เล่าให้ฟัง … บริการ Free Basics จาก TrueMove H คืออะไร

TrueMove H Freebasics

 

สัญญากับทรูมูฟเอชเอาไว้ร่วมเดือนแล้วว่าจะมาเขียนถึงเรื่องนี้ซักหน่อย เพราะผมมองว่าเรื่องนี้มันต้องมีการให้ความรู้ความเข้าใจในแนวคิดและการใช้งานซักนิดน่ะครับ … ผมกำลังพูดถึงบริการ Free Basics ที่ทางทรูมูฟเอชจับมือกับเฟซบุ๊ก เริ่มให้บริการไปตั้งแต่เดือนก่อน ซึ่งบริการนี้แต่เดิมคือแนวคิด Internet.org ที่ริเริ่มโดยเฟซบุ๊กเองน่ะ โดยจุดมุ่งหมายคือ เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตบนมือถือขั้นพื้นฐานได้ฟรีๆ ครับ

 

Free Basics คืออะไร?

ก่อนหน้านี้ Free Basics มีชื่อว่า Internet.org ครับ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Free Basics แล้ว … อย่างงกับชื่อล่ะ เอาเป็นว่าถ้าเกิดพูดถึงสองชื่อนี้แล้ว ให้รู้ไว้ว่าเป็นเรื่องเดียวกันนะครับ

India MeraDoctor on Freebasics

Facebook เขามองว่าเดี๋ยวนี้บนอินเทอร์เน็ตมีข้อมูลดีๆ เยอะครับ แต่ว่าการเข้าถึงทำได้ยาก เพราะบางพื้นที่เนี่ย จะเดินสายสัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าไปมันไม่สะดวก ในขณะเดียวกันโครงข่ายโทรศัพท์มือถือนี่นับวันเริ่มครอบคลุมมากขึ้น และในยุคดิจิทัลนี้ อินเทอร์เน็ตผ่านมือถือก็จะมีบทบาทที่สำคัญมาก เพียงแต่ ณ ตอนนี้ จำนวนคนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือในบางพื้นที่ยังถือว่าน้อย ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยที่แตกต่างกันไป เช่น ค่าอุปกรณ์แพง ค่าบริการดาต้าแพง หรือบางคนอาจจะยังมองไม่เห็นความสำคัญของบริการอินเทอร์เน็ต

บริการ Free Basics เลยถือกำเนิดขึ้น โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง Facebook กับผู้ให้บริการมือถือในแต่ละประเทศ (เช่น ในประเทศไทยก็มีทรูมูฟเอช เป็นต้น) เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตบางอย่างได้ โดยไม่ต้องเสียค่าบริการ โดยมุ่งหวังว่านอกเหนือจากการที่ทำให้คนที่ไม่สามารถจ่ายค่าบริการไหว ได้มีโอกาสใช้บริการแล้ว สำหรับคนที่จ่ายค่าบริการไหว แต่ไม่เคยคิดจะใช้บริการเพราะคิดว่ามันสิ้นเปลือง ก็อาจจะได้ทดลองใช้ แล้วได้เห็นประโยชน์จากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมากขึ้น

 

จะใช้ Free Basics by TrueMove H ต้องทำยังไง?

ไม่ต้องไปสมัครใช้บริการ ไม่ต้องลงทะเบียนให้วุ่นวาย ขอแค่มีซิมทรูมูฟเอชอยู่ และอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่ฟีเจอร์โฟนก็ได้ ก็สามารถใช้บริการได้ครับ … วิธีง่ายที่สุดก็คือ กด *669# แล้วกดโทรออก จากนั้นรอซักครู่ เพื่อให้ระบบส่ง SMS บอก URL ของบริการ Free Basics มา จากนั้นก็คลิกที่ลิงก์นั่นแหละครับ มันก็จะเปิดเบราวเซอร์แล้วเข้าสู่บริการ Free Basics

 

คลิกลิงก์ที่ส่งมาจากระบบ เพื่อเข้าสู่บริการ Free Basics

บริการ Free Basics จะให้เข้าถึงเว็บไซต์หลายๆ แห่งได้ฟรี ไม่คิดค่าบริการอินเทอร์เน็ต

 

อีกวิธีนึงในการเข้าก็คือ มาที่โปรแกรมเบราวเซอร์ของอุปกรณ์ แล้วพิมพ์ URL เป็น www.freebasics.com ลงไปเลยก็ได้ครับ มีค่าเท่ากัน สรุปแล้ว Free Basics ก็คือ การเปิดเว็บไซต์โดยผ่านช่องทางของเว็บ Freebasic.com นั่นเอง … Facebook เขาจะทำหน้าที่ไปดึงข้อมูลจากหน้าเว็บมาให้ แล้วเอามาประมวลผลแสดงผ่านหน้าเว็บ Freebasics.com จากนั้นผู้ให้บริการมือถือก็แค่กำหนดให้อะไรก็ตามที่มาจาก URL นี้ ก็ปล่อยให้แสดงผลโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายไป

 

เว็บไซต์และเนื้อหาต่างๆ บน Free Basics มาจากไหน?

เว็บไซต์ที่จะมาแสดงผลในนี้ได้ ต้องผ่านการคัดกรองมาครับ ฉะนั้นบนนี้จะไม่มีเว็บไซต์มีเนื้อหาไปทางดาร์กไซด์เด็ดขาด ซึ่งโดยมากก็จะเป็นพวกเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เช่น เว็บไซต์การแพทย์ เว็บไซต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแม่และเด็ก เว็บไซต์ขององค์การหรือมูลนิธิสาธารณกุศล เป็นต้น หรือไม่ก็พวกเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่ เช่น Facebook (แหงดิ), Pantip, Dek-D หรือ แหล่งข่าวออนไลน์ อย่าง Sanook! หรือ Thairath Online เป็นต้น และเว็บไซต์เหล่านี้ต้องผ่านการปรับแต่งหน้าเว็บ ตามกติกาของเฟซบุ๊ก เพื่อให้เหมาะกับการแสดงผลบนอุปกรณ์พกพา โดยเฉพาะมือถือ ซึ่งต้องเผื่อทั้งที่เป็นสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟนกันเลยทีเดียว … แรกๆ มันก็จะมาจากการจับมือเป็นพันธมิตรระหว่างเฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการมือถือ และทางเว็บไซต์รายใหญ่ๆ เอง ส่วนเว็บไหน องค์กรไหน อยากเข้ามาร่วมแบ่งปันเนื้อหา ก็ไปติดต่อทางทีม Free Basics เอาครับ

 

Free Basics ฟรี … ในแบบที่จำกัด

อย่างไรก็ดี ชื่อของ Free Basics ก็บอกอยู่แล้วว่า ฟรี แต่เฉพาะอะไรที่เป็นเบสิก หรือเป็นระดับพื้นฐานเท่านั้น ฉะนั้นการเข้าถึงบริการหรือเว็บไซต์ จึงถูกจำกัดไว้เฉพาะพันธมิตรที่เข้าร่วมโครงการเท่านั้น … ในกรณีของ Facebook เอง จะสามารถอ่านสเตตัสของเพื่อนได้ แชทคุยกับเพื่อนได้ จะกดแชร์กดไลค์หรือจะคอมเม้นต์ก็ไม่มีปัญหา แต่ในโพสต์จะไม่แสดงรูปภาพหรือวิดีโอครับ (แต่สามารถอัพโหลดรูปภาพเพื่อโพสต์สเตตัสได้นะ)

 

Facebook ในเวอร์ชั่น Free Basics จะได้แค่อ่านข้อความ แต่จะไม่แสดงรูปหรือวิดีโอ

Facebook ในเวอร์ชั่น Free Basics จะได้แค่อ่านข้อความ แต่จะไม่แสดงรูปหรือวิดีโอ

 

ฉะนั้นหากเราต้องการจะดูรูปหรือวิดีโอที่แปะมาบน Facebook หรือในกรณีของเว็บไซต์เอง หากมีลิงก์ไปยังเว็บอื่นที่ไม่ได้เข้าร่วมบริการ (เว็บที่เข้าร่วมบริการ จะมี URL พิเศษที่จะบอกให้รู้ว่าเป็นหน้าเว็บจากบริการ Free Basics ครับ) เราก็จะถูกถามว่าจะสมัครบริการดาต้าไหม หรือจะเลือกเข้าไปยังเว็บไซต์หรือบริการนั้น โดยใช้แพ็กเกจที่มีอยู่ในปัจจุบัน (ซึ่งตรงนี้ต้องระวัง เพราะหากแพ็กเกจคุณเก็บค่าเน็ตแพง คุณก็ต้องจ่ายแพงนะครับ)

 

ถ้าอยากจะไปเว็บไซต์อื่นที่ไม่ได้อยู่ใน Free Basics หรือจะดูรูปหรือวิดีโอบน Facebook ใน Free Basics ก็จะได้รับแจ้งว่าจะถูกคิดค่าใช้จ่ายเป็นแพ็กเกจเน็ตปกตินะ

 

ตรงนี้คือแนวคิดของ Free Basics ครับ คือ เมื่อผู้ใช้บริการตระหนักถึงประโยชน์ของอินเทอร์เน็ตแล้ว อยากจะเข้าถึงเว็บไซต์หรือบริการที่ไม่ใช่ระดับพื้นฐาน ก็ต้องมีการเสียค่าบริการบ้าง ซึ่งตรงนี้ก็เป็นจุดที่ผู้ให้บริการมือถือเองก็อาจจะได้ลูกค้าเพิ่มนั่นเอง

 

สมาร์ทโฟนสะดวกกว่าฟีเจอร์โฟน

สำหรับคนที่ต้องการใช้บริการระดับพื้นฐานจริงๆ เช่น การอ่านสเตตัสเพื่อนบน Facebook หรือ การตามอ่านข่าวจาก Sanook! หรือ Thairath Online จะใช้ฟีเจอร์โฟนมันก็ไม่ได้ลำบากอะไรซักเท่าไหร่ครับ แต่หากต้องการใช้พิมพ์ด้วย เช่น โต้ตอบกระทู้บน Pantip หรือ คอมเม้นต์สเตตัสเพื่อนหรืออัพเดตสเตตัสตัวเองบน Facebook ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าการเข้าถึงบริการ Free Basics ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต มันสะดวกกว่าใช้บนฟีเจอร์โฟนเยอะครับ

และการพิมพ์ URL ลงบนเบราวเซอร์ สำหรับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็สะดวกกว่าฟีเจอร์โฟนอักโขอยู่แล้ว ยิ่งถ้าต้องพิมพ์ข้อความอื่นๆ ยิ่งสะดวกกว่าเข้าไปอีก และนอกจากนี้ ในกรณีของระบบปฏิบัติการ Android ก็สามารถดาวน์โหลดแอป Free Basics by Facebook for Android มาติดตั้งได้ครับ (แต่ iOS อดนะ … เข้าผ่านหน้าเว็บต่อไป)

 

มุมมองของผมต่อบริการ Free Basics

แน่นอน ผมว่างานนี้ Facebook ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ เพราะผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้ฟรีๆ ใครๆ ก็อยากใช้ เผลอๆ ได้ฐานลูกค้าเพิ่มจากกลุ่มคนที่ไม่เคยเล่นเน็ต ไม่เคยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมาก่อน ส่วนผู้ให้บริการเองเนี่ย นอกจากได้ชื่อว่าได้จับมือเป็นพันธมิตรกับทางเฟซบุ๊กและอาจจะได้ลูกค้าสมัครแพ็กเกจเน็ตเพิ่มขึ้นมาบ้างแล้ว ลึกๆ มีอะไรอีกบ้างผมก็ไม่แน่ใจ (เพราะเทียบกับคนที่จะสมัครแพ็กเกจเพิ่ม กับคนที่จะใช้แพ็กเกจเน็ตน้อยลง เพราะบริการพื้นฐานมันฟรี ผมว่าตัวเลขนี้ยังต้องรอดูอีกซักพัก)

ณ ตอนนี้บริการและเว็บไซต์ฟรีที่มีบน Free Basics ยังไม่เยอะมาก แต่สำหรับในประเทศไทยเอง พันธมิตรใหญ่ๆ อย่าง Pantip, Dek-D, Sanook!, Thairath และแหล่งชุมชนอื่นๆ เช่น ด็อกเตอร์มี, Taamkru (ถามครู), Wikipedia ฯลฯ และเว็บไซต์ต่างๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาในอนาคตอีก มันก็ย่อมมีประโยชน์ต่อทุกคนไม่มากก็น้อย (อย่างน้อยๆ คือ เข้าไปชมเข้าไปใช้ฟรี อย่างมากๆ คือ เด็กและคนในที่ห่างไกลที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการพวกนี้ ก็จะมีโอกาสได้เข้าถึงบ้าง)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: