ทำไมถึงยอมจ่ายแพงเพื่อ External HDD ที่มี Thunderbolt และ RAID0?!?

พอร์ต Thunderbolt นั้นสำคัญไฉน

 

ผมได้รีวิว WD My Passport Pro และ WD My Book Pro ไปแล้ว และมีหลายๆ คนที่ได้อ่านรีวิวของผมแล้วบ่นกันว่า อูย แพงจริงๆ คงซื้อไม่ไหว เลยอดใจไม่ไหวที่จะต้องมาเขียนบล็อกตอนนี้เพื่อย้ำอีกซักนิดว่า จริงๆ แล้ว ด้วยเหตุผลอะไรที่เราจะต้องยอมควักกระเป๋าแพงกว่าการซื้อ External HDD แบบปกติ เพื่อให้ได้มาซึ่งพอร์ต Thunderbolt และ RAID0 ที่ถือเป็นฟีเจอร์หลักทั้งในรุ่น My Passport Pro และ My Book Pro นี่ … ลองมาอ่านกันดูหน่อยนะครับ

 

RAID0 เพื่อชดเชยข้อจำกัดด้านความเร็ว

เวลาเราใช้ External HDD หรือ NAS (Network-attached storage) ที่มีฮาร์ดดิสก์สองลูกในตัว มันมักจะเชื่อมต่อแบบ RAID ได้ แล้วเราก็จะเลือกได้สองแบบคือ RAID0 และ RAID1 แต่เรามักจะนึกถึงการใช้งานแบบ RAID1 ซะมากกว่า เพราะมันอุ่นใจขึ้น เมื่อทำการสำรองข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ลูกนึงไปอีกลูกนึงแบบเป๊ะๆ ลูกไหนพังไป อีกลูกก็ยังมีข้อมูลอยู่

 

WD My Passport Pro มีฮาร์ดดิสก์อยู่ข้างใน 2 ลูก ใช้งานแบบ RAID0 หรือ RAID1 ก็ได้

 

แต่เรามักจะลืมไปว่า แม้อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องสำรองข้อมูลแบบ Real-time เสมอไป … หากพิจารณาวางแผนให้ดีแล้ว การสำรองข้อมูลแบบเป็นรอบเวลาก็อาจจะเพียงพอแล้ว เพราะข้อมูลในฮาร์ดดิสก์อาจจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ดังนั้น การสำรองข้อมูลในตอนกลางคืนของแต่ละวัน หรือสำรองข้อมูลสามวันหน อะไรแบบนี้ ก็อาจจะเพียงพอแล้วก็ได้

ฉะนั้น เมื่อเตรียมแผนสำรองข้อมูลมาดีพอแล้ว ก็สามารถต่อฮาร์ดดิสก์แบบ RAID0 ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านและเขียนข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ได้มากขึ้น … การต่อฮาร์ดดิสก์แบบ RAID0 นี้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลจะสูงขึ้นพอสมควรเลย จนแทบจะเข้าใกล้ SSD (Solid State Drive) ในขณะที่ราคาต่อหน่วยความจุยังถูกกว่า SSD อยู่เยอะ (** แต่ SSD ก็ยังคงเหนือกว่าฮาร์ดดิสก์ในเรื่องของ Access time นะครับ เพราะการทำ RAID0 ไม่ได้ช่วยในเรื่องนี้แต่อย่างใด **)

 

Thunderbolt เพื่อกระแสไฟพอเลี้ยงฮาร์ดดิสก์ หรือเผื่อต่อพ่วงอุปกรณ์อื่น

พอต่อ RAID0 แล้ว ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลสามารถวิ่งไปได้ถึงระดับเกือบๆ 300MB/s เลยทีเดียว หรือพูดง่ายๆ มากกว่าฮาร์ดดิสก์แบบทั่วๆ ไปร่วมเท่าตัว (หรือกว่า) ฉะนั้นเราก็ต้องการการเชื่อมต่อระหว่าง External HDD กับคอมพิวเตอร์ที่เร็วพอด้วย ซึ่งตรงนี้หลายคนก็อาจจะมองว่า Thunderbolt 2 เนี่ย ให้แบนด์วิธมาเยอะเกินจำเป็น (20Gb/s หรือร่วมๆ 2.5GB/s เลยทีเดียว) ถ้าจะพูดถึง RAID0 ที่ให้ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลประมาณ 300MB/s แล้ว USB 3.0 ที่ให้แบนด์วิธ 5Gb/s (ประมาณ 625MB/s) ก็น่าจะพอแล้ว ทำไมไม่ใช้ USB 3.0 กัน·?

 

ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของ WD My Book Pro ด้วย Blackmagic Disk Speed Test

 

คำตอบคือ กระแสไฟที่จ่ายออกมาได้จากพอร์ต USB 3.0 พอร์ตเดียว มันไม่พอที่จะจ่ายไฟให้กับฮาร์ดดิสก์สองลูกพร้อมๆ กันน่ะสิครับ แต่ถ้าเป็น Thunderbolt 2 มันสบายอยู่ … ฉะนั้น ในกรณีของ External HDD แบบพกพา ถ้าจะเป็นแบบมี RAID0 แบบ WD My Passport Pro ก็เลยต้องใช้พอร์ต Thunderbolt 2 นี่แหละ

 

WD My Book Pro ด้านหลัง

 

ส่วนกรณีของ External HDD แบบตั้งโต๊ะอย่าง WD My Book Pro ที่มีการเสียบปลั๊กแยกต่างหากมันก็หมดห่วงเรื่องไฟแล้วสิ แบบนี้จะมี Thunderbolt 2 ไว้ทำไม … คือจริงๆ แล้ว มันก็มีพอร์ต USB 3.0 ให้ใช้นะ (เผื่อเอาไว้ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows) แต่พอร์ต Thunderbolt 2 งวดนี้มันไม่ได้เอาไว้เพื่อจ่ายไฟ แต่เอาไว้เพื่อการต่อกับอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ อ่ะ เช่น การต่อกับจอแสดงผล (ในกรณีที่ต้องการต่อเครื่อง MacBook เข้ากับจอใหญ่ๆ แล้วก็ยังต้องการใช้ WD My Book Pro ด้วย หรือในกรณีที่ต้องการต่อเครื่อง Mac สองเครื่องเข้ากับ WD My Book Pro ตัวเดียวนี่ก็ทำได้เช่นกัน

 

WD My Passport Pro และ WD My Book Pro มันเพื่อการทำงานที่ต้องการความเร็วเยอะๆ

แม้ว่าทั้งสองรุ่นนี้จะรองรับ RAID1 แต่ผมก็มองว่าด้วยสนนราคาค่าตัวของทั้งคู่ กับประสิทธิภาพที่ให้มาแล้ว มันไม่เหมาะที่จะเอามาต่อ RAID0 ซักเท่าไหร่ครับ น่าจะเอามาต่อ RAID0 เพื่อใช้งานซะมากกว่า และเหมาะกับผู้ที่ทำงานด้านมัลติมีเดีย ใช้เครื่อง MacBook อะไรแบบนี้ เพราะเดี๋ยวนี้พวกนี้มันเน้นบางเบา เลยหันมาใช้ SSD กันหมด แล้วความจุมันเลยไม่เยอะเท่าไหร่ ฉะนั้น External HDD ความจุเยอะๆ แต่ยังมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลสูงๆ ก็จะช่วยได้มากครับ และถึงได้พร้อมยอมจ่ายเพื่อแลกกับประสิทธิภาพที่สมราคานี่แหละ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: