สร้าง Infographic ด้วย PowerPoint 2016 ไม่ใช่เรื่องยาก ตอนที่ 1

Print Friendly

How to create infographic with PowerPoint

เดี๋ยวนี้เวลาใครจะนำเสนอข้อมูลอะไร เขาก็ทำกันเป็นรูปแบบของ Infographic ครับ คือ มันดูเข้าใจง่ายขึ้น (รึเปล่า?) และถ้าทำให้ออกมาดูดี สวยงาม มันก็จะดูเตะตะ เรียกร้องความสนใจได้ดีขึ้นด้วย … เดี๋ยวนี้แม้แต่เวลานำเสนองานเอง ก็มักจะทำเป็นรูปแบบแนว Infographic เช่นกัน แต่ปัญหาก็คือ คนทั่วไปก็มักจะนึกว่าต้องใช้โปรแกรมตกแต่งภาพโน่นนี่นั่นเข้ามาทำ จนลืมไปว่าจริงๆ แล้ว ไอ้โปรแกรมที่เราแทบจะมีติดเครื่องกันทุกคน (เถื่อนบ้าง ถูกลิขสิทธิ์บ้าง) นี่แหละ สามารถนำมาใช้ทำ Infographic ได้สบายๆ เลยนะเออและมันก็เลยเป็นที่มาของบล็อกซีรี่ส์นี้ ที่ผมจะเขียนหลายตอนหน่อย แต่จะค่อยๆ สอนวิธีการทำ Infographic แบบที่ว่าไม่ต้องไปพึ่งพาโปรแกรมเสียเงินอะไรมากมาย …ไม่ใช่ว่าจะไม่ต้องเสียเงินอะไรเลยนะ เพียงแต่เราจะทำยังไงก็ได้ ให้มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นน้อยที่สุดตะหาก … เผอิญว่าด้วยเหตุผลบางอย่าง ทำให้ผมต้องมาเรียนรู้วิธีการทำ Infographic แบบง่ายๆ เพราะเกี่ยวข้องกับงาน และเป็นโปรเจ็คเล็กๆ แบบที่งบไม่เยอะ จะไปจ้างมือกราฟิกมาทำก็ไม่ได้ และไหนๆ ก็เรียนรู้แล้ว ก็เลยอยากแชร์ให้ท่านผู้อ่านได้เรียนรู้ไปกับผมด้วย

ว่าแล้วก็มาเริ่มเรียนรู้ไปด้วยกันเลยครับ

ก่อนอื่น ออกตัวล้อฟรีก่อนว่า โปรแกรมหลักๆ ที่ผมใช้ในการเขียนบทความนี้คือ Microsoft Office 2016 นะครับ ใครใช้เวอร์ชั่นอื่นก็ต้องพิจารณาปรับวิธีการกันหน่อยนะครับ … แต่เราสามารถหา Microsoft Office 2016 แบบถูกลิขสิทธิ์ได้ไม่ยาก ก็แค่ไปสมัคร Office 365 ก็เท่านั้นเอง เดือนนึงไม่ถึง 300 บาท แถมใช้ได้ทั้งกับ Windows และ Mac OSX และใช้ได้สูงสุด 5 เครื่องด้วย ฉะนั้นเพื่อความสบายใจ แนะนำว่าซื้อหรือสมัครแบบถูกลิขสิทธิ์ใช้เถิดหนา

ส่วนโปรแกรมอื่นๆ ที่อาจจะต้องมีไว้ใช้ เดี๋ยวพอจะต้องใช้ จะบอกให้รู้ว่าจะใช้อะไร และหาได้จากที่ไหน … แน่นอน จะพยายามให้เสียตังค์น้อยที่สุดครับ อะไรฟรีได้ก็จะหาฟรีแวร์ให้ใช้กัน

 

การตั้งค่าสไลด์สำหรับ Infographic

หลายคนอาจจะไม่ทราบ แต่ PowerPoint เนี่ย สามารถปรับขนาดของสไลด์ได้นะครับ และสามารถเซฟสไลด์เป็นไฟล์รูปภาพอย่าง bmp, gif, jpg หรือ png ได้ด้วย ฉะนั้น เมื่อเราปรับขนาดของสไลด์ให้เหมาะสมกับการนำไปทำ Infographic แล้ว เมื่อทำเสร็จ ก็สามารถเซฟเป็นไฟล์ภาพเพื่อนำไปใช้งานได้เลย

ทีนี้อยากได้ Infographic ขนาดไหน ให้คำแบบนี้นะครับ … ความละเอียดของสไลด์ PowerPoint อยู่ที่ 96dpi หรือพูดง่ายๆ คือ ขนาดสไลด์ 1 นิ้วมีค่าเท่ากับ 96 พิกเซลนั่นเอง ฉะนั้นอยากได้ไฟล์รูปขนาดเท่าไหร่ เอามาหารด้วย 96 เพื่อให้ได้หน่วยเป็นนิ้ว แล้วนำมาใช้ปรับขนาดของสไลด์ครับ

 

เลือกปรับขนาดของสไลด์ให้เหมาะสมกับ Infographic ที่จะทำ

 

การปรับขนาดสไลด์ทำได้ไม่ยากครับ ไปที่แท็บ Design แล้วดูตรงด้านขวาไว้ มันจะมีเมนูเขียนว่า Slide Size ให้คลิกตรงนั้น แล้วเลือกเป็น Custom Slide Size ครับ จากนั้นก็ปรับ Orientation ให้เป็น Portrait ทั้งคู่ แล้วเลือก Width กับ Height ตามต้องการเลย … อย่างกรณีตัวอย่างของผมนี่ ผมอยากได้ขนาดของ Infographic คือ กว้าง 960 พิกเซล ยาว 2880 พิกเซล ก็เลือกเป็น กว้าง 10 นิ้ว ยาว 30 นิ้วครับ

ผมไม่รู้ว่า PowerPoint เวอร์ชันเก่ากว่านี้จะขึ้นข้อความเหมือนกันไหม แต่สำหรับ PowerPoint 2016 มันจะถามว่า “You are scaling to a new slide size. Would you like to maximize the size of your content, or scale it down to ensure it will fit the new slide?” อันนี้เป็นเพราะเราไปปรับขนาดสไลด์ โปรแกรมเลยถามว่าจะให้ขยายขนาดของพวกรูปภาพและเนื้อหาต่างๆ ภายในสไลด์ตามไหม แต่เพราะเรายังไม่ได้มีเนื้อหาอะไรเลย ฉะนั้น จะตอบ Maximize หรือ Ensure Fit ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเราครับ เลือกซักอัน

 

เราได้สไลด์สำหรับทำ Infographic แล้ว

 

เท่าเนี้ย เราก็จะได้พื้นที่เอาไว้ทำ Infographic แล้ว เห็นปะ แล้วบอกตรงๆ ว่าถ้าเราจะใช้ PowerPoint มาทำเป็นโปรแกรมทำกราฟิกเนี่ย คนทั่วไปจะเข้าใจและใช้งานได้ง่ายกว่าพวกโปรแกรมกราฟิกอย่าง Adobe Illustrator ซะอีกนะเออ เพราะในแง่ของหลักการแล้ว ทุกอย่างที่อยู่ใน PowerPoint มันถูกมองเป็น Object ที่เราสามารถขยับเขยื้อน ปรับแต่งต่างๆ ได้ค่อนข้างสะดวกมาก และที่แจ่มสุดคือ มันรองรับภาษาไทยได้อย่างยอดเยี่ยมอ่ะ

 

สมมติว่าทำ Infographic เสร็จแล้ว (ภาพตัวอย่างมาจาก HubSpot)

 

อ่ะ … สมมติว่าเราทำ Infographic เสร็จแล้ว (ขอออกแนวขี้เกียจนะครับ ไม่ทำเอง แต่ขอใช้ตัวอย่างจาก HubSpot แทน) เราก็จะได้ประมาณนี้ครับ จากนั้นเราก็แค่เซฟครับ ตอนเราทำอ่ะ ก็เซฟเป็นไฟล์ PowerPoint ไว้แหละ เพราะจะได้กลับมาแก้ไข ปรับแต่งได้ แต่เมื่อทำเสร็จแล้วอ่ะ พอเซฟครั้งสุดท้ายเสร็จ ก็เลือก Save As ครับ เพราะต้องเซฟเป็นไฟล์นามสกุลอื่น (เผื่อใครไม่รู้ว่าเซฟยังไง ถ้าเป็น PowerPoint 2013 หรือ 2016 ให้ไปที่ File แล้วเลือก Save As ครับ

 

เลือกเซฟเป็นไฟล์รูปภาพ ที่ดีสุดคือ png

 

ตอนเลือกเซฟอ่ะ จะมีทางเลือกอยู่หลายทางครับ แต่ในกรณีของ Infographic นั้น ผมว่าเลือกเป็น JPEG หรือ PNG จะดีสุด … จริงๆ แล้วจะให้ดี เลือกเป็น PNG จะดีกว่าด้วยครับ พอเลือกแล้วก็กด Save เลย ถ้าเราทำไว้หลายสไลด์ มันก็จะถามว่าเราจะเซฟทั้งหมดหรือเซฟแค่สไลด์ที่เลือกเอาไว้อันเดียว แต่ถ้าเราทำ Infographic ส่วนใหญ่เราก็มีสไลด์เดียวนี่แหละ มันก็จะไม่ถามอะไร

เซฟเสร็จแล้ว ก็เรียบร้อยครับ

 

อันนี้จะเป็นซีรี่ส์นะครับ อ่านตอนอื่นๆ ได้จากลิงก์นี้เลย http://www.kafaak.com/tag/how-to-create-infographic-using-powerpoint/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

%d bloggers like this: