แรงสุดๆ และเร็วโฮกๆ QNAP TVS-871T Turbo NAS ตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับ Thunderbolt

Print Friendly

QNAP TVS-871T

ยังไม่เคยได้มีโอกาสฉกตัว QNAP TVS-871 มาลองใช้ แต่ทาง QNAP เขาใจดี ให้ฉกเอา QNAP TVS-871T ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมากมาลองเล่น ซึ่งตัวนี้ นอกจากจะเป็น Turbo NAS สเปกเมพตามแบบฉบับของ TVS-871 แล้ว ยังเพิ่ม Expansion slot เป็น Thunderbolt 2 มาให้อีก 2 พอร์ตด้วย ทำให้เจ้านี่นอกจากจะทำตัวเป็น NAS (Network-attached Storage) แล้ว ยังทำตัวเป็น DAS (Direct-attached Storage) ได้อีก

 

NAS vs DAS … อะไรเป็นอะไรกันเนี่ย?!?

เผื่อใครจะมึน มาทำความเข้าใจกันก่อน อะไรคือ NAS อะไรคือ DAS … อย่างแรกเลย NAS หรือ Network-attached Storage หรือแปลตรงๆ ก็คือ สื่อบันทึกข้อมูลที่เชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ คิดค้นกันขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานสื่อบันทึกข้อมูล คือ แทนที่จะต้องไปซื้ออุปกรณ์แต่ละตัวให้มีฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ๆ เพื่อเก็บไฟล์ ก็ให้มาเก็บไว้บน Network-attached Storage ซะ เพิ่มความจุก็ง่ายกว่า ใช้เนื้อที่เก็บข้อมูลได้คุ้มค่ากว่า (ลองนึกว่าปกติแล้วเราไม่ค่อยได้ใช้ฮาร์ดดิสก์ในเครื่องจนเต็มเอี้ยดครบทุกเครื่องหรอก)

การเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ NAS เพื่อใช้งานก็ไม่ยาก เพราะเชื่อมต่อผ่านระบบเครือข่าย จะเป็น LAN หรือ Wireless LAN ก็ได้ … แต่มันจะมีข้อจำกัดคือ ความเร็วในการใช้งานจะไม่เต็มเหนี่ยว เพราะส่วนใหญ่ WiFi ก็วิ่งอยู่แถวๆ 300-450Mbps ซะเป็นส่วนใหญ่ (ยกเว้นใครจะมี 802.11ac ใช้แล้ว) และ LAN ปกติก็มักจะวิ่งแถวๆ 1Gbps ครับ (พวกที่วิ่ง 10Gbps หายาก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกองค์กรที่คนใช้งานเยอะๆ ต้องการ Backbone แบนด์วิธมหาศาล เพื่อรองรับการรับส่งข้อมูลในองค์กร) นอกจากนี้ ยังต้องนึกถึงเวลาที่คนใช้งานกันเยอะๆ ความเร็วก็ต้องแบ่งๆ กันไป (ต่อให้ใช้ 10Gbps LAN ก็เหอะ)

 

TVS-871T เป็นได้ทั้ง NAS และ DAS

 

ส่วน DAS เนี่ย แม้จะมีข้อจำกัดอยู่ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้แค่ตัวเดียวต่อหนึ่งพอร์ต ผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่ออย่าง USB, Firewire หรือ Thunderbolt หรืออื่นๆ … แต่มันมีข้อดีตรงที่ความเร็ว เพราะไม่ต้องแย่งกับใคร และตัว QNAP TVS-871T เนี่ย เขาก็ใช้ Thunderbolt 2 ที่ให้แบนด์วิธสูงถึง 20Gbps เลยทีเดียว ฉะนั้น เร็วปรี๊ดแน่นอน

 

ลองมาดู QNAP TVS-871T กันหน่อย

เพื่อให้การทดสอบเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทาง QNAP เขาเลยเซ็ตเครื่องมาให้เรียบร้อยเลย คือ ใส่ฮาร์ดดิสก์มาให้ 4 ลูก และใส่ SSD (Solid State Drive) มาให้อีก 4 ลูก ซึ่ง SSD นี่เอาไว้ทำ Cache Acceleration (เดี๋ยวไว้เล่าให้อ่านว่า SSD Cache Acceleration เอาไว้ทำอะไร) ผลคือ เจ้านี่ทั้งใหญ่และหนักเอาเรื่องครับ (เพราะทั้งเป็น NAS แบบ 8-bay ที่ใหญ่อยู่แล้ว และมีการติดตั้งฮาร์ดดิสก์มาให้เรียบร้อยเลย)

 

QNAP TVS-871T เปิดแล้ว

 

ตัว QNAP TVS-871T นี่เป็นระดับ Small Business ครับ ฉะนั้นเลยสไตล์ตัวเครื่องสีเทาเข้ม พัดลมขนาดใหญ่ และมี Power Supply ในตัว (เพราะเป็น NAS ขนาดใหญ่เบิ้มด้วยแหละ) … เจ้านี่มาพร้อมกับสาย LAN ให้ 4 เส้น และสาย Thunderbolt 2 มาให้เส้นนึงเลย แล้วก็มีสายไฟอีกเส้น

 

ใส่ทั้ง SSD เป็น Cache Acceleration และ HDD เป็นเนื้อที่เก็บข้อมูล

 

ด้านหน้าจะเป็นจอ LCD แสดงสถานะของตัวเครื่อง (กดดู IP Address จากตรงนี้เลยก็ได้) มีถาดใส่ฮาร์ดดิสก์ให้ 8 ถาด ซึ่งเราสามารถเลือกใส่เป็น HDD ทั้งหมดก็ได้ หรือจะเลือกใส่เป็น HDD คู่กับ SSD (รองรับสูงสุด 4 ลูก) เพื่อทำ SSD Cache Acceleration ก็ได้เช่นกัน … ซึ่งตรงนี้ทาง QNAP เขาจัด SSD 250GB x 4 มาให้ผม และ HDD 5TB x 4 มาให้ ทำเป็น RAID5 ครับ (เหลือเนื้อที่ใช้งานประมาณ 15TB นิดๆ) … นอกจากนี้ก็จะมีพอร์ต USB 3.0 เอาไว้สำหรับต่อกับพวก External HDD เพื่อใช้ปุ่ม Copy ที่อยู่ด้านหน้านี่ ทำการก็อปข้อมูลลง NAS ได้สะดวกๆ และมีปุ่ม Power เอาไว้เปิดเครื่องด้วย

 

ด้านหลังของ QNAP TVS-871T

 

ด้านหลัง มันยังกะคอมพิวเตอร์เราดีๆ นี่เอง เพราะมีพัดลมที่เห็นจะๆ นี่ก็สามตัวแล้ว … สองตัวใหญ่ๆ นั่นสำหรับฮาร์ดดิสก์ครับ เพราะการทำงานของฮาร์ดดิส 8 ตัวพร้อมๆ กันเนี่ย สร้างความร้อนได้ระดับนึงเลย … ส่วนตัวเล็กๆ ด้านบนผมเข้าใจว่าเป็นพัดลมสำหรับ Power Supply (มั้ง)

นอกจากนี้ก็จะมีพอร์ตเชื่อมต่อครบเครื่องครับ ทั้ง Gigabit LAN 4 พอร์ต USB 3.0 x 2 และ USB 2.0 x 2 กับพอร์ต HDMI เอาไว้สำหรับต่อกับจอแสดงผล เพื่อใช้งานได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย (แต่ต้องติดตั้งแอป QTS ลงบน NAS ก่อนนะ)

 

Expansion slots มี Thunderbolt 2 ให้ 2 พอร์ต และ 10 Gigabit LAN อีก 2 พอร์ต

 

ที่เพิ่มมาจาก QNAP TVS-871 (จนเป็นที่มาของชื่อรุ่น TVS-871T) ก็คือ Expansion slot อีกสองอัน ที่ก่อนหน้าเป็นแค่ช่องต่ออุปกรณ์เสริม (เอาไว้ใส่ SAS Expansion slot เพื่อต่อพ่วงกับ Expansion enclosure เพื่อเพิ่มความจุ) ก็กลายมาเป็นพอร์ต Thunderbolt 2 จำนวน 2 พอร์ต (ผ่าน Expansion slot อันแรก) และ 10Gigabit LAN อีก 2 พอร์ต (ผ่าน Expansion slot อีกอัน)

 

QNAP TVS-871T กับแบนด์วิธ 20Gbps

ตรงนี้จะขอข้ามในส่วนของตัวระบบปฏิบัติการ QTS ไปนะครับ … ไว้จะมาทยอยเขียนว่า QTS ทำอะไรได้บ้าง แต่ในการรีวิวนี้ จะขอพูดถึงแนวทางการใช้งาน และประสิทธิภาพของ TVS-871T นี่เป็นหลักดีกว่า … อันดับแรกเลย จะขอพูดถึงเรื่องความเร็วสูงสุดในการรับส่งข้อมูล ซึ่งก็คือผ่านพอร์ต Thunderbolt 2 ที่ให้แบนด์วิธได้สูงสุด 20Gbps นี่แหละ ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว แบนด์วิธีนี้ก็จะให้ความเร็วได้สูงสุดราว 2GB/s กว่าๆ เลยละครับ

 

QNAP TS-871T Benchmark

ที่มาของผลทดสอบ: https://www.youtube.com/watch?v=zcek_DpNgJ8

 

น่าเสียดายที่ตอนได้ QNAP TS-871T มานี่ผมไม่มีเครื่อง MacBook รุ่นใหม่อยู่ในครอบครอง (ปกติต้องไปยืมเครื่องของน้องชายมาต่อ) เลยไม่ได้ทดสอบความเร็วในการเซ็ตอัพแบบ 4SSD + 4HDD ครับ แต่ผมก็พยายามหาดูว่ามันสามารถทำความเร็วได้ขนาดไหน ก็ไปได้ผลการทดสอบจากรีวิวโดยตากล้องคนนึงมาครับ แต่ของเขาใช้ HDD 8 ลูกแทน เลยทำให้เห็นได้ว่าความเร็วในการเขียนอยู่ที่ 949MB/s ในขณะที่ความเร็วในการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 746.9MB/s ซึ่งถือว่าเร็วเอามากๆ เลย และหากได้ทดสอบกับเซ็ตอัพแบบ 4SSD + 4HDD แล้วละก็ ความเร็วในการอ่านข้อมูลย่อมมากกว่านี้อีกแน่ๆ เลย เพราะมีแคชขนาดใหญ่แถมเป็น SSD คอยช่วยนี่นะ

 

ว่าแต่ อะไรคือ SSD Cache Acceleration ล่ะ?!?

สื่อบันทึกข้อมูลอ่ะ ถ้ายิ่งเร็วก็ยิ่งแพงครับ ฉะนั้นพวกที่ความเร็วสูงมากๆ ราคาจะยิ่งแพงมากๆ จนเอามาใช้เป็นสื่อบันทึกข้อมูลที่ใช้เก็บข้อมูลทั้งหมดไม่ได้ … เรามักจะไปเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์แทน เพราะปกติแล้วฮาร์ดดิสก์มันมีข้อดีตรงที่ความจุมันเยอะ ราคาไม่แพงมาก แต่มันมีข้อจำกัดตรงที่ความเร็วไม่สูง ฉะนั้นเวลาเขาออกแบบระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลเดิมๆ ทำได้รวดเร็ว เขาเลยมีหน่วยความจำที่เรียกว่า Cache มาเก็บข้อมูลที่ใช้บ่อยๆ เอาไว้ชั่วคราว เอาไว้ในหน่วยความจำที่มีความเร็วสูงๆ เพื่อเวลาที่จะต้องใช้อีก จะได้เรียกใช้งานได้เร็วขึ้น

ปกติแล้ว เวลาเราเรียกใช้ข้อมูล มันก็จะเรียกข้อมูลไล่ลำดับแบบนี้ … ก่อนอื่นก็เรียกจาก Cache ของ CPU ก่อน ถ้าหาไม่เจอก็ไปดูซิ ถูกเก็บไว้ใน RAM รึเปล่า ถ้ายังหาไม่เจออีก ก็ค่อยไปเรียกใช้งานจากฮาร์ดดิสก์ แต่ปัญหาก็คือ Cache บน CPU ก็ความจุน้อยเหลือเกิน ส่วน RAM นี่เพิ่มมามากหน่อย แต่เต็มที่ตามบ้านก็ใส่มาซัก 8GB ละมั้ง แถมส่วนนึงของ RAM ก็ต้องเอาไปใช้รันแอปพลิเคชั่นอีก สุดท้ายก็ต้องไปหาข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์

SSD Cache Acceleration

แต่การใช้ SSD Cache Acceleration มันจะช่วยทำให้รวดเร็วขึ้น เพราะแม้ SSD จะแพงกว่า HDD แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่หาความจุใหญ่ๆ (กว่า RAM เยอะ) ได้ในราคาที่พอไหว ฉะนั้น เราก็อาจจะหา SSD ขนาดซัก 250GB มาเป็น Cache ของ HDD ซะ เมื่อระบบหาข้อมูลใน RAM ไม่มี ก็จะไปหาข้อมูลจากใน SSD แทน ซึ่งเร็วกว่า HDD และมีความจุค่อนข้างมาก ฉะนั้นก็จะเก็บข้อมูลที่เข้าถึงบ่อยๆ ได้เยอะขึ้น

การใช้งาน SSD ร่วมกับ HDD จึงทำให้ประสิทธิภาพในการเข้าถึงข้อมูลของ Turbo NAS ทำได้เร็วขึ้นนั่นเอง เพราะข้อมูลที่เข้าถึงบ่อยๆ จะถูกเก็บไว้ที่ SSD ที่เข้าถึงได้เร็วกว่า … แต่นั่นอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่า เราเตรียม SSD ความจุที่เหมาะสมกับเนื้อที่เก็บข้อมูลของ HDD โดยรวมนั่นเอง

 

แนวทางการใช้งาน QNAP TVS-871T

ตัวที่ผมได้มารีวิว ขอบอกก่อนว่าถูกจัดเอาไว้เป็นสเปกไฮโซเอาเรื่อง (แม้จะยังไม่ถึงกับสุดติ่งกระดิ่งแมว) นั่นคือ Core i7 3.2GHz RAM 16GB ใส่ SSD 250GB มา 4 ลูก เอาไว้ทำเป็น SSD Cache Acceleration และ HDD 5TB อีก 4 ลูก (เนื้อที่รวมหลังทำ RAID5 คือ 15TB) เพราะ Turbo NAS ตัวนี้ ถูกออกแบบมา

 

เชื่อมต่อกับ Mac เครื่องนึง แต่ในขณะเดียวกัน ก็เพิ่มความจุให้กับ QNAP TVS-871T ด้วย Storage expansion ผ่านพอร์ต Thunderbolt 2

 

การที่ QNAP QTS-871T มาพร้อมกับ 10Gigabit LAN และพอร์ต Thunderbolt 2 ทำให้มันเหมาะใช้ในสภาพแวดล้อมที่เอามันไปเชื่อมต่อกับเครื่อง Mac เพื่อเข้าใช้งานไฟล์โดยตรง ในขณะเดียวกัน ก็แชร์ไฟล์ข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านระบบเครือข่าย และในขณะเดียวกัน พอร์ต Thunderbolt 2 อีกพอร์ตที่เหลืออยู่ ก็สามารถเอาไปต่อ Daisy chain กับ Extension enclosure (TX-500P หรือ TX-800P) เพื่อเพิ่มความจุได้สูงสุดถึง 448TB เลยทีเดียว

 

แชร์เนื้อที่เก็บข้อมูลบน QNAP TVS-871T ให้กับเครื่อง Mac สองเครื่องผ่าน Thunderbolt 2 สองพอรืต

 

หรือสำหรับกรณีของ Production house ที่มี Workstation 2 เครื่อง ก็อาจจะเลือกใช้การต่อแบบเอา Thunderbolt 2 ต่อกับเครื่อง Mac สองเครื่อง เพื่อมาใช้เนื้อที่เก็บข้อมูลใน QNAP TVS-871T เอาไว้เก็บพวกไฟล์มัลติมีเดีย แล้วก็เอาไว้เรียกใช้เพื่อไฟล์งานมัลติมีเดียมาทำงาน และด้วยแบนด์วิธระดับ 20Gbps ของ Thunderbolt 2 แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องดึงไฟล์มาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อทำงานเลย แต่สามารถทำงานแล้วเซฟลง QNAP TVS-871T ได้เลย

 

ใช้งาน QNAP TVS-871T ในแบบ Daisy chain ต่อกับ Mac หลายตัว และกับ TVS-871T อีกหลายตัว เพื่อทำงานขั้นตอนต่างๆ กันไป

 

และสุดท้ายคือ การใช้ Thunderbolt 2 มาต่อ Daisy Chain เพื่อส่งข้อมูลไปใช้งานต่อไปเรื่อยๆ แบบเป็น Process เลย สำหรับ Production house ใหญ่ๆ ครับ เช่น Station แรกก็จะออกแบบ แล้ว Station ที่สองก็จะดึงข้อมูลจาก Station แรกผ่าน Thunderbolt 2 ไปประมวลผลต่อ และ Station สุดท้ายก็เอามาพากย์เสียงทับ ไรงี้ … คือ เชื่อมต่อกันต่อๆ ไปเป็นทอดๆ โดยไม่ต้องอาศัยเครือข่าย LAN เลย

 

QNAP TVS-871T 4K Transcoding

 

และทั้งหลากหลายสถานการณ์ข้างต้น … ก็ต้องไม่ลืมว่าเรายังสามารถใช้งานและเข้าถึงและใช้งาน QNAP TVS-871T ผ่านระบบเครือข่ายได้ และด้วยสเปกระดับ Core i7 RAM 16GB แบบตัวที่ผมได้มาทดสอบนี่ มันแรงพอที่จะทำ Transcoding ไฟล์วิดีโอระดับ 2K หรือแม้แต่ 4K ได้สบายๆ และแบนด์วิธของ 10 Gigabit LAN ก็มากเพียงพอสำหรับการส่งไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงๆ แบบนั้นไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยนะ เพียงแต่ต้องวางระบบเครือข่ายไว้ดีๆ

 

Mac รุ่นไหนบ้างที่มี Thunderbolt 2? แล้วรุ่นที่มี Thunderbolt ล่ะ?!?

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ของ Apple แล้ว ก็มีรุ่นต่างๆ ดังนี้

 • MacBook Air (13 นิ้ว ต้นปี 2015)
 • iMac (Retina 5K 27 นิ้ว ปลายปี 2014)
 • Mac mini (ปลายปี 2014)
 • MacBook Pro (Retina 13 นิ้ว ปลายปี 2013) และใหม่กว่า
 • MacBook Pro (Retina 15 นิ้ว ปลายปี 2013) และใหม่กว่า
 • Mac Pro (ปลายปี 2013)

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเครื่อง Mac ที่ใช้ Thunderbolt รุ่นเก่าจะใช้งานไม่ได้นะครับ เพียงแต่ก็จะไม่ได้ใช้แบนด์วิธเต็มเหนี่ยวแบบ Thunderbolt 2 เท่านั้นเอง … พวก Mac ที่มี Thunderbolt 1 ก็เป็นตามนี้เลย

 • MacBook Pro (Retina 13 นิ้ว ปลายปี 2012) และใหม่กว่า
 • MacBook Pro (Retina 15 นิ้ว กลางปี 2012) และใหม่กว่า
 • MacBook Pro (13 นิ้ว ต้นปี 2011) และใหม่กว่า
 • MacBook Pro (15 นิ้ว ต้นปี 2011) และใหม่กว่า
 • MacBook Air (11 นิ้ว กลางปี 2011) และใหม่กว่า
 • MacBook Air (13 นิ้ว กลางปี 2011) และใหม่กว่า
 • Mac mini (กลางปี 2011) และใหม่กว่า
 • iMac (กลางปี 2011) และใหม่กว่า
 • Mac Pro (ปลายปี 2013)

 

บทสรุปสำหรับการลองใช้ QNAP TVS-871T

สเปกของ QNAP TVS-871T นี่แรงมากครับ ลำพังแค่หน่วยประมวลผล Core-i7 RAM 16GB รองรับ HDD สูงสุด 8 ลูก แถมยังเลือกใส่ SSD 4 ลูกเพื่อทำ SSD Cache Acceleration ได้อีก (และหากเนื้อที่ไม่พอ ก็เลือกต่อ Expansion enclosure เพื่อเพิ่มความจุได้สูงสุด 448TB) และมี Gigabit LAN 4 พอร์ต มันก็แรงพอสำหรับเอาไปใช้งานเป็น Turbo NAS สำหรับองค์กรที่มีผู้ใช้งานพร้อมๆ กันจำนวนมากๆ ต้องการใช้เนื้อที่เก็บจำนวนมากๆ … แต่หากต้องการแค่นั้น แนะนำว่าไปใช้ QNAP TVS-871 เฉยๆ ก็อาจจะพอ (แล้วเพิ่ม Expansion slot เป็น SAS แบนด์วิธ 6Gbps)

แต่จุดเด่นของ QNAP TVS-871T นี่คือการที่มี Expansion Slot สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงที่ใช้พอร์ต Thunderbolt 2 โดยเฉพาะ เพื่อใช้งานในรูปแบบ Multi-network คือ อุปกรณ์อื่นๆ ในเครือข่าย ก็อาศัยแบนด์วิธของ 10 Gigabit LAN เอา โดยตัว QNAP TVS-871T ต่อเข้ากับสวิตช์ที่รองรับ 10 Gigabit LAN แล้วอุปกรณ์อื่นๆ เข้าถึงเจ้านี่ผ่าน Gigabit LAN ในแบบ NAS (Network-attached Storage) ในขณะเดียวกัน ก็มี Workstation เป็นเครื่อง Mac เอาไว้ทำงานด้านมัลติมีเดีย ที่ต้องการแบนด์วิธสำหรับการเขียนและอ่านข้อมูลสูงๆ ก็เชื่อมต่อผ่าน Thunderbolt 2 เพื่อใช้แบนด์วิธระดับ 20Gbps ในแบบ DAS (Direct-attached Storage) เลย

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: