รีวิวไส้กรอกบุชเชอร์ (BÜCHER) ไส้กรอกรสเข้าม สไตล์เยอรมัน

Print Friendly

ไส้กรอก Butcher 5 รสชาติที่ลอง (โดนน้องชายแอบฉกไปกินก่อนได้ถ่ายรูป จำนวนเลยไม่ครบ จริงๆ ห่อนึงมี 5 เส้น)

 

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางบุชเชอร์ (BÜCHER) เขาส่งไส้กรอกบุชเชอร์ ซึ่งเป็นไส้กรอกเกรดพรีเมี่ยมสูตรจากเยอรมัน มาให้ลองชิมถึงบ้าน โดยส่งมาให้ 5 รสชาติ ได้แก่ชไวเวิร์สท, ชไวเวิร์สทชิลลี่, บ็อคเวิร์สท, เชดเดอร์เวิร์สท และไวส์เวิร์สท ครับ เลยขอถือโอกาสเอามาทำโน่นนี่นั่นกินดู แล้วเล่าสู่กันอ่านก็แล้วกันนะครับ

ว่ากันว่าเซ็ตนี้เป็นเซ็ตที่วางจำหน่ายใน 7-Eleven ครับ และในฐานะที่เป็นสินค้าที่วางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อแบบนี้ การที่บุชเชอร์เขาออกแบบมาให้มีขนาดบรรจุแบบพอดีสำหรับรับประทานแบบรวดเดียวจบแพ็ก มันคือการปรับเปลี่ยนจากก่อนหน้านี้ที่ขนาดบรรจุ 110-120 กรัม ในราคา 55 บาท แต่งวดนี้พอเหมาะพอดีคือ 95-100 กรัม ในราคา 44 บาท โดยห่อนึงจะมีไส้กรอก 4 เส้นครับ

อ๊ะๆ ในรูปจะเห็นแค่สามเส้น ไม่ใช่อะไร … ก่อนผมจะได้ถ่ายรูป น้องชายผมแอบฉกไปกินด้วยความไม่รู้ว่าผมจะต้องถ่ายรูปเพื่อรีวิวอ่ะ (ฮือๆ) … แต่ขอยืนยันว่าแพ็กนึงจะมีไส้กรอก 4 เส้นจริงๆ ครับ

 

บุชเชอร์ทั้ง 5 รสชาติ

 

แม้ว่าจะได้มาแค่อย่างละ 4 เส้น แต่ว่าก็เพียงพอสำหรับลองเอามาทำอะไรหลายๆ อย่างครับ ผมก็เลยลอง 4 แบบหลักๆ คือ

  • ลองเอามาอุ่นไมโครเวฟกิน … ซึ่งน่าจะเป็นวัตถุประสงค์ดั้งเดิมสุดๆ สำหรับสินค้าประเภทนี้เมื่อวางขายใน 7-Eleven (ผมทำบ่อย) กินไวๆ อิ่มฟินๆ อะไรแบบนี้
  • ลองเอามาทอดแล้วค่อยกิน … ก็สไตล์ไส้กรอกแบบปกติครับ ทอดเสร็จแล้วจะกินเลย หรือจะกินกับข้าวเปล่าก็ได้ แบบนี้จะฟินกว่าอุ่นไมโครเวฟนะ ถ้าถามผม
  • ลองเอามาทำข้าวผัดไส้กรอก … บอกตรงๆ ข้าวผัด ใส่ไข่ ใส่ไส้กรอก หั่นหัวหอมลงไปหน่อย มื้อง่ายๆ กินง่ายๆ ในบ้าน เวลาแม่ไม่อยู่
  • ลองเอามาทำยำวุ้นเส้นใส่ไส้กรอก … เพราะอยากรู้ว่าเอาไส้กรอกสูตรเยอรมันมากินกับยำวุ้นเส้นแบบไทยๆ แล้วจะเป็นยังไง

ผลออกมาได้แบบนี้นะครับ …

ลองเอามาอุ่นไมโครเวฟกิน: ผมว่าเป็นวิธีกินที่ง่ายที่สุดครับ บนหน้าซองเขาบอกว่าอุ่นด้วยระยะเวลา 30 วินาทีก็พอ แต่พอดีไมโครเวฟของผมเป็นแบบอะนาล็อก เลยตั้งแบบ 30 วินาทีไม่ได้ง่ายๆ ผลคือ กลายเป็น 1 นาทีไป แล้วทำให้ผลลัพธ์ออกมา ไส้กรอกดูเละไปหน่อย … ใครอยากลองทานจริงๆ ผมแนะนำว่า อยากให้ออกมาสวยๆ นะ 30 วินาที น่าจะพอดี

 

ลองเอาไส้กรอกบุชเชอร์มาอุ่นไมโครเวฟ นานไปหน่อย ไส้กรอกเลยแตกเลย 555

 

  • ชไวเวิร์สท เนี่ยเนื้อแน่นๆ ข้างในให้ความรู้สึกคล้ายๆ จะมีแฮมใส่อยู่ในนั้นยังไงก็ไม่รู้ รสชาติแอบติดเค็มนิดๆ ครับ และมีรสพริกไทจางๆ บางทีก็จะเจอพริกไทดำแบบเต็มๆ เม็ดอยู่ในเนื้อไส้กรอกเลย
  • ชไวเวิร์สทชิลลี่ มันคืออะไรที่คล้ายๆ ชไวเวิร์สท แต่เพิ่มพริกแดงสดเข้าไป รสชาติก็จะติดเผ็ดเพิ่มเข้ามาครับ ในบรรดา 5 รสที่ผมได้มา ผมชอบรสนี้มากที่สุด สำหรับผมแล้ว เหมาะกับการทานเล่นมากๆ เพราะรสพริกก็ไม่ได้เผ็ดมากจนต้องกินไปดื่มน้ำไป
  • บ็อคเวิร์สท เป็นไส้กรอกหมูรมควัน (แต่จริงๆ เป็นหมูผสมไก่นะ เขาก็เขียนอยู่บนฉลาก) ใครที่ชอบไส้กรอกแบบพื้นๆ ธรรมดาๆ ที่สุด นี่คือตัวเลือก รสชาติกลมกล่อมทีเดียว
  • เชดเดอร์เวิร์สท เป็นไส้กรอกหมู่ผสมไก่ สอดไส้ด้วยชีสครับ (รูปด้านบน อันที่สองจากซ้าย) ชีสนี่โอเคเลย ใครชอบคงฟินครับ ผมอุ่นไมโครเวฟนานไปหน่อย ไส้กรอกแตกออกมา ชีสงี้เยิ้มออกมาเลย … แต่หากใครไม่ชอบชีสนะ เลี่ยงรสนี้ได้ครับ
  • ไวส์เวิร์สท เป็นไส้กรอกสไตล์บาวาเรียน ไส้กรอกขาวสูตรของแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมันเขา … เป็นไส้กรอกที่ผมชิมแล้วได้รสชาติเครื่องเทศจางๆ แต่ตัวเนื้อไส้กรอกมันไม่ได้ดูมีพวกเครื่องเทศปนมาเต็มเหนี่ยวเหมือนชไวเวิร์สทเลย

โดยภาพรวมแล้ว ผมว่าความแตกต่างของไส้กรอกสูตรเยอรมันก็คือ มันมีรสชาติเป็นของตัวเอง แบบที่ผมว่าสามารถทานได้โดยไม่ต้องหาซอสมาจิ้มเลยอะครับ แม้แต่สูตรธรรมดาๆ อย่าง บ็อคเวิร์สท หรือ ไวส์เวิร์สท

 

ลองเอามาทอดแล้วค่อยกิน: อันนี้บอกตรงๆ ลองแล้วได้ผลลัพธ์เรื่องรสชาติไม่ต่างไปจากการอุ่นไมโครเวฟทานซักเท่าไหร่ ฉะนั้นหากไม่อยากยุ่งยาก ผมแนะนำว่าอุ่นไมโครเวฟเหอะ (เหอๆ) แต่ความขยันทอดเนี่ยจะช่วยให้ผิวไส้กรอกมันสุกกรอบ เคี้ยวกรุบ … ความกรุบเนี่ย มันทำให้เคี้ยวอร่อยขึ้นนะ

 

เอาไส้กรอกบุชเชอร์มาทอด แล้วใส่ในข้าวผัด

 

ลองเอามาทำข้าวผัดไส้กรอกดู: ผมลองใส่มัน 5 รสชาติเลยครับ (ฮา) และบอกได้เลยว่าทุกรสชาติเนี่ย สามารถนำมาใช้ทำข้าวผัดไส้กรอกได้ตามสบายเลยล่ะ ไส้กรอกบุชเชอร์แต่ละรสชาติ มีรสชาติเข้มข้นของมันเองอยู่ในตัวอยู่แล้ว ซึ่งสามารถเข้ามาเสริมกับข้าวผัดได้ เพียงแต่ว่าเราต้องทำข้าวผัดที่รสชาติอ่อนๆ หน่อยนะครับผมว่า

 

เอาไส้กรอกบุชเชอร์มาลองใส่ในยำวุ้นเส้นดู

 

ลองเอามาทำยำวุ้นเส้นกินดูบ้าง: ท้ายที่สุด ผมปิดฉากด้วยการเอามาใส่ลงไปในยำครับ แล้วผมก็พบว่ารสชาติที่น่าจะเข้ากับการยำที่สุดคือ ชไวเวิร์สทชิลลี่, บ็อคเวิร์สท หรือไม่ก็ไวส์เวิร์สท ครับ … ชไวเวิร์สทชิลลี่ เพราะรสพริกมันช่วยเสริมความเผ็ดของยำ ส่วน บ็อคเวิร์สทหรือไวส์เวิร์สท เนี่ย มันเป็นรสกลมกล่อมที่ไม่เข้มจัดจนไปขัดกับรสยำนั่นเอง

 

แอบเสียดายอยู่เหมือนกันว่ามีจำนวนน้อยไปหน่อย เพราะจริงๆ แล้วอยากลองหาโอกาสย่างกับต้มดูบ้าง แต่ก็โอเคนะ บ้านเราไม่ค่อยทำไส้กรอกย่างกับไส้กรอกต้มกันซักเท่าไหร่ และการย่างกับต้มก็เป็นอะไรที่แอบยุ่งยากไปนิดสำหรับผมอยู่แล้วด้วยอ่ะนะ … ยอมๆ

 

สรุปแล้วไส้กรอกบุชเชอร์เป็นยังไงบ้าง?!?

หากใครคิดจะลองไส้กรอกบุชเชอร์ ผมแนะนำว่าให้ลองชิมแต่ละรสชาติดูก่อน เพราะเรื่องรสชาติเป็นอะไรที่นานาจิตตัง จากที่ผมลองให้คนใกล้ตัวทาน แต่ละคนมีรสชาติที่ชอบเป็นพิเศษที่แตกต่างกันไปครับ ในขณะที่ผมเองผมรู้สึกว่าโอเคกับทุกรสชาตินะ แต่ถ้าจะให้เลือกที่ชอบที่สุดและชอบน้อยที่สุด ผมคงเลือกชไวเวิร์สทชิลลี่เป็นอะไรที่ผมชอบที่สุด ในขณะที่เชดเดอร์เวิร์สทเป็นอะไรที่ผมชอบน้อยที่สุดในบรรดา 5 รสชาติ … คือ แม้ผมจะเป็นคนชอบทานชีส แต่ผมกลับรู้สึกว่าเชดเดอร์เวิร์สทนั้นไม่ได้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์อะไรมากไปกว่าการมีชีสเข้มข้น ซึ่งทำให้ผมรู้สึกว่ามันคล้ายๆ กับไส้กรอกชีสธรรมดาๆ อ่ะ

นอกเหนือจากรสชาติแล้ว จุดเด่นของไส้กรอกบุชเชอร์ที่กลับมาใหม่ในโฉมใหม่เนี่ย คือราคาที่กำลังดี 44 บาท ที่ปริมาณพอเหมาะสำหรับทานในมื้อเดียวจบ แบบว่าซื้อมาสำหรับทำอาหารเช้าแบบตะวันตกทาน ประเภทไข่ดาว ไส้กรอก สลัด ไรงี้ หรือจะตุนไว้เป็นมื้อฉุกเฉินเวลาไม่ไม่อยู่บ้านไรงี้ หรือเวลาต้องขับรถเดินทางไกลๆ ก็ไปแวะซื้อที่ 7-Eleven ตามปั๊มแล้วให้เขาเวฟให้ แล้วก็เอาไว้ทานในรส เคี้ยวเพลินๆ เวลาขับรถ (ผมชอบสไตล์นี้มาก) มันโอเคทีเดียว

 

ขอขอบคุณ: แฟนของผม ผู้รับหน้าที่ผัดข้าวผัดไส้กรอกอร่อยๆ ให้ และ แม่ของผม ผู้รับหน้าที่ทำยำวุ้นเส้นใส่ไส้กรอกอร่อยๆ ให้ … คือ ทำเองก็เป็นนะ แต่ถ้าให้ทำเอง เดี๋ยวจะทำให้การรีวิวเรื่องรสชาติเป็นเรื่องยุ่งยากเข้าไปอีก เพราะต้องพยายามตัดปัจจัยเรื่องฝีมือทำกับข้าวของตัวเองออกไป 555

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

Leave a Reply

%d bloggers like this: