ทำเครื่องเล่นภาพโฮโลแกรมแบบคนงบน้อยกันดีกว่า

ตัวอย่างโฮโลแกรม

 

มันไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมเห็นอะไรแบบนี้ แต่เป็นครั้งแรกที่ผมคิดจะทำ เมื่อผมเห็นคนเขาทวีตถึงแคมเปญของ Kit Kat ที่ญี่ปุ่น ที่เขาแถมพลาสติกทรงพีระมิดไว้ให้เอาไว้วางบนสมาร์ทโฟน และเมื่อส่อง QR Code บนกล่อง มันก็จะเปิด วิดีโอบน YouTube ที่เล่นแล้วออกมาเป็นภาพโฮโลแกรม ผมก็เลยรู้สึกว่า ของแบบนี้มันทำได้ไม่ยาก ทำไมเราไม่ทำมาเล่นกันบ้างล่ะ? ว่าแล้ว มันก็คือโปรเจ็คก่อนนอนของผมเลย (ฮา)

มาดูโฆษณาของ KitKat ก่อนครับ … ออกตัวก่อนว่า ของ Kit Kat เขาทำมาดีกว่าเยอะ เพราะเป็นของแจกในแคมเปญเนาะ แต่แทนที่เราจะต้องหาซื้อ Kit Kat จากญี่ปุ่นเพื่อให้ได้มันมา (ซึ่งได้ข่าวว่ามีขายถึงแค่ 31 มีนาคม) เราทำเองเลยจะคุ้มกว่าไหม

 

 

วิธีการทำไม่ยากครับ อุปกรณ์ก็ไม่เยอะ … เพราะหลักการของเครื่องเล่นภาพโฮโลแกรมราคาประหยัดแบบนี้ มันก็แค่การให้แสงจากหน้าจอสมาร์ทโฟนมันส่งไปฉายบนแผ่นพลาสติกใสๆ หรือกระจกใสๆ ที่วางบนหน้าจอเท่านั้นเอง และที่ทำเป็นพีระมิดก็เพื่อที่จะได้วางได้ง่ายๆ และมองจากด้านไหนก็เห็นครับ

 

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ หาได้จากห้างค้าปลีกหรือร้านเครื่องเขียนสบายๆ

 

สำหรับผม ที่บ้านไม่ค่อยมีอุปกรณ์สำหรับงานฝีมือแบบนี้ เลยต้องแวะไปซื้อที่ Tesco Lotus ครับ (จริงๆ ไปซื้อตามร้านขายเครื่องเขียนทั่วไปก็ได้) สิ่งที่เราต้องการ (อย่างน้อย) ก็มี

  • แผ่นใส … จริงๆ แผ่นเดียวก็พอแล้วครับ ถ้าจะทำสำหรับใช้บนสมาร์ทโฟน แต่พอดีมันขายเป็นแพ็ก 10 แผ่นอ่ะ ที่ Tesco Lotus ขาย 39 บาท
  • คัตเตอร์ … บ้านใครมีอยู่แล้วไม่ต้องซื้อ ผมไม่มีผมก็ซื้อ จริงๆ ผมซื้อแบบ 20 บาทก็ได้ แต่ไหนๆ ก็จะซื้อมาใช้แล้ว ก็เลยจัดแบบ 90 บาทโลด
  • ไม้บรรทัด … ถ้าจะให้ดี ใช้แบบเหล็ก มันจะช่วยให้เรากดได้นิ่งกว่าแบบพลาสติก บ้านผมก็ไม่มีอีก ผมก็ต้องซื้อไป หมดไป 47 บาท
  • แผ่นรองตัดกระดาษ … ตอนแรกจะสอยแบบที่ร้านถ่ายรูปใช้ (450 บาท) แต่แฟนบอกเวอร์ไป เลยจัดแบบใหญ่ 250 บาท (จริงๆ มันมีขนาดประมาณ A4 ราคา 175 บาทด้วย) บ้านใครมีโต๊ะที่วางด้วยกระจกอยู่แล้ว ไม่ต้องใช้ก็ได้
  • ไม้ครึ่งวงกลม สำหรับวัดมุม อันนี้ไม่ได้ซื้อ เพราะแผ่นรองตัดมันมีให้แล้ว
  • สก็อตเทป … อันนี้ที่บ้านมีแล้ว เลยไม่ต้องซื้อ
  • ปากกา … ไว้สำหรับเขียนบนแผ่นใส อันนี้เชื่อว่าทุกบ้านน่าจะมีอยู่แล้ว ปากกา … ผมแนะนำใช้ปากกาหมึกเจล เพราะจะได้ลบออกได้

สรุปแล้ว ถ้ามีอุปกรณ์ครบ (คัตเตอร์ ไม้บรรทัด แผ่นรองตัด ไม้ครึ่งวงกลม และสก็อตเทป) ต้นทุนการทำจริงๆ คือ 39 บาทค่าแผ่นใสอ่ะ (จริงๆ 4 บาทเอง เพราะใช้แผ่นเดียว) ฉะนั้น ผมขอเฉลี่ยๆ ว่า ไม่เกิน 50 บาท ก็น่าจะได้อุปกรณ์มาทำครบแหละ

 

ถ้าไม่มีไม้ครึ่งวงกลมวัดองศา ก็ต้องหาอะไรมาบอกเราว่าตรงไหนคือ 60 องศา เช่นกรณีผมใช้แผ่นรองตัด

 

ขั้นต่อมาคือการตัดแผ่นใสเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่าครับ สำหรับหน้าจอขนาด Samsung Galaxy Note 5 ที่ขนาดจอ 5.7 นิ้ว ผมเลือกที่จะทำสามเหลี่ยมด้านเท่าด้านละ 8 เซ็นติเมตร ก็ใช้ปากกาขีดเส้นไว้ แล้วจากนั้นก็ตัดตามเส้นนั่นแหละ

ตรงนี้แหละ ไม้ครึ่งวงกลมจะต้องใช้ เพราะจะต้องวัดมุม 60 องศา สำหรับช่วยในการวาดสามเหลี่ยมด้านเท่าได้สวยๆ ถ้าไม่มี ให้ลากเส้นตรงจากกึ่งกลางของเส้นฐานขึ้นไปสูงๆ แล้วลากเส้นจากแต่ละมุมด้วยความยาว 8 เซ็นติเมตร ให้ปลายมันไปแตะเส้นตรงกลาง (ถ้าใช้หมึกเจล ก็จะได้ลบเส้นกลางนี่ออกได้ไง)

 

ตัดสามเหลี่ยมด้านเท่าแบบนี้มา 4 อัน

 

ทำแบบเนี้ย จนได้แผ่นพลาสติกรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า 4 อันครับ เพื่อจะเอามาประกบเป็นพีระมิด แต่อย่าเพิ่งประกบล่ะ เพราะเราจะต้องตัดตรงมุมด้านบนออกก่อน เพื่อให้เราสามารถวางเจ้านี่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนได้

 

ตัดปลายมุมออกครับ จะตัดเยอะตัดน้อย อยู่ที่เราทำมันสูงแค่ไหน

 

ตัดปลายด้านนึงของสามเหลี่ยมออกครับ ให้กลายเป็นหน้าตัดกว้างซัก 1 เซ็นติเมตรเป็นอย่างน้อย หรือมากกว่าก็ได้ อาจจะซัก 1.5 เซ็นติเมตร ตรงนี้จะทำหน้าที่เหมือนเป็นฐานสำหรับวางบนหน้าจอสมาร์ทโฟน ยิ่งกว้างก็ยิ่งวางได้อย่างมั่นคง แต่ว่าอย่ากว้างมาก เพราะเดี๋ยวมันจะไปบังตัววิดีโอที่เราจะฉายเป็นโฮโลแกรม

ติดแผ่นใสเข้าด้วยกันแบบนี้ครับ (สีส้มๆ คือ สก็อตเทป หุหุ)

จากนั้นก็เอาสก็อตเทปมาติดแผ่นสามเหลี่ยมเข้าด้วยกันแบบในรูปครับ จากนั้นก็พับแต่ละแผ่นเข้าหากัน เพื่อให้กลายเป็นรูปพีระมิด แล้วก็เอาสก็อตเทปมาปิดที่จุดสุดท้ายครับ ก็จะได้ตามรูปด้านล่างนี่แหละครับ

 

ประกบกันจนได้เป็นรูปพีระมิดแบบนี้

 

จากนั้นที่ต้องทำก็คือไปหาวิดีโอที่เขาทำออกมาสำหรับโฮโลแกรมแบบนี้โดยเฉพาะครับ ซึ่งหาไม่ยาก ไปพิมพ์ว่า Hologram video ใน YouTube สิ มีเพียบเลย เลือกอันที่เห็นเป็นวิดีโอ 4 มุมแบบตัวอย่างด้านล่างนี่ครับ

 

 

จากนั้น ที่ต้องทำก็คือ เปิดวิดีโอ เปิดให้เต็มจอ วางสมาร์ทโฟน (หรือแท็บเล็ต) ไว้บนโต๊ะเรียบๆ แล้วเอาพีระมิดที่เราสร้างขึ้นมา ไปวางไว้บนหน้าจอ ให้ชัวร์ว่าอยู่ตรงกึ่งกลางของวิดีโอทั้ง 4 ครับ แล้วก็ปิดไฟในห้องให้สลัวๆ หน่อย (แหล่มสุดคือดูตอนกลางคืน)

 

วางไว้บนสมาร์ทโฟนแบบนี้ครับ

ดูพลุโฮโลแกรม

ตัวอย่างโฮโลแกรม

 

ทั้งหมดที่ทำไป ก็กินเวลาประมาณ 30 นาทีครับ ผมไม่ค่อยถนัดงานประเภทนี้เท่าไหร่ และอย่างที่เห็น พีระมิดที่ผมทำก็ไม่ได้สวยเนี้ยบมาก (ฮา) แต่มันก็เวิร์กนะ ผมว่ากิจกรรมนี้สนุก และเล่นกันได้ทั้งครอบครัว เด็กๆ ก็น่าจะชอบครับ และจากตรงนี้ก็พัฒนาเพิ่มเติมได้นะ เช่น

  • เปลี่ยนจากการใช้พลาสติกแผ่นใส มาเป็นแผ่นพลาสติกแข็งอย่างปกกล่องซีดี (แต่จะตัดยากนิดนึง ต้องกรีดสองด้านแล้วใช้มือช่วยบิออก) มันจะได้ดูทนทานมากขึ้น
  • และถ้าเปลี่ยนมาใช่แผ่นพลาสติกแข็งแรงแล้ว ก็หาอะไรมาปิดด้านบนซักหน่อย ให้มันมีน้ำหนัก จะได้ไม่ต้องกลัวว่าลมพัดปลิวครับ

ว่าแล้ว รอช้าอยู่ไย ไปลองทำสิครับ ไม่ยาก แป๊บเดียวเสร็จ แล้วก็เล่นได้ขำๆ … วิดีโอบน YouTube ก็มีให้ดูเยอะ แต่หากไม่ถูกใจ เดี๋ยวตอนหน้าผมมีสอนวิธีการตัดต่อวิดีโอให้เหมาะสำหรับการใช้ดูแบบโฮโลแกรมด้วย แต่ถ้าใครอยากจะประหยัดเงิน แนะนำว่ารีบไปสอย Cyberlink PowerDirector Ultra 14 ตอนนี้เลย เพราะวันนี้ถึง 16 กุมภาพันธ์ เขามีลดราคาแพ็กพิเศษลง 70% เหลือ $59.99 เท่านั้นนะครับ (และการสอนของผม จะอิงโปรแกรมนี้ด้วย) ไม่งั้นก็มีอีกวิธีคือใช้ Adobe Premiere Pro ครับ (สมัครรายเดือน เดือนละ 600 บาท) ก็ได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: