กาฝากพาทัวร์ เที่ยวมั่วๆ ทัวร์ไปถึงลาสเวกัส ไปดู CES2016 ตอนที่ 3.3 Lenovo ประกาศจับมือกับ Google ใน Project Tango

Lenovo + Project Tango

 

ในช่วงงาน CES2016 นั้น มีข่าวใหญ่จากทาง Lenovo อีกข่าวนึง นั่นคือ การประกาศความร่วมมือระหว่าง Lenovo กับ Google ในการผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่รองรับสำหรับ Project Tango ของ Google ครับ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกเลย ที่จะมีสมาร์ทโฟนที่รองรับโปรเจกต์ดังกล่าว โดยสเปกของสมาร์ทโฟนนั้น หลักๆ ก็จะใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon และมีกล้องดิจิตอลที่ถ่ายภาพแบบ 3D ได้เพิ่มเข้ามา

 

Project Tango คืออะไร?

หลายๆ คน อาจจะได้เห็นเทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ที่มีการเพิ่มกล้องเข้าไปอีกตัว เพื่อใช้เก็บข้อมูล “ความลึก” เพิ่มขึ้นมา หรือ Intel RealSense เอง ที่มีการเพิ่มกล้อง 3D เข้ามาเพื่อใช้ในการคำนวณ หรือ การสแกนวัตถุแบบสามมิติ เป็นต้น

แต่ Project Tango นี่จินตนาการไปไกลกว่านั้น เพราะจะไม่เพียงแค่เพื่อถ่ายภาพนิ่งให้ดูมีมิติเท่านั้น แต่ Google เขามองว่าพวกอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟนเนี่ย มันมีศักยภาพในการประมวลผลมากพอ และหากเพิ่มเทคโนโลยีบางอย่างเข้าไป จะทำให้มันสามารถเข้าใจสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ของโลกเราได้ แบบเดียวกับที่มนุษย์มองเห็น

 

 

ด้วยเทคโนโลยีของฮาร์ดแวร์อย่างพวกกล้อง 3D และเซ็นเซอร์ต่างๆ บนสมาร์ทโฟน (ทั้ง Accelerometer และ Gyroscope) เมื่อรวมกับซอฟต์แวร์ของ Project Tango แล้ว จะทำให้ตัวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตนั้น สามารถรับรู้บริบทรอบๆ ตัวได้มากขึ้น ทำให้เกิดประสบการณ์ On-screen 3D ในรูปแบบใหม่ เช่น การเล่นเกม ที่ใช้บริบทของสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวผู้เล่น มาผนวกเพิ่มกราฟิกผ่านเทคโนโลยี Augmented reality เข้าไป ซึ่งอาจจะเปลี่ยนโฉมของการเล่นเกม หรือ ประสบการณ์บางอย่างไปโดยสิ้นเชิง

 

Lenovo จับมือเป็นพันธมิตรกับ Google ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่รองรับ Project Tango

อย่างไรก็ดี ทุกครั้งที่มีการคิดเทคโนโลยีใหม่ๆ แบบนี้ขึ้นมา ความยากของมันคือ การให้นักพัฒนาเข้ามาร่วม และการให้คนทั่วๆ ไปได้มีโอกาสซื้อหาไปทดลองใช้กัน ซึ่งตรงนี้ผมว่า Google ได้บทเรียนมาพอสมควรกับ Google Glass มูลค่า $1,500 ต่อชิ้น ซึ่งแพงไปหน่อย ขนาดนักพัฒนาเองก็ยังลำบากใจ ส่วนผู้ใช้งานทั่วไปยิ่งไม่ต้องพูดถึง

ในทางกลับกัน โปรเจ็คเล่นๆ อย่าง Google Cardboard โครงการแว่น VR (Virtual Reality) ราคาประหยัด กลับได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดี ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่สามารถใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่แล้ว (อย่างสมาร์ทโฟน) และต้นทุนในการผลิตต่ำมาก (ขนาดซื้อ Google Cardboard kit ที่เขาทำมาขาย ยังแค่ 300 บาท)

 

ภาพตัวอย่างสมาร์ทโฟนที่รองรับ Project Tango จาก Lenovo

 

ครั้งนี้ Google เลยจับมือเป็นพันธมิตรกับ Lenovo ซะเลย เพื่อให้ทาง Lenovo ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี Project Tango นี้ เพื่อให้นักพัฒนาได้สามารถซื้อหาไปซุ่มพัฒนาแอปที่ใช้เทคโนโลยีของ Project Tango ได้ และในขณะเดียวกันก็สามารถหาผู้ทดสอบในสถานการณ์จริงๆ ได้ไม่ยาก เพราะสนนราคาของสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว จะไม่เกินเอื้อมสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเลย

 

Mr.Johnny Lee

 

โดยในงานแถลงข่าวนี้ ทาง Mr.Johnny Lee หัวหน้าทีมของโปรเจกต์นี้ได้ออกมาแสดงความสามารถของ Project Tango ผ่านทาง Developer kit ให้ดูกัน ไม่ว่าจะเป็นการวัดระยะทางระหว่างจุด การสแกนสภาพห้องออกมาเป็น 3D แบบ Real-time หรือแม้แต่การเล่นเกม Jenga ในแบบ Project Tango ซึ่งถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว และหากโปรเจกต์นี้ถูกพัฒนามาเป็นส่วนหนึ่งของคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ และมีนักพัฒนามาร่วมพัฒนาแอปที่ใช้ศักยภาพนี้กันเยอะๆ เราอาจจะได้เห็น Utilities อำนวยความสะดวกหลายๆ อย่าง หรือเกมสนุกๆ ที่เปิดประสบการณ์ในการเล่นแบบใหม่ๆ กันบ้างล่ะครับ (บอกตรงๆ ผมเองเริ่มชินชากับเกมสมัยนี้แล้ว)

 

เกม Jenga บน Project Tango

เกม Jenga บน Project Tango

ตัวอย่างแอป Virtual Pet ที่สามารถโต้ตอบกับสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวได้ด้วย

โชว์ออฟ Project Tango ทำการสแกนแบบ 3D รอบๆ ห้องแถลงข่าว

 

สำหรับนักพัฒนาที่สนใจในโครงการนี้ เข้าไปดูรายละเอียดโครงการเพาะบ่มนักพัฒนาได้ที่เว็บไซต์ https://www.google.com/atap/project-tango/app-incubator

สำหรับรายละเอียดของสมาร์ทโฟนที่รองรับ Project Tango นั้น ผมเชื่อว่าทาง Lenovo เขามีของแล้วล่ะ อย่างน้อยก็ Prototype รุ่นล่าๆ แต่เนื่องจากยังไม่เสร็จสมบูรณ์ (หรือเสร็จสมบูรณ์แล้วแต่ยังอุ๊บอิ๊บอยู่ก็ไม่รู้) เขาก็เลยเปิดเผยแค่คร่าวๆ ว่า จะใช้หน่วยประมวลผลเป็น Qualcomm Snapdragon และจะมีการออกแบบวางตำแหน่งกล้อง 3D ให้ดูเก๋ไก๋ ในขณะที่สนนราคาค่าตัวจะไม่แพงมากจนเกินเอื้ม … แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังต้องรอรายละเอียดกันต่อไปนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: