แป้นลัดสำหรับปรับรูปแบบตัวอักษรบน Microsoft Word

ทำไมไม่แก้อ่ะหนิง

 

วันนี้แอบขำกับทวีตอันนึงของ @nidnok ที่มีคนเขา Retweet ต่อๆ กันมา เป็นความผิดพลาดแบบขำๆ ขอสำนักข่าวตัวย่อ N ที่มีการฝากเพื่อนร่วมงานช่วยแก้ตัวเลข 2 ในสมการ E=MC2 ของทฤษฎีสัมพันธภาพอันโด่งดังของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ให้กลายเป็นตัวยกให้หน่อย แต่สงสัยว่าเพื่อนร่วมงานจะไม่ทันได้สังเกต เลยหลุดไป แล้วกลายเป็นความผิดพลาดฮาๆ อันนี้ออกมาครับ

ทั้งนี้อาจเป็นไปได้ว่า พี่นักข่าวเขาใช้โปรแกรมจำพวก Notepad ในการเขียนข่าวแบบคร่าวๆ หรืออาจจะมีโปรแกรม CMS เป็นของตนเอง ซึ่งไม่มีทางเลือก จึงทำให้ไม่สามารถทำพวกตัวยกได้ และไม่สามารถทำ Highlight ได้ (เพื่อนร่วมงานก็เลยไม่ทันสังเกตไง) แต่หากว่าใช้ Microsoft Word แล้วนึกไม่ออกว่าจะทำตัวยกยังไง มันจะน่าแปลกใจมาก เพราะว่ามันมีปุ่มทำตัวยกตัวหัวไว้ให้อยู่แล้วนะที่ด้านบน รวมอยู่กับตัวเลือกในการปรับ Font formatting แบบอื่นๆ ด้วย

 

ตัวเลือกในการทำ Font Formatting

 

ซึ่งพวก Font formatting พวกนี้ Microsoft เขาก็เตรียมแป้นลัด (หรือเรียกว่า Shortcut) เอาไว้ให้แล้วด้วยนะครับ ซึ่งก็มี

  • ทำตัวหนา (Bold) กด Ctrl + b
  • ทำตัวเอียง (Italic) กด Ctrl + i
  • ทำตัวขีดเส้นใต้ กด Ctrl + u
  • ทำตัวยก (Superscript) กด Ctrl + Shift + ปุ่มเครื่องหมายเท่ากับ (=)
  • ทำตัวห้อย (Subscript) กด Ctrl + ปุ่มเครื่องหมายเท่ากับ (=)
  • เพิ่มขนาดตัวอักษร กด Ctrl + Shift + ปุ่มเครื่องหมายมากกว่า (>)
  • ลดขนาดตัวอักษร กด Ctrl + Shift + ปุ่มเครื่องหมายน้อยกว่า (<)

ฉะนั้นอยากทำ Font formatting แค่ไหนก็ Highlight ข้อความที่ต้องการ แล้วกดปุ่มลัดเอาเลยครับ

พวกปุ่มลัดพวกเนี่ย มีประโยชน์นะครับ และไม่ใช่แค่กับการทำ Font formatting เท่านั้น แต่ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานอื่นๆ ด้วย เช่น กด Ctrl + S ก็คือการเซฟไฟล์ หรือถ้าจะเซฟเป็นไฟล์ใหม่ (Save As) ให้กด F12 หรือถ้าจะก็อปปี้ กด Ctrl + C และถ้าจะวางกด Ctrl +V อะไรแบบเนี้ยเป็นต้น

ถ้าอยากรู้ว่าปุ่มลัดไหนใช้ทำอะไรได้บ้าง คลิกไปดูที่เว็บไซต์ของ Microsoft เลยครับพี่น้อง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: