iPad Pro vs Surface 4 Pro เลือกอะไรดีล่ะ(วะ)เนี่ย

iPad Pro vs Surface 4 Pro

และแล้ว iPad Pro กับ Surface 4 Pro ก็มีวางจำหน่ายในประเทศไทยครับ โดย iPad Pro นี่มีขายแล้ว ส่วน Surface 4 Pro ยังเป็นการสั่งจองอยู่ แต่ก็ถือว่าออกมาวางจำหน่ายได้ประจวบเหมาะกันมาก จนหลายๆ คนก็มานั่งคิดว่าซื้ออะไรดี(วะ) คือ เป็นผลิตภัณฑ์ของ Apple ก็อยากได้ แต่สนนราคาก็ใช่ย่อย สเปกใกล้เคียงกัน เผลอๆ ไปสอย Surface 4 Pro คุ้มกว่าไหมเนี่ย … ผมจะลองเล่าตามที่คิด แล้วลองอ่านกันดูนะครับ ว่ามันช่วยตอบคำถามคุณหรือเปล่าว่าจะซื้ออะไรดี

 

เช็คราคาเทียบ iPad Pro กับ Surface 4 Pro กันก่อน

แรกสุดเลย จะซื้ออะไรซักอย่าง เราก็ต้องรู้ราคาก่อนครับว่ามันถูกหรือแพงแค่ไหน … ข่าวร้ายสำหรับคนทุนต่ำก็คือ ไม่ว่าจะ iPad Pro หรือ Surface 4 Pro ต่างก็เริ่มต้นที่สามหมื่นอัพด้วยกันทั้งนั้น ฉะนั้นทำใจควักกระเป๋าไว้ก่อนได้เลยครับ

ในไทยมีขาย iPad Pro ด้วยกัน 3 รุ่น ในขณะที่ Surface 4 Pro นี่มีให้เลือกกันจุใจ 6 รุ่นเลยทีเดียว โดยสนนราคาก็ตามนี้เลยครับ

 

iPad Pro Surface 4 Pro
สเปก ราคา สเปก ราคา
32GB WiFi 30,900 Core M3 4GB/128GB 33,900
128GB WiFi 36,900 Core i5 4GB/128GB 39,900
128GB WiFi + Cellular 41,900 Core i5 8GB/256GB 49,900
Core i7 8GB/256GB 59,900
Core i7 16GB/256GB 67,900
Core i7 16GB/512GB 82,900

 

สำหรับ iPad Pro ผมยังกังขาอยู่ว่าความจุ 32GB จะเอาไว้ทำอะไรได้มากน้อยขนาดไหน และจริงๆ แล้วควรใช้ความจุขั้นต่ำ 128GB หรือไม่ มันยังเป็นเรื่องที่ต้องเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ เพราะว่าต้องดูว่าจะมีแอปอะไรมารองรับการใช้งานมากน้อยขนาดไหน และ “ผลงาน” ที่สร้างสรรค์ด้วย iPad Pro จะกินเนื้อที่ความจุมากน้อยแค่ไหนด้วย

ส่วน Surface 4 Pro นั้น หากคุณต้องการสเปกระดับ Core i7 แล้วล่ะก็ นั่นแสดงว่าคุณทำงานระดับมืออาชีพโหดๆ แบบที่แม้แต่ iPad Pro ก็คงทำแบบเดียวกันไม่ได้ หากจะเปรียบเทียบก็คงต้องไปเทียบกับ MacBook Pro มากกว่าครับ … ฉะนั้นหากสับสนระหว่างการเลือก iPad Pro และ Surface 4 Pro ผมขออนุมานว่าคุณเป็นคนที่กำลังเล็งสเปก Core M3 และ Core i5 เป็นหลักมากกว่า

เพียงแต่อย่างลืมว่า สำหรับ iPad Pro นั้น หากจะใช้ ก็อาจจะต้องเจอค่า Smart keyboard cover ราคา· 6,700 บาท และ/หรือ Apple Pencil ราคา 3,900 บาท … ส่วน Surface 4 Pro แม้จะมี Surface Pen มาให้ฟรีๆ แต่ก็มีค่า Keyboard cover ประมาณเกือบห้าพันบาทนะ

 

แบบไหนถึงใช้ iPad Pro?!?

แม้ Apple จะโชว์ออฟความสามารถของ iPad Pro ไว้มากแค่ไหน สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ iOS มาช้านาน น่าจะเข้าใจข้อจำกัดของมันดีนะครับ … เผื่อใครนึกไม่ออก ผมจะลองไล่ไอ้ที่สำคัญๆ ต่อการพิจารณาเลือกใช้ให้อ่านกัน

 • จะติดตั้งแอป ต้องผ่าน Apple Store เท่านั้น จะดาวน์โหลดไฟล์มาติดตั้งเอาบ่ได้นะจ๊ะนาย
 • แอปแต่ละตัวในระบบปฏิบัติการ iOS จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เรียกว่า Sandbox แต่ละตัวจะเปรียบเหมือนอยู่แบบเกาะใครเกาะมัน เข้าถึง File system ของคนอื่นไม่ได้ ฉะนั้นต่อให้เป็นไฟล์เดียวกัน แต่หากสร้างด้วยคนละแอป ก็จะแชร์ไฟล์ระหว่างแอปไม่ได้

 

iOS Sandbox

Source: Apple File System Programming Guide

 

 • แม้ iPad มีอุปกรณ์เสริมเชื่อมต่อได้หลายแบบ แต่ก็มีอุปกรณ์หลายอย่าง ที่ยังเชื่อมต่อไม่ได้ (เช่น กล้องจุลทรรศน์อิเล็กทรอนิกส์แบบ USB หรือ Aircard) หรือเชื่อมต่อได้แต่ก็ไม่ง่าย (เช่น เครื่องพริ้นเตอร์)

ข้อดีของระบบปฏิบัติการ iOS คือ เสถียรภาพและความรวดเร็วในการตอบสนองครับ และความเป็นอุปกรณ์ที่ Always on แบบแท้ๆ มากกว่าระบบปฏิบัติการ Windows และแม้แต่ Mac OSX เองก็ตาม ในความเห็นของผม หากการใช้งานของคุณเน้นไปที่การใช้งานผ่านเบราวเซอร์ หรือการทำงานจำพวกเอกสารผ่าน Microsoft Office หรือ iWorks, งานตัดต่อวิดีโอหรือตกแต่งภาพแบบง่ายๆ หรือมีแอปเฉพาะทางบางตัวที่มีบนระบบปฏิบัติการ iOS เป็นหลัก (เช่น แอปวาดรูป อะไรแบบนี้) การเลือกใช้ iPad Pro ก็ถือว่าเหมาะสมดีอยู่ครับ … ก็คิดซะว่าซื้อโน้ตบุ๊กทำงานชิลๆ พกพาเบาๆ และ iPad Pro มันก็จบในตัวเดียวได้มากกว่า เช่น เลือกรุ่น 128GB WiFi + Cellular ก็จะมีครบเครื่องพร้อมใช้งาน ไม่ต้องวุ่นหา Aircard หรือทำ WiFi Tethering มาจากมือถือ

 

แบบไหนถึงจะ Surface 4 Pro?

สำหรับคนที่ยังนึกไม่ออกว่าใช้ iPad Pro แล้วเอาอยู่ไหม ผมแนะนำว่าให้หันมาพิจารณาดู Surface 4 Pro ดูครับ ถ้าลองคิดว่ารุ่น Core M3 4GB/128GB เนี่ยก็แพงกว่า iPad Pro 32GB WiFi แค่นิดเดียวเอง และถูกกว่า iPad Pro 128GB WiFi ด้วย และด้วยความที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ก็ทำให้พร้อมสำหรับการใช้งานที่หลากหลายมากกว่า ไม่ต้องห่วงมากเรื่องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ เพราะพวกนี้มักจะรองรับระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว

อะไรที่ iPad Pro ทำได้ เจ้า Surface 4 Pro นี่ก็น่าจะทำได้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะงานเอกสาร งานตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งภาพ หรือแม้แต่การวาดรูป อย่างไรก็ดี แม้ว่างานเอกสาร งานตัดต่อวิดีโอ ตกแต่งภาพ Surface 4 Pro อาจจะทำได้ดีกว่า เพราะสามารถติดตั้งโปรแกรมเฉพาะทางสุดๆ อย่าง Adobe Creative Studio ได้ แต่ในแง่ของการวาดภาพ ผมยังกังขานะ … แม้ผมจะยังไม่ได้ลอง iPad Pro แต่ผมเชื่อว่า Apple ไม่น่าจะตกม้าตายได้ง่ายๆ แต่ในทางกลับกัน Surface 4 Pro เนี่ย ใช้ Stylus ของ N-trig ที่พอใช้งานวาดรูปได้แหละ และก็เช่นกัน ผมยังไม่เคยลอง S Pen ตัวใหม่นี่ แต่จากที่เคยสอบถามคนในวงการวาดภาพ และจากที่ลอง Surface Pen บน Surface 3 Pro นี่ ผมพบว่าการเขียนมันยังมีอาการ Lag อยู่หน่อย

 

App วาดรูปบน Windows จะฟีเจอร์จัดเต็มกว่า

 

อย่างไรก็ดี พวกโปรแกรมแบบเนี้ยบน Windows ก็มีแนวโน้มที่ยังคง Full features มากกว่าบนพวกระบบปฏิบัติการบน Mobile device อย่าง iOS แบบนี้ ซึ่งส่วนนึงมันก็มาจากปัจจัยที่ว่า พวกอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows มันจะมีสเปกของฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเยอะ

แน่นอนว่าประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะ Hybrid device (หมายถึง เป็นโน้ตบุ๊กก็ได้ เป็นแท็บเล็ตก็ดี) สำหรับ Surface 4 Pro แล้ว ผมว่าน่าจะยังด้อยกว่าการใช้งาน iPad Pro (อ้างอิงจากที่ผมเคยใช้ iPad รุ่นเก่าคู่กับ Smart cover ที่เป็นคีย์บอร์ดได้ในตัวของ Logitech) อยู่นะ มันไม่ได้เป็นปัจจัยมาจากตัวฮาร์ดแวร์ แต่มันเป็นปัจจัยมาจากตัวระบบปฏิบัติการครับ เพราะผมมองว่า Windows 10 เอง ก็ยังทำหน้าที่ในฐานะแท็บเล็ตได้ไม่ดีเท่า iOS … ฉะนั้น หากมั่นใจแน่ๆ ว่า ไม่ค่อยใช้งานในฐานะแท็บเล็ต และต้องการอะไรที่พร้อมจะใช้งานหลากหลายมากกว่า Surface 4 Pro ก็อาจจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า iPad Pro ครับ

 

หรือจะมองหาทางเลือกเป็น Surface 3 Pro มือสอง

อันนี้แล้วแต่ดวงมาก … ตอนแรกผมก็กำลังเล็งๆ Surface 4 Pro อยู่เหมือนกัน แต่เผอิญว่าไปเจอดีลดีๆ จากเว็บ Kaidee.com มีคนปล่อย Surface 3 Pro Core i5 8GB/256GB ใช้งานไป 3 เดือน สภาพเนี้ยบๆ พร้อม Type cover และ Docking ในราคา 36,000 บาท ก็เลยลงเอยที่เจ้านี่แทนครับ เรียกว่าหากเทียบกันด้วยสเปกและความพร้อมแล้ว ผมจ่ายถูกกว่าซื้อ iPad Pro 128GB WiFi ไปเยอะ แต่ได้สเปกไฮโซกว่าเยอะเช่นกันอะ … แต่ก็อย่างที่บอกว่าแล้วแต่ดวง เพราะต้องไล่ตามหาเว็บขายของดูว่ามีใครประกาศขายอยู่หรือเปล่าอ่ะนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. ahawahalala says:

  …พี่คะ พวก iphone ipad มันลงแอพ .ipa ได้นะคะ…..

  • @kafaak says:

   ต้อง Jailbreak ครับถึงจะลงได้ แต่ผมไม่แนะนำนะ เพราะเสี่ยงโดนแฮก หรือโดนมัลแวร์นะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: