รีวิว Sony NW-A25 Hi-Res Multimedia Player และ h.ear on MDR-100A คู่หูสำหรับนักฟังเพลง

Print Friendly

 

Sony NW-A25 กับ h.ear on MDR-100A

 

ผมได้คู่หูสำหรับนักฟังเพลงมาชุดนึงจาก Sony ครับ ซึ่งจากประสบการณ์ในการรีวิวทั้งหูฟังและสมาร์ทโฟนของค่ายนี้ บอกได้เลยว่าประสบการณ์ในการฟังเพลงเนี่ย ค่อนข้างดีมากทีเดียว เลยทำให้ผมรู้สึกคาดหวังกับเจ้าสองตัวนี้เป็นพิเศษ … ตัวนึงคือ Sony NW-A25 ที่เป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียแบบเสียงคุณภาพสูง และอีกตัวก็คือหูฟัง h.ear on แบบครอบหู MDR-100A ครับ

หลายๆ คนอาจจะคิดกันว่า พอเป็นเครื่องเล่นเพลงแบบ Hi-Res แล้ว ราคาค่าตัวมันจะต้องแพง แต่สำหรับสองรุ่นที่ผมจะรีวิวนี่ มันสนนราคาอยู่ในเกณฑ์ที่หามาใช้ได้ ไม่ทำให้กระเป๋าฉีกครับ โดยตัวเครื่องเล่น Sony NW-A25 นี่จะอยู่ที่ 6,990 บาท และหูฟัง h.ear on MDR-100A นี่จะอยู่ที่ 6,290 บาท รวมๆ แล้วก็ประมาณหมื่นสามนิดๆ ราคาถูกกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ หลายๆ รุ่นอยู่

Sony NW-A25

การดีไซน์ของตัวเครื่องเล่น Hi-Res NW-A25 ของ Sony นั้นทำได้ดีทีเดียว อย่างแรกคือ บาง กะทัดรัด พกพาสะดวกมาก ใช้วัสดุที่ดูดี เป็นอลูมิเนียม ให้ความรู้สึกหรูหรามากกว่าพวกเครื่องเล่นที่เป็นพลาสติกเยอะ (แนวคิดเดียวกับสมาร์ทโฟน) และมีสีสันให้เลือกตามไลฟ์สไตล์ของเราเลย เลือกได้ 5 สี คือ สีน้ำเงินเวอริเดียน สีแดงซินเนบาร์ ดำชาร์โคล์ สีเหลืองไลม์ ชมพูบอร์กโดซ์ และตัวหูฟัง h.ear on MDR-100A เอง ก็มีสี 5 สี เฉดเดียวกับตัวเครื่องเล่นเลย เข้ากันดีมาก … ตัวที่ผมได้มารีวิวเป็นสีเหลืองไลม์ครับ

 

Sony NW-A25 ด้านหน้า

Sony NW-A25 ด้านขวา

 

มารีวิวกันทีละตัวก่อนเลย … ตัวเครื่องเล่น Sony NW-A25 ออกแบบมาสำหรับพกพามาก จะใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกง หรือแม้แต่ห้อยไว้กับกระเป๋าเป้ (ถ้าไม่กลัวหาย) ก็ทำได้สบายๆ ครับ เพราะขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบามาก รอบๆ ตัวเครื่องมีแค่ปุ่ม Volume, สวิตช์ Hold สำหรับป้องกันเวลาปุ่มโดนกดโดยไม่ตั้งใจ, ช่องสำหรับร้อยสายคล้องมือ (หรือสายคล้องคอ คล้องกระเป๋าก็ตามสะดวก), สล็อตสำหรับใส่ MicroSD card, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ตพิเศษสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Sony NW-A25 ด้านล่าง

 

ผมแอบเคืองว่าทำไม Sony ต้องใช้พอร์ตพิเศษสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย ทำไมไม่ใช้ Micro USB ที่เป็นมาตรฐานกว่าเยอะ (และจะได้ไม่ต้องพกสายให้ยุ่งยาก) ทีแรกนึกว่าเป็นเพราะเครื่องเล่นแบบ Hi-Res ไฟล์มันจะใหญ่ เผื่อใครมีเพลงเยอะๆ ก็จะได้ก็อปปี้เพลงได้เร็วๆ แต่พอไปเช็คสเปกแล้ว มันเป็น USB 2.0 ก็เลยแบบ … แล้วทำไมไม่ใช้ Micro USB ฟะ … แต่ก็ได้แค่บ่นเท่านั้นแหละนะ (ฮา)

 

ให้ดูกันชัดๆ Sony NW-A25

 

ตัวเครื่องเล่น Sony NW-A25 มี User Interface ตามสไตล์ของเครื่องเล่นมัลติมีเดียโดยเฉพาะ หน้าจอเป็นแบบ TFT LED ขนาด 2.2 นิ้ว ความละเอียด 320 x 240 พิกเซล และแม้ว่าเจ้านี่จะพอใช้ดูไฟล์รูปและไฟล์วิดีโอได้ แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องขนาดหน้าจอแสดงผล และความละเอียดของหน้าจอแสดงผล ผมไม่แนะนำให้เอามาใช้เพื่อการนี้

 

User Interface ของ Sony NW-A25 เข้าใจได้ไม่ยาก

 

นอกเหนือจากฟังก์ชั่นในการใช้ดูไฟล์ภาพและวิดีโอแล้ว เจ้านี่ก็มี FM Tuner มาด้วย ฉะนั้นเสียบหูฟังแล้ว ก็เอามาใช้ฟังวิทยุ FM ได้นะครับ สำหรับคนที่ต้องการความครบเครื่อง คือ นอกจากจะเอาไว้ฟังเพลงแล้ว อยากใช้ฟังรายการวิทยุที่ชอบด้วย ก็อาจจะตอบโจทย์ แต่สำหรับผม ผมก็ยังยืนยันว่าจัดงบไปหกพันกว่าบาทแล้ว ใช้ฟังเพลงดีกว่า โดยเฉพาะกับเพลงแบบ Hi-Res ด้วย

 

มีการจัดหมวดหมู่ของ Hi-Res ไว้ชัดเจน

 

ซึ่งตัว Sony NW-A25 นี่มีการจัดหมวดหมู่สำหรับไฟล์เพลง Hi-Res โดยเฉพาะ ไฟล์ที่เป็นแบบ 24-bit 192kHz นี่จะถูกจัดเอาไว้ในหมวดหมู่นี้ ฉะนั้นใครที่มีเพลงเยอะ และมีทั้งแบบ MP3 ธรรมดา, Lossless และ Hi-Res ปะปนกัน ไม่ต้องห่วง หากต้องการฟังเฉพาะ Hi-Res บ้างอะไรบ้าง ก็เข้ามาในหมวดหมู่ Hi-Res ไปเลยก็ได้

 

ปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง ของ Sony NW-A25

 

ปุ่มควบคุม 5 ทิศทางบนตัวเครื่อง Sony NW-A25 ใช้ไม่ยากครับ และไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากก็พอจะเดาหน้าที่ของมันได้สบายๆ เพียงแต่คนที่คุ้นกับการใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เป็นจอสัมผัส มันก็อาจจะต้องเรียนรู้เรื่อง User Interface กันซักหน่อย แต่ไม่ได้ยุ่งยากมากครับ

จุดเด่นของการเป็นเครื่องเล่นมัลติมีเดียของ Sony NW-A25 นี่คือลูกเล่นด้านเสียงครับ ไม่ว่าจะเป็น ClearAudio+ ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของเสียงให้ชัดเจนขึ้น หรือการรองรับ Codec ต่างๆ สำหรับการเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สาย เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น (ปกติการเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สาย มักจะทำให้คุณภาพเสียงดรอปลง) เช่น SBC, aptX, LDAC อะไรแบบนี้ … ตรงนี้เป็นอะไรดีที่กับคนทั่วไป แต่สำหรับนักฟังเพลงหูทองทั้งหลาย อาจจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปครับ (รออ่านในตอนรีวิวเรื่องคุณภาพเสียง)

 

NFC อยู่ด้านหลัง

 

ในกรณีของการเชื่อมต่อหูฟังไร้สาย … Sony NW-A25 นี่มี NFC มาให้ด้วย ฉะนั้นใครมีหูฟังที่รองรับ NFC ละก็ การทำ Pairing นี่จะง่ายสุดๆ ครับ ผมลองใช้กับ Plantronics BackBeat Pro ดู ก็สบายๆ เลย แต่ใครที่หูฟังไร้สายไม่รองรับ NFC การเข้าไปที่เมนู Bluetooth settings เพื่อไป Pairing เองก็ไม่ได้ยุ่งยากมากนักหรอกนะ

Sony NW-A25 มาพร้อมกับความจุในตัว 16GB ซึ่งก็มากพอสำหรับใส่เพลงไปได้หลายเพลงอยู่ จากสเปกก็ประเมินเอาไว้ว่า ถ้าเป็น MP3 ทั่วๆ ไป (Bitrate 128kbps) ก็จะใส่ได้ 3,600 เพลง แต่หากเลือกจะใส่ FLAC (44kHz 16-bit) ก็จะใส่ได้ 330 เพลง หรือหากซัด Hi-Res (192kHz 24-bit) ไปเลย ก็จะจุเพลงได้ราวๆ 50 เพลงครับ … แน่นอน สำหรับคอเพลง Lossless หรือ Hi-Res หากมีเพลงจะใส่มากกว่านั้น ก็เลือกใส่ MicroSD card เพื่อเพิ่มความจุได้นะ

การใช้งานแบตเตอรี่ จะอยู่ได้นานหรือไม่ อยู่ที่พฤติกรรมการใช้ครับ คือ เปิดหรือปิด Noise cancellation, ต่อกับหูฟังบลูทูธแล้วเปิดฟังก์ชั่นเพิ่มคุณภาพเสียงไหม, ฟังเพลงแบบไหน MP3 ธรรมดา FLAC หรือ Hi-Res มันจะทำให้แบตเตอรี่หมดไวหรือช้าแตกต่างกันไป แต่ขั้นต่ำก็อยู่ได้ราวๆ ยี่สิบกว่าชั่วโมง และอาจฟังได้นานสูงสุดถึง 50 ชั่วโมงเลย หากฟังแบบ MP3 ธรรมดา และไม่ได้เปิด Noise cancellation ซึ่งลำพังแค่ยี่สิบกว่าชั่วโมง หากเราใช้แบบ ฟังเพลงตอนเช้า ตอนเย็น ระหว่างเดินทางไปทำงาน วันนึงซัก 3 ชั่วโมง ก็อยู่ได้ครบอาทิตย์ค่อยชาร์จทีนึงแล้วล่ะ

 

ได้ @jetboat26 มาเป็นนายแบบใส่หูฟัง h.ear on MDR-100A

 

มาดูที่ตัวหูฟัง h.ear on กันบ้างครับ ตัวนี้เป็นหูฟังแบบใช้สายเสียบ ไม่ได้มีลูกเล่นหวือหวาอะไรเป็นพิเศษครับ คุณสมบัติเน้นไปที่คุณภาพเสียงซะมากกว่า แต่การใช้งานเนี่ย แค่เสียบสายหูฟัง (แถมมาด้วย) เข้ากับตัวเครื่องเล่นก็พร้อมใช้ได้เลย

 

หูฟัง h.ear on MDR-100A

ตัวครอบหูเป็นแบบนุ่ม ใส่สบายมาก ข้างในเป็นไดรเวอร์ขนาด 40 มม.

 

ตัวหูฟัง h.ear on ตัวนี้ บอดี้ดูดีมาก สำหรับวัสดุ และงานประกอบ ทำออกมาได้ดูดีทีเดียว ดูเป็นหูฟังเกรดพรีเมี่ยมมากๆ เป็นแบบครอบเต็มหูครับ มีฟองน้ำนุ่มๆ หุ้มด้วยหนังเทียมตรงที่คาดศีรษะ และตัวหูฟังก็เป็นวัสดุนิ่มๆ เช่นกัน สวมใส่สบายมากๆ ใส่นานๆ ก็ยังรู้สึกสบายๆ เลย และตัวหูฟังนี่มีไดรเวอร์ขนาด 40 มม. อยู่ ตอบสนองย่านความถี่ตั้งแต่ 5Hz ถึง 60kHz กันเลยทีเดียว

 

ตัวก้านหูฟัง สามารถปรับระดับได้ เอาให้เหมาะกับขนาดของศีรษะ

หูฟัง h.ear on MDR-100A เมื่อพับเก็บแล้ว

 

แน่นอน ตัวก้านหูฟังสามารถปรับระยะได้อีกพอสมควร เพื่อให้เหมาะสมกับสรีระร่างกายของเรา ใครหัวเล็ก หัวใหญ่ ก็ยังสามารถปรับขนาดให้เหมาะสมได้ … และตัวก้านหูฟัง ก็ออกแบบมาให้พับเก็บได้ เพื่อที่จะได้ประหยัดเนื้อที่เวลาจะเก็บลงในกระเป๋าเป้เพื่อเดินทาง ถือว่าสะดวกทีเดียว แต่น่าเสียดายที่ Sony เขาไม่ได้ให้ตัว Hard case มาในชุดครับ การพกพาเจ้านี่จะเป็นการพกไว้ในถุงผ้าสีเดียวกับตัวหูฟังแทน

 

ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. บนตัวหูฟัง h.ear on MDR-100A

สายหูฟังของ h.ear on สีเดียวกับตัวหูฟัง ความยาว 1 เมตร

 

อย่างที่บอก ตัวหูฟัง h.ear on MDR-100A นี่เป็นแบบมีสาย และไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมาก การใช้งานก็แค่เสียบสายหูฟังที่ให้มาด้วย (ยาว 1 เมตร) เข้ากับตัวหูฟัง แล้วเสียบอีกด้านเข้ากับเครื่องเล่น หรือสมาร์ทโฟนก็พร้อมใช้แล้ว … ตัวสายหูฟังมีไมโครโฟนในตัวและปุ่มสำหรับรับโทรศัพท์หรือวางหูมาด้วย จึงใช้เป็น Headphone ได้ด้วยครับ เพียงแต่ไม่มีลูกเล่นในการควบคุมการเล่นเพลงหรือปรับระดับเสียง

 

ทดสอบคุณภาพเสียง

ทีนี้ลองใช้งานหูฟัง Sony MDR-100A คู่กับ Sony NW-A25 บ้างว่าประสบการณ์เป็นยังไง … เมื่อจับคู่ใช้งานหูฟัง Sony MDR-100A กับเครื่องเล่น Sony NW-A25 สิ่งที่ได้ก็คือประสบการณ์การฟังเพลงที่ดีมากๆ นั่นเอง เสียงที่แสดงออกมานั้นมีเนื้อเสียงที่หนา มวลเสียงแน่น ให้ย่านสูงที่ใส เพราะ ชัดเจน ย่านกลางกลม แข็งแรงแต่นุ่มนวล และย่านต่ำที่หนักแน่น มีการจัดย่านเสียงออกมาอย่างดีโดยแต่ละรายละเอียดของเพลงนั้นถูกแสดงออกมาในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ซ้อนทับกัน อีกทั้งมีความสมดุล กลมกลืนกันเป็นอย่างดี เช่น เสียงเบสและกระเดื่องกลองที่ในขณะที่อยู่ในช่วงเสียงต่ำที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว แต่ก็ยังได้ยินตัวโน้ตของเบสและ Attack ของกระเดื่องกลอง แยกออกจากกันได้อย่างชัดเจน เป็นต้น นอกจากนี้ยังแสดงเสียงออกมาได้มีมิติที่ดี ทั้งในแง่ของมุมกว้างและลึก และการแสดงถึงความหนักเบาของการออกเสียง (Dynamic) ซึ่งผู้ฟังจะรับรู้ได้ชัดเจนหากฟังไฟล์เสียงที่เป็น High Resolution (ซึ่งเพลงที่ฟังก็จะต้องมีการเรียบเรียงและเล่นให้มีการแสดงความหนักเบาด้วยนะฮะ เช่นพวกเพลงคลาสสิค เป็นต้น)

แต่ทีนี้ สำหรับบุคคลทั่วไป ฟังก์ชั่นอย่าง DSEE HX, ClearAudio+ และอื่นๆ ที่มีมาให้ เมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะรู้สึกได้ว่าเสียงมันฟังดูดีขึ้นมาครับ เทียบระหว่างเปิดกับไม่เปิดเนี่ย รู้สึกแตกต่างกันได้ชัดเจน เช่น DSEE HX ที่เป็นฟังก์ชั่นที่ว่าช่วยยกระดับคุณภาพเสียงของไฟล์เพลงธรรมดาๆ ให้ใกล้เคียงกับ Hi-Res หากเปิดแล้วจะรู้สึกได้ว่าเสียงฟังชัดขึ้น โปร่งขึ้น กระชับขึ้น กว้างขึ้น … แต่หากเป็นนักฟังเพลงจริงๆ อาจจะรู้สึกว่าไม่เปิดจะดีกว่า เพราะจะพบว่าเนื้อเสียงโดยรวมบางลงและลดความเป็นธรรมชาติลงไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็จะแตกต่างกันออกไปตามความชอบของนักฟังเพลงแต่ละคนอีกนั่นแหละ

แต่ที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือ Clear Bass ที่อยู่ในส่วนของ EQ ซึ่งผมประทับใจตรงที่การปรับแต่งเสียง Bass นี้ไม่กระทบกับรายละเอียดในย่านอื่นๆ ของไฟล์เสียงเลย คือเข้าไปจัดการเฉพาะเสียง Bass เท่านั้นจริงๆ ซึ่งตรงนี้เป็นอะไรที่ Sony ทำมาได้ดีโดยตลอด

เผื่อใครจะใช้หูฟัง h.ear on กับอุปกรณ์อื่น ผมเลยลองฟังเพลงผ่าน iPhone 6 Plus ดูบ้าง พบว่า Sony h.ear on MDR-100A เป็นหูฟังที่ให้เนื้อเสียงหนา มีมวลเสียงแน่น ให้ลักษณะเสียงที่กลมมีมิติ นุ่มนวล จัดสรรรายละเอียดต่างๆ ให้อยู่ในพื้นที่ของตัวเองได้ค่อนช้างดี ช่วงย่านสูงก็ออกมาใสดีแต่จะฟังออกสังเคราะห์หน่อยไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ เสียงกลาง Flat เมื่อรวมกันกับช่วงต่ำ ทำให้เสียงออกฮึมๆ ไปนิดนึง ขาดความคมชัดไปบ้าง โดยรวมถือว่าเป็นหูฟังที่ดี ฟังเพลงได้หลากหลายแนว แต่จะเน้นไปทางเหนียวแน่นหนึบ มากกว่าพวกอคูสติกที่ต้องการความเป็นธรรมชาติมากกว่านี้

 

บทสรุปการรีวิว Sony NW-A25 & h.ear on MDR-100A

บอกได้แค่ว่าไม่ผิดหวังกับชื่อเสียงของ Sony ครับ สำหรับทั้งสองตัวนี้ Sony NW-A25 เป็นเครื่องเล่นคุณภาพดี สามารถเล่นไฟล์เพลง Hi-Res ได้ และมีแบตเตอรี่ใช้งานได้ค่อนข้างยาวนาน มีขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวกมาก สนนราคาค่าตัวไม่ได้รุนแรงอะไร (6,990 บาท) และหากใช้คู่กับหูฟัง h.ear on MDR-100A (6,290 บาท) ก็ยิ่งทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีอีก … แต่หากใครคิดว่าไม่ชอบหูฟังแบบครอบหู หรือไม่อยากควักกระเป๋าระดับ 6,290 บาท เพื่อซื้อหูฟัง อาจจะพิจารณามอง h.ear in ที่เป็นหูฟังแบบ In-ear แทน ซึ่งสนนราคาก็แค่ 2,990 บาทเท่านั้นเอง และมีสีให้เลือก 5 สีเหมือนกับสีของตัวเครื่อง Sony NW-A25 ด้วย แต่หากใครอยากได้ฟีเจอร์ Noise Cancellation ก็อาจจะมองไปที่ h.ear in NC ที่ราคา 4,990 บาทแทน แต่มันจะมีให้เลือกแค่สองสีน่ะสิ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. Nooppawit says:

    ผมสนใจพวก เพลง Hi-Res มาก มีให้ โหลดหรือหาเก็บได้ที่ไหนแนะนำเพิ่มเติมที่ครับ

    สาวก Sony

    • @kafaak says:

      พอดีผมไม่อาจแนะนำสถานที่ละเมิดลิขสิทธิ์นะครับ 555

Leave a Reply

%d bloggers like this: