สร้าง Infographic ด้วย PowerPoint 2016 ไม่ใช่เรื่องยาก ตอนที่ 2

Print Friendly

Graphic by freepik.com

Infographic vector designed by Freepik

คำว่า Infographic มาจาก Information + Graphic ครับ หรือก็คือประกอบไปด้วย ข้อมูล (Information) กับ กราฟิก (Graphic) นั่นเอง ฉะนั้น นอกเหนือจากที่เราจะต้องมีข้อมูลเพื่อเอามาใช้ทำ Infographic แล้ว จุดสำคัญอีกเรื่องก็คือเรื่องของกราฟิกครับ และมันเป็นอะไรที่น่าปวดหัวสำหรับหลายๆ คน เพราะพอพูดถึงเรื่องกราฟิกแล้ว ก็พาลจะนึกไปถึงพวกโปรแกรมกราฟิกต่างๆ ซึ่งมันก็ใช้งานยุ่งยาก … แต่จริงๆ แล้ว เรามีวิธีต่างๆ มากมายที่ช่วยในเรื่องกราฟิกครับ

เมื่อพูดถึงกราฟิกก็ต้องเข้าใจเรื่องลิขสิทธิ์ด้วย

ผมเคยพูดถึงเรื่องลิขสิทธิ์ไปแล้ว ฉะนั้นแนะนำให้ไปลองอ่านดูนะครับ แล้ว ในบล็อกที่ว่า ผมอธิบายถึงเรื่องลิขสิทธิ์เอาไว้ และแนะนำช่องทางในการหาพวกรูปภาพและกราฟิกที่สามารถเอาไว้ประกอบการนำเสนองานได้ … หากคุณกำลังจะทำ Infographic ในแบบที่เป็นงานส่งลูกค้า หรือทำในฐานะองค์กรธุรกิจ คุณต้องมั่นใจว่ากราฟิกที่จะนำมาประกอบเป็น Infographic ก็จะต้องไม่ไปละเมิดลิขสิทธิ์ใครเขา

 

เวลาจะใช้งานกราฟิกใคร ก็ต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ์

 

และแม้ว่าคุณเป็นนักศึกษาทำงานนำเสนออาจารย์ ไม่ได้เอาไปส่งประกวดอะไร หรือเป็นพนักงานออฟฟิศ ทำกราฟิกเพื่อนำเสนอภายในองค์กรเอง จนทำให้เราก็อาจจะมองข้ามเรื่องลิขสิทธิ์ไปบ้างนิดๆ หน่อยๆ … ตรงนี้เป็นจุดที่ค่อนข้างจะเทาเข้มในประเด็นเรื่องลิขสิทธิ์ ที่เราอาจจะฉวยโอกาสได้บ้าง แต่ถ้าจะให้ดี ทำให้มันถูกลิขสิทธิ์ดีที่สุด

 

Vector graphics สำหรับประกอบ Infographic

กราฟิกส่วนใหญ่ที่ใช้ใน Infographic เนี่ย มันไม่ใช่รูปภาพทั่วๆ ไป หรือพวก Clip Arts หรอกนะ แต่มันเป็นกราฟิกแบบเวกเตอร์ (Vector graphic) ครับ มันเป็นกราฟิกที่แต่ละเส้น แต่ละโค้ง แต่ละมุม แม้จะดูเป็นภาพกราฟิก แต่เบื้องหลังของมันคือตัวเลขต่างๆ ที่โปรแกรมคอมพิวเตอร์นำไปใช้ในการคำนวณ เพื่อปรับขนาดของกราฟิกได้ … ข้อดีของกราฟิกแบบเวกเตอร์ก็คือ มันจะย่อ หรือขยาย ก็สามารถทำได้ โดยไม่สูญเสียคุณภาพ ซึ่งแตกต่างจากภาพกราฟิกทั่วไปที่แม้จะย่อได้โดยคุณภาพไม่เสียหายมาก แต่หากนำไปขยาย จะเห็นได้เลยว่าภาพแตก

 

ตัวอย่าง Infographic จาก Thaiware.com

ที่มาของภาพ: Thaiware.com

 

ปกติแล้ว โปรแกรมที่นิยมใช้ในการออกแบบกราฟิกแบบเวกเตอร์ก็คือ Adobe Illustrator ครับ แต่สนนราคาเจ้านี่ก็แรงใช่ย่อย และแม้จะเลือกสมัครเป็น Adobe Creative Cloud แล้วก็เหอะ … แต่อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้ เราต้องการเน้นของฟรีครับ ฉะนั้น ผมก็ต้องหาฟรีแวร์มาแนะนำสิครับ

 

Inkscape ฟรีแวร์สำหรับทำกราฟิกแบบเวกเตอร์

 

โปรแกรมที่ผมอยากแนะนำ ชื่อว่า Inkscape ครับ ข้อดีของเจ้านี่คือฟรี และรองรับระบบปฏิบัติการที่หลากหลาย คือ ติดตั้งได้ทั้งบน Windows, Mac OSX และ Linux เลยครับ แต่ในที่นี้ผมขอเน้นไปที่เวอร์ชั่นสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows นะครับ ไปดาวน์โหลดแล้วก็ติดตั้งเลย … อ้อ! เจ้านี่รองรับไฟล์เวกเตอร์หลากหลายรูปแบบด้วย และแน่นอน สามารถเปิดไฟล์ Adobe Illustrator ด้วยนะครับ

เมื่อติดตั้งเจ้านี่แล้ว เราก็สามารถออกแบบกราฟิกเวกเตอร์เองได้แล้ว … แต่ปัญหาก็ตามมาอีก นั่นคือ … ทำไม่เป็นอ่ะ … ซึ่งนั่นก็เข้าใจได้นะครับ เพราะการออกแบบกราฟิกมันไม่ใช่อะไรง่ายๆ และหากทำกันได้ง่ายๆ ผมจะมานั่งเขียนบล็อกนี่ทำไม (จริงป่ะ) … ฉะนั้น อ่านต่อหัวข้อถัดไปโลด

 

ออกแบบกราฟิกเวกเตอร์ไม่เป็น ก็ไปหาดาวน์โหลดฟรีสิ

ของฟรีไม่มีในโลก … อันนี้จริง แต่ก็ไม่ทั้งหมดนะครับ เพราะในโลกของกราฟิกเนี่ย มันก็มีหลายแหล่งที่เราสามารถไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีๆ แบบมีเงื่อนไขบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องของการให้เครดิตของเจ้าของกราฟิกน่ะครับ การหาก็หาไม่ยาก ไปถามอากู๋โลด พิมพ์ไปเลย Free vector graphic download ครับ เดี๋ยวก็เจอเอง

 

Vecteezy.com หา และดาวน์โหลดกราฟิกเวกเตอร์ฟรี

การดาวน์โหลดฟรี ก็มีเงื่อนไขครับ เช่น ให้เครดิตผู้จัดทำ

 

ถ้าจะให้ผมแนะนำ ก็มีเว็บ vecteezy.com กับ freepik.com ครับ สองเว็บนี้มีกราฟิกเวกเตอร์ให้ดาวน์โหลดฟรีเพียบเลย และก็มีหลากหลายหมวดหมู่มาก แม้แต่หมวดหมู่ประเทศไทย และแน่นอน ดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีๆ ก็อาจจะมีเงื่อนไขนิดหน่อย อย่างเช่น ในกรณีของ Freepik นี่เขาจะขอให้ใส่เครดิตให้ด้วยน่ะครับ

 

กราฟิกเวกเตอร์ แม้จะฟรี แต่ก็รายละเอียดครบ และปรับแต่งได้เยอะเลย

 

ลองเช็คให้ดีๆ ด้วยนะครับ ตัวกราฟิกที่ดาวน์โหลดมาได้ฟรีนั้น มักจะให้เราสามารถปรับแต่งได้หลากหลายด้วย อย่างเช่นรูปนักธุรกิจสองคนจับมือกันนี่ เราแยกออกเป็นส่วนๆ ได้เลย และปรับแต่งได้สะดวกมาก เช่น ปรับขยายหรือย่อขนาด เปลี่ยนสีเสื้อ ฯลฯ

 

เอากราฟิกเวกเตอร์ไปใช้งานใน PowerPoint

ทีนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะเอากราฟิกสวยๆ ที่เราได้มา ไปใส่ไว้ใน PowerPoint แล้วละครับ ซึ่งก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยครับ กราฟิกเวกเตอร์ที่ได้มา มันจะถูกรวมเป็นกลุ่มใหญ่ (Group) ไว้อยู่ ที่เราต้องทำก็คือ แยกกลุ่ม (Ungroup) พวกมัน แล้วก็เลือกใช้เฉพาะอันที่เราต้องการครับ

 

คลิกขวาที่กราฟิก แล้วเลือก Ungroup

 

วิธีการแยกกลุ่มก็ไม่ยาก ก็เหมือนกับการจัดการพวก Object บน PowerPoint นั่นแหละ … คลิกขวาที่กลุ่มของกราฟิก แล้วเลือก Ungroup ซะ อาจจะต้อง Ungroup หลายหนหน่อย อาจจะ 1-3 หน ทำจนกระทั่งมันจะกลุ่มเฉพาะตัวกราฟิกที่เราต้องการ อย่างเช่นกรณีของผมนี่ ผมอยากได้ภาพนักธุรกิจจับมือกัน

 

เลือก Copy เฉพาะกลุ่มที่เราต้องการ

 

ข้อจำกัดคือ ถ้าเรา Copy กราฟิก ณ ตอนนี้ แล้ว Paste ลง PowerPoint เราจะได้แบ็กกราวด์สีขาวติดมาด้วย ซึ่งหากเราจะทำ Infographic ที่เป็นพื้นขาวก็ไม่น่าติดปัญหาอะไร แต่ถ้าเราจะสร้าง Infographic ที่มีพื้นหลังมีสีสัน มันก็จะไม่เวิร์ก โดยเฉพาะเมื่อ PowerPoint เองยังไม่สามาราถลบสีพื้นของภาพได้สมบูรณ์แบบซักเท่าไหร่

แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ มันมีวิธีอยู่ … ก่อนอื่นก็ก็อปปี้ไปกลุ่มของกราฟิกขึ้นมา แล้วไปแปะเป็นไฟล์ใหม่บน Inkscape ครับ จากนั้น ผมแนะนำให้ขยายขนาดของรูปให้เต็มกรอบที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เวลาไปแปะบน PowerPoint แล้ว หากมันใหญ่ไปมันย่อลงไปภาพก็จะยังชัด แต่หากขนาดภาพมันเล็กไป ไปขยายใน PowerPoint เดี๋ยวภาพมันแตก

 

ก็อปปี้กราฟิกไปเป็นไฟล์ใหม่ก่อน

 

จากนั้นคลิก File > Export PNG Image แล้วดูตรง Panel ด้านขวาที่แสดงขึ้นมา คลิกปุ่ม Export As แล้วเลือกไปที่โฟลเดอร์ที่เราต้องการเซฟไฟล์ และตั้งชื่อไฟล์ซะ จากนั้นคลิกปุ่ม Export เราก็จะได้ไฟล์ภาพ PNG แบบที่แบ็กกราวด์เป็นแบบโปร่งใสครับ

 

ตัวอย่างการแปะกราฟิกบน PowerPoint

 

จากนั้น ตอนที่อยู่ใน PowerPoint เราก็แค่ Insert > Pictures แล้วเลือกไฟล์กราฟิกที่เราเซฟเอาไว้มาใส่ ก็เท่านั้นเองครับ จัดภาพให้สวยๆ ตามต้องการ ก็เป็นอันเรียบร้อย

ลองไปฝึกฝน ทำหลายๆ รอบดูนะครับ เอาให้คุ้น เอาให้ชิน เอาให้ชำนาญ แล้วอย่าลืมไปดาวน์โหลดกราฟิกเวกเตอร์มาเก็บไว้เยอะๆ นะครับ จะได้มีไว้เลือกใช้เวลาต้องการน่ะครับ

อันนี้จะเป็นซีรี่ส์นะครับ อ่านตอนอื่นๆ ได้จากลิงก์นี้เลย http://www.kafaak.com/tag/how-to-create-infographic-using-powerpoint/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: