U8 U Watch Smartwatch ราคาไม่กี่ร้อย ทำอะไรได้ขนาดไหนนะ?!?

เทียบ U8 U Watch ของจริงกับภาพเรนเดอร์บนเว็บ

 

รีวิวนี้เกิดขึ้นแบบปุบปับมาก เพราะเมื่อผมเห็นว่า Lazada เขามีขาย U8 U Watch ในราคาไม่ถึงสามร้อยบาท (ที่ผมซื้อคือ 299 บาท)​ ผมก็กดซื้อทันทีในคืนนั้น และวันรุ่งขึ้นผมก็ได้เจ้านี่มารีวิวเลย (ฮา) … ความสนใจของผมมันอยู่ตรงที่ เราได้เห็นพวก Smartwatch สนนราคาหลายพันไปจนถึงเรือนหมื่นกันมาก็เยอะแล้ว แต่ถ้าเราเกิดอยากจะได้ซักเรือนแต่งบน้อย ไอ้พวกสามเรือนพันนึงมีทอนแบบนี้ มันให้อะไรเราได้มากน้อยแค่ไหนกัน?!?

ทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ผมสอยเจ้านี่มาในสนนราคาแค่ 299 บาท … บนเว็บ Lazada มีขายหลายร้านเลย แต่ที่ได้ราคานี้ เป็นอันที่จัดจำหน่ายโดย Lazada ครับ (มิน่า ส่งของเร็วมาก) หากไป Search หาบนเว็บ แล้วเจอที่จำหน่ายโดยร้าน 3rd party อื่นๆ จะเห็นว่ามีราคาสูงกว่านี้นะครับ

 

กล่องของ U8 U Watch

 

เทียบกับสนนราคา 299 บาทแล้ว ถือว่า Packaging ของเจ้า U8 U Watch นี่ทำได้ดีกว่าที่คาดครับ ภายในกล่องก็จะมีตัวนาฬิกา คู่มือภาษาอังกฤษ และสาย Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ … ออกตัวก่อนเลยว่าซื้อมาปุ๊บ ชาร์จแบตด้วย เพราะแบตเตอรี่ของเจ้านี่แทบจะเป็นศูนย์เลยอ่ะ

 

หน้าตาของ U8 U Watch

ด้านหลังมีพลาสติกแปะไว้ รูเล็กๆ นี่ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร

 

ภาพที่โชว์บนหน้าเว็บ มันเป็นภาพเรนเดอร์ เลยดูหรูหราหน่อย ของจริงเนี่ย ดีไซน์ไม่แตกต่างจากภาพเรนเดอร์บนหน้าเว็บ แต่ว่ารูปร่างหน้าตามันออกแนวของเด็กเล่นหน่อย … มันจะมาพร้อมกับฟิล์มพลาสติกปิดไว้กันรอย ซึ่งเมื่อจะใช้จริงก็ต้องแกะออกครับ ไม่งั้นดูน่าเกลียดพิลึก … ผมแกะออกมาดูแล้วก็ไม่รู้สึกว่ามันมีติดฟิล์มกันรอยไว้ให้นะ แต่จากประสบการณ์ใช้งาน Smartwatch แล้ว มันไม่ค่อยเกิดรอยง่ายเท่าไหร่ ยกเว้นเราจะมีอุบัติเหตุ หน้าจอไปกระแทกหรือไปครูดถ้าเราใส่ไม่ระวัง

ส่วนด้านหลัง มันเหมือนจะมีพลาสติกสีฟ้าปิดอยู่ และมีรูเล็กๆ อยู่ด้วย แต่ไม่รู้เป็นรูเอาไว้ทำอะไร … จะว่าเป็นปุ่ม Reset ผมก็ว่ารูมันเล็กไป แต่ก็ไม่น่าจะใช้ไมโครโฟน เพราะมันติดอยู่กับข้อมือ

 

ด้านขวามีปุ่ม Power

ด้านซ้ายมีลำโพง ไมโครโฟน และพอร์ต Micro USB 2.0

 

ด้านขวาเป็นปุ่ม Power ครับ เอาไว้เปิดปิดหน้าจอด้วย ส่วนด้านซ้ายมีลำโพงของนาฬิกา เสียงดังพอประมาณ มีไมโครโฟน และก็มีพอร์ต Micro USB 2.0 แบบมีฝาปิดก๊อกแก๊ก …​ ว่ากันว่าเจ้านี่กันน้ำ แต่ก็แค่ระดับล้างมือนะครับ ซึ่งผมแอบเห็นด้วย เพราะดูจากสภาพและงานประกอบแล้ว ใส่ลงว่ายน้ำในสระ มันเจ๊งแน่นอน ชัวร์

แต่ เฮ้ย! จะเอาอะไรมากกับ Smartwatch ราคา 299 บาท (วะ)

 

แอปเป็น apk ไม่มีปล่อยบน Google Play แอบอันตรายแฮะ

 

การจะใช้งาน Smartwatch ให้เกิดประโยชน์สุดๆ ก็ต้องสามารถซิงก์ข้อมูลกับสมาร์ทโฟนได้สินะ … เจ้านี่เขาว่าใช้ได้ทั้งกับ iOS และ Android แต่ว่าถ้าเป็น iOS จะใช้ได้ไม่ครบทุกฟังก์ชั่น ซึ่งผมก็ไม่แปลกใจ และผมก็ว่าคนใช้ iPhone คงไม่มาใช้เจ้านี่หรอก คงไปใช้ Apple Watch อะนะ

ส่วนใครที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็ต้องไปดาวน์โหลดแอปมาสองตัวครับ คือ Smart Watch กับ BTNotification ซึ่งสมกับเป็นงานประเทศจีนราคาประหยัดมาก เพราะสองแอปนี้ ไม่มีให้ดาวน์โหลดบน Google Play ครับ และที่สำคัญ นอกจากไฟล์จะเป็น .apk แล้ว มันยังอยู่กันคนละเว็บอีกต่างหาก คือ ความน่าเชื่อถือต่ำเตี้ยเรี่ยดินมากๆ​ (และ URL ของ BTNotification ที่มีใน QR Code นั่น พาไปที่บริการฝากไฟล์ของ Baidu ที่ผมก็งงว่าจะดาวน์โหลดยังไง เพราะพอลองพยายามดาวน์โหลดดู มันขอให้เราล็อกอิน Baidu account ก่อน (คือ ตูไม่มี)

 

ดาวน์โหลดไฟล์ BTNotification จาก Baidu ไม่ได้ เพราะต้องมีล็อกอินURL ที่ได้จาก QR Code บน U8 U Watch ดาวน์โหลด BTNotification ได้ชัวร์กว่า

 

ถ้าไม่ติดตั้งทั้ง Smart Watch และ BTNotification มันก็จะใช้งานได้ไม่ครบทุกฟังก์ชั่น ผมไม่มีปัญหากับการดาวน์โหลด apk ของแอป Smart Watch มาจาก URL ที่ระบุในคู่มือ แต่สำหรับ BTNotification ผมต้องไปเอา QR Code จากบนตัว U8 U Watch แทน (ไม่ใช่เพราะกลัว Baidu แต่เพราะตูไม่มี Baidu account ไว้ล็อกอินเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ …​ คือ เอ็งจะให้ลูกค้าดาวน์โหลดไฟล์ ทำไมไปฝากไฟล์ไว้กับบริการที่ต้องการล็อกอินวะ)

 

BTNotification เป็นแอปสำหรับซิงก์การแจ้งเตือนไป U8 U Watchเลือกว่าจะให้ซิงก์การแจ้งเตือนของแอปอะไรไปบ้าง (ไม่ต้องเลือกหมดหรอกนะ เลือกเท่าที่จำเป็น)

 

จริงๆ แล้ว ลงแค่ Smart Watch เฉยๆ ก็ได้นะ มันก็ซิงก์การโทรเข้าโทรออกได้แล้ว สามารถแจ้งเตือนเวลามีคนโทรเข้ามาได้ แต่ว่าถ้าเกิดอยากให้มันแจ้งเตือนอื่นๆ เพิ่ม ก็ต้องลง BTNotification ด้วยอ่ะ แล้วมันจะให้เราเลือกได้ว่าอยากจะให้แจ้งเตือนของแอปหรือบริการอะไรบ้าง

 

U8 U Watch ก็​ ... พอจะโอเคนะ

 

จากที่ลองใช้งานดูพบว่า เจ้านี่สามารถซิงก์เรื่องของการโทรศัพท์ได้ค่อนข้างโอเค เวลามีสายเข้าก็เตือนและสามารถรับสายหรือวางสายจากตัว U8 U Watch ได้เลย แต่ไม่สามารถใช้งานคู่กับหูฟังบลูทูธได้ครับ เพราะเวลาเซ็ตให้มันแจ้งเตือนตอนมีสายโทรเข้า มันจะไม่ยอมเชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธ และการสลับใช้งานระหว่างอุปกรณ์ก็ไม่สะดวกซักเท่าไหร่ ฉะนั้นมันจึงเหมาะกับการแจ้งเตือน แล้วเราก็ยกโทรศัพท์ขึ้นมาโทร (โดยปิด Bluetooth ก่อนรับ ไม่งั้นเสียงจะออกลำโพงของ U8 U Watch แทน)​ … แต่ใครที่ใช้หูฟังบลูทูธเพื่อฟังเพลงเนี่ย สามารถเลือกตั้งค่าบลูทูธให้ส่วนของ Media audio ไปออกที่หูฟังบลูทูธแทนได้ครับ อันนี้ไม่ติดอะไร

และถ้ามีการติดตั้งแอป BTNotification แล้ว มันก็จะแสดงการแจ้งเตือนเวลาแอปต่างๆ มีการแจ้งเตือนมาได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะได้อ่านอะไรมากมายนะครับ มันแค่ “เตือน” ว่ามีการแจ้งเตือนเท่านั้นเอง ส่วนรายละเอียดน่ะ ไปหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาอ่านเอาเองเน่อ … 299 บาท จะเอาอะไรมากครับนาย

 

เหมือนจะให้เก็บสถิติการออกกำลังกายบนนี้ได้ แต่ผมพยายามแล้ว มันก็ไม่ยอมซิงก์กับ U8 U Watch

 

แน่นอน พอพูดถึง Smartwatch แล้วก็จะต้องนึกถึงความสามารถในการนับจำนวนก้าว (Pedometer) หรือ การเก็บข้อมูลการนอนหลับของเรา … ในส่วนของการนับก้าวก็พอกล้อมแกล้มครับ ไม่แม่นซักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอะไรที่พอรับได้ เรื่องการเก็บข้อมูลการนอน ผมว่าไม่สะดวกใจเท่าไหร่ เพราะตัวเรือนมันใหญ่ ใส่นอนแล้วไม่สบายอ่ะครับ ผมเลยขอข้ามไป แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ เท่าที่ผมลองใช้ มันเชื่อมต่อกับแอปเก็บข้อมูลสถิติการออกกำลังกายไม่ได้ (แหงล่ะ) และตัวแอป Smart Watch เองที่ดูเหมือนจะมีหน้าสำหรับเก็บข้อมูล มันก็ไม่ยอมซิงก์ข้อมูลซะงั้น (เฮ้ย!) สรุปก็คือ ถ้าใครคิดว่าจะซื้อมาเพื่อใส่ออกกำลังกาย … เลิกคิดเหอะ ไม่เวิร์ค

หน้าจอของ U8 U Watch แม้จะไม่ได้คมชัดกริ๊บแบบ Smartwatch ไฮโซ แต่ก็ยอมรับได้ครับ (ก็แหม มัน 299 บาท) และเป็นหน้าจอแบบสัมผัสซะด้วย แต่ดูจาก UI แล้ว แต่ปุ่มกดมันยังดูมึนๆ ในการใช้งานช่วงแรกๆ และแม้จะเป็น Smartwatch ราคาประหยัดโฮกแบบนี้ มันก็เป็นหน้าจอสัมผัสนะครับนาย

 

U8 U Watch ก็​ ... พอจะโอเคนะ

 

แม้เจ้านี่จะมี Accelerometer เอาไว้นับจำนวนก้าว แต่ก็ไม่ได้เจ๋งถึงขนาดที่จะรองรับ Gesture ครับ ฉะนั้น อย่าไปคิดว่าจะมีฟีเจอร์แบบ ขยับข้อมือหรือยกข้อมือขึ้นมาแล้วจอจะติด มันไม่มีหรอกครับ ต้องกดปุ่ม Power เพื่อเปิดจอเอาเองนะ ถ้าจอสัมผัสก็พอจะใช้งานได้ดี แต่ UI มันออกแบบมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ บางจุดไม่สะดวกกับการสัมผัสเท่าไหร่

ข่าวดีคือ แม้จะเป็นของจีน แต่ว่าเจ้านี่มีเมนูภาษาไทย และค่อนข้างแปลออกมาได้ดีครับ เพียงแต่ว่าในบางจุด การตัดคำมันทำได้ไม่ค่อยดี และทำให้ข้อความโดนตัดไปจนอ่านแล้วงงๆ ก็มี

 

UI ตัวบอกระดับแบตเตอรี่ คือดูยากมาก

 

มาพิจารณาแบตเตอรี่มั่ง … ตัว UI ที่ใช้แสดงระดับแบตเตอรี่มันดูยากมาก ฉะนั้นตั้งใจดูให้ดีๆ ไม่งั้นเดี๋ยวจะนึกว่าแบตเตอรี่เต็มอยู่นะ … ระดับแบตเตอรี่จะแสดงเป็นสีเขียวบนพื้นขาว เวลาแบตเตอรี่มันลดลง มันแยกออกยากมาก ระหว่างเขียวกะขาว จริงๆ ถ้าทำเป็นพื้นดำจะดีกว่าเยอะ

แบตเตอรี่ของ U8 U Watch ผมอ่าน Comment ของคนซื้อบางคน เขาบอกว่าอยู่ได้ประมาณ 2 วัน แต่จากที่ผมลองใช้เอง ชัดเจนเลยว่าวันเดียวก็แบตเตอรี่หมดแล้วครับ ออกแนวชาร์จแบตเตอรี่ตอนกลางคืนไว้ เช้าเอาไปใส่ เย็นๆ ค่ำๆ กลับบ้านก็ชาร์จอีกทีได้เลยนะ แต่ข้อดีคือ แบตเตอรี่ดูจะไม่ใหญ่มาก ชาร์จเต็มค่อนข้างไวครับ ประมาณชั่วโมงนิดๆ เอง ถ้าชาร์จกับช่องชาร์จแบบ 5V 2A อ่ะ … อย่างไรก็ดี ผมแนะนำว่าตอนกลางคืนนี่ชาร์จค้างไว้เลยนะ เพราะผมลองดูแล้ว ถ้าไม่ชาร์จค้างไว้ ตื่นเช้ามา แบตหมดเลยอ่ะ

 

บทสรุปการรีวิว U8 U Watch

ถ้าซื้อในราคา 299 บาทไปจนถึงไม่เกิน 400 บาท สำหรับคนงบน้อยที่อยากจะมีไอ้ที่เรียกว่า Smartwatch ใช้บ้าง ผมว่ามันก็โอเคนะ มันทำหน้าที่ในการแจ้งเตือนว่ามีอะไรเตือนมาบนสมาร์ทโฟนได้ค่อนข้างดีทีเดียว และใช้งานในฐานะ Speaker phone เวลาขับรถได้โอเคอยู่

แต่ก็แน่นอนว่า Smartwatch ราคาไม่ถึง 500 บาทแบบนี้ มันจะเอาไปเทียบกับของราคาหลายพันไปจนถึงเป็นหมื่น ผมว่ามันยังไม่สามารถอ่ะครับ (แหงดิ) ผมเห็นบางคนบอกว่าเจ้านี่ก็ทำงานได้เหมือน Pebble แล้ว ผมอยากบอกว่า จากที่ลองใช้มันดูสองสามวัน ผมบอกได้เลยว่ายังไม่ใช่

อย่างไรก็ดี ไอ้ที่เว็บไซต์เขียนว่า ราคาเต็ม 3,990 บาทเนี่ย โม้ครับ ถ้าไปค้นหาราคาจากเว็บต่างๆ เช่น Gearbest.com หรือ Aliexpress ละก็ อย่างเก่งมันก็ไม่เกิน 25 เหรียญสหรัฐอะครับ (ประมาณไม่ถึงพันบาท) รวมค่าส่งแล้วอะไรแล้ว แต่ก็อีกนั่นแหละ หากซื้อได้ในราคา 299 แบบผม ผมว่ามันก็คุ้มดีอยู่

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

28 Responses

 1. cool says:

  เหมาะกับคนอยากลอง..ฮ่าๆ

 2. pop says:

  รหัสความปลอดภัย คือ อะไรครับ

 3. Sine says:

  ชื้อที่ไหนค่ะจะชื้อให้ลูกชาย6ขวบ

 4. ลานานา says:

  มันใช้กล้องยังไงหรอค้ะ มันถ่ายได้รึป่าวค้ะ

  • @kafaak says:

   มันไม่มีกล้องนะคร้าบ

  • Phichai says:

   ต้องโหลดแอพเสริม จึงจะใช้โหมดเป็น รีโมท กล้องในมือถือได้ครับ
   ผมใช้ wear camera

 5. Phichai says:

  รหัส Restore เครื่อง คือ 1122 ครับ

 6. Nathat says:

  เวลาจะปิด bluetooth ทำยังไงครับ ผมใช้ zenfone 4 พอมีคนโทรเข้าผมก็ปาดลงบนหน้าจอมือถือแต่มันไม่ขึ้นให้เลือกปิด bluetooth เหมือนปกติ

  • @kafaak says:

   มันคือข้อจำกัดเลยครับ จากที่ผมใช้ … ผมใช้ Samsung ผมก็ต้องเลือกปิด Bluetooth ตอนโทรครับ ไม่งั้นมันจะพยายามต่อเข้านาฬิกาแทน

 7. tao says:

  ผมก็ซื้อครับขอถามครับ…ชาร์ตแบตแล้วเปิดใช้งานได้เลยใช่ไหมครับ ไม่ต้องไปลงโปรแกรมอะไรใช่ไหมครับ

  • @kafaak says:

   ถ้าจะเชื่อมต่อกะมือถือ ก็ต้องลงแอปบนมือถือด้วยครับ

 8. เมธาวี says:

  ถ้าใช้ไอโฟนต้องโหลดแอพอะไรคะ เวลามีคนโทรเข้าถึงจะดังที่นาฬิกา

  • @kafaak says:

   ผมไม่มี iPhone เลยไม่ได้ลอง
   แต่จากที่อ่านจากสเปก ฟีเจอร์บางอย่างจะใช้กับ iPhone ไม่ได้ครับ ตรงนี้เข้าใจว่าเป็นเพราะมันไม่ได้มีแอปอย่าง BT Notifier

 9. panth54 says:

  มันมีระยะเวลาการใช้งานได้นานไหมครับถึงจะเริ่มมีปัญหา

  • @kafaak says:

   ตอบยากครับ เพราะผมก็แค่เอามาลองเล่น แต่คิดว่าก็น่าจะได้หลายเดือนอยู่ 555

 10. chirachon sananphun says:

  Smart Watch u8 หายทำไวค่ะ

 11. เพิ่งซื้อมาลองค่ะ แต่ทำไมตั้งค่าเวลาไม่ได้ 5555++ เดี๋ยวลองทำดูอีกทีค่ะ 😊😊

 12. ทำยังไงอ่ะค่ะ ซิงข้อมูลไม่เป็นค่ะ

 13. ของผมก็มาจากlasada แต่ตั้งภาษาไม่มีภาษาไทย ทัชก็ไม่ตรง กดเลข 0 ไม่ได้ เสียดายเงิน

 14. สิรินทรา กุลนันทน์ศิริ says:

  อยากให้เพลงออกไปหูฟังธรรมดา แต่กดเลื่อนเพลงจาก u8 ทำได้มั้ยคะ

 15. 0930234120 says:

  พอติดตั้งแอปที่ใช้คู่กับมัน แล้วเชื่อมได้ระยะถึงกิโลมั้ยค่ะ

  • @kafaak says:

   มันเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ครับ แค่เกิน 10 ฟุตก็เชื่อมต่อไม่ได้แล้ว

 16. Kaew says:

  หน้าตาแบบว่า….

Leave a Reply

%d bloggers like this: