้อมูลภาพที่บันทึกนั่นแหละ และโชคไม่ดีเอาซะเลยที่บรรดาช่างติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวนไม่น้อย เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ที่ไม่เหมาะสม และเมื่อฮาร์ดดิสก์มันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้บันทึกภาพความละเอียดสูงๆ ระดับ HD หรือ Full HD จากกล้องวงจรปิดหลายๆ กล้องพร้อมๆ กัน ผลก็คือภาพที่บันทึกมันสูญหายไปบางเฟรม หรือไม่ก็กินไฟมากเกินจำเป็น ซึ่งส่งผลให้เกิดความร้อนมากเกินจำเป็นเช่นกัน และความร้อนนั้นก็ไปมีผลกระทบต่อระบบอื่นๆ โดยรวมอีก ซึ่งอาจไปทำให้อายุการใช้งานของฮาร์ดดิสก์ลดลง และตามมาด้วยปัญหาการเขียนและอ่านข้อมูลวิดีโอที่บันทึกไว้ ซึ่งการเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ที่ไม่เหมาะสม บางทีมันช่วยลดค่าใช้จ่ายเบื้องต้นได้ (เพราะราคาฮาร์ดดิสก์มันจะถูกกว่า) แต่ในระยะยาวแล้ว มันไปส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือของระบบ และอาจกระทบต่อชื่อเสียงของธุรกิจได้

หากเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ที่เหมาะสมกับระบบกล้องวงจรปิดแล้ว เราก็จะได้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น คุ้มค่า และมั่นใจได้ว่ามันถูกทดสอบมาพร้อมแล้วสำหรับระบบกล้องวงจรปิดที่ค่อนข้างโหดเอาเรื่อง … ว่าแต่เราจะเห็นความแตกต่างนี้ได้ยังไง?

 

เมื่อมองหาฮาร์ดดิสก์สำหรับระบบกล้องวงจรปิด ควรพิจารณาอะไร?

เวลาจะประเมินว่าฮาร์ดดิสก์นั้นออกแบบมาสำหรับระบบกล้องวงจรปิดหรือไม่ มีอะไรหลายอย่างที่เราต้องดู ได้แก่

  • ฮาร์ดดิสก์ต้องถูกใช้งานตลอดเวลา: สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยแล้ว มันไม่มีวันหยุด ระบบกล้องวงจรปิดต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมงต่อวันใน 7 วันต่อสัปดาห์ หากฮาร์ดดิสก์ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ถูกเขียนและอ่านตลอดทั้งวันทั้งคืน รับรอบว่าอยู่ไม่รอด
  • ประสิทธิภาพต้องไว้วางใจได้: ฮาร์ดดิสก์จะต้องถูกออกแบบมาเพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อบันทึกภาพวิดีโอจากกล้องวงจรปิดหลายๆ ตัวแล้ว จะต้องไม่มีข้อมูลสูญหาย อย่างเช่น WD Purple ซึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาสำหรับกล้องวงจรปิดเนี่ย เขาจะมีเทคโนโลยีอย่าง AllFrame ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นวิดีโอ และทำงานร่วมกับ ATA Streaming เพื่อลดข้อผิดพลาดและการสูญเสียเฟรมภาพ เป็นต้น
  • รองรับการใช้งานแบบ RAID: เพื่อให้มั่นใจว่าหากเกิดกรณีผิดพลาดขึ้นมา เช่น ฮาร์ดดิสก์เสียหาย แล้วข้อมูลจะไม่สูญหาย การใช้งานแบบ RAID (Redundant Array of Inexpensive Disk) ซึ่งเป็นการใช้ฮาร์ดดิสก์ตั้งแต่สองลูกขึ้นไป มาทำงานร่วมกันในลักษณะที่เก็บสำรองข้อมูลบางส่วนไว้บนฮาร์ดดิสก์ลูกอื่น เผื่อในกรณีลูกใดลูกหนึ่งเสียหาย จะได้สามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ จึงเป็นสิ่งที่ควรพิจารณาด้วย ซึ่งการใช้งานแบบ RAID นี้ จะช่วยให้ระบบดำเนินไปได้โดยไม่สะดุด และลดโอกาสสูญเสียของข้อมูล
  • กินไฟน้อย: ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่เราคาดไม่ถึง เพราะยังไงซะ ระบบรักษาความปลอดภัยมันก็เปิดตลอด 24 ชั่วโมง จะให้ปิดเพื่อประหยัดไฟก็คงไม่ใช่ แต่การที่ระบบต้องเปิดตลอด 24 ชั่วโมงนี่แหละ ที่ทำให้การเลือกหาฮาร์ดดิสก์ที่กินไฟน้อยเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องของการประหยัดไฟ แต่การที่กินไฟน้อย หมายความว่าจะเกิดความร้อนน้อยลงด้วย ฉะนั้น ฮาร์ดดิสก์สำหรับระบบกล้องวงจรปิด ควรจะสามารถคำนวณหาความเร็วในการค้นหาข้อมูลที่เหมาะสม ซึ่งไม่ก่อให้เกิดความร้อนมาก ซึ่งนั่นจะช่วยยืดอายุการใช้งานของฮาร์ดดิสก์ และให้ระบบโดยรวมมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น
  • รองรับการบันทึกจากกล้องจำนวนมาก: ในระบบกล้องวงจรปิดใหญ่ๆ จำนวนกล้องมันจะเยอะมาก ซึ่งนั่นหมายความว่าต้องมีเนื้อที่ในการเก็บบันทึกข้อมูลมากด้วย ฉะนั้นก็อาจจะต้องมองฮาร์ดดิสก์ที่จุอย่างน้อยๆ 6TB ขึ้นไป
  • รองรับการใช้งานหลายๆ ลูกพร้อมๆ กัน: ในระบบกล้องวงจรปิดใหญ่ๆ ตัว NVR (Network Video Recorder) ก็จะรองรับการใช้งานกับฮาร์ดดิสก์หลายๆ ลูก (เพื่อใช้งานแบบ RAID สำหรับป้องกันข้อมูลสูญเสีย และ เพื่อเพิ่มความจุในการบันทึกข้อมูล) ซึ่งเมื่อมีการทำงานพร้อมๆ กัน ก็อาจจะเกิดการสั่นสะเทือนขึ้นมาในระดับนึงเลย เทคโนโลยีอย่าง Hardware vibration sensors จะช่วยให้ฮาร์ดดิสก์นั้นสามารถทำงานได้ดีขึ้น (การสั่นสะเทือนของฮาร์ดดิสก์ จะทำให้ประสิทธิภาพลดลง เพราะหัวอ่านฮาร์ดดิสก์มันอาจเคลื่อนไปจากจุดที่ควร การมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสั่นสะเทือน จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้)
  • รองรับการทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิด: แหงสิ เมื่อจะเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์มาบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิด ถ้าเกิดฮาร์ดดิสก์มันได้รับการทดสอบแล้วว่ารองรับการใช้งานร่วมกับกล้องวงจรปิดมันก็ยิ่งดี และยิ่งรองรับได้หลากหลายรุ่นหลากหลายยี่ห้อก็ยิ่งดี
  • อึด ถึก ทน: ในบางครั้ง ระบบกล้องวงจรปิดมันก็ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สมบุกสมบันจริงๆ ฉะนั้นควรเลือกฮาร์ดดิสก์ที่มีการปกป้องถึงระดับแผงวงจร หรือ PCBA (Printed Circuit Board Assembly)
  • อัพเกรดได้ง่าย: เพราะมันเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีการอัพเกรดระบบกล้องวงจรปิดบ้างเป็นครั้งคราว ฉะนั้นฮาร์ดดิสก์ที่สามารถขยับขยายไปกับระบบได้ก็จะช่วยให้อะไรๆ มันง่ายขึ้น

เมื่อมองว่าฮาร์ดดิสก์เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของระบบกล้องวงจรปิดแล้ว ก็ควรใช้โปรแกรม Capacity Calculator ในการช่วยคิดว่าหากต้องการบันทึกวิดีโอยาวเท่านั้นเท่านี้แล้ว ควรจะมีฮาร์ดดิสก์ความจุซักเท่าไหร่ ซึ่งผู้ผลิตอย่าง WD เขาก็มีเครื่องมือช่วยในการคำนวณนี้ไว้ให้แล้ว ลองไปดูได้ที่ http://www.wdc.com/en/products/products.aspx?id=1210

 

Considering the importance of storage in surveillance systems, you may also find it helpful to use a capacity calculator to help determine how much storage is needed for the length of time data is to be maintained for a particular surveillance system. Vendors like WD (www.wd.com) offer calculators and drive selection tools to help find the right drive and capacity that best suits your needs.

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: