Remake หรือไม่ Remake … บล็อกกัดแขวะ ใครเน้นสาระโปรดข้าม

แนวคิดของ EA vs แนวคิดของ Square Enix

 

กลายเป็นที่ฮือฮาเล็กๆ เมื่อ Chief Operation Officer ของ EA ตอบตอนให้สัมภาษณ์แบบแขวะๆ นิดๆ ว่า การเอาเกมเก่าๆ มา Remake ขายเนี่ย มันเหมือนคนหมดไอเดียแล้ว … ถ้าเป็น EA เนี่ย เขาจะไม่มีเวลาเอาเกมในอดีตมาทำใหม่หรอก มุ่งแต่จะมองไปข้างหน้ามากกว่า ซึ่งเรียกว่าสวนทางกับเทรนด์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับแนวคิดของขาใหญ่ในวงการอีกราย คือ Square Enix ที่แนวคิดคือ เอาเกมดังๆ ในอดีตมาทำ Remake ขาย

ออกตัวไว้ตรงนี้ก่อนเลยว่า เป็นคนที่ชอบแนวทางของ Square Enix นะครับ จะเรียกว่าเป็น #ทีมสแควร์อีนิกส์ ก็ได้เอ้า! ฉะนั้น บล็อกตอนนี้คือ กัดแขวะ EA นะครับพี่น้องครับ และไม่ยาวมาก ฉะนั้น ใครอยากอ่านบล็อกสาระแน่นๆ แนะนำข้ามผ่านบล็อกตอนนี้ไปได้เลย

ถ้าอ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว อย่าบ่น หากผมเขียนอะไรไม่ถูกใจท่านเข้าให้ล่ะ … แต่ถ้าอ่านแล้วสะใจ (เพราะเป็น #ทีมสแควร์อีนิกส์ เหมือนกัน) ก็คอมเม้นต์ให้กำลังใจกันได้

คืองี้ โดยส่วนตัวผมก็อยากเล่นเกมใหม่ๆ บ้างเหมือนกันแหละ แต่หลังๆ กระแสเกมบนสมาร์ทโฟนมาแรงขึ้นเรื่อยๆ และนิยมเอาองค์ประกอบความเป็น Social game ไม่ก็ MMORPG เข้ามาปนมาก จนทำให้เกมที่ควรจะเล่นจบได้ในเวลาซักสัปดาห์นึงหากเล่นชิลๆ กลายเป็นเล่นตั้งนานก็ไม่จบซะที เช่น ล่าสุดผมพยายามเล่น Chaos Rings 3 ให้จบ แต่ว่ามันก็ไม่จบซะที จนผมยก iPhone 6 Plus ให้น้องชายไป ก็เลยไม่ได้เล่นต่อเลย (เพิ่งเล่นจบ Ending แรกไป กำลังเล่นต่อ) แล้วนี่ก็ไม่อยากสู้ราคา iPhone 6s Plus ด้วย แล้วชาตินี้จะจบไป (ฮา)

การเอาเกมเก่ามาทำใหม่ ทำให้ผมพอจะมีเกมเล่นบ้าง แม้ว่าบางเกมผมจะเล่นจบไปหลายรอบแล้ว แต่ก็ไม่ได้เล่นเกมนั้นมานานแล้วนะ ได้กลับมาเล่นใหม่ก็เพลินดีออก และบางเกมก็เป็นตำนานที่แฟนๆ ก็อยากเล่นอีกซักครั้ง และบางคนที่เกิดไม่ทัน ก็อาจจะได้เล่นด้วย … คนรุ่นใหม่จะได้รู้จักตำนานซะบ้าง

เช่น ผมเองก็เล่น Final Fantasy IV ไป (เป็นภาค Remake ของ Remake อีกที คือ Remake จากเกมที่ Remake เป็น 3D อ่ะ) แล้วนี่ก็กำลังเล่น Dragon Quest VIII อยู่ … เร็วๆ นี้คงได้เล่น Final Fantasy VII กะเขานะ และหากเป็นไปได้ ก็อยากให้มี Resident Evil ภาคแรกๆ บนสมาร์ทโฟนบ้างอะไรบ้าง

 

ค่ายไหนที่ไม่มีเกมจะให้ Remake เนี่ย ผมว่ามันเหมือนกับยอมรับกลายๆ ว่า คุณไม่มีเกมไหนที่เป็นระดับตำนานเลยอ่ะ

 

 

แต่ก็อีกนั่นแหละ สำหรับเกมที่จะ Remake เนี่ย ผมก็อยากให้มันมีการปรับบ้างอะไรบ้างนะครับ คือ ยุคนี้สมัยนี้แล้ว ประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์มันไปไหนต่อไหนแล้ว Remake ทั้งที ปรับกราฟิกให้ดูดีขึ้นด้วยก็จะดีมากนะครับ ต่อให้อยากจะทำเป็น 2D เหมือนเดิมเพื่อคงความขลังก็เหอะ … แต่กราฟิก 8-bit ราคาระดับ 3D Game นี่ก็เกินไปนะ … ถ้าจะไม่ปรับกราฟิกเลย ก็ขายราคาแบบเพื่อนกันหน่อยดิ้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

  1. เสด็จ says:

    ก็ใช่ที่หนังหรือGAMESมันREMEXได้ แต่ความสนุกในวันนั้นกันกับGAMESนั้นนี้ คงเอามาเปรียบกันยาก หากจะหากลุ่มเป้าหมายของคนชอบGAMSก็มีทั้งแบบCLASSICที่ดูเรียบง่ายแต่ยาก หรือคนชอบของใหม่ที่พร้อมจะWOWได้ หรือคนที่ไม่เคยเล่นGAMECONPUTERจะหันมาเล่นก็เป็นNEW GAMEอยู่ดี ยังไงเสียGAMEก็แค่ของเล่นที่สร้างขึ้นมาให้ท้าทายเวลาเล่น มห้รู้สึกเป็นนวนิยายหรือSTORY หรือให้บิดเบือนภาระหน้าที่ไปวันๆ .สิ่งสไคัญอย่าลืมว่าGAMESไม่ใช่งาน และงานของเราไม่ได้ใช้GAMEผลิต และเราไม่ใช่คนสร้างGAMES.

Leave a Reply

%d bloggers like this: