รีวิวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลิตเติ้ลกุ๊ก รสเนื้อเผ็ดจัด ถ้วยละ 39 บาท

Print Friendly

Little Cook รส Spicy Beef

 

เมื่อก่อนเนี้ย การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมันออกจะโลโซครับ ประมาณเงินเดือนหมดก็ซดบะหมี่ถ้วยอะไรแบบนี้ แต่เดี๋ยวนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมันก็ไม่ได้โลโซไปซะทั้งหมดแล้วนะ มีพวกอิมพอร์ตจากญี่ปุ่นเกาหลีเข้ามา ถ้วยใหญ่ๆ มีเครื่องครบครัน … แล้วทีนี้วันก่อนผมไปเห็นยี่ห้อนึง Little Cook ที่หน้าตาเหมือนของญี่ปุ่นหรือจีน แต่จริงๆ แล้วรู้สึกว่าจะเป็นยี่ห้อของไทยอ่ะ ผลิตโดยบริษัทที่ทำหมี่จัง (ใครจำโฆษณาได้ไหม “หมี่จังมีดีที่ซุป”) เห็นราคาไม่แพง อยู่ที่ 39 บาท เลยจัดมาถ้วยนึงครับ

น้ำหนักของบะหมี่ถ้วยแบบนี้ 170 กรัมครับ ส่วนผสมถ้าใครจะแคร์ก็อ่านตามนี้แล้วกัน … สำหรับผม ถ้าให้เลือกระหว่างหมูกับเนื้อวัว ผมก็ชอบเนื้อวัวมากกว่า ก็เลยเลือกรสเนื้อเผ็ดจัดนี่มา … ตอนสอยมาก็แอบคิดนะ เนื้อเผ็ดจัด จะเผ็ดขนาดไหน(วะ)

 

ส่วนผสมก็ประมาณนี้

 

ปกติแล้วผมก็ทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยเป็นระยะๆ อยู่แล้ว (ขึ้นอยู่กับฐานะทางการเงินขณะนั้น) ไม่ว่าจะมาม่ารสหมูสับ ยำยำรสต้มยำกุ้งน้ำข้น บลาบลาบลา บะหมี่ถ้วยพวกนั้นมันราคาไม่แพง สิบกว่าบาท แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องของ “เนื้อสัตว์” ครับ เช่น มาม่ารสหมูสับก็จะได้เนื้อหมูบดอบแห้งมา ยำยำรสต้มยำกุ้งน้ำข้นเนี่ย ขนาดกุ้งยังกะกุ้งแห้ง (แต่มันก็อบแห้งมาจริงๆ อ่ะนะ …​ ฮา)

 

ภายในถ้วยก็จะมีพวกผัก แล้วก็มีเนื้อมาให้ด้วย

 

แต่สำหรับลิตเติ้ลกุ๊กนี่ มันราคาแพงกว่าประมาณสามเท่าตัว คือ 39 บาท มันก็เลยต้องให้ “เนื้อสัตว์” มาแบบจัดเต็มหน่อยครับ เปิดถ้วยมาแล้ว จะเห็นแบบนี้ครับ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแห้งกรอบอยู่ข้างใน ในซองสีเหลืองๆ ที่เห็นก็เป็นพวกผักอบแห้ง และมีถุงรีทอร์ทมาให้ด้วย ข้างในจะเป็นเนื้อวัวที่ปรุงรสมาเรียบร้อยแล้ว

หลักการของการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประเภทนี้ เขาไม่ได้ใช้วิธีอบแห้ง แต่ใช้วิธีรีทอร์ทเพื่อฆ่าเชื้อ มันจะรักษารสชาติและรูปร่างหน้าตาของเนื้อสัตว์ไว้ได้ดีกว่า … หากนึกไม่ออกว่าการรีทอร์ทเป็นยังไง ให้นึกถึงพวกปลากระป๋องครับ คล้ายกัน

 

เทออกมารวมๆ กันแล้วจะเป็นแบบนี้

เติมน้ำร้อนลงไป แล้วรอซัก 3 นาที

 

พอเททุกอย่างลงไป เติมน้ำร้อน สภาพก็ออกมาอย่างที่เห็นในรูปครับ มันเป็นบะหมี่ซุปเนื้อน้ำข้นเอาเรื่องเลยทีเดียวแฮะ ดูท่าทางแล้ว … ณ จุดนี้ ปิดฝาโลด รอประมาณ 3 นาที

 

หน้าตาออกมาแบบนี้ครับ

 

ปิ๊งป่อง ผ่านไปสามนาที เปิดออกมา หน้าตาแบบนี้ครับ เส้นบะหมี่ไม่แข็งไป ไม่ยุ่ยเกิน … ใครอยากกินแข็งกว่านี้ก็เปิดเร็วกว่านี้หน่อย ใครอยากให้เส้นอืดกว่านี้ก็รอนานหน่อย อาจจะสี่นาทีนิดๆ ไม่ต้องกลัวเรื่องเนื้อไม่สุก เพราะเนื้อมันผ่านการปรุงสุกมาก่อนจะเข้ารีทอร์ทแล้ว การเติมน้ำร้อนเนี่ยเพื่อให้เส้นมันกลับมาเป็นเส้นบะหมี่ และเนื้อได้รับความร้อนบ้างก็เท่านั้นแหละ

 

เส้นจะดูแปลกกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่คุ้นเคย

 

มาดูที่เรื่องรสชาติบ้าง … ในแง่ของเส้น บางคนอาจจะชอบเส้นแบบนี้ แต่สำหรับผม ผมอาจจะติดกับรสชาติและลักษณะของเส้นมาม่าซะมากกว่า ผมชอบเส้นแบบนั้นจริงๆ เส้นอันนี้มันก็เหนียวนุ่มดีนะ แต่ผมยังรู้สึกว่าไม่อร่อยเท่าเส้นมาม่า แต่อันนี้นานาจิตตัง

 

เนื้อแบบเน้นๆ นุ่มๆ ด้วย

 

ถัดมาคือเนื้อที่มาด้วย เป็นเนื้อที่ปรุงสุก ต้มเปื่อย นุ่มดีมาก มีเอ็นผสมมาด้วยนิดหน่อย รสชาติที่ปรุงมาโอเคทีเดียว แม้จะชื่อรสเผ็ดจัด แต่ก็ไม่ได้เผ็ดมากมายอะไรนะ ผมเป็นคนทานไม่เผ็ดมากก็ยังรู้สึกว่ารับได้ แต่ผมอาจจะใส่น้ำเยอะไปหน่อย เพราะถ้วยมันไม่มีขีดบอกระดับน้ำว่าควรจะเติมแค่ไหนพอ เลยทำให้มันจืดไปอีกนิดมัน ความเข้มข้นของซุปก็น้อยลงไปเหมือนกัน

อีกเรื่องนึงที่ผมว่าควรปรับปรุงคือ ส้อมที่แถมมันเอาไว้กินเส้นอย่างเดียวอ่ะ คนที่ชอบตักซุปซดก็อดดิ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ทำส้อมแบบที่ตักซุปซดได้ด้วย หรือแถมช้อนไว้ซดซุปซักอันก็จะดี … อย่าไปคาดหวังว่าคนเขาจะยกถ้วยขึ้นมาซดดิ

 

สรุปแล้ว … มื้อเช้ารอดเพราะถ้วยนี้แหละ

วันนี้ก่อนไปเรียนภาษาจีน ก็ได้เจ้านี่แหละเป็นมื้อเช้า แล้วก็เลยถือโอกาสเขียนรีวิวซะเลย (ไหนๆ ก็เสียตังค์ 39 บาทซื้อมาแล้ว มันต้องคุ้ม ได้รีวิว) ก็บอกได้ว่า แม้ผมจะชอบรสชาติของมาม่ารสหมูสับ หรือ ยำยำรสต้มยำกุ้งน้ำข้น แต่ว่าในแง่ของความอิ่ม และความครบเครื่อง ถ้าผมจะตุนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเอาไว้เพื่อเป็นมื้อฉุกเฉิน ผมก็คงจะขอเลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสไตล์นี้ไว้เก็บครับ แต่เดี๋ยวคงต้องไปไล่ชิมทีละรสก่อนว่าอันไหนอร่อย จะได้เก็บไว้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: