หาไฟล์ใน QNAP Turbo NAS ไม่ได้งมเข็มในมหาสมุทร ด้วย Qsirch

Print Friendly

Qsirch

 

หลังจากใน NAS มาปีเศษๆ ฮาร์ดดิสก์ขนาด 6TB ของผมในนั้นก็เริ่มมีไฟล์เก็บเยอะขึ้นเรื่อยๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์รูปเที่ยวของผม ไฟล์เพลงต่างๆ ที่ผมซื้อมาจาก iTunes ตลอดไปจนถึงพวกไฟล์งานต่างๆ ที่ผมอาศัย Sync จาก Dropbox มาเก็บไว้ เพื่อเป็นการสำรองไฟล์อีกทางนึง … จนถึงวันนี้ แม้จะเพิ่งกินเนื้อที่ไปแค่ราวๆ 1.5TB แต่ว่าจำนวนไฟล์มันก็ปาเข้าไปเป็นหมื่นแล้ว บางทีผมก็เจอปัญหาว่า หาไฟล์หรือโฟลเดอร์บางอย่างไม่เจออ่ะครับ

แต่ปัญหานี้มันก็หมดไป เพราะผมมาพบว่าล่าสุด QNAP เขาออกแอปตัวใหม่มา คือ Qsirch ครับ ดาวน์โหลดมาได้จาก App Center เลย แค่หาชื่อแอปนี้ ติดตั้งไปแล้วมันก็จะเริ่มทำการสร้างดัชนี (Indexing) เพื่อการค้นหาครับ จากนั้นให้คิดซะว่าเจ้านี่คือ Google เวอร์ชันสำหรับใช้งานบน QNAP Turbo NAS ได้เลยล่ะ

 

Qsirch ค้นหาไฟล์ต่างๆ ใน QNAP Turbo NAS ได้ง่ายมาก

 

หลังจากทำดัชนีสำหรับการค้นหาเสร็จแล้ว Qsirch นี่จะมีศักยภาพในการค้นหาสูงมากทีเดียวครับ หลักๆ เนี่ย เขาเอาไว้สำหรับหาไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่มีชื่อหรือข้อมูลด้านในที่มีข้อความตาม Keyword ที่เราค้นหาครับ และเพื่อให้ตอบสนองต่อการค้นหาของผู้ใช้งานทั่วไป ก็จะเน้นไปที่การค้นหาพวกไฟล์มัลติมีเดีย (รูปภาพ, วิดีโอ และ เพลง) กับไฟล์เอกสารต่างๆ

การค้นหา สามารถเลือกแบบเฉพาะเจาะจงได้ว่าอยากให้ค้นหาไฟล์ประเภทไหน หรือจะไม่ระบุอะไรเลย แล้วให้ค้นหาทั้งหมดก็ได้ แถมยังระบุได้อีกว่าเน้นไฟล์ที่เพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขไปเมื่อไหร่ ค้นหาเฉพาะไฟล์ขนาดไหน

 

ค้นหาเป็นภาษาไทยได้ และสามารถค้นได้ถึงข้อความภายในไฟล์เอกสารด้วย

ลองเปิดไฟล์ที่ค้นเจอดู มีคำว่า "เสก" ที่ค้นหาอยู่ด้วย

 

Qsirch มันรองรับภาษาไทยได้สบายๆ ครับ ฉะนั้นผู้ใช้งานชาวไทยสบายใจได้ และที่เจ๋งคือ เจ้านี่รองรับการค้นหาข้อความภายในเอกสารด้วย เช่น ผมลองค้นหาคำว่า “เสก” ดู ผมก็พบว่ามีเพลง “อมพระมาพูด” ของเบิร์ด-เสก กับไฟล์ PowerPoint ของผมอีกไฟล์ที่ตรงเงื่อนไขนี้ … โดยไฟล์ PowerPoint นี่มีสไลด์นึงที่มีคำว่า “เสก” อยู่ในนั้นอ่ะครับ

 

คลิกลิงก์ชื่อไฟล์ เพื่อเปิดไฟล์นั้นบน File Station ได้เลย

 

Qsirch นี่มี User Interface ที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องอ่านคู่มือก็พร้อมใช้ได้แล้ว ขอแค่ใช้ Google เป็นก็พอละครับ และมันก็แสดงข้อมูลรายละเอียดของไฟล์ที่หาเจอด้วย นอกจากนี้ เราก็ยังคลิกลิงก์จาก Qsirch เพื่อเปิด File Station ได้เลยด้วย

การค้นหาไฟล์แบบใช้ Keyword หลายตัว ก็แค่พิมพ์ Keyword แต่ละตัวแยกออกจากกันด้วยการเคาะ Spacebar ก็เท่านั้นแหละครับ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอีกเช่นกันถือว่าสะดวกดี …​ แต่เหมือนจะยังขาดในกรณีของการหาข้อมูลแบบ Wildcard แบบที่ค้นหาไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่มี Keyword ที่ต้องการแบบแค่อันใดอันนึงก็โอเคแล้วอ่ะครับ อันนี้แอบเสียดาย เพราะบางทีเราจำไม่ได้ว่า Keyword มันคืออะไร เราก็อยากจะลองสุ่มหลายๆ อัน แต่อยากหาใน Query เดียว ไม่ใช่ต้องพิมพ์หาทีละ Keyword

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม … ตั้งกะมี Qsirch แล้ว การจะหาไฟล์ที่ต้องการบน QNAP Turbo NAS ของผม มันก็ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ ถ้าเรารอจนมันสร้างดัชนีจนเสร็จแล้ว การค้นหาไฟล์นี่เจอในเวลาพริบตาเดียวเลยนะ เร็วและสะดวกสุดๆ จนต้องเอามาเขียนบล็อกบันทึกไว้นี่แหละ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: