หาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง … ทำไมปีนี้ถึงไม่ต้องซื้อ iPhone 6s/6s Plus

Print Friendly

ซื้อ iPhone 6s หรือ iPhone 6s Plus

Image credit: dtac

มองย้อนกลับไปหลายปี ผมนี่ซื้อ iPhone ต่อเนื่องมาตั้งกะ iPhone 3GS ยัง iPhone 6 เลยนะ สะดุดแค่ทีเดียวตอน iPhone 4 เท่านั้นแหละที่ไม่ได้ซื้อ ปีนี้ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะสอย iPhone 6s Plus 64GB ให้ได้ ถึงขนาดส่งมอบทายาทอสูร เอา iPhone 6 Plus 64GB ไปให้น้องชายใช้แล้ว แต่ไปๆ มาๆ พอเจอราคา iPhone 6s Plus 64GB ขึ้นมาเป็น 35,100 บาทแล้ว แอบอึ้ง จนรู้สึกว่า … อืมมมม ปีนี้ข้ามไปซักปีก็คงไม่เป็นไรมั้ง

ทีนี้พอจะไม่ซื้อ มันก็ต้องพยายามหาเหตุผลมาเข้าข้างตัวเองด้วยอ่ะ ว่าทำไมเราถึงจะไม่ซื้อมัน แล้วก็นึกได้ว่า เออ น่าจะเอามาแชร์ให้ได้อ่านกัน เผื่อใครกำลังคิดเหมือนผม คือ หาข้ออ้างที่จะไม่ซื้ออยู่ จะได้ลอกเอาไปใช้อ้างบ้าง (ฮา)

 

เหตุผลข้อแรก: 35,100 บาท ซื้อ Surface Pro ซักเครื่องดีกว่าไหม?

จริงๆ แล้ว iPhone 6s Plus มันก็แพงกว่าเดิมประมาณไม่ถึง 10% อ่ะ ฉะนั้นจะบอกว่ามันแพงเวอร์ก็คงไม่ใช่ และถ้ามองที่เจตนาในการซื้อของผม ที่อยากเล่น 3D Touch เป็นหลักแล้ว สอย iPhone 6s 16GB ก็พอ (27,000 บาท) ก็พอได้ป่ะ … แต่ผมมองว่าหากต้องการซื้อมาเพื่อใช้จริงๆ 16GB มันไม่พอใช้อ่ะครับ จริงๆ 32GB ก็พอแล้ว แต่ Apple เขาไม่มีขายนิ มันกระโดดไป 64GB เลยอ่ะ แล้วผมก็ไม่ชอบจอ 4.7″ ด้วย อยากได้แบบ 5.5″ มากกว่า (เรื่องมาก ว่างั้น)

พอราคามันกระโดดมาที่ 35,100 บาทแล้ว ก็แบบรู้สึกว่า เอิ่ม … หันไปมอง Surface Pro 3 ที่กำลังอยากได้ มันก็โอเคนะ เห็นราคามือสองก็ไม่แพงมากด้วย (มีคนขายเพราะอยากสอย Surface Pro 4 หรือ Surface Book) ใกล้เคียงกันเลยแหละ แถมอันนั้นเอามาใช้ทำงานหาเงินได้อีกต่างหากอ่ะนะ

 

เหตุผลข้อสอง: มีสมาร์ทโฟนเยอะอยู่แล้วป่ะ?!? **

ข้อนี้เป็นเหตุผลส่วนตัวครับ เลยต้องดอกจันไว้สองดอก เพราะคนอื่นๆ อาจจะไม่ได้เป็นบล็อกเกอร์ และไม่ได้มีสมาร์ทโฟนในครอบครอง​เยอะอยู่แล้ว (ด้วยเหตุผลด้านหน้าที่การงาน) คือ มันเลยไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปเสียเงินหลายหมื่นซื้อสมาร์ทโฟนเพิ่มมาอีกอ่ะ

 

เหตุผลข้อสาม: สมาร์ทโฟนราคาประหยัดกว่านี้ ก็ตอบโจทย์แล้ว

ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนดีไซน์สวย บอดี้โลหะ เดี๋ยวนี้มันก็ไม่ได้มีแค่ iPhone แล้วไง Android ตั้งเยอะแยะเดี๋ยวนี้สเปกก็แรงๆ บอดี้ก็เป็นโลหะด้วยอ่ะ ราคาประมาณครึ่งนึงของ iPhone 6s Plus 64GB เลย หรือถ้าใครที่ยังไม่มี iPhone ใช้ และมองว่า ถ้าไม่ใช่ iPhone ยังไงก็ไม่ใช่ iPhone ละก็ ตอนนี้ iPhone 6 Plus 64GB นี่โดนเอามาลดกระหน่ำอยู่ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า (เช่น โปรของ Truemove H นี่ ถ้าซื้อพร้อมแพ็กเกจ 899/เดือน สัญญา 12 เดือน จะได้ลดค่าเครื่องจนเหลือ 23,000 บาทเอง) และหากมองย้อนไปที่รุ่นเก่ากว่านี้ ก็จะประหยัดลงไปได้อีกมากอ่ะนะ

เหตุผลข้อนี้จะเหมาะกับเรา ถ้าหาเรามองย้อนกลับไปที่ตัวเราเองว่า เราอยากจะสอยสมาร์ทโฟนมาเพื่ออะไร … เกมหรือแอปในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการสเปกเทพอะไรมากมายแล้ว และหลายๆ คนก็ไม่ได้เอามาเล่นเกมอะไรที่กินสเปกมากมายด้วยซ้ำ …​ และปีนี้ก็ไม่ได้มีข่าวว่าจะมีเกมอะไรที่จะใช้สเปกของ iPhone 6s/6s Plus แบบเต็มเหนี่ยวด้วยอะนะ

 

เหตุผลข้อสี่: เดี๋ยวนี้ Android หลายยี่ห้อหลายรุ่น กล้องก็ดีกว่า iPhone 6s/6s Plus แล้ว

จริงๆ มันยังเป็นที่ถกเถียงว่ากล้องใครจะเจ๋งกว่า และของแบบนี้ผมว่ามันอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล … โดยปกติแล้ว กล้องของ iPhone เนี่ย จะเหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแล้วเอาไปตกแต่งสีเพิ่มเติมด้วยโปรแกรมอื่น ในขณะที่ Android หลายยี่ห้อหลายรุ่น มันถ่ายออกมาก็สวยเลย ไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก (จริงๆ ต้องบอกว่า ซอฟต์แวร์มันตกแต่งมากจนไม่เหมาะจะเอาไปตกแต่งเพิ่ม)

อย่างตอนเนี้ย ใช้ Samsung Galaxy Note 5 อยู่ ผมก็ว่ากล้องมันให้คุณภาพของภาพถ่ายที่โอเคเอามากๆ อยู่แล้วนะ

 

เหตุผลข้อห้า: เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนแพง รอ iPhone 7 เลยดีกว่า หรือไม่ก็รออีกซักพัก ให้ค่ายต่างๆ จัดโปรแรงออกมา

ผมว่าเหตุผลนี้น่าจะดูดีสุด คือ iPhone 6s/6s Plus มันก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก iPhone 6/6 Plus มากนักในเรื่องดีไซน์ (นอกจากสี Rose gold) ฉะนั้น รอ iPhone 7 เลยดีกว่า จะได้ซื้อทีเดียว ได้ดีไซน์ใหม่ด้วย หรือไม่ถ้าอยากจะได้จริงๆ รอพวกค่ายมือถือเขาจัดโปรแรงได้ครับ เพราะการจะขาย iPhone มันต้องไป Commit กับ Apple ว่าจะขายกี่เครื่อง ฉะนั้น iPhone จำนวนนึงจะถูกเอามาจัดแคมเปญการตลาดเพื่อเรียกลูกค้าใหม่เพิ่ม ไม่ก็เพื่อเพิ่มยอดสมัครโปรบางอย่าง

 

ท่องไว้ … เหตุผล 5 ข้อ จะได้ไม่ต้องเกิดกิเลสซื้อ iPhone 6s/6s Plus …​ หรืออย่างน้อยๆ ก็ให้เกิดกิเลสช้าๆ หน่อย (ฮา)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: