บางเรื่องควรรู้ เมื่อจะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ตอนที่ 1

Print Friendly, PDF & Email

Windows 10

 

ผ่านไปหลายเดือนแล้ว กับการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows 10 และแนวคิดใหม่ Windows as a Service ของ Microsoft ที่ได้รับการตอบรับทั้งเสียงชมและบ่นด่าแตกต่างกันออกไป สำหรับ Microsoft แล้ว นี่คือ The best Windows ever แต่สำหรับอีกหลายๆ คน ก็ยังลังเลที่จะอัพเกรดมาเป็น Windows 10 ทั้งๆ ที่อัพเกรดฟรี ซึ่งสำหรับผมแล้วแม้ยังพูดไม่ได้เต็มปากว่านี่คือ Windows ที่ดีที่สุด แต่ผมก็มองว่ามันคุ้มค่าที่จะอัพเกรดมาจริงๆ เพียงแต่อาจจะต้องทำความเข้าใจกับลูกเล่นใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาน่ะครับ … ฉะนั้น ในบล็อกตอนนี้ ก็เลยขอมาแชร์สิ่งที่ผมพบ และเผื่อท่านผู้อ่านท่านใดมีอะไรอยากแชร์บ้าง ก็แปะมาใน Comment ได้นะครับ

 

ปุ่ม Start Menu กลับมาในโฉมใหม่ ครบเครื่องขึ้น ปรับแต่งได้มากขึ้น

ตอน Windows 8 ผู้ใช้งานบ่นอุบกับการหายไปของปุ่ม Start และการมาของ Start screen ที่ใช้แล้วมึนมากมาย ซึ่งแม้ Windows 8.1 จะเอาปุ่มที่เหมือนกับปุ่ม Start มา แต่มันก็ไม่ใช่ปุ่มเดิมที่คุ้นเคย … Microsoft เลยนำปุ่ม Start กลับมาใน Windows 10 แต่ถึงกระนั้น Microsoft ก็ยังอยากจะให้มี Start screen อยู่ เพราะอยากจะโปรโมท Windows App ผลก็เลยเป็นปุ่ม Start ในแบบ Windows 10 นี่แหละครับ

 

Windows 10 Smart Menu

 

มันคือการรวมร่างของปุ่ม Start ที่มี Start screen อยู่ในตัวครับ ซึ่งเราสามารถเอาพวก Shortcut icon มาแปะไว้ในส่วนที่เป็น Start screen ได้ เพื่อให้เข้าถึงโปรแกรมหรือแอปต่างๆ ได้ง่ายขึ้น … ตรงนี้ ถ้าเกิดจัดวางให้เป็นระเบียบดีๆ จะทำให้เราเข้าถึงโปรแกรมหรือแอปต่างๆ ที่เราใช้บ่อยๆ ได้สะดวกขึ้นมาก

 

ย้ายไอคอนเปิดโปรแกรมมาแปะในส่วนที่เป็น Start screen ได้

 

ที่สำคัญคือ เราสามารถปรับขนาดของ Start screen ได้ด้วย จะปรับให้สูงขึ้นหรือเตี้ยลง หรือกว้างขึ้นหรือแคบลง ก็สามารถทำได้เพียงแค่เอาเคอร์เซอร์เมาส์ไปอยู่ตรงขอบ ให้ขึ้นเป็นรูปลูกศรสองทาง แล้วก็คลิกซ้ายค้างไว้ แล้วลากขยายขนาดตามต้องการ … ในส่วนนี้ถือได้ว่าปรับแต่งได้ตามใจมากขึ้นทีเดียว

 

Privacy Settings ของ Windows Explorer ที่ต้องระวัง

ลูกเล่นใหม่อันนึงของ Windows 10 ที่หวังว่าจะมาอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานคือ Frequently Used Folders และ Recently Used Files ครับ มันจะแสดงโฟลเดอร์ที่เราเข้าถึงบ่อยๆ และไฟล์ที่เราเพิ่งเปิดไปล่าสุดในหัวข้อ Quick access ของ Windows Explorer ซึ่งจริงๆ มันก็สะดวกดีสำหรับคนทำงาน … มันคือการเอาคุณสมบัติเด่นจากโปรแกรมอย่าง Microsoft Office มาแปะไว้บน Windows Explorer เลย

 

Frequently Used Folders และ Recently Used Files ใน Windows Explorer สะดวก แต่ก็อาจเปืดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่ตั้งใจ

 

แต่ในทางกลับกัน สำหรับบางคนแล้ว ฟีเจอร์ดังกล่าวมันอาจทำให้ความลับถูกเปิดเผยครับ (ฮา) โดยเฉพาะคนที่มีโฟลเดอร์หรือไฟล์ต้องห้าม ที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่ามี แต่ก็เข้ามาเปิดชมบ่อยๆ สิครับ … ลองนึกถึงคนที่ดูภาพหรือวิดีโอวาบหวิวดูก็ได้ … ถ้าเกิดคนอื่นเข้ามาใช้งาน หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นโน้ตบุ๊ก แล้วเอาไปใช้งานนอกสถานที่ด้วย มันคงขายหน้าพิลึกหากคนอื่นมาเห็นว่าไฟล์ที่เปิดบ่อยๆ เป็นภาพวาบหวิว อะไรแบบเนี้ย (ฮา)

 

การตั้งค่า Privacy ของ Windows Explorer นี่สำคัญมาก

 

ฉะนั้น ถ้าใครกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์แบบนี้ แนะนำว่าเปิด Windows Explorer ขึ้นมาแล้วไปที่ File -> Change folder and search options จากนั้นในแท็บ General ก็ไปดูตรง Privacy แล้วเอาติ๊กตรง Show recently used files in Quick access กับ Show frequently used folders in Quick access ออกนะครับ และจะให้ดี คลิกปุ่ม Clear ตรง Clear File Explorer history ด้วยเลยก็จะดี

 

Multi desktop และ Multi gesture

หลังจากปล่อยให้ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาทำเองซะนาน ในที่สุด Windows 10 ก็เอามันมาเป็นฟีเจอร์มาตรฐานแล้ว โดยเราสามารถสร้าง Desktop ได้เป็นสิบๆ อันเลยครับ (ไม่รู้ได้แค่ไหน แต่ลองสร้างไป 50 อันแล้วก็ยังสร้างต่อได้อีกเรื่อยๆ นะ) วิธีการเข้าถึง Multi desktop นี้ก็แค่คลิกที่ไอคอน Multi desktop (อันขวามือ ข้างๆ ไอคอนรูปแว่นขยาย) หรือกดปุ่ม Windows key + Tab ก็ได้เหมือนกันครับ

 

Windows 10 Multi desktop

 

ตอนผมใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OSX เนี่ย ผมชอบมากเลย สำหรับ Multi desktop เพราะมันช่วยให้สลับไปมาระหว่างแอปได้รวดเร็ว โดยเปิดแอปที่ต้องสลับไปมาบ่อยๆ ไว้บน Desktop คนละอัน แล้วใช้ Multi gesture บน TrackPad เพื่อสลับไปมาระหว่าง Desktop แต่ Microsoft เขาไม่ได้มี Multi gesture สำหรับสลับไปมาระหว่าง Desktop ได้ง่ายๆ อ่ะครับ แต่ถ้าใครใช้หน้าจอสัมผัส ก็ใช้วิธีปาดนิ้วเดียวจากขอบด้านซ้ายของหน้าจอไปทางขวาก็ได้

แต่ว่า Windows 10 งวดนี้เขารองรับ Multi gesture แล้วด้วย ถ้าเกิดใช้ TrackPad ที่รองรับ Multi touch ตั้งแต่ 3 นิ้วขึ้นไป ก็จะสามารถใช้คุณสมบัตินี้ได้ (ยี่ห้ออื่นผมยังไม่แน่ใจ แต่ Surface 3 Pro ขึ้นไปนี่ได้แน่นอน … ก็ใช้อยู่อ่ะ) ซึ่งเท่าที่ลองใช้มา Multi gesture ก็มีตามนี้ครับ

  • ใช้สามนิ้วลากขึ้น จะมีค่าเท่ากับกด Windows Key + Tab หรือก็คือ เข้าสู่หน้าจอ Multi desktop นั่นเอง
  • ใช้สามนิ้วลากลง จะมีค่าเท่ากับกด Windows + D หรือก็คือ ย่อทุกหน้าจอลง แล้วแสดง Desktop ครับ
  • ใช้สามนิ้วปัดไปทางซ้ายหรือขวา จะเป็นการสลับโปรแกรมที่เปิดอยู่ครับ

การสลับโปรแกรมง่ายๆ ด้วย Multi gesture แบบระบบปฏิบัติการ Windows แบบนี้ ก็จะคล้ายๆ กับการเปิดโปรแกรมแต่ละตัวบนแต่ละ Desktop บน Mac OSX เลยครับ … และนั่นทำให้ผมคิดต่อว่า แล้ว Multi desktop จะมีประโยชน์ตรงไหน ผมก็ได้ข้อสรุปว่า สำหรับกรณีที่จะต่อหน้าจอแสดงผลตั้งแต่สองจอขึ้นไปน่าจะเวิร์ก คือ กำหนดให้หน้าจอนึงแสดง Desktop นึงไปเลยก็น่าจะดี … แต่น่าเสียดายที่ระบบปฏิบัติการ Windows มันยังใช้แนวคิด Extended desktop เวลาต่อหลายหน้าจออยู่ … ถ้ามันทำให้เลือกว่าจะแสดงเป็น Duplicate, Extended desktop หรือแยกแสดง Desktop ได้ จะแจ่มแมวมาก

 

บล็อกนี้จะมาเป็นซีรี่ส์ อยากอ่านตอนอื่นๆ (ที่จะโพสต์ในภายหลัง) ก็คลิกที่นี่เลย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: