WMP EHNB116A โน้ตบุ๊กน้ำหนักเบา ราคาก็เบาๆ

โน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A

เอาเข้าจริงๆ นะ อยากบอกว่าสำหรับผมแล้ว ถ้าจะเล่นเกม เล่นโซเชียลมีเดีย อะไรพวกเนี้ย ไม่ว่าจะนอกบ้านหรือในบ้าน การใช้งานบนสมาร์ทโฟนมันก็เพียงพอแล้ว แต่จนแล้วจนรอด พอจะต้องทำงานก็ยังต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆ จังๆ หน่อยนั่นแหละ แต่ก็ไม่วายนะ ที่อยากได้เป็นโน้ตบุ๊ก ขนาดหน้าจอกำลังดี แต่ต้องมีน้ำหนักเบา และหากเป็นไปได้ ก็อยากได้แบบไม่แพงด้วยสิ

เร็วๆ นี้ทาง Lazada เขาส่ง WMP EHNB116A ที่เป็นโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้ว ใช้ Intel Atom Baytrail Quad-core สนนราคาสบายกระเป๋า 6,990 บาท มาให้ลองเล่นครับ มาดูกันซักหน่อยว่าสนนราคาประหยัดทุนทรัพย์แบบนี้แล้ว ใช้งานเป็นยังไงบ้าง มีอะไรน่าประทับใจ และมีอะไรที่เป็นข้อจำกัดบ้าง แล้วมันน่าจะเหมาะกับใคร … ลองอ่านกัน

 

รูปร่างหน้าตาของ WMP EHNB116A

ตอนแกะกล่องเอาเจ้า WMP EHNB16A ออกมาดูก็รู้สึกว่าน้ำหนักของเจ้านี่เบามากครับ เลยต้องหยิบเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลที่ซื้อมาจากคลองถม (ก่อนโดนโซนนิ่ง) เอามาชั่งน้ำหนักดู เพราะสเปกที่ทาง Lazada บอกมามันแค่ประมาณ 1 กิโลกรัม แต่ตัวเลขไม่เคลียร์อ่ะ … น้ำหนักที่ได้ 983 กรัม ถือว่าเบามากทีเดียวนะสำหรับการที่เป็นโน้ตบุ๊ก

 

เอา WMP EHNB116A มาลองชั่งน้ำหนักดู

 

ดีไซน์ของตัวเครื่องก็ออกแบบมาบางมาก หนาแค่ 1.75 เซนติเมตรเท่านั้นเอง และเพราะวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกนี่แหละ ถึงได้ทำให้น้ำหนักค่อนข้างเบาทีเดียว

 

โน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A

 

หลังๆ พวกคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดเขาจะเน้นทำออกมาในรูปของแท็บเล็ตกันเยอะ คือ มันเข้ากับเทรนด์สมัยนี้ดี และราคาก็ไม่แพง แต่โน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A นี่ทำมาในแบบฝาพับครับ ทำฝามาซะเงาแว้บเลย ซึ่งผมว่าน่าจะทำเป็นพลาสติกด้านมากกว่า เพราะเงาแว้บๆ แบบเนี้ย มันเกิดรอยขูดขีดได้ง่ายและเห็นชัด ยังไม่นับเรื่องรอยคราบนิ้วมือมันๆ เวลาไปจับโดนอีกนะครับ

 

ด้านซ้ายของ WMP EHNB116A

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นช่องเสียบอะแด็ปเตอร์สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ซึ่งมีมาให้ 8000mAh, พอร์ต USB 2.0 และพอร์ต Mini HDMI

 

ด้านขวาของ WMP EHNB116A

 

ด้านขวาของตัวเครื่องเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม., พอร์ต USB 2.0 อีกพอร์ตนึง, สล็อตใส่ MicroSD card และรูไมโครโฟน

 

ด้านล่างของ WMP EHNB116A

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง เราจะเห็นช่องระบายความร้อน และลำโพงแบบสเตริโออยู่สองด้าน

ในภาพรวมแล้ว โน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A เนี่ย ตัวเครื่องทำออกมาได้ดีครับ

 

ลองใช้โน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A แล้วมาเล่าให้ฟัง

พอพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานแล้ว ก็ต้องมาเล่าให้อ่านกันว่าผมลองเล่นแล้วเป็นยังไงบ้าง … สำหรับผมแล้ว อย่างแรกเลย ถ้าเป็นโน้ตบุ๊กแบบฝาพับเนี่ย ควรกางได้เยอะๆ ครับ ได้ถึง 180 องศา หรือ แบนราบไปเลยได้ยิ่งดี เพราะมันทำให้ใช้งานในท่วงท่าต่างๆ ได้สะดวกๆ น่ะ

 

WMP EHNB116A กางได้ประมาณ 150 องศา วาวบนตัก ใช้งานในหลายๆ มุม สะดวกอยู่

 

ซึ่ง WMP EHNB116A นี่กางได้ระดับนึงครับ ประมาณ 150-155 องศานี่แหละ ลองเอามาวางบนตักใช้งาน กลิ้งไปกลิ้งมาหลายๆ ท่วงท่า ก็พบว่ามันพร้อมกางให้เหมาะสมกับระดับสายตาอยู่ครับ

ที่ต้องเข้าใจอย่างนึงคือ หน้าจอแสดงผลขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียด 1280×800 พิกเซลนี้ เป็นแบบ TFT LCD ครับ จึงไม่ได้ให้มุมมองของภาพที่กว้างมากนัก แต่สำหรับการใช้งานส่วนตัว ไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่สำหรับการใช้งานแบบที่คนหลายๆ คน มะรุมมะตุ้มรุมมองหน้าจอ ก็จะรู้สึกได้ว่าสีสันของภาพมันผิดเพี้ยนไปบ้าง

ความเร็วในการบูต ถือว่ารวดเร็วดี ซึ่งเป็นเพราะระบบปฏิบัติการ Window รุ่นหลังๆ มันบูตเร็วขึ้นแล้ว และเจ้านี่ก็มี Storage เป็น NAND Flash ขนาด 32GB เลยบูตเร็วกว่าพวกฮาร์ดดิสก์แน่นอน

 

คีย์บอร์ดของ WMP EHNB116A

 

อีกจุดนึงที่สำคัญเวลาเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับผมก็คือ คีย์บอร์ดและ TrackPad ครับ มันต้องพิมพ์สะดวก ใช้ TrackPad แทนเมาส์ได้ดี … เจ้าโน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A นี่มีคีย์บอร์ดที่แม้จะไม่ได้ไซส์เต็ม แต่ก็มีขนาดใหญ่ดีอยู่ เป็นแบบ 6 แถว ถือว่าปุ่มต่างๆ เกือบจะครบถ้วน

สำหรับผมแล้ว จุดสำคัญคือ ปุ่ม ~ ที่คนไทยเรามักเอาไว้ใช้เปลี่ยนภาษา ต้องอยู่บนซ้าย ข้างๆ เลข 1 จะได้ใช้เปลี่ยนภาษาไทยได้สะดวก … มันคือความเคยชิน … นอกจากนี้ ปุ่ม Shift ด้านขวาก็ต้องยาวพอสมควร ไม่ใช่ปรับให้หดสั้น มันใช้ไม่ถนัด ซึ่งตรงนี้คีย์บอร์ดของ WMP EHNB116A ก็ตอบโจทย์ผมทุกข้อดี

 

TrackPad ขนาดเล็ก แล้วออกแบบมาให้ปุ่มคลิกซ้ายคลิกขวากินเนื้อที่ไปอีก

 

ลองเอามาใช้พิมพ์ ก็ถนัดถนี่ดี พิมพ์ได้เร็วตามที่ต้องการ … จะแอบเสียดายก็คือตรงส่วนของ TrackPad ที่ออกแบบมาขนาดเล็ก เพราะพื้นที่โดนคีย์บอร์ด 6 แถุวกินไปเยอะแล้ว และดันเลือกที่จะออกแบบให้ปุ่มคลิกซ้ายคลิกขวาอยู่ตรงด้านล่างของ TrackPad … จริงๆ แล้วถ้าออกแบบมาให้ทั้ง TrackPad เป็นปุ่มคลิกซ้าย แล้วการแตะสองนิ้วคลิกพร้อมกันหรือคลิกตรงมุมล่างขวามีค่าเท่ากับการคลิกขวา มันก็น่าจะทำให้ใช้ TrackPad ได้สะดวกขึ้น

 

ดาวน์โหลด Office 365 มาลองใช้ฟรีได้ 1 เดือน

 

ด้านประสิทธิภาพของตัวเครื่อง ผมว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานเพื่อความบันเทิงพื้นฐานเลย คือ จะดูหนัง 1080p หรือจะทำงานเอกสาร สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพียงแต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของเนื้อที่เก็บข้อมูล ซึ่งแม้ว่า 32GB จะเพียงพอสำหรับลง Windows 10 และโปรแกรม Microsoft Office เวอร์ชันล่าสุดอย่าง Office 2016 แต่ด้วยความจุเท่านี้ การจะลงโปรแกรมอะไร ก็ต้องลงแบบพอเพียง ตามความต้องการมากกว่า (อยากลง Microsoft Office ลองดาวน์โหลด Office 365 มาใช้ฟรีๆ ได้นะ)

การเพิ่ม MicroSD card เหมาะสำหรับเอาไว้เก็บข้อมูลพวกไฟล์เอกสาร ไฟล์รูป ที่ใช้งานบ้างเป็นครั้งคราว แต่ไม่เหมาะสำหรับการเอามาใช้ลงโปรแกรม หรือเอามาใส่ข้อมูลที่จะมีการอ่านเขียนบ่อยๆ เช่น เอาใส่ Sync ข้อมูลกับ Dropbox เพราะอุปกรณ์อย่าง MicroSD card ไม่ได้ทนทานขนาดนั้น (ผมเคยลองเอา MicroSD card มา Sync กับ Dropbox แล้ว มันเจ๊งไวพอสมควร)

 

อยากต่อ VGA ก็ต้องหา Dongle มาแปลงก่อน

 

โน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A นี่เพียงพอสำหรับการใช้งานเรื่องเอกสาร จะทำ PowerPoint นำเสนองานก็โอเค ใช้โปรแกรมง่ายๆ สำหรับการตัดต่อหรือตกแต่งรูปภาพได้ (เช่น Paint.NET ไรงี้ แต่ไม่ใช่ Adobe Photoshop เต็มรูปแบบ) เพียงแต่จะวุ่นวายหน่อยตอนต่อออกจะแสดงผล เพราะมีแค่พอร์ต Mini HDMI ซึ่งหากเอาไปต่อจอ LCD/LED TV ก็สบาย เพราะรองรับ HDMI อยู่ แต่หากจะเอาไปต่อผ่าน VGA ก็ต้องไปหาตัว Dongle มาใช้ ซึ่งก็ต้องไปหาซื้อตามห้างไอทีเอา (ผมเห็นขายอยู่ที่พันธุ์ทิพย์พลาซ่าเยอะอยู่)

 

บทสรุปการรีวิวโน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A

ผมมองว่าเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับนักเรียนนักศึกษา ที่เน้นการใช้งานแค่การทำงานเอกสาร การนำเสนองานผ่าน PowerPoint เป็นหลัก อาจจะมีความบันเทิงอย่างการใช้งาน Social media ผ่านเว็บไซต์ หรือการดู YouTube มาบ้าง การดูหนังบ้าง โดยเก็บพวกไฟล์มัลติมีเดียไว้ใน Flash drive, External HDD หรือไม่ก็ MicroSD card  อะไรแบบนี้

โน้ตบุ๊ก WMP EHNB116A มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เพียงพอ คีย์บอร์ดที่พิมพ์สะดวก มีน้ำหนักค่อนข้างเบา พกพาไปไหนมาไหนไม่ต้องแบกหลังแอ่น … ทว่าหากต้องการใช้งานแบบดุเดือด เช่น ต้อง Sync ข้อมูลกับ Dropbox เยอะๆ ต้องทำงานมัลติมีเดียอย่างตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งรูปภาพขนาดใหญ่ๆ … เจ้านี่คงไม่ใช่คำตอบครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: