กาฝากพาทัวร์ เที่ยวมั่วๆ ทัวร์ไปถึงลาสเวกัส ไปดู CES2016 ตอนที่ 3.2 มาดูว่า Lenovo มีอะไรอวด

Print Friendly

โชว์เคสผลิตภัณฑ์ของ Lenovo

 

นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ตระกูล Yoga และพวกผลิตภัณฑ์อื่นๆ จาก Lenovo แล้ว งวดนี้ในตระกูล ThinkPad ก็มีอะไรที่น่าสนใจมาโชว์ตัวในงาน CES2016 เช่นกันนะครับ ซึ่งทาง Lenovo เขาเรียกรวมๆ ว่าเป็น X1 Family ถือว่าเป็น Sub-brand ภายใต้ ThinkPad อีกทีละ หลังจากที่ ThinkPad X1 Carbon ได้รับความนิยมไม่น้อยไปก่อนหน้า งวดนี้เลยมีของใหม่มาอวดโฉมอีกเยอะเลย

ในส่วนของ X1 Family ที่ Lenovo เอามาอวดโฉมนั้น ก็มีน่าสนใจ (ตามความเห็นของผม) ดังนี้

 

X1 Yoga ออกแบบมาให้มีที่เสียบ Stylus ในตัว และเป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยเลย สะดวกมากๆ

Stylus ของ X1 Yoga เป็นแบบชาร์จแบตเตอรี่ ขั้วชาร์จอยู่บนตัวปากกา เสียบเข้าตัวเครื่องก็ชาร์จเลย

 

  • X1 Yoga ตัวนี้มีจุดขายอยู่ 3 อย่างครับ อย่างแรกคือการผสมผสานความเป็น Yoga เข้ามาในตัว ThinkPad X1 ครับ จึงใช้งานได้แบบ 3 โหมด ทั้ง Laptop, Tent, Tablet ซึ่งเป็นจุดเด่นของตระกูล Yoga อย่างที่สองคือ มันมี Stylus ไว้ให้ใช้ สำหรับคนทำงานที่ต้องการความสามารถในการจดและขีดๆ เขียนๆ (โดยเฉพาะคนที่ชอบจดโน้ตใน Microsoft Office OneNote) และการออกแบบ Stylus นั้น ทำมาได้ดีจริงๆ มีที่เสียบเก็บไว้ในตัว ทำให้พกพาไปไหนมาไหนสะดวก และทำหน้าที่เป็นแท่นชาร์จ Stylus ไปในตัวด้วย และจุดขายอย่างสุดท้ายคือ หน้าจอแสดงผลความละเอียด 2K แบบ OLED (เป็นออปชั่นให้เลือก) ที่ให้สีสันในการแสดงผลสดจัดจ้านมาก\

 

Lenovo ThinkPad X1 Tablet แท็บเล็ตมากความสามารถ เพิ่มความสามารถได้ด้วยโมดูลต่างๆ

 

  • X1 Tablet เป็นแท็บเล็ตที่ผมว่าแจ่มที่สุดเท่าที่เคยลองมาแล้วล่ะครับ ดีไซน์เป็นแบบแท็บเล็ตพกพาสะดวก มี Keyboard cover แบบแข็ง ดูทนทานมาก และสไตล์ ThinkPad เลย คือ มีทั้ง TrackPoint และ TouchPad กับแป้นพิมพ์ที่พิมพ์ถนัดมือมาก พอๆ กับ Microsoft Surface Pro 4 เลยทีเดียว และราคาเริ่มต้นก็ไม่ได้แพงมากด้วย คือ $999 (รวม Keyboard cover แล้ว) แต่ที่เจ๋งกว่าคือ ความสามารถในการเพิ่มฟีเจอร์ด้วยโมดูลครับ ซึ่งที่เขาเอามาอวดนี่ก็มี แบตเตอรี่เสริม, กล้อง 3D Intel RealSense และ Pico Projector … ผมงี้นึกภาพการใช้งานออกเลยครับ สำหรับคนทำงานที่ต้องการโน้ตบุ๊กกึ่งแท็บเล็ตเอาไว้ทำงานนอกสถานที่ แล้วต้องการแบตเตอรี่เยอะๆ ก็ติดโมดูลแบเตอรี่เสริมซะ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องนำเสนองาน ก็เปลี่ยนโมดูล เอา Pico Projector มาใส่ (ตัวโมดูลนี้มีแบตเตอรี่ในตัวอีก) และในอนาคต หาก Lenovo นึกออกว่าจะเพิ่มอะไรเข้าไปอีก ก็สามารถออกโมดูลเพิ่มมาได้ครับ (เช่น โมดูลเป็นสแกนเนอร์ อะไรแบบนี้)

 

 

นอกจากที่กล่าวถึงไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมี ThinkCentre X1 ที่เป็น All-in-One แบบไฮเอนด์สำหรับผู้ใช้งานระดับองค์กร ที่ต้องการทุกอย่างอยู่ภายในตัว มีดีไซน์สวยงาม หรือหน้าจอแสดงผล ThinkVision X1 ที่เป็นหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 27 นิ้ว คมชัด เลือกความละเอียดได้ทั้งแบบ 2K หรือ 4K แถมเลือกได้ว่าจะเอากล้องแบบ 2D หรือ 3D ซึ่งมีการออกแบบกล้องให้สามารถใช้งานได้สะดวก และทำงานได้หลากหลาย เพราะไม่ใช่แค่เป็นเว็บแคมเท่านั้น แต่สามารถใช้เป็นสแกนเนอร์ได้อีก

 

Lenovo ThinkVision X1 จอแสดงผลขนาดใหญ่ ความละเอียดสูง พร้อมกล้อง 2D/3D (เลือกได้)

กล้องของ Lenovo ThinkVision X1 สามารถใช้เป็นสแกนเนอร์ได้ด้วย

 

นอกจากนี้ ในวันที่ 7 ก็ยังมีโอกาสได้ฟังทางทีมผู้บริหารของ Lenovo นำเสนอวิสัยทัศน์และกลยุทธ์ รวมถึงได้มีโอกาสสัมภาษณ์ทีมผู้บริหารในหลายๆ เรื่องด้วยครับ ซึ่งผมขอสรุปมาให้ประมาณนี้ (เอาเฉพาะที่ผมคิดว่าน่าสนใจ)

 

สำหรับคนอื่นๆ PC อาจกำลังตาย แต่สำหรับ Lenovo แล้ว PC ยังเต็มไปด้วยโอกาส

Y Series ของ Lenovo เป็น Gaming Family และมีที่จับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิต Gaming machine ดังอย่าง Razor ด้วย

 

  • สำหรับ Lenovo นั้นตลาด PC ยังมีโอกาสอยู่ เพียงแต่ต้องจับความต้องการให้ได้ เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซึ่งตลาดนึงที่น่าสนใจคือตลาด Gaming PC ที่เดี๋ยวนี้หลายๆ ค่ายเขาก็หันมาทำกัน และแม้ว่า Lenovo จะมาทีหลัง แต่ก็มาแบบครบวงจรมาก ทั้ง PC, Laptop และหน้าจอสำหรับคอเกมโดยเฉพาะ นอกจากนี้ก็มีการจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตอย่าง Razor ที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตโน้ตบุ๊กสำหรับการเล่นเกมอีกด้วย … แล้วพวก Gaming machine จะไม่ได้มีแค่สเปกเทพเท่านั้นนะครับ แต่พวกฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ แต่น่าจะถูกใจคอเกมเมอร์อย่างพวกคีย์บอร์ดเรืองแสง ปรับสีได้ หรือปุ่ม Turbo ที่คั้นประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์อย่างเต็มที่ หรือปุ่มพิเศษที่ไว้ตั้งค่าสำหรับการเล่นเกมต่างๆ ก็มีมาไว้ให้ด้วย อะไรแบบนี้

 

Lenovo ideapad Y900 Gaming machine สเปกเทพ

คีย์บอร์ดของ Lenovo ideapad Y900 เปลี่ยนสีได้สวยงามมาก

 

  • Lenovo ตระหนักถึงแนวโน้มขาลงของตลาดผลิตภัณฑ์จำพวกแท็บเล็ต ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อแนวโน้มขาลงก็มีทั้งการขาดนวัตกรรม การเข้ามาตีตลาดของอุปกรณ์จำพวก Phablet (พวกขนาดหน้าจอประมาณ 6 นิ้วกว่าๆ) แต่ Market share ของ Lenovo ก็ค่อนข้างมั่นคงมากในตลาดนี้ และพร้อมจะออกผลิตภัณฑ์จำพวกแท็บเล็ตที่มีนวัตกรรมมาเรื่อยๆ (อย่างเช่นตอนนี้ก็มี Lenovo Tab 3 Pro ที่มี Pico projector มาในตัว เป็นต้น)

 

แนวโน้มของตลาดแท็บเล็ตเป็นขาลง แต่ Lenovo มีจุดยืนที่มั่นคงขึ้น

ทิศทางของแบรนด์ต่างๆ ภายใต้ชื่อ Lenovo

 

  • การซื้อกิจการในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอาจจะดูเหมือนบ้าคลั่งมาก แต่ Lenovo ก็มีการวางจุดยืนทางการตลาดของแต่ละแบรนด์เอาไว้แล้ว เช่น สำหรับสมาร์ทโฟน แบรนด์ Lenovo จะเน้นความคุ้มค่า (สเปกดี ราคาประหยัด) ส่วน แบรนด์ Motorola ก็จะเป็นไฮเอนด์ เป็นต้น

 

ตัวอย่างของนวัตกรรม เช่น Moto X Force พร้อมหน้าจอกันแตก (จริงๆ)

 

  • ผมมีคำถามไปยังผู้บริหารเกี่ยวกับเรื่องการออกนวัตกรรมของแบรนด์ Lenovo และ Motorola เพราะการแบ่งแบรนด์แบบนี้ มันน่าสนใจว่าการใส่นวัตกรรมเข้าผลิตภัณฑ์จะเป็นอย่างไร ซึ่งก็ได้คำตอบว่า แบรนด์ Lenovo จะเน้นที่นวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งาน แต่ไม่เพิ่มต้นทุนของผลิตภัณฑ์มาก เพื่อคงระดับราคาที่เหมาะแก่การซื้อหาเอาไว้ เช่น ที่ Lenovo Yoga Tab 3 และ Yoga Tab 3 Pro ที่มีระบบเสียง Dolby Atmos หรือ Pico projector เป็นต้น ในขณะที่แบรนด์ Motorola จะมีพวกนวัตกรรมแบบ Breakthrough ที่อาจจะทำให้ต้นทุนสูง แต่ก็เป็นอะไรที่รับได้ สำหรับผู้ใช้งานที่โอเคกับราคาไฮเอนด์ เช่น Motorola X Force ที่มาพร้อมกับหน้าจอกันแตก ที่กันแตกจริงๆ

 

 

บอกตรงๆ เห็นวิดีโอทดสอบ Motorola X Force แล้ว อยากจะลองเอาจริงๆ (เรื่องทดสอบแบบทำลายชิ้นงานเนี่ย ของโปรด … 555)

เดี๋ยวตอนหน้า ตอนที่ 3.3 จะมาเล่าเรื่องการจับมือกันระหว่าง Lenovo กับ Google ใน Project Tango ให้อ่านนะครับ

ติดตามอ่านการมาชม Lenovo ที่ CES2016 ได้ที่: http://www.kafaak.com/tag/lenovo-ces2016/

หรือจะตามอ่านทริปมาลาสเวกัสทั้งหมดของผมก็ได้ที่: http://www.kafaak.com/tag/usa-tour-2016/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: