[PR] เกริ่นนำ LG OLED TV … ทำไม “สีดำ” จึงสำคัญสำหรับจอทีวี?!?

Print Friendly

Perfect Black

 

เร็วๆ นี้มีแววว่าจะได้ LG OLED TV รุ่นปี 2015 มารีวิวครับ ฉะนั้นเลยขอมาเขียนเกริ่นนำเอาไว้ซักหน่อย ว่าทำไมต้อง OLED TV ทั้งๆ ที่เดี๋ยวนี้เขาก็มีจอ LED TV ที่เป็นแบบโค้งแล้ว ซึ่งคำตอบนึงที่ผมว่าสำคัญสุดๆ เลย ก็คือเรื่องของ Perfect Black หรือสีดำที่สมบูรณ์นั่นเองครับ

 

ความแตกต่างระหว่างจอ LCD/LED กับ OLED

ปกติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจอ LCD หรือ LED ก็ตามแต่ แต่ละพิกเซลบนหน้าจอมันไม่สามารถส่งแสงด้วยตนเองได้ การทำงานของจอ LCD หรือ LED เนี่ย ก็จะเหมือนกันคือ ในแต่ละพิกเซลจะใช้แสงจาก Backlight ในการส่งผ่านไปยังฟิลเตอร์แม่สีแสงสามสี (แดง เขียว และน้ำเงิน) เพื่อสร้างสีสันต่างๆ … โดยควบคุมความเข้มของสีด้วยการบิดของผลึกเหลว (Liquid crystal)

 

พื้นฐานการทำงานของจอ LCD

Image credit: clivemaxfield.com

 

จอ LED ต่างกว่าตรงที่ใช้ LED (Light Emitting Diode) เป็นแหล่งกำเนิดแสง แทนที่จะเป็นหลอดไฟ เลยทำให้จอ LED บางกว่า ประหยัดพลังงานกว่า และควบคุมความสว่างของ Backlight ได้ดีกว่า

 

LCD vs OLED

แต่ในขณะที่เทคโนโลยี OLED เนี่ย มันก้าวไปอีกขั้นครับ แต่ละพิกเซลยังคงประกอบไปด้วยแม่สีแสงสามสีเช่นเคย แต่ว่าแต่ละสีมันสามารถเปล่งแสงด้วยตนเองได้ ไม่ต้องพึ่งพา Backlight เหมือนอย่าง LCD/LED เขา เมื่อไม่ต้องมี Backlight ก็จะทำให้ขนาดหน้าจอบางได้มากกว่าเดิม และในขณะเดียวกัน ก็สามารถแสดงสีสันได้สดจัดจ้านกว่า และสามารถให้สีดำที่ดำสนิท ดำสมบูรณ์ได้มากกว่า เพราะเมื่อไม่จ่ายไฟให้ ก็จะไม่มีสีใดๆ ออกมาเลย หรือ ดำสนิทนั่นเอง

 

ทำไมสีดำสมบูรณ์แบบถึงได้สำคัญนัก?

ว่าแต่ทำไมสีดำสนิทมันถึงได้สำคัญนะ(ฟะ) บางคนอาจจะคิดในใจแบบนี้ … ก่อนหน้านี้ผมก็คิดแค่ว่า ถ้าจอทีวีมันแสดงผลสีดำได้สนิทจริงๆ เวลาดูหนังที่มีสีดำเยอะๆ เช่น พวกหนังแนวอวกาศอะไรแบบเนี้ย มันจะได้ประสบการณ์ที่ดีมากอ่ะ … แต่จริงๆ แล้ว มันมีอะไรมากกว่านั้น

ซึ่งตรงนี้มาเข้าใจตอนที่ได้ดูคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ Michael Uslan ซึ่งเป็น Executive Producer ของภาพยนตร์ Batman นั่นแหละครับว่า การที่สามารถแสดงผลสีดำได้อย่างสมบูรณ์แบบ มันนำไปสู่การแสดงผลสีสันที่ดียิ่งขึ้นไปได้อีก … ลองดูวิดีโอสัมภาษณ์กันนะครับ

 

 

พอได้ดูวิดีโอสัมภาษณ์อันนี้ปุ๊บ ผมรีบหยิบสมาร์ทโฟนที่เป็นจอ AMOLED (เป็นจอ OLED ประเภทนึง) มาลองเปิดคลิปด้านบน เทียบกับพวกจอแสดงผลแบบ LCD/LED อื่นๆ ดู ผมเลยเข้าใจได้เลยว่า Michael Uslan เขาหมายถึงอะไร … การที่แต่ละพิกเซลสามารถแสดงผลสีดำได้ “ดำสนิท” จริงๆ มันทำให้การแสดงผลสีสันอื่นๆ ทำได้ดีกว่า ดูมีสีสันมากกว่า พอเทียบกันแล้ว จอ LCD/LED มันสีสันดูจืดไปเลยล่ะครับ

 

ส่วน LG OLED TV ของจริง จะแจ่มแจ๋วแค่ไหน เดี๋ยวรอ LG เขาส่งมาให้ลองเร็วๆ นี้แหละ … แต่ใครอยากลองดูสเปก ลองดูรายละเอียดก่อน ก็ไปที่เว็บไซต์ของ LG เลยครับ

 

โปรโมชั่น LG PrimeTime

 

ช่วงนี้ LG มีโปรโมชั่นสำหรับสมาร์ททีวีด้วย (และ OLED TV ก็เป็นรุ่นนึงที่เป็นสมาร์ททีวีด้วย) สามารถสมัครใช้บริการดูหนังแบบบุฟเฟ่ต์ของ PrimeTime ได้ฟรี 1 เดือนด้วย รายละเอียด ไปดูที่เว็บไซต์ของ LG เช่นเคย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: