[PR] เกริ่นนำ LG OLED TV … ทำไม “สีดำ” จึงสำคัญสำหรับจอทีวี?!?

Perfect Black

 

เร็วๆ นี้มีแววว่าจะได้ LG OLED TV รุ่นปี 2015 มารีวิวครับ ฉะนั้นเลยขอมาเขียนเกริ่นนำเอาไว้ซักหน่อย ว่าทำไมต้อง OLED TV ทั้งๆ ที่เดี๋ยวนี้เขาก็มีจอ LED TV ที่เป็นแบบโค้งแล้ว ซึ่งคำตอบนึงที่ผมว่าสำคัญสุดๆ เลย ก็คือเรื่องของ Perfect Black หรือสีดำที่สมบูรณ์นั่นเองครับ

 

ความแตกต่างระหว่างจอ LCD/LED กับ OLED

ปกติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจอ LCD หรือ LED ก็ตามแต่ แต่ละพิกเซลบนหน้าจอมันไม่สามารถส่งแสงด้วยตนเองได้ การทำงานของจอ LCD หรือ LED เนี่ย ก็จะเหมือนกันคือ ในแต่ละพิกเซลจะใช้แสงจาก Backlight ในการส่งผ่านไปยังฟิลเตอร์แม่สีแสงสามสี (แดง เขียว และน้ำเงิน) เพื่อสร้างสีสันต่างๆ … โดยควบคุมความเข้มของสีด้วยการบิดของผลึกเหลว (Liquid crystal)

 

พื้นฐานการทำงานของจอ LCD

Image credit: clivemaxfield.com

 

จอ LED ต่างกว่าตรงที่ใช้ LED (Light Emitting Diode) เป็นแหล่งกำเนิดแสง แทนที่จะเป็นหลอดไฟ เลยทำให้จอ LED บางกว่า ประหยัดพลังงานกว่า และควบคุมความสว่างของ Backlight ได้ดีกว่า

 

LCD vs OLED

แต่ในขณะที่เทคโนโลยี OLED เนี่ย มันก้าวไปอีกขั้นครับ แต่ละพิกเซลยังคงประกอบไปด้วยแม่สีแสงสามสีเช่นเคย แต่ว่าแต่ละสีมันสามารถเปล่งแสงด้วยตนเองได้ ไม่ต้องพึ่งพา Backlight เหมือนอย่าง LCD/LED เขา เมื่อไม่ต้องมี Backlight ก็จะทำให้ขนาดหน้าจอบางได้มากกว่าเดิม และในขณะเดียวกัน ก็สามารถแสดงสีสันได้สดจัดจ้านกว่า และสามารถให้สีดำที่ดำสนิท ดำสมบูรณ์ได้มากกว่า เพราะเมื่อไม่จ่ายไฟให้ ก็จะไม่มีสีใดๆ ออกมาเลย หรือ ดำสนิทนั่นเอง

 

ทำไมสีดำสมบูรณ์แบบถึงได้สำคัญนัก?

ว่าแต่ทำไมสีดำสนิทมันถึงได้สำคัญนะ(ฟะ) บางคนอาจจะคิดในใจแบบนี้ … ก่อนหน้านี้ผมก็คิดแค่ว่า ถ้าจอทีวีมันแสดงผลสีดำได้สนิทจริงๆ เวลาดูหนังที่มีสีดำเยอะๆ เช่น พวกหนังแนวอวกาศอะไรแบบเนี้ย มันจะได้ประสบการณ์ที่ดีมากอ่ะ … แต่จริงๆ แล้ว มันมีอะไรมากกว่านั้น

ซึ่งตรงนี้มาเข้าใจตอนที่ได้ดูคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ Michael Uslan ซึ่งเป็น Executive Producer ของภาพยนตร์ Batman นั่นแหละครับว่า การที่สามารถแสดงผลสีดำได้อย่างสมบูรณ์แบบ มันนำไปสู่การแสดงผลสีสันที่ดียิ่งขึ้นไปได้อีก … ลองดูวิดีโอสัมภาษณ์กันนะครับ

 

 

พอได้ดูวิดีโอสัมภาษณ์อันนี้ปุ๊บ ผมรีบหยิบสมาร์ทโฟนที่เป็นจอ AMOLED (เป็นจอ OLED ประเภทนึง) มาลองเปิดคลิปด้านบน เทียบกับพวกจอแสดงผลแบบ LCD/LED อื่นๆ ดู ผมเลยเข้าใจได้เลยว่า Michael Uslan เขาหมายถึงอะไร … การที่แต่ละพิกเซลสามารถแสดงผลสีดำได้ “ดำสนิท” จริงๆ มันทำให้การแสดงผลสีสันอื่นๆ ทำได้ดีกว่า ดูมีสีสันมากกว่า พอเทียบกันแล้ว จอ LCD/LED มันสีสันดูจืดไปเลยล่ะครับ

 

ส่วน LG OLED TV ของจริง จะแจ่มแจ๋วแค่ไหน เดี๋ยวรอ LG เขาส่งมาให้ลองเร็วๆ นี้แหละ … แต่ใครอยากลองดูสเปก ลองดูรายละเอียดก่อน ก็ไปที่เว็บไซต์ของ LG เลยครับ

 

โปรโมชั่น LG PrimeTime

 

ช่วงนี้ LG มีโปรโมชั่นสำหรับสมาร์ททีวีด้วย (และ OLED TV ก็เป็นรุ่นนึงที่เป็นสมาร์ททีวีด้วย) สามารถสมัครใช้บริการดูหนังแบบบุฟเฟ่ต์ของ PrimeTime ได้ฟรี 1 เดือนด้วย รายละเอียด ไปดูที่เว็บไซต์ของ LG เช่นเคย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: