โหลดบิต ปิดคอม ด้วย QNAP Turbo NAS

Print Friendly

QNAP Download Station

ยอมรับเถอะว่าปกติแล้ว คนธรรมดาสามัญอย่างเราๆ ท่านๆ ซื้อ NAS มาส่วนนึงก็เพื่อเก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดมานั่นแหละ จะเป็นหนังหรือจะเป็นเพลงก็ตามแต่ และช่องทางนึงที่เราๆ ท่านๆ มักจะใช้ในการดาวน์โหลดก็คือ Bittorrent ครับ และคุณประโยชน์นึงของการมี NAS ดีๆ ซักตัวก็คือ มันสามารถทำตัวเป็น Bittorent client ได้ หรือพูดง่ายๆ เราโหลดบิตปิดคอมได้นั่นเอง และในบล็อกตอนนี้ ผมก็จะขอเขียนถึงวิธีการใช้ Download Station ใน QNAP Turbo NAS เพื่อการนี้

 

ออกตัวล้อฟรี Bittorrent ไม่ผิดกฎหมาย … แต่ไฟล์ที่โหลดนี่ไม่แน่

บางคนชอบเข้าใจผิด คิดว่า Bittorrent ผิดกฎหมาย … จริงๆ มันไม่ผิดกฎหมายนะครับ เพราะ Bittorrent เป็นแค่เทคโนโลยีในการแบ่งปันข้อมูลเฉยๆ เช่น ผมอาจจะไปเที่ยวมา แล้วถ่ายรูปเอาไว้เพียบ แล้วอยากแจกจ่ายให้ใครต่อใครได้ดาวน์โหลดไป หรือผมอาจจะทำเพลงขึ้นมาซักอัลบั้มนึง แล้วอยากแจกจ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ แทนที่ผมจะตั้งเซิร์ฟเวอร์ไว้ปล่อยให้คนอื่นดาวน์โหลด ซึ่งมันคงอืดน่าดูหากมีคนโหลดพร้อมๆ กันหลายๆ คน ผมก็แค่เปลี่ยนมาใช้ Bittorrent แทน ซึ่งจะทำให้ผมเป็นผู้เริ่มปล่อย แต่ในขณะเดียวกันคนอื่นๆ ที่มาดาวน์โหลดไฟล์จากผม ก็จะทำหน้าที่เป็นคนปล่อยไฟล์ให้ดาวน์โหลดต่อไปด้วย เป็นการแบ่งเบาภาระแบนด์วิธของผมไง

Bittorrent ในฐานะเทคโนโลยีจึงไม่ใช่อะไรที่ผิดกฎหมาย … แต่ไฟล์ต่างๆ ที่คุณปล่อยหรือดาวน์โหลดต่างหากล่ะ มันละเมิดลิขสิทธิ์มาหรือไม่ ถ้าใช่ มันก็ถึงจะผิดกฎหมายครับ … แต่ในบล็อกตอนนี้ทำขึ้นเพื่อการศึกษา ฉะนั้นขอใช้การ์ด “เพื่อการศึกษาหาความรู้” เป็นยันต์กันผีซักหน่อยนะครับ ผมสัญญาว่าอะไรที่ผมดาวน์โหลดมาเพื่อใช้ในการเขียนบล็อกตอนนี้ ผมลบทันทีเมื่อเขียนบล็อกเสร็จ (หุหุ)

 

แล้วทำไมใช้ Turbo NAS โหลดบิตถึงดีกว่าเปิดคอม?!?

เพราะคอมพิวเตอร์ที่ใช้ตามบ้าน ไม่ว่าจะเป็น PC หรือโน้ตบุ๊ก หรือแท็บเล็ต มันก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เปิดใช้งานแบบ 24/7 อยู่แล้วอ่ะครับ อายุการใช้งานมันจะสั้นลงนะเออ และนอกจากนี้ ในส่วนของสื่อบันทึกข้อมูล หรือ ฮาร์ดดิสก์ มันก็ไม่ได้เป็นแบบที่ออกแบบมาใช้งานต่อเนื่องยาวๆ แบบนี้ มีการอ่านและเขียนข้อมูลตลอดเวลาแบบนี้ (อย่าลืมว่าในฐานะคนโหลดบิต เราก็กำลังปล่อยไฟล์ที่เรากำลังโหลดอยู่ไปพร้อมๆ กันด้วย)

 

อย่างที่บ้านผม ผมก็ใช้ WD Red 6TB กับ QNAP Turbo NAS

 

แต่ NAS เนี่ย มักจะมาพร้อมกับฮาร์ดดิสก์ที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานต่อเนื่องโดยเฉพาะ เช่น WD Red หรือหากซื้อ NAS เปล่าๆ มา เราก็มักจะยอมลงทุนซื้อฮาร์ดดิสก์สำหรับ NAS อยู่แล้วอ่ะนะ (และผมแนะนำว่าควรอย่างยิ่ง หากคุณคิดว่าจะโหลดบิตปิดคอมด้วย NAS)

 

Download Station แอปโหลดบิตสำหรับ Turbo NAS

ถ้าจะโหลดบิต คุณต้องมีแอปชื่อ Download Station บน QNAP Turbo NAS ซะก่อนครับ ถ้าไม่มี ไปดาวน์โหลดมาติดตั้งจาก App Store ของ QNAP โลด เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาแล้ว ก็จะเจอหน้าจอแบบนี้ครับ … ออกตัวล้อฟรีอีกนิด ผมจะไม่ได้เขียนถึงรายละเอียดในการใช้แอปตัวนี้ แต่ผมจะพูดถึงแค่เรื่องเดียวเป็นหลักเลย คือ การตั้งดาวน์โหลดครับ

 

QNAP Download Station

 

จริงๆ แล้ว User Interface ของแอป Download Station นี่ไม่ซับซ้อน และเข้าใจได้ง่ายเอามากๆ หากเราจะโหลดบิต ก่อนอื่นเราก็ต้องมี Torrent file ก่อนครับ ไปหาดาวน์โหลดมา (อันนี้ผมจะไม่พูดถึงนะว่าไปดาวน์โหลดได้ที่ไหน อย่างไร) ซึ่งไฟล์นี้มันจะทำหน้าที่บอกกับตัวแอป Download station ว่า ไฟล์ดาวน์โหลดมันอยู่ที่คอมพิวเตอร์เครื่องไหนบนอินเทอร์เน็ตบ้าง

 

เลือก Torrent File

 

จากนั้นเราก็แค่คลิกไปตรงเมนูเครื่องหมาย + แล้วเลือกไปที่ Torrent file แล้วก็ไปเลือกไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาเก็บไว้ครับ

 

เลือกโฟลเดอร์ที่จะเก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลด

 

เลือกเสร็จปุ๊บ แอปก็จะถามว่าตัวไฟล์ที่กำลังดาวน์โหลดอยู่ จะให้ไปเก็บไว้ที่ไหน (Location of Temporary Files) และหากดาวน์โหลดเสร็จแล้ว จะให้ย้ายไปที่ไหน (Move the completed downloads to) … ตรงนี้มีประโยชน์ เพราะบางครั้ง บางคนก็ไม่อยากจะให้ไฟล์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการดาวน์โหลด​ (ซึ่งยังไม่พร้อมใช้งาน) ไปปนกับไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว

แต่ตรงนี้มีข้อแม้นะ … เพราะมันจะย้ายไฟล์ที่ดาวน์โหลดไปไว้อีกที่ได้ ก็ต่อเมื่อทุกอย่างมัน Completed แล้วจริงๆ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราไม่ได้เอาไฟล์นั้นไปปล่อยต่อนะครับ (แนวคิดของ Bittorrent ก็คือ คนที่ดาวน์โหลดก็จะทำหน้าที่เป็นคนปล่อยไฟล์ให้คนอื่นดาวน์โหลดด้วย โดยปล่อยข้อมูลเฉพาะเท่าที่เราดาวน์โหลดมาแล้ว … ทีนี้เมื่อเราดาวน์โหลดเสร็จ ตามมารยาทเราก็ควรจะปล่อยไฟล์ให้คนอื่นดาวน์โหลดต่ออีกซักพัก จะได้มีคนดาวน์โหลดเสร็จกันเยอะๆ คนดาวน์โหลดหน้าใหม่ก็จะได้มีไฟล์ให้ดาวน์โหลด และความเร็วในการดาวน์โหลดก็จะสูงขึ้น เพราะมันช่วยๆ กันปล่อย)

 

ดาวน์โหลดเสร็จแล้วไปไหน?!? แล้วเราจะทำยังไงต่อ?!?

ไฟล์ที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ถ้าเราไม่ได้ปล่อยต่อ มันก็จะย้ายไปอยู่ในโฟลเดอร์ที่เรากำหนดนั่นแหละ แต่หากเรายังปล่อยไฟล์ต่อ มันก็จะยังอยู่ใน Temporary Folder ที่เรากำหนดไว้ แต่หากมีผู้ใช้งานบน Turbo NAS ที่สามารถใช้ Download Station ได้หลายคน มันก็จะมีการสร้าง Sub folder ไว้ที่ @DownloadStationTempFiles แล้วอยู่ภายใต้ชื่อ Username ครับ … แบบรูปด้านล่างนี่เลย

 

ในกรณีมีผู้ใช้งานหลายคน จะมีการสร้าง Sub folder ด้วย

 

และเมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว และเราไม่คิดว่าจะปล่อยต่อแล้ว เราก็เลือกที่จะลบ Torrent file นั้นออกจากระบบได้ครับ ไปที่เมนู X แล้วเลือก Remove หากต้องการแค่ลบ Torrent file เฉยๆ แต่ยังเก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาเอาไว้ หรือจะเลือก Remove and delete data หากต้องการลบทั้ง Torrent file และไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาด้วย

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ก็ลบออกจาก Download Station ได้

 

ปัญหาที่พบบ่อยเวลาใช้ Download Station

จากประสบการณ์ที่ลองใช้มา มันจะมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เวลาใช้งานครับ คือ เลือกดาวน์โหลดแล้ว แต่ไฟล์ดันไม่ดาวน์โหลด หากคุณเจอปัญหานี้ ให้ลองเช็คตามนี้นะครับ

 

ไฟล์ที่ไม่มีคนปล่อย ดาวน์โหลดยังไงมันก็ไม่มา

 

  • ตัว Torrent file มั่นใจแล้วเหรอว่ามีคนปล่อยอยู่? ปกติเวลาเราดาวน์โหลด Torrent file มา ตัวเว็บไซต์มันก็มักจะบอกอยู่แล้วว่ามีคนปล่อย (Seeders/Seeds) กี่คน และมีคนดูด (Peers) กี่คน แต่บางทีตอนเราดาวน์โหลดทีแรกมันก็มีคนปล่อยไง แต่พอไปนานๆ เข้า คนปล่อยหายไปเฉยก็มี ฉะนั้นเราต้องเช็คครับ โดยการคลิกขวาที่ชื่อไฟล์ที่เรากำลังดาวน์โหลด แล้วเลือก Details จากนั้น ตรงขวามือก็จะเห็นรายละเอียดของ Task ที่กำลังดาวน์โหลดอยู่ ตรงด้านล่างมันจะบอกว่ามี Seeds เท่าไหร่ มี Peers เท่าไหร่ … อย่างในรูปด้านบนมันเป็นศูนย์ ก็แสดงว่ารอไปเหอะ ยังไงก็ไม่มีให้ดาวน์โหลด

 

เช็คการตั้งค่าเครือข่ายหน่อย หากรู้สึกว่าดาวน์โหลดไม่ได้

 

  • ลองไปที่ Control Panel > System Settings > Network แล้วดูตรง TCP/IP ซักหน่อยครับว่า
    • ตรง Default Gateway นั้น เลือก Use the settings from Ethernet 1 หรือ Ethernet 2 … ตรงนี้ต้องดูว่าอันไหนคือสาย LAN ที่ต่อกับเน็ตอยู่ อย่างกรณีของผมคือ Ethernet 1 ฉะนั้นหากตรง Drop-down ดันเป็น Ethernet 2 มันก็ย่อมโหลดบิตไม่ได้อยู่แล้ว เพราะตัว Turbo NAS มันไม่ได้ออกเน็ตเลย
    • ตรง Use the following DNS server address นั้น อาจจะลองตั้ง Primary DNS server เป็น 8.8.8.8 (เป็น DNS server ของ Google) เพราะบางที DNS server ที่ได้มาจาก ISP มันดันหา Seeds/Peers ไม่เจอ

ก็ประมาณนี้แหละครับ สำหรับการใช้ QNAP Turbo NAS ในการโหลดบิตปิดคอม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: