การตั้งค่าเพื่อใช้งาน myQNAPcloud บน QNAP Turbo NAS

Print Friendly

myQNAPcloud

มี QNAP Turbo NAS อยู่กับบ้านแล้ว อยากจะใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มันก็ต้องใช้ฟีเจอร์ myQNAPcloud ที่ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับ Turbo NAS ผ่านอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งมันไม่ได้แค่ให้เราเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ใน Turbo NAS นะ (อ่านบล็อกที่ผมเขียนถึง myQNAPcloud) แต่ถ้าเราตั้งค่าเพื่ออนุญาตไว้ เราก็จะสามารถเข้าไปบริหารจัดการ Turbo NAS ได้ผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยนะครับ

ในบล็อกที่ผมเขียนเล่าถึงฟีเจอร์นี้ ผมแค่เล่าคร่าวๆ ว่าจะเซ็ตมันยังไง แต่ในบล็อกตอนนี้ ผมขอเขียนเป็นรายละเอียดก็แล้วกันนะครับ

 

จะตั้งค่า myQNAPcloud จะต้องมีอะไรบ้าง?!?

ในเมื่อเจ้านี่เป็นฟีเจอร์ที่เป็นจุดขายนึงของ QNAP ฉะนั้นตัวแอป myQNAPcloud เลยต้องติดตั้งมาให้เรียบร้อยอยู่แล้ว เรียกว่ามาถึงก็พร้อมใช้ ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเลย แต่ที่ควรจะต้องเช็คคือ ตัว Router ที่บ้าน ที่ใช้ต่อเน็ตอ่ะครับ มันรองรับ UPnP ไหม คือถ้ามันรองรับ ทุกอย่างมันก็เป็นเรื่องง่ายเลยครับ

 

ต้องดูครับ ว่า Router จะรองรับ UPnP ไหม

 

จากนั้นที่อยากแนะนำให้ติดตั้งก็คือ แอปชื่อ CloudLink ที่ App Center ครับ เจ้านี่จะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงพวก Shared Folders และ Shared Links ต่างๆ บน Turbo NAS ได้ โดยไม่ต้องไปยุ่งกับส่วนของหน้าเว็บบริหารจัดการ QTS เลย

จากนั้น ไปลงทะเบียนใช้บริการ myQNAPcloud ครับ ไปที่ www.myqnapcloud.com ไปสมัคร QNAP ID (เรียกสั้นๆ ว่า QID) แล้วค่อยกลับมาที่หน้าบริหารจัดการ Turbo NAS อีกครั้ง เพราะคราวนี้ได้เวลาเปิดใช้งาน myQNAPcloud ครับ

 

เริ่มตั้งค่า myQNAPcloud ได้เลย

เมื่อมีทุกอย่างแล้ว เปิดใช้ UPnP ใน Router แล้ว (อันนี้สอนเปิดไม่ได้ เพราะ Router แต่ละยี่ห้อมันก็มีการปรับแต่งที่แตกต่างกันไป ต้องไปอ่านคู่มือกันเองนะครับ) เราก็พร้อมล่ะ เข้าไปที่หน้าจอ QTS เลยครับ (มันก็คือหน้าจอล็อกอินเข้าไปบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS นั่นแหละ) จากนั้นหาแอป myQNAPcloud ให้เจอครับ (มันควรจะเป็น System app ครับ แค่คลิกเรียกแอปเมนูที่อยู่ตรงมุมบนด้านซ้ายขึ้นมาก็น่าจะเจอเลย)

 

คลิกที่ Get Started เพื่อเริ่มเชื่อมต่อ myQNAPcloud

 

ภายในแอป myQNAPcloud จะให้เราเลือกปรับแต่งค่าต่างๆ ได้ครับ ซึ่งเราก็ไม่ต้องตั้งค่าอะไรมาก เพราะค่าหลักๆ มันจะมาแบบมาตรฐานให้อยู่แล้ว แต่ที่เราต้องตั้งค่าแน่ๆ อันนึงคือ การล็อกอินเข้าบริการ myQNAPcloud ครับ ให้ไปที่ Overview ดูให้แน่ใจก่อนว่าในส่วนของ Network Connectivity เนี่ย หัวข้อ Auto Router Configuration ตรง Status เป็นเครื่องหมายถูกอยู่รึยัง

ถ้าทุกอย่างโอเคแล้ว คลิกที่ Get Started เพื่อเริ่มครับ

 

เช็คให้เรียบร้อยก่อนนะครับ ว่ามีครบตามที่เขาต้องการหรือยัง จากนั้นคลิก Start

 

แน่นอน ถ้าคุณไป Sign Up แล้ว และได้ QID มาแล้ว คลิก Start ได้เลยนะครับ กระบวนการตั้งค่าไม่ยุ่งยาก ตรงไปตรงมา และง่ายมากๆ

 

ล็อกอินด้วย QID

 

อันดับแรกเลยก็ต้องล็อกอินด้วย QID ซะก่อนครับ จากนั้นก็คลิก Next

 

ตั้งชื่อ Turbo NAS ซะ (มันจะมีผลต่อ URL นะครับ)

 

ขั้นตอนถัดมาคือการตั้งชื่ออุปกรณ์ครับ … อย่าตั้งให้มันเฟี้ยวฟ้าวสุดสวิงริงโก้มาก เพราะว่านี่จะเป็น URL ของตัว Turbo NAS เวลาใช้เพื่อเข้าถึงจากอินเทอร์เน็ตด้วยนะครับ เช่น ผมตั้งเป็น myTS253Pro เนี่ย ก็จะได้ URL เป็น myTS253Pro.myqnapcloud.com หรือไม่ก็ Smart URL เป็น www.myqnapcloud.com/smarturl/myTS253Pro ครับ

Smart URL คือ มันจะเลือกให้โดยอัตโนมัติ ว่าจะเข้าถึงอุปกรณ์แบบระยะไกลด้วยวิธีไหนถึงจะเหมาะสมเอง เหมาะสำหรับเวลาที่เรามีปัญหาว่าทำไมเข้าผ่านทาง URL ปกติแล้วมันเข้าไม่ได้ ให้ลองเข้าด้วย Smart URL นี่ (ซึ่งก็ไม่ได้จำยากเย็นอะไร)

 

เลือกว่าจะเปิดใช้บริการอะไรบ้าง ถ้าอยากใช้เต็มเหนี่ยวก็ติ๊กให้ครบทั้ง 4 อัน

 

ถ้ามาถึง Step 3 นี่ จริงๆ คือสุดท้ายแล้วครับ เราแค่ต้องเลือกว่าอยากจะเปิดใช้ Services อะไรบ้าง ซึ่งผมแนะนำว่าขั้นต่ำสุดคือต้องเปิด

  • Auto Router Configuration เพื่อให้ตัว QNAP Turbo NAS ตั้งค่าพวก Port forwarding เองโดยอัตโนมัติ มันจะง่ายสุดๆ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเรา และนี่คือเหตุผลที่เราต้องเปิดใช้ UPnP ใน Router นั่นแหละ
  • DDNS หรือ Dynamic Domain Name Service เพื่อให้ QNAP Turbo NAS อัพเดต IP address ไปที่ URL myqnapcloud โดยอัตโนมัติ ซึ่งอันนี้ก็จำเป็นสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ที่ปกติเวลาต่อเน็ตจะได้ IP address ที่อาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้

ส่วนอีก 2 อัน จะเลือกเปิดหรือไม่เปิดก็อยู่ที่คุณแล้วล่ะ คือ

  • Publish Services ให้บริการต่างๆ ของ QNAP Turbo NAS (เช่น QTS desktop, File Station, Photo Station, ฯลฯ) สามารถเข้าถึงผ่าน myQNAPcloud ได้ด้วย ซึ่งหากใครต้องการแค่เข้าถึงไฟล์ ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้อันนี้ แต่หากใครอยากจะแบบว่า บริหารจัดการ Turbo NAS ผ่านเน็ตได้เลย ก็เปิดครับ
  • CloudLink อันนี้ถ้าใครต้องการเข้าถึงไฟล์ผ่านเว็บ myQNAPcloud ก็เปิดอันนี้ครับ (ถ้าเปิดอันนี้แล้ว เราจะดาวน์โหลดหรืออัพโหลดไฟล์มาที่ Turbo NAS ได้ ฉะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเปิด Publish Services)

 

แต่อย่าเลือกเป็น Public นะ เลือกเป็น Private ไม่ก็ Customized ดีกว่า

 

แต่ที่ต้องปรับตั้งแน่ๆ อีกอันคือ Access Control ครับ อย่าไปตั้งเป็น Public นะ ผมแนะนำให้ตั้งเป็น Private หากคุณคิดจะใช้งานแค่คนเดียว (ซึ่งหากเป็นผู้ใช้งานทั่วไปก็ควรจะเป็นแบบนั้น) หรือไม่ก็ตั้งเป็น Customized สำหรับกรณีที่เผื่อมีคนใช้งานหลายคน … ในกรณีของบล็อกตอนนี้ ผมใช้งานคนเดียว ผมก็ตั้งเป็น Customized ครับ (ไม่ต้องห่วง เกิดนึกอยากเปลี่ยน ก็ไปตั้งใหม่ได้)

จบขั้นตอนนี้ ขั้นตอนต่อไปมันจะเป็นการ Auto config ครับ ไม่มีอะไร พอเสร็จแล้ว มันก็จะบอกข้อมูลสรุปว่าเราตั้งชื่ออุปกรณ์ว่ายังไง และ URL สำหรับบริการ myQNAPcloud จะเป็นอะไร

เท่านี้ก็พร้อมใช้แล้วครับ … เวลาจะเข้าถึงจากอินเทอร์เน็ต ก็พิมพ์ URL (หรือ Smart URL เอา) เวลาจะเชื่อมต่อผ่านแอปอย่าง Qfile หรือ Qvideo อะไรพวกนี้ ก็ใช้ URL (หรือ Smart URL) ได้เช่นกัน สะดวกฝุดๆ และแน่นอน มันปลอดภัยด้วย เพราะ Turbo NAS นี่สามารถเปิดใช้การเชื่อมต่อแบบ SSL ได้ด้วย (อ่านต่อด้านล่างนะ)

 

การเชื่อมต่อแบบ SSL กับ Turbo NAS

สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน เราจะวางใจได้ระดับนึง เมื่อเปิดใช้งาน HTTPS เพื่อให้เราสามารถเชื่อมต่อกับ Turbo NAS โดยมีการเข้ารหัสข้อมูลได้ครับ เพียงแต่ว่าหากเราไม่ได้สมัครขอ Certificate ไว้ (ต้องเสียตังค์นะ ประมาณ $15 ต่อปี ซึ่งถือว่าไม่แพง … ปีละ 500 บาทเอง) เวลาเปิดเว็บมา เบราวเซอร์มันจะเตือนครับ ว่าเฮ้ย การเชื่อมต่อแม้จะเป็น SSL แต่ว่ามันอาจจะไม่ปลอดภัยนะ

 

เข้าถึงหน้าเว็บผ่าน HTTPS ได้ แต่หากไม่ได้สมัคร SSL ไว้ ก็จะเห็น URL ไม่ปลอดภัยแบบนี้

 

ซึ่งตรงเนี้ย ถ้าเรามั่นใจจริงๆ มันก็ไม่มีปัญหาหรอกครับ หลายๆ องค์กรที่ให้บริการเว็บผ่าน HTTPS แต่ไม่อยากเปลืองงบจ่ายค่า Certificate เขาก็ปล่อยมันไว้แบบนี้เหมือนกัน ซึ่งผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไปก็ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เช่นกัน แต่ในกรณีที่เราอยากมั่นใจแน่นอนว่าไม่มีใครมาแอบทำตัวเป็นคนกลาง (ผมหมายถึง การโจมตีแบบนึงของพวกแฮกเกอร์คือ Man In The Middle)

 

สมัคร SSL Certificate ได้จาก myQNAPcloud.com เลย

 

แต่ถ้าไม่มั่นใจ อยากเอาให้ชัวร์ (โดยเฉพาะกรณีของผู้ใช้งานระดับองค์กร) สมัครเถิดหนา มันไม่ได้แพงอะไร เพราะอันนี้มันเป็นบริการจาก QNAP เพื่อผู้ใช้งาน Turbo NAS โดยเฉพาะ (ฉะนั้นสมัครแล้ว ก็จะใช้ได้แค่กับ Turbo NAS เพื่อเราลงทะเบียนและสมัครเท่านั้น ย้ายเครื่องไม่ได้) โดยสมัครใช้บริการได้จากเว็บ myQNAPcloud.com นั่นแหละครับ ล็อกอินเข้าไป แล้วคลิกที่ SSL Certificate แล้วก็กดซื้อครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: