รีวิว QNAP TS-431 Turbo NAS สำหรับออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ความสามารถไม่เล็ก

Print Friendly

QNAP TS-431

 

เดี๋ยวนี้ Network Attached Storage (NAS) ขนาด 4-bay สนนราคาก็ไม่ได้แพงมากแล้ว ออฟฟิศขนาดเล็ก อยากจะมีอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลและแชร์ข้อมูลให้กับพนักงานในออฟฟิศทั้งหลาย ก็อาจจะพิจารณา QNAP Turbo NAS TS-431 ที่สนนราคา 12,900 บาทนี่ (ยังไม่รวมราคาฮาร์ดดิสก์นะ) ได้นะครับ เพราะสิ่งที่ออฟฟิศของคุณจะได้มา ก็จะเป็นความจุที่สูง ในขณะที่ยังมั่นใจได้ว่ามีมาตรการป้องกันข้อมูลสูญหายอยู่ระดับหนึ่ง ด้วยการรองรับ RAID5, RAID6 หรือ RAID10

 

รูปร่างหน้าตาของ QNAP TS-431

ดีไซน์ของ QNAP Turbo NAS ตระกูลที่เป็นสำหรับ Home user & SOHO นี่จะเป็นสไตล์ที่แตกต่างจาก SMB (Small and Medium Business) ชัดเจนครับ คือจะมีตัวบอดี้เป็นพลาสติกสีขาว ถาดใส่ฮาร์ดดิสก์จะไม่ได้มีกุญแจล็อก แต่ก็เป็นดีไซน์ที่มีขนาดกะทัดรัด จัดวางสะดวก วางบนโต๊ะทำงานก็ได้ ไม่ทำให้รู้สึกดูเกะกะแต่อย่างใด

 

QNAP TS-431 ด้านหน้า

 

ถ้าเราคิดซะว่า NAS นี่ก็เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เฉพาะทางอย่างนึง (ซึ่งก็คิดแบบนั้นได้จริงๆ เพราะมันมีซีพียู มีแรม มีฮาร์ดดิสก์ และมีระบบปฏิบัติการด้วย) เจ้านี่ก็เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดกะทัดรัด ด้านหน้าของ QNAP TS-431 ก็จะมีถาดใส่ฮาร์ดดิสก์จำนวน 4 ถาด จะเลือกใส่เต็มหรือไม่เต็มก็ได้ มีไฟ LED แสดงสถานะต่างๆ คือ สถานะการทำงานของตัวเครื่อง, แสดงสถานะของ LAN, แสดงสถานะของ USB (ถ้ามีเชื่อมต่ออยู่) และแสถางสถานะของฮาร์ดดิสก์ทั้ง 4

 

ปุ่ม Power, ปุ่ม Copy และพอร์ต USB 3.0

ไฟแสดงสถานะต่างๆ

 

นอกจากนี้ก็มีปุ่ม Power สำหรับเปิดเครื่อง, ปุ่ม Copy สำหรับก็อปปี้ข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์หรือแฟลชไดร์ฟที่เสียบอยู่กับพอร์ต USB 3.0 ด้านหน้า เข้าไปเก็บไว้ใน NAS ด้วย

 

QNAP TS-431 ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ QNAP TS-431 นี่จะเป็นพัดลมขนาดใหญ่สำหรับระบายความร้อน (อย่าลืมว่านี่มีฮาร์ดดิสก์ 4 ตัวนะ) และมีพอร์ต RJ-45 ที่เป็น Gigabit LAN ให้สองพอร์ต กับพอร์ต USB 3.0 อีกสองพอร์ต และพอร์ต eSATA อีกพอร์ตนึง แล้วก็มีช่องเสียบอะแด็ปเตอร์ไฟ กับ Kensington Lock Slot เอาไว้สำหรับล็อกกุญแจ กันคนอุ้มเอา QNAP TS-431 นี่ไปทั้งเครื่อง

 

ว่ากันด้วยสเปกของ QNAP TS-431 ซะหน่อย

สเปกของ QNAP TS-431 ก็ตามตารางด้านล่างครับ (สเปกแบบเต็มๆ ไปดูที่เว็บไซต์ของ QNAP) ข้อสังเกตคือ ตัวหน่วยประมวลผลของ QNAP TS-431 นี่จะเป็น ARM ไม่ใช่ Intel และมีหน่วยความจำ 512MB ครับ ซึ่งตรงนี้ทำให้เจ้านี่มีพลังในการประมวลผลไม่มากเท่ารุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Celeron … แต่ในแง่ของการใช้งานในฐานะ NAS มันก็เพียงพอนะ และจากที่ได้ดูใน App Store ก็พบว่าเจ้านี่ยังรองรับแอปต่างๆ มากมาย ไม่แพ้พวกที่ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Celeron เลย

 

CPU Freescale ARMv7 Cortex-A9 Dual-core 1.2GHz
DRAM 512MB
Flash Memory 512MB
HDD 4 x 3.5” หรือ 2.5” SATA HDD/SSD Hot swappable tray
Network 2 x RJ-45 Gigabit Ethernet
Connection 3 x USB 3.0 ports
1 x eSATA port
Dimensions 177 มม. x 180 มม. x 235 มม.
Weight 3 กิโลกรัม (รวมฮาร์ดดิสก์แล้วเป็น 4.3 กิโลกรัม)
Power consumption 33.75 วัตต์ (ขณะใช้งาน)
14.84 วัตต์ (ขณะสแตนด์บาย)

 

ทีนี้ลองมาใช้งาน QNAP TS-431 ดูบ้าง

สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่เคยใช้ NAS มาก่อน โดยเฉพาะยี่ห้อ QNAP ผมขอแนะนำว่า วิธีติดตั้งที่สะดวกสุดๆ และง่ายสุดๆ หนีไม่พ้นการดาวน์โหลด Qfinder มาติดตั้ง เพราะมันจะช่วยเช็คว่ามี QNAP Turbo NAS อยู่ในเครือข่ายของเรากี่ตัวบ้าง และแต่ละตัวมี IP Address อะไร แล้วจากตรงนั้น เราก็จะเข้าไปหน้าเว็บสำหรับบริหารจัดการ QNAP Turbo NAS ได้ง่ายๆ … กระบวนการติดตั้งไม่ยากเลยครับ ถ้าเฟิร์มแวร์ไม่อัพเดต ก็จะมีการอัพเดตให้ด้วย ที่เหลือเราก็แค่เลือกตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ

 

Dashboard ของ QNAP TS-431

 

ในที่สุด ก็อัพเกรดเป็น QTS 4.2.0 แล้วครับ ซึ่งได้รับการพัฒนาเรื่อง User Interface ไปเยอะขึ้นมาก และตัว Dashboard ก็ใช้งานง่าย และมี Widget ที่ช่วยให้ติดตามสถานะของการทำงานได้อย่างดีอยู่ … แน่นอน สำหรับฮาร์ดดิสก์ที่จะใช้คู่กับ QNAP TS-431 ผมก็ยังคงแนะนำเป็น NAS HDD เช่น WD Red อยู่ดีครับ เพราะ NAS แบบนี้ ควรใช้แบบเปิดใช้งานแบบตลอดเวลาน่ะ (ลองนึกถึงคนที่ซื้อมาโดยกะจะโหลดบิตปิดคอมฯ ด้วยนะ)

 

ไม่สามารถทำ On-the-fly Transcoding ได้ แต่สามารถ Streaming ไปยังอุปกรณ์อย่าง Apple TV หรือ Chromecast ได้

 

ด้วยความที่ใช้หน่วยประมวลผลเป็น ARM ทำให้อย่างแรกที่ผมขอลองก่อนเลยก็คือ มันจะสามารถทำ On-the-fly transcoding ได้ไหม และก็เป็นไปตามคาด คือ ไม่สามารถทำได้ แต่ว่าเจ้านี่ก็สามารถทำ Streaming จากตัวมันเองไปยังอุปกรณ์อย่าง Apple TV หรือ ​Google Chrome Cast ได้นะครับ

 

Streaming ไฟล์หนังจาก QNAP TS-431 ไปที่ Apple TV

 

การใช้งานไม่ยาก และสามารถสั่งงานได้จากหน้าเว็บนี่เลย (ในส่วนของ File Station) และไม่ต้องตั้งค่าอะไรให้วุ่นวายด้วย มันค้นเจอทั้ง Apple TV และ Google Chromecast ในบ้านผมหมดเลย และสามารถ Streaming ได้ดี ไม่มีกระตุกเลย แม้จะเป็นไฟล์ขนาด 1080p … มันมีข้อจำกัดเดียวคือ ไฟล์จะต้องเป็นแบบที่พร้อมจะเล่นบนอุปกรณ์พกพาน่ะครับ คือ เข้ารหัสเป็น H.264 (ไฟล์ .mp4 ไรงี้)

 

โปรแกรม Photo Station ใช้บริหารจัดการรูปภาพ

 

เท่าที่ผมลองเล่นดู QNAP TS-431 นี่มีโปรแกรมพื้นฐานที่ Turbo NAS ของ QNAP เขามีเลยล่ะ และแต่ละโปรแกรมก็เหมาะสำหรับผู้ใช้งานตามบ้านเลยครับ เช่น Photo Station ที่เอาไว้บริหารจัดการรูปภาพที่เก็บไว้ในเครื่องได้ หรือ Download Station ที่เอาไว้ดาวน์โหลด Bittorrent

 

ดาวน์โหลดแอปเพิ่มความสามารถได้

 

หรือหากอยากจะเพิ่มขีดความสามารถให้กับตัว QNAP TS-431 ก็สามารถไปที่ App Center เพื่อดาวน์โหลดแอปมาเพิ่มขีดความสามารถได้ ไม่ว่าจะเป็นการซิงก์ข้อมูลกับ Cloud storage หรือ Web server สำหรับ CMS (Content Management System) อย่าง Drupal, Joomla, หรือ WordPress

Gigabit LAN ที่มีมาให้ 2 พอร์ต นี่เหลือเฟือสำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ไม่ว่าจะเอาไว้แชร์ไฟล์ต่างๆ ระหว่างอุปกรณ์ของสมาชิกในบ้าน และก็เพียงพอสำหรับการใช้งานภายในองค์กรธุรกิจขนาดเล็กหรือพวก Home Office ได้อย่างสบายๆ

 

บทสรุปการรีวิว QNAP TS-431

สนนราคา 12,900 บาท ทำให้ QNAP TS-431 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ NAS ภายในบ้านและสำหรับองค์กรธุรกิจ โดยเน้นไปที่ความสามารถในการเก็บข้อมูลเป็นหลัก และมีการป้องกันข้อมูลสูญหายในกรณีฮาร์ดดิสก์เสียหายได้ระดับนึง ด้วย RAID5, RAID6 หรือ RAID10 (เลือกใช้ตามความเหมาะสม)

สำหรับผู้ใช้งานตามบ้าน ด้วยประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลที่ไม่สูงมาก ทำให้ไม่สามารถ Streaming ไฟล์วิดีโอแบบ On-the-fly transcoding ได้ แต่ว่าถ้าเราเตรียมแปลงไฟล์วิดีโอเป็น H.264 ไว้ ก็จะสามารถ Streaming ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้สะดวกดีอยู่ ส่วนผู้ใช้งานในองค์กรธุรกิจ ก็สามารถใช้ QNAP TS-431 ในด้านอื่นๆ ได้ ด้วยการดาวน์โหลดแอปมาเพิ่มเติม … เพียงแต่มันเหมาะกับองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีผู้ใช้งานพร้อมๆ กัน จำนวนไม่กี่คนครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: