ใช้ QNAP Turbo NAS เป็นคลังเก็บเพลงในบ้าน ด้วย iTunes Server

Print Friendly

itunes Server

สำหรับผู้ใช้งานตามบ้านแล้ว หลายๆ คนซื้อ NAS มาเพื่อใช้เก็บพวกไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือเพลง เพราะมันถูกออกแบบมาให้เปิดใช้งานได้ทั้งวันทั้งคืน และเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย ฉะนั้นอุปกรณ์ต่างๆ ก็เข้าถึงไฟล์มัลติมีเดียในนั้นได้ทั่วถึง ในบล็อกตอนนี้ ผมจะมาแนะนำวิธีการตั้งค่า เพื่อใช้ QNAP Turbo NAS เป็น iTunes Server ให้ได้อ่านกันนะครับ

 

ตั้งค่า iTunes Server บน QNAP Turbo NAS ง่ายนิดเดียว

การตั้งค่า iTunes Server บน QNAP Turbo NAS นั้นง่ายอย่างคาดไม่ถึงครับ เพราะมันคือฟีเจอร์นึงที่มาพร้อมกับตัว QTS เวอร์ชันล่าสุดอยู่แล้ว ที่เราต้องทำก็แค่ไปเปิดใช้งานมันเท่านั้นเองครับ ไปที่ Control Panel แล้วเลือกไปที่ Applications จากนั้นจะเห็นหัวข้อ iTunes Server แล้วเราก็แค่ทำเครื่องหมายถูกตรง Enable iTunes Server

 

เปิดใช้ iTunes Server ใน Control Panel

 

ในส่วนของ Username/Password ในหน้าจอนี้เป็นคนละเรื่องกับ Username/Password ของตัว QNAP Turbo NAS นะครับ เอาไว้สำหรับล็อกอินเข้าหน้าจอตั้งค่า iTunes Server ครับ โดยส่วนการตั้งค่าอื่นๆ นั้น ไปที่ IP Address ของ QNAP Turbo NAS แต่ระบุไปว่าเป็นพอร์ต 3689 ไป เช่น ของผม IP Address คือ 192.168.1.36 ก็ใส่เป็น http://192.168.1.36:3689 ครับ

 

ตั้งค่าเพิ่มเติมใน Configuration นี้

 

ถ้าล็อกอินเข้ามาแล้ว เราจะตั้งชื่อ Server Name (เวลาเปิด iTunes แล้ว จะเห็นเป็นชื่อนี้) ตั้งรหัสผ่านสำหรับกรณีที่ไม่อยากให้ใครๆ ก็อยู่ๆ เข้ามาใช้ iTunes Server ได้ และกำหนด Music Folder ได้ด้วย … ข้อจำกัดของการตั้งค่านี้คือ เราต้องระบุชื่อโฟลเดอร์เป็น Path เลยอ่ะครับ แต่จริงๆ มันไม่ยาก เพราะ Default มันจะกำหนดเป็นโฟลเดอร์ Multimedia ไว้ให้แล้ว (เช่นของผมก็เป็น /share/CACHEDEV1_DATA/Multimedia) ที่ต้องทำก็แค่แทนที่ Multimedia เป็นโฟลเดอร์อื่น ที่คุณอยากใช้แทน หรือในกรณีของผม ผมก็เพิ่มเป็น /Multimedia/Music ซึ่งเป็นโฟลเดอร์ย่อยใน Multimedia อีกที

จากนั้นกลับไปที่ Server Status แล้วเลือก Start Full Scan ซักที ก็เรียบร้อยครับ พร้อมใช้แล้ว ที่เหลือก็แค่เอาไฟล์เพลงไปไว้ในโฟลเดอร์ที่เรากำหนดไว้ก็พอ

 

ใช้งาน iTunes Server จาก iTunes

สำหรับคนที่หาไฟล์ MP3 มาใส่เองก็ไม่ยาก แค่ก็อปปี้ไฟล์มาใส่โฟลเดอร์ก็เป็นที่เรียบร้อย แต่สำหรับคนที่ซื้อเพลงจาก iTunes แล้วอยากเก็บไฟล์เข้า QNAP Turbo NAS เลย แล้วค่อยมา Streaming ฟังจาก iTunes Server บน QNAP Turbo NAS อีกที ให้ไปที่ Preferences ของ iTunes ครับ

 

เปลี่ยนโฟลเดอร์สำหรับเก็บเพลงที่ซื้อจาก iTunes ซะ

 

ใน iTunes เนี่ย มันจะให้เราเปลี่ยนโฟลเดอร์ที่เก็บได้ครับ เราก็แค่เปลี่ยนที่เก็บไปที่ QNAP Turbo NAS ที่เราตั้งใจจะเอาไว้เก็บพวกไฟล์เพลงครับ ฉะนั้นเวลาที่เราซื้อเพลงใหม่เข้ามา มันก็จะถูกย้ายมาเก็บไว้ในที่นี่เลย แล้วเราก็สามารถแชร์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย

 

คลิกตรงรูปบ้านที่มีเครื่องหมายโน้ตดนตรี

เลือก iTunes Server ที่เราสร้างไว้จากใน iTunes

 

การใช้งานจาก iTunes ก็ไม่ยากครับ ตรงมุมบนด้านซ้ายมือ เราจะเห็นไอคอนรูปบ้านที่มีเครื่องหมายตัวโน้ตอยู่ คลิกตรงนั้น แล้วเราจะเห็นชื่อของ iTunes Server ที่เราสร้างขึ้นมา ก็คลิกเลือกตัวนั้น แล้วเราก็จะเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ได้ แต่หากเรามีการตั้งรหัสผ่านเอาไว้ มันก็จะถามเรา ให้เรากรอกก่อน ก็จะเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ได้

 

เข้าถึงเพลงต่างๆ ที่เก็บไว้ใน iTunes Server ได้

 

เห็นไหมครับ แค่นี้เราก็สามารถแชร์ไฟล์เพลงไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านได้สบายๆ แล้ว เก็บไฟล์ไว้ที่เดียวจบ ไม่ต้องไปเก็บซ้ำซ้อนในทุกๆ อุปกรณ์ภายในบ้านครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. polsak says:

    วิธีนี้ใช้ได้แต่เพลง หนังใช้ไม่ได้ถ้าไม่แปลงเป็น .mp4 iTunes จะมองไม่เห็นเลยใช่ไหมครับ

    • @kafaak says:

      ถ้าเป็น .mp4 จะเห็นไฟล์ แต่มันจะเปิดไฟล์หนังไม่ได้ มันจะมองเป็นไฟล์เสียง มาแต่เสียง (เท่าที่ผมลอง)

Leave a Reply

%d bloggers like this: