รีวิว Samsung SUHD TV Series 9000 55″ (UA55JS9000K)

Print Friendly, PDF & Email

 

Samsung SUHD TV

 

เมื่อเร็วๆ นี้ Samsung เขาส่ง SUHD TV มาให้ลองครับ เป็นขนาดจอ 55 นิ้ว จอโค้ง ความละเอียดระดับ 4K และแน่นอน เป็นสมาร์ททีวีด้วย ได้ข่าวว่าแอบไปฉกเครื่องเดโมในห้างมาเลยล่ะมั้ง 555  … ฉะนั้นก็เลยต้องขอถือโอกาสแกะกล่องออกมาประกอบ แล้วใช้งานดูซะหน่อยว่ามันมีดีอะไรบ้างล่ะนะ เดี๋ยวจะเสียเที่ยว อุตส่าห์ได้มารีวิวทั้งที 

 

แกะกล่องประกอบ Samsung SUHD TV Curved 55″ (UA55JS9000)

ขนาดของเจ้า Samsung SUHD TV ตัวนี้ 55 นิ้ว ใหญ่เอาเรื่อง ประกอบกับปัจจุบันบ้านผมค่อนข้างรกนิดนึง เลยไม่สะดวกที่จะถ่ายรูปตอนประกอบมาให้ดู แต่บอกได้ว่าการประกอบเนี่ย คนเดียวเอาอยู่ครับ แต่ขอเป็นผู้ชายนะ เพราะแม้ว่าจอแบบนี้น้ำหนักจะลดลงไปเยอะแล้ว แต่ขนาดตัวเครื่อง 55 นิ้ว ก็ยังหนักไปนิด หากจะให้คุณผู้หญิงเป็นคนประกอบเอง

การประกอบ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และไม่ต้องอ่านคู่มือก็ประกอบเสร็จได้ครับ เพราะแค่ประกอบฐานแบบง่ายๆ เอง ใส่น็อตแค่ 8 ตัวก็เรียบร้อย (ยึดฐานเข้ากับขา ใช้น็อต 4 ตัว … จากนั้นยึดขาเข้ากับตัวโทรทัศน์ใช้น็อตอีก 4 ตัว เสร็จ) ฐานมีความแข็งแรงดี เพราะต้องรองรับน้ำหนักจออ่ะนะ

 

ประกอบโทรทัศน์เสร็จ ได้เวลาทดลองใช้งาน

ขั้นตอนประกอบสั้นมาก ขอข้ามมาที่การเริ่มใช้งานเลยแล้วกันนะครับ … อย่างแรกเลยที่ต้องพูดถึงก็คือ การต่อพวกสายต่างๆ เพื่อเริ่มใช้งาน … เจ้านี่มีอะไรที่แปลกกว่าโทรทัศน์อื่นๆ ที่เคยใช้หรือเคยรีวิวก็คือ เจ้านี่มีพอร์ตเชื่อมต่อแค่สองพอร์ตเองครับ อันแรกคือพอร์ตที่เรียกว่า One Connect ครับ ส่วนอีกพอร์ตก็คือพอร์ต USB ที่เรียกว่า TV Camera ครับ

 

ตัวทีวีไม่ได้มีช่องต่ออะไร ยกเว้นช่อง One Connect นี่

 

คือ ตัว Samsung SUHD TV Curved 55″ ตัวเนี้ย มันมีดีไซน์แบบจอโค้ง และพยายามให้แบนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่มีส่วนไหนนูนเด่นแปลกตาออกมา … แต่ผลก็คือ แล้วพวกพอร์ตต่างๆ มันจะไปไว้ตรงไหน ถึงจะเสียบได้สะดวก แล้วไหนจะส่วนที่เป็น TV Tuner อีกล่ะ

 

ตัวกล่องแยกต่างหาก จะเป็นศูนย์รวมสำหรับพอร์ตต่างๆ

ตัวกล่องแยกต่างหาก จะเป็นศูนย์รวมสำหรับพอร์ตต่างๆ

 

ตรงจุดนี้ เจ้า Samsung SUHD TV ตัวนี้ ก็เลยมีกล่องแยกต่างหากออกมาอ่ะครับ ตัวกล่องเนี่ยก็จะมีพอร์ตทุกอย่างที่โทรทัศน์สมัยใหม่พึงมีเลย คือ มีพอร์ต USB 3.0 ให้พอร์ตนึง ซึ่งจ่ายไฟได้ 5V 1A เอาไว้ต่อกับ External HDD แล้วมี USB 2.0 แบบที่จ่ายไฟ 5V 0.5A ให้อีกสองพอร์ต เอาไว้ต่อกับพวก Flash drive นอกจากนี้ก็มี HDMI ให้อีก 4 พอร์ต เอาไว้ต่ออุปกรณ์ตามสบาย โดยมีพอร์ตนึงรองรับ MHL (เพื่อรองรับการต่อพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่รองรับ MHL เข้ากับโทรทัศน์ผ่านพอร์ต HDMI)

แล้วก็มีพอร์ตอื่นๆ อีกอ่ะนะ เช่นพวก IR, Audio In อะไรแบบนี้ … และก็มี Antenna In ด้วยนะ … เพราะเจ้านี่เป็น Digital TV ด้วยนะเออ (แหงดิ)

 

ดีไซน์โค้ง 4200R ของ Samsung SUHD TV

 

แต่ผลของการดีไซน์ให้ตัวพอร์ตต่างๆ และตัว Tuner ออกมาเป็นกล่อง OneConnect เนี่ย ผลก็คือได้ดีไซน์จอโค้งสวยงาม มีความบางทีเดียว และเวลาจะถอดเสียบพวกสายเคเบิ้ลต่างๆ หรือ Flash drive อะไรแบบเนี้ย สะดวกสุดๆ ไม่ต้องพยายามมุดเลย … ลองนึกสิครับ ซื้อทีวีจอบางๆ มา เราก็อยากจะพยายามตั้งไว้ชิดผนังที่สุดใช่ป่ะ บางคนก็อาจจะแขวนผนังไปเลย ซึ่งถ้าเอาพวก Tuner และพอร์ตต่างๆ ไว้ด้านหลังแบบทั่วไป เวลาจะถอดจะเสียบสายแต่ละที มันยุ่งยากมาก … แต่ในดีไซน์แบบใช้กล่อง OneConnect เนี่ย สบายเลย

 

มีพอร์ตสำหรับ TV camera ด้วย เผื่อใครอยากใช้ฟีเจอร์ Motion Control

 

อีกพอร์ต เป็น TV Camera เป็นพอร์ต USB ครับ แต่ไม่ได้เอาไว้เสียบพวก Flash drive นะครับ แต่เอาไว้ต่อกับกล้องพวกเว็บแคม เพื่อใช้ฟีเจอร์ Motion control ครับ (คล้ายๆ กับสมาร์ททีวีรุ่นที่มีเว็บแคมในตัว เพื่อใช้การทำท่าทางต่างๆ เพื่อสั่งงานโทรทัศน์) แต่พอดีเขาไม่ได้ให้กล้องมาด้วย และผมเองก็ไม่มีกล้องเว็บแคมใช้งาน เลยไม่ได้รีวิวในส่วนนี้อ่ะนะ

 

จอความคมชัดสูงระดับ SUHD TV ทำเองความละเอียดระดับ HD ดูไม่ค่อยชัดไปเลย ต้องซัก 1080

 

โดยส่วนตัวแล้ว ที่บ้านไม่ได้ใช้ Digital TV อ่ะครับ ฉะนั้นเลยไม่มีเสา เลยไม่สามารถทดสอบการใช้งานด้าน Digital TV ของเจ้านี่ได้ แต่ในส่วนของคุณภาพของภาพเนี่ย ทดสอบได้เลยล่ะ … เป็นที่เข้าใจกันได้ว่าหากเอาภาพจากแหล่งที่ความละเอียดต่ำ (เช่น ช่องทีวีจำพวก SD หรือ HD) มาดูบนจอความละเอียดสูงแบบนี้ ภาพมันจะแตกพร่า แต่ทาง Samsung เขามีเทคโนโลยีในการทำ Upscaling เพื่อเพิ่มความละเอียดให้กับภาพในกรณีที่มาจากแหล่งที่เป็นความละเอียดต่ำ

 

ดูทีวีระดับ SD ก็ยังชัดดี เพราะเทคโนโลยี Upscaling (แถบขวามือคือโฆษณาของทีวี เพราะนี่คือเครื่องสาธิต)

 

ผมเลยลองด้วยการดูช่อง Fox ไทย ซึ่งเป็นการแพร่ภาพในคุณภาพ SD ครับ พบว่าความคมชัดดูดีขึ้นจริงๆ โดยเฉพาะเวลาที่เป็นภาพแบบ Close-up แต่หากเป็นภาพระยะไกลขึ้น พวกใบหน้าคน จะรู้สึกได้ว่าภาพจะแตกพร่า มองรายละเอียดใบหน้าไม่ชัด อันนี้เป็นเพราะข้อมูลมันไม่มากพอที่ตัวเอนจิ้นจะใช้ในการคำนวณเพื่อ Upscale นั่นเองครับ

 

ดูไฟล์ 4K (ยิงผ่าน Samsung Galaxy S6 edge+) แล้ว คมชัดแจ๋วกริ๊บ

 

แต่ถ้าเอาคลิปวิดีโอความละเอียด 4K มาเล่นผ่านจอ Samsung SUHD TV ตัวนี้ ก็เห็นเลยว่าภาพชัดแจ๋วแจ่มแมวมากอ่ะครับ

 

สีสันและรายละเอียดแบบว่า แจ่มแมวมาก

 

ในแง่ของการแสดงผลสี … Samsung เขาใส่เทคโนโลยี Nano Crystal Colour เพื่อให้สามารถแสดงผลสีสันได้ดีขึ้นมากกว่าจอ UHD ทั่วๆ ไป 64 เท่า … แต่ถ้าจะให้แสดงประสิทธิภาพสูงสุดออกมาได้ ก็ต้องหาไฟล์วิดีโอหรือไฟล์หนังแบบ 4K แจ่มๆ มาดูครับ ส่วนตอนรีวิวของผมเนี่ย โชคดีตรงที่ตัวเครื่องที่ได้มารีวิวเป็นตัวสำหรับแสดงในห้าง (เท่าที่ผมลองเดาดู) เวลาปล่อยไว้เฉยๆ มันเลยมีการแสดงวิดีโอตัวอย่างให้ดูด้วย ซึ่งเป็นวิดีโอที่แสดงประสิทธิภาพของ SUHD TV นี่ได้เต็มที่

ในแง่ของการเชื่อมต่อเพื่อนำภาพขึ้นมาบนจอโทรทัศน์เนี่ย Samsung SUHD TV เขาพร้อมสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ผ่านพอร์ต HDMI แบบปกติ ในกรณีของพวกโน้ตบุ๊ก เครื่องเกม หรือพวก Set top box ต่างๆ
  • ผ่านพอร์ต HDMI แบบที่รองรับ MHL เพื่อใช้เชื่อมต่อระหว่างตัวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (เฉพาะบางรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android)
  • ผ่านพอร์ต HDMI ไปยังอุปกรณ์ที่เป็น DVI, ARC (Audio Return Channel)
  • ผ่านพอร์ต USB สามารถดูพวกไฟล์วิดีโอจาก Flash drive และ External HDD
  • ผ่าน Wi-Fi Direct หรือผ่าน dlna จากอุปกรณ์ที่รองรับ เพื่อทำ Wireless streaming มายังจอโทรทัศน์

 

เพราะความเป็น Samsung เลยสามารถใช้ Quick Connect ทำการ Streaming ภาพขึ้นหน้าจอได้เลย

 

แน่นอน สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของ Samsung นี่จะสะดวกกว่าแบบสุดๆ อ่ะครับ โดยเฉพาะรุ่นไฮเอนด์ เพราะมันจะมีฟีเจอร์ Quick Connect มาให้ แตะแล้วมันจะสแกนเจอ Samsung SUHD TV ตัวนี้เลย แล้วสามารถเลือก Screen mirroring เพื่อ Streaming ภาพหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตขึ้นไปบนจอโทรทัศน์ได้

 

ถ้าเป็นไฟล์วิดีโอในเครื่อง จะสามารถกดให้ไปเล่นบน TV ได้ (ไม่ใช่ Screen mirroring)

 

หรือหากเป็นไฟล์ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอยู่แล้ว ก็เปิดตัว Video player ของ Samsung แล้วแตะไอคอน Mobile device to TV เพื่อ Streaming ไฟล์วิดีโอขึ้นไปบนโทรทัศน์ได้เลย (คนละแบบกับ Screen mirroring นะ) ผมลองทั้งแบบ Streaming ไฟล์จาก Samsung Galaxy S6 edge+ ไป และทั้งจากการทำ Screen mirroring จาก Samsung Galaxy Note 5 ไป ก็ลื่นไหล ไม่มีกระตุกดีครับ

แล้วมันไม่แค่นั้นนะ การทำ Screen mirroring เนี่ย มันไม่ใช่แค่การยิงภาพจากสมาร์ทโฟนไปยังทีวี แต่ในทางกลับกัน ก็สามารถยิงภาพจากทีวีกลับมาที่บนสมาร์ทโฟนได้ด้วย อันนี้เพื่อความบันเทิงแบบต่อเนื่องครับ อารมณ์คือ ถ้าดูวิดีโอจากมือถืออยู่ พอถึงบ้านก็ยิงภาพขึ้นไปบนทีวีดูต่อได้ แต่ในขณะเดียวกัน กำลังดูทีวีอยู่ แล้วเกิดต้องเข้าห้องน้ำ หรือต้องเดินไปเดินมาในบ้าน ก็ทำ Screen mirroring จากทีวีเข้ามาบนมือถือแทน อารมณ์ในการรับชมจะได้ต่อเนื่อง

 

ความเป็นสมาร์ททีวี เลยมีพวกคอนเท้นต์ออนไลน์ไว้ให้

 

ตัว Samsung SUHD TV ตัวนี้เป็นสมาร์ททีวีครับ ใช้หน่วยประมวลผลแบบ Octa-core เลย ทั้งนี้เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานในฐานะสมาร์ททีวี สามารถเปิดเว็บไซต์ผ่านเบราวเซอร์ได้ และสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความบันเทิง ก็มี Samsung ShowTime ที่เป็นแหล่งรวมพวกบริการ Video on Demand เอาไว้

 

พวกบริการหนังออนไลน์เนี่ยมีแอปมาให้แล้ว ถ้าสมัครบริการไว้ก็ดูได้เลย

 

ใครที่สมัครสมาชิกบริการ Video on Demand ของ Hollywood HDTV, Doonee หรือ Doonung เอาไว้ ก็สามารถดูหนังหรือซีรี่ส์ออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมใดๆ ครับ เกือบลืมบอกไป เจ้านี่ต่อเน็ตผ่าน WiFi หรือ LAN ก็ได้ครับ แล้วแต่สะดวก … แต่สำหรับบ้านสมัยใหม่อย่างเราๆ ท่านๆ ผมว่า WiFi เป็นหลักแหงๆ

 

App store มีแอปให้ดาวน์โหลดเยอะแยะเลย

เนื้อที่เก็บข้อมูลมีให้ 4GB

 

 

แน่นอนว่าเมื่อเป็นสมาร์ททีวี ก็ต้องลงแอปได้สิ จริงปะ … ตัว Samsung SUHD TV ตัวนี้ มาพร้อมกับเนื้อที่เก็บข้อมูล 4GB เอาไว้ติดตั้งแอป และ Samsung ก็มี App store ที่มีแอปให้เลือกดาวน์โหลดอย่างเยอะครับ ไปลองๆ ค้นดูว่าอยากจะเพิ่มความสามารถอะไรให้กับสมาร์ททีวีตัวนี้กันบ้างได้เลย

 

มีลูกมีหลาน ดาวน์โหลดเกมมาไว้ให้เล่นได้

 

ลองดาวน์โหลดเกมมาเล่นดู แม้ว่าเราจะไม่มี Smart remote ผมก็รู้สึกว่ายังสามารถใช้งานเล่นเกมหลายๆ เกมได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรนะ (แต่ต้องขยันกดหน่อย) … เด็กๆ คงชอบอ่ะครับ เกมมันแบบเบาๆ สนุกๆ เรื่อยๆ ดี

 

การท่องเว็บบน Samsung SUHD TV แม้จะเป็นรีโมทธรรมดา ก็ยังทำได้ แต่ต้องขยันกดปุ่มหน่อย

 

การท่องเว็บ ก็สามารถทำได้สะดวกอยู่นะครับ มีโปรแกรมเบราวเซอร์รองรับ และที่สำคัญคือ คีย์บอร์ดรองรับภาษาไทยด้วยครับ ฉะนั้นประสบการณ์ท่องเว็บสำหรับคนไทยก็ไม่ดรอปลงแน่นอน … หลายๆ คน อาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ แล้วทำไมเราต้องท่องเว็บกันบนโทรทัศน์ล่ะ (เออ จริง) แต่บางครั้งเราก็อยากเปิดเว็บให้ปะป๊ามะม้าดูเหมือนกันนิ อย่างคุณแม่ผมบ่อยครั้งท่านก็มาขอให้ผมเปิดเว็บนั้นเว็บนี้ให้ดูหน่อย เพราะได้ยินเพื่อนบ้านเล่ามา … การเปิดบนทีวีให้ดู มันก็ชัดแจ่มกว่า … แต่แน่นอนว่า ถ้าสามารถทำ Screen mirroring ไร้สายแบบได้ ก็เปิดเว็บบนมือถือแล้ว Streaming ไปบนจอมันก็ง่ายกว่า

 

บทสรุปการรีวิว Samsung SUHD TV 55″ ตัวนี้

สำหรับผู้ที่มองหาโทรทัศน์เพื่อความบันเทิงภายในบ้านแบบจริงจัง หน้าจอโค้งความละเอียดสูง 4K แบบนี้ ให้ความคมชัดของภาพที่สูง สีสันที่สวยสด และมิติของภาพที่ดี เอาไว้ต่อกับพวกเครื่องเล่น Blu-ray ดูหนังความละเอียดสูงๆ จะดีมาก … ตัว Samsung SUHD TV Series 9000 55″ (UA55JS9000K) ตัวนี้ สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ตั้งแต่เพื่อความบันเทิงทั่วๆ ไป ภายในบ้าน และรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่หลากหลายอีกด้วย ฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นความบันเทิงจากแหล่งใด SUHD TV ตัวนี้เอาอยู่ครับ

ความสามารถในฐานะสมาร์ททีวีทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ท่องเว็บจากตัว SUHD TV ตัวนี้ได้เลย และยังสามารถเข้าสู่ความบันเทิงแบบ Video on Demand แล้วก็มีแอปต่างๆ ให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้ได้อีก

Samsung SUHD TV ตัวนี้ แม้จะเป็นแหล่งภาพความละเอียดต่ำ คุณภาพระดับ SD แต่ก็มีเทคโนโลยีในการ Upscale ความละเอียดของภาพให้ดูดีขึ้นมาได้ แต่ยังไงผมก็แนะนำว่ามันเหมาะกับการดูกับการแพร่ภาพระดับ HD ขึ้นไป จะได้คุณภาพของภาพที่ดีกว่า แต่ในอนาคต พวกเนื้อหาต่างๆ ที่เป็นความละเอียดสูงๆ ก็จะตามมาครับ Full HD นี่แทบจะเป็นมาตรฐานแล้ว และอีกหน่อย 4K ก็น่าจะตามมา ถึงตอนนั้นก็ได้ใช้ศักยภาพกันเต็มที่ล่ะ

อ้อ! ถ้าใครมองว่า 55 นิ้วใหญ่ไป (ทั้งขนาดจอและราคา) ทาง Samsung เขาก็มี SUHD TV JS7200 ขนาดจอ 50 นิ้ว ราคา 44,990 บาท ที่ให้คุณภาพของภาพได้ดีไม่แพ้ตัวที่ผมได้มารีวิวนะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: