รีวิว QNAP TS-563 Turbo NAS แบบ 5-bay ราคาสองหมื่นต้น

Print Friendly

QNAP TS-563 Turbo NAS

 

สำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องการมี NAS (Network Attached Storage) โดยต้องการเน้นที่ประสิทธิภาพและการใช้งาน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ถูกจำกัดด้วยงบประมาณ ผมก็อยากจะแนะนำ QNAP TS-563 Turbo NAS ตัวนี้ให้ไปพิจารณาครับ ด้วยสนนราคาค่าตัวสองหมื่นต้นๆ​ แต่ได้หน่วยประมวลผลแบบ x86 Quad-core 2GHz และหน่วยความจำ 2GB และรองรับฮาร์ดดิสก์สูงสุด 5 ลูกเลย และรองรับเทคโนโลยี SSD Cache Acceleration กับการเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์ AES-NI อีกต่างหาก

 

ติดตั้งใช้งาน QNAP TS-563 Turbo NAS

เช่นเดียวกับ QNAP Turbo NAS รุ่นอื่นๆ ครับ แพ็กเกจที่ได้มา ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก แกะกล่องออกมา ก็มีแค่ตัวเครื่อง TS-563 บรรจุห่อมาอย่างดี พร้อมกับถุงซิปล็อกอีกอัน ที่ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ที่จำเป็นในการติดตั้งคือ สายไฟ, น็อตสำหรับใช้ยึดตัวฮาร์ดดิสก์กับถาด และสาย LAN ให้มาอีกเส้น แล้วก็มีคู่มือการติดตั้งมาให้แผ่นนึง

 

เซ็ตประกอบ QNAP TS-563 ครั้งนี้

 

ผมว่าการทำให้แพ็กเกจเรียบง่ายแบบเนี้ย มันสะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายในการติดตั้งนะ … คือต้องไม่ลืมว่าเจ้านี่เป็น NAS แบบตั้งโต๊ะ ราคาก็ไม่แพงมาก ธุรกิจขนาดเล็กๆ ก็ยังพอจัดงบซื้อหามาใช้งานได้เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้ แต่ธุรกิจขนาดเล็กแบบนี้ บางครั้งเขาก็ไม่ได้มีกำลังคนผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีมากนัก การติดตั้งง่าย บริหารจัดการง่ายเลยเป็นเรื่องที่จำเป็น

การติดตั้ง QNAP TS-563 นี่ถือว่าง่ายเอามากๆ ครับ แกะถาดออกมา ใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไป ขันน็อต 4 ตัว ใส่กลับเข้าไป ใส่ครบทุกตัวที่เรามี (พอดีผมมีฮาร์ดดิสก์ WD Red 5TB แค่ 4 ลูก เลยใส่แค่ 4) เสียบปลั๊กไฟ เสียบสาย LAN ก็พร้อมใช้งานแล้ว … เพราะตัวนี้เป็นแบบ 5-bay มีขนาดใหญ่พอสมควรแล้ว เลยใส่ตัว Power Supply ไปในตัวเครื่องได้ ไม่ต้องมี Adapter ไฟอยู่ด้านนอก ก็เลยทำให้ไม่ดูเกะกะ

 

QNAP TS-563 ด้านหน้า

ปุ่ม Power และพอร์ต USB 3.0 ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ QNAP TS-563 นั้นก็จะเป็นถาดใส่ฮาร์ดดิสก์แบบแนวตั้ง 5 ถาด แล้วก็ปุ่ม Power กับพอร์ต USB 3.0 ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการก็อปปี้ข้อมูลจาก External HDD หรือ Flash drive ไปที่ NAS แบบง่ายๆ ครับ ที่แตกต่างไปจาก Turbo NAS ระดับองค์กรก็คือ มันไม่มีกุญแจสำหรับล็อกถาดฮาร์ดดิสก์อ่ะ

ตรงด้านบนของด้านหน้าตัวเครื่องนี่ เหมือนๆ จะมีจอแสดงผล LED ให้ แต่ว่ารุ่นนี้ไม่มีจอแสดงผลนะครับ

 

QNAP TS-563 ด้านหลัง

Gigabit LAN 2 พอร์ต และ USB 3.0 อีก 4 พอร์ต

 

ส่วนด้านหลัง เราก็จะเห็นชุดพัดลมสองชุด อันบนก็สำหรับ Power Supply ส่วนด้านล่างก็สำหรับฮาร์ดดิสก์ และสำหรับการเชื่อมต่อ เจ้านี่ก็มาพร้อมกับ Gigabit LAN 2 พอร์ต กับ USB 3.0 ให้อีก 4 พอร์ต เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก ซึ่งหลักๆ เลยก็คือฮาร์ดดิสก์นั่นแหละ

 

Expansion slot ของ QNAP TS-563 ใส่ 10Gbps LAN ได้

 

และสำหรับบริษัทไหนที่ต้องการแบนด์วิธสูงๆ จะได้รองรับการใช้งานพร้อมๆ กันของผู้ใช้งานจำนวนมาก หรือต้องการความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลขนาดใหญ่ๆ ก็สามารถเพิ่ม Expansion card เข้าไป เพื่อให้รองรับ 10Gigabit LAN ได้ครับ

ข้อสังเกตคือ เจ้านี่ไม่มีพอร์ต HDMI เอาไว้สำหรับต่อออกจอแสดงผลภายนอกนะครับ … ซึ่งตรงนี้ทำให้อดใช้เจ้านี่ในรูปแบบของ Standalone ด้วย (ถ้ามีพอร์ต HDMI ไว้ต่อจอ แค่เสียบคีย์บอร์ดกับเมาส์ ก็สามารถใช้งาน QTS Desktop ได้เหมือนคอมพิวเตอร์) แต่ก็ไม่ใช่อะไรที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะยังไงก็ยังสามารถบริหารจัดการได้ผ่านหน้าเว็บอยู่ดีอะนะ

 

ลองใช้งาน QNAP TS-563 Turbo NAS

การเริ่มใช้งาน QNAP TS-563 นี่ไม่ยุ่งยากครับ สไตล์ของ QNAP เขาทำให้การเซ็ตอัพเป็นเรื่องง่ายอยู่แล้ว เมื่อเริ่มใช้งานครั้งแรกตัว Wizard ก็จะช่วยเราในการตั้งค่าเบื้องต้นครับ และแม้ว่านี่จะเป็นรุ่น SMB หรือสำหรับธุรกิจ แต่ด้วยสนนราคาแล้ว ผู้ใช้งานตามบ้าน (บางคน)​ ก็อาจจะอยากเลือกใช้เจ้านี่ ในกรณีที่ต้องการเนื้อที่เยอะหน่อย อยากใส่ฮาร์ดดิสก์เยอะๆ หรืออยากลดความเสี่ยงข้อมูลสูญหายจากปัญหาฮาร์ดแวร์ ในขณะที่ไม่อยากทำ RAID1 ที่ใช้เนื้อที่เก็บข้อมูลไม่คุ้มค่า

 

QNAP TS-563 ก็ยังราคาพอไหวสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านกับองค์กรอยู่นะ

การตั้งค่าอาจจะหลายขั้นตอน แต่ตรงไปตรงมา และไม่ยุ่งยาก

 

แต่หากเราอัพเกรดมาจาก QNAP Turbo NAS รุ่นอื่น แค่แกะฮาร์ดดิสก์ออกมา แล้วใส่เข้าไปที่รุ่นใหม่ ก็เรียกได้ว่าพร้อมใช้เลยด้วยซ้ำครับ เพียงแต่ว่ามันจะติดตรงที่ Configuration ของฮาร์ดดิสก์จะต้องเป็นแบบเดิม เช่น ในกรณีของผม ผมถอดฮาร์ดดิสก์ออกมาจาก Turbo NAS รุ่น 4-bay เมื่อย้ายมาใส่ TS-563 มันก็จะเข้าสู่โหมด RAID5 ที่ผมตั้งไว้เลยครับ

สำหรับคนที่ต้องการเนื้อที่ไว้เก็บข้อมูลเยอะๆ อาจจะพิจารณาใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปแบบเต็มๆ 5 ลูกเลย แต่หากต้องการประสิทธิภาพในการเรียกใช้ข้อมูล โดยเฉพาะผู้ใช้งานในองค์กร ก็อาจจะพิจารณาใส่ฮาร์ดดิสก์แค่ 4 ลูก แล้วอีกถาดนึงเนี่ย เอามาใส่ SSD ซัก 128GB-256GB ไปเลย เพื่อทำเป็น SSD Cache Acceleration ครับ มันจะช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลที่ถูกเรียกใช้บ่อยๆ ทำได้เร็วขึ้นอีก

 

QTS Desktop ของ QNAP TS-563

 

QTS Desktop นั้นเป็นหน้าเว็บที่ใช้สำหรับบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS ครับ มีทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับใช้บริหารจัดการจริงๆ และใช้งานไม่ยาก เพราะสไตล์จะคล้ายๆ กับ User Interface ของแท็บเล็ตด้วย แอปต่างๆ ถูกแสดงเป็นไอคอนทางลัดไว้บน Desktop ส่วนแอปไหนที่ไม่ได้อยู่บนนั้น มันก็จะอยู่ในแอปเมนูครับ

 

Virtual Station ให้เราสร้าง Virtual Machine ไ้ว้บน QNAP TS-563

 

ในสนนราคาสองหมื่นต้นๆ นั้น QNAP TS-563 นี่ถือว่าให้สเปกมาค่อนข้างโอเคทีเดียว เสียแต่ว่าผมว่าน่าจะให้แรมมาซัก 4GB นี่จะเริ่ดสุดๆ แต่ 2GB ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆ นะ แม้แต่จะทำ Virtual Machine ด้วยแอป Virtual Station ก็ได้ แต่หากจะทำจริงๆ ผมอยากแนะนำให้อัพเกรดแรมเป็น 8GB ไปเลย (เจ้านี่อัพเกรดได้สูงสุด 16GB) เพื่อจะได้มี Dedicated RAM ได้เต็มที่

ในภาพรวมแล้วตัวซอฟต์แวร์และแอปของ QNAP Turbo NAS นั้นมีความสามารถที่หลากหลาย ทำให้เราสามารถใช้งานมันในรูปแบบต่างๆ ได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็น RADIUS Server, LDAP Server, Mail Server, Web Server ฯลฯ แต่ปกติแล้ว จะใช้ได้มากน้อยขนาดไหน ก็อยู่ที่ว่าสเปกของฮาร์ดแวร์นั้นแรงแค่ไหน แต่ QNAP TS-563 นี่สเปกอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกว่าอยากจะทำอะไร ก็สามารถทำได้เลยแหละ

และในการใช้งานในระดับองค์กรแล้ว ความสามารถจำพวกการสำรองข้อมูล และการเข้ารหัสข้อมูล ก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่ง QNAP TS-563 รองรับคุณสมบัติ Snapshot ให้เราสามารถทำ Image เพื่อสำรองข้อมูลได้ง่ายมาก ทำได้ทั้งแบบ Manual และแบบ Schedule ด้วย ซึ่งวิธีนี้ แม้ว่าจะไม่ปลอดภัยจากกรณีของฮาร์ดแวร์เสียหาย แต่มันสะดวกและประหยัดเวลาในการกู้ข้อมูลมาก ในกรณีของการเผลอลบข้อมูลไป … ส่วนในกรณีของการสำรองข้อมูลเพื่อให้ปลอดภัยจากเหตุฮาร์ดแวร์เสียหาย นอกจากรองรับ RAID5 แล้ว ก็ยังรองรับการสำรองข้อมูลไปยัง NAS อื่นๆ ผ่าน RTRR และ rsync ด้วย และยังสนับสนุน Cloud platform ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Windows Azure, Amazon S3, Google Cloud Strorage หรือแม้แต่ผู้ให้บริการ Cloud Storage ดังๆ อย่าง OneDrive หรือ Dropbox อีก

ในส่วนของการเข้ารหัสข้อมูล … QNAP TS-563 รองรับการเข้ารหัส AES 256-bit ระดับเดียวกับที่ใช้ในการทหาร ฉะนั้นมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกถอดรหัสล้วงข้อมูลกันง่ายๆ และแม้ว่าจะเข้ารหัสซับซ้อนแบบนี้ แต่ด้วยการที่รองรับเทคโนโลยีการเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์ เลยทำให้การรับส่งข้อมูลยังคงสามารถทำได้ค่อนข้างรวดเร็วอยู่

 

จาก File Station ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Remote Storage อื่นๆ ได้มากมาย

 

นอกจากความสามารถในการเซ็ตเพื่อเชื่อมต่อกับ Remote Cloud Storage เพื่อสำรองข้อมูลแล้ว ตัว File Station ของ QNAP Turbo NAS เองก็ให้เราสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Cloud Storage ยอดนิยมต่างๆ หรือแม้แต่ FTP Server เพื่อการบริหารจัดการไฟล์ได้สะดวกผ่านแอปนี้แอปเดียวเลย

และสำหรับองค์กรธุรกิจที่เกิดอยากจะใช้ QNAP TS-563 เป็น NVR (Network Video Recorder) เพื่อใช้ดูและบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดละก็แอป Surveillance ของ QNAP ในรุ่นนี้มาพร้อมกับไลเซ่นส์สำหรับใช้เชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิด 4 กล้องเลย และหากจะเพิ่มก็สามารถเพิ่มได้สูงสุด 40 กล้องด้วยครับ

หากคิดว่าแบนด์วิธไม่พอ เพิ่ม Expansion card เข้าไป เพิ่มได้สูงสุดอีก 2 พอร์ต โดยจะเป็น Gigabit LAN หรือ 10Gigabit LAN ก็ได้ หรือถ้าเกิดใช้ๆ ไปแล้ว ความจุของฮาร์ดดิสก์ไม่เพียงพอ ก็เพิ่ม Storage expansion ผ่านพอร์ต USB 3.0 อีก 4 พอร์ตด้านหลังนั่นแหละครับ ซึ่งขยายได้สูงสุดถึงฮาร์ดดิสก์ 21 ลูก ความจุรวม 168TB กันไปเลย

 

บทสรุปการรีวิว QNAP TS-563

ในขณะที่เจ้าตัวนี้เหมาะกับการใช้งานในเชิงธุรกิจ แต่ด้วยราคาค่าตัว (ไม่รวมฮาร์ดดิสก์) ที่ไม่แพงจัดจนเกินไป (บางคนมองว่าสองหมื่นต้นนี่แพง แต่มันก็ยังถูกกว่าสมาร์ทโฟนบางรุ่นนะเออ) ใครจะเอาไปใช้ตามบ้านก็ไม่ห้ามเช่นกัน การรองรับฮาร์ดดิสก์ได้เป็น 5 ลูก มันทำให้เราเพิ่มความจุได้อีกนิดนึง หรือสำหรับองค์กรคือ การทำ RAID5 ด้วยฮาร์ดดิสก์ 4 ลูก แล้วเอาอีก bay นึงไปใส่ SSD เพื่อทำ SSD Cache Acceleration จะได้เพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลให้ดีขึ้น

เกิดใครอยากใช้ทำ Media Player ในบ้าน ก็ทำได้นะ แต่คงต้องใช้อุปกรณ์อื่นในการรับชม เช่น สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต หรือสมาร์ททีวีที่รองรับ dlna อะไรแบบเนี้ย ก็จะใช้ Streaming ไฟล์วิดีโอไปได้ และด้วยความสามารถของซอฟต์แวร์ของ QNAP กับประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์แล้ว On-the-fly encoding ทำได้ไม่ยากเลย ฉะนั้นหมดห่วงเรื่องการ Streaming ไปอุปกรณ์ต่างๆ ได้

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรุ่นนี้ ไปดูที่เว็บไซต์ของ QNAP นะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. พลชัยรินทร์ says:

  สามารถทำเป็น RAID6 ได้ไหมครับอาจารย์

  ขอบคุณครับ

 2. พลชัยรินทร์ says:

  ใส่ SSD ทุกช่องได้ไหมครับ

  • @kafaak says:

   ถ้ารวยขนาดใส่หมดทุกอันก็ทำได้ครับ เพราะตัวถาดสามารถใส่ SSD SATA ได้ครับ แต่มันจะแพงไปไหมอ้ะ ต้องไม่ลืมนะครับ RAID5 เนี่ย มันทำให้เนื้อที่หายไประดับนึงเลยนะ แล้ว SSD ตอนนี้ ใหญ่สุดๆ ก็น่าจะ 800GB (ที่แพงเอาเรื่อง) พอใส่ 5 ลูก แล้วทำ RAID5 ผมว่าเนื้อที่จะเหลือไม่ถึง 3TB มั้ง ถ้าซื้อแบบ 5-bay มาแล้วได้เนื้อที่แค่ 2-3TB ผมว่ามันแหม่งๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: