Streaming เพลงผ่าน iTunes Server บน QNAP Turbo NAS

Print Friendly

itunes Server

ในบล็อกตอนก่อนหน้า ผมได้เขียนถึงวิธีการตั้งค่า iTunes Server บน QNAP Turbo NAS ไปแล้ว ซึ่งนั่นจะทำให้เราสามารถทำการเก็บเพลงเอาไว้บน QNAP Turbo NAS แล้วค่อย Streaming เพลงต่างๆ (เสียใจด้วยนะครับ ไฟล์หนังยังไม่รองรับ) ไปยังโปรแกรม iTunes ที่รันบนเครื่อง Mac (iMac หรือ MacBook) และเครื่อง PC ได้ แต่เดี๋ยวนี้เราก็ไม่ค่อยได้ฟังเพลงจากอุปกรณ์พวกนี้ป่ะ? ฉะนั้น ในบล็อกตอนนี้ของผม ก็จะมาพูดถึงวิธีการเซ็ตพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ให้รองรับการ Streaming เพลงจาก iTunes Server บน QNAP Turbo NAS กันครับ

 

ถ้าใครใช้ Android สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

iTunes Server เป็นเรื่องของ Apple แต่ไม่ได้หมายความว่าจะจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ของ Apple ถึงจะ Streaming เพลงมาฟังได้นะครับ สำหรับคนที่ใช้ Android แล้ว มีแอปฟรีให้ดาวน์โหลดไปใช้งานๆ ชื่อว่า DAAP Media Player ครับ โอเคแหละ User Interface ไม่แหล่มแจ่มแมวซักเท่าไหร่ แต่การใช้งานไม่ยาก และใช้กับ iTunes Server ได้

 

หน้าจอแรก แสดงรายชื่อ iTunes Server ที่มี ถ้าไม่มีให้ Add Server ก่อน

ตั้งชื่อ Server และใส่ IP address ของ Server และหากมีกำหนดรหัสผ่านไว้ ก็ใส่ซะด้วย

 

ดาวน์โหลดมาติดตั้งเสร็จแล้ว ก็แค่ Add Server เข้าไปครับ ตั้งชื่อเซิร์ฟเวอร์ แล้วก็ใส่ URL (หรือ IP Address) เข้าไป พอร์ตเป็น 3689 ก็ถูกต้องอยู่แล้ว ถ้าเกิดเราตั้งเอาไว้ว่าต้องใส่รหัสผ่านด้วย ก็ทำเครื่องหมายถูกตรง Login required แล้วกรอกรหัสผ่านครับ

ตรงนี้หากใครอยากจะลองฟัง Streaming จาก QNAP Turbo NAS ผ่าน Internet ด้วย ก็อย่าลืมเปิด myQNAPcloud ล่ะ (วิธีการตั้ง myQNAPcloud ผมก็เขียนไว้ในบล็อกก่อนหน้าแล้ว) แล้วใส่ URL ของ myQNAPcloud เข้าไปครับ

 

แสดงเพลงทั้งหมด หรือแสดงเฉพาะเพลงใน Library

แสดงเพลงทั้งหมดในเซิร์ฟเวอร์ออกมาเลย

ลูกเล่นในการเล่นเพลงมีไม่มาก แต่ก็เพียงพอสำหรับคนที่แค่อยากฟังเพลง

 

เสร็จเรียบร้อย เราก็จะสามารถเข้าไปดู Library หรือเพลงทั้งหมด (All Songs) ได้ครับ ตัวแอปรองรับภาษาไทยและภาษาต่างประเทศอื่นๆ ด้วย ฉะนั้นเรื่องชื่อเพลงนี่ไม่น่าเป็นห่วงเลย เราสามารถเลือกเพลงเป็นแบบตามอัลบั้ม ตามชื่อศิลปินหรือแม้แต่ตามชื่อเพลงได้ แต่ข้อจำกัดคือ มันไม่แสดงกราฟิกปกอัลบั้ม หรือชื่อศิลปินครับ และไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับคนฟังเพลงทั่วๆ ไปล่ะ

แต่ในภาพรวมแล้ว นี่ก็ยังอาจจะไม่ใช่แอปในดวงใจสำหรับคนที่ชอบฟังเพลงและอยากได้แอปที่ User Interface สวยๆ อ่ะครับ … ฉะนั้นตอนหน้าผมจะมาเขียนถึง Music Station และ QMusic ของ QNAP กันบ้างดีกว่า

 

ถ้าใครใช้ Apple Music บนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS (iPhone/iPad/iPod Touch)

ผมแปลกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไม iTunes บนเครื่อง PC และ Mac มันสามารถเลือกเชื่อมต่อกับ iTunes Server แล้วทำการ Streaming เพลงได้ แต่ทำไมกับพวกอุปกรณ์ iOS ไม่สามารถทำได้ ทำไมไม่เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์อื่นไปใน Apple Music?

และผมก็พยายามจะหาแอปที่ใช้เชื่อมต่อได้ แต่ก็ยังหาไม่เจออ่ะครับ (ใครที่รู้จักแอปที่เชื่อมต่อกับ iTunes Server ได้ รบกวนบอกด้วย หรือหากใครค้นพบวิธีเชื่อมต่อ Apple Music บน iDevices พวกนี้ เข้ากับ iTunes Server ได้ ก็แปะ Comment แชร์กันได้นะ) ฉะนั้น สำหรับใครที่ใช้ iPhone, iPad หรือ iPod Touch ก็ต้องขอแสดงความเสียใจมา ณ ที่นี้ก่อน … แต่มันไม่ได้หมดหวังนะครับ เพียงแต่เราก็ไปพึ่งพาอีกทางได้ ซึ่งผมจะเขียนถึงให้อ่านกันตอนหน้าครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: