[PR] เป็น Geek เชิงสร้างสรรค์ กับกิจกรรมดีๆ ของ สสส.

Geek So Good

 

ใครมั่นใจในฝีมือการเขียนโปรแกรม มีเพื่อนเก่ง มาลองรวมตัวกันแข่งขันพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อสังคมที่ดีขึ้นกันป่ะ? กิจกรรมดีๆ นี้จัดโดยความร่วมมือกันระหว่าง 4 องค์กรครับ คือ สสส. , Software Park , ETDA แล้วก็ Thailand Active Citizen โดยมีวัตถุประสงค์ของโครงการคือ ต้องการสร้างความตระหนักให้แก่เยาวชนถึงปัญหาสังคม และในขณะเดียวกัน ก็อยากกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสร้างสรรค์ในสังคม โดยใช้เทคโนโลยีในการสร้างนวัตกรรมที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลง

 

อย่างไรก็ดี ทางผู้จัดเขาบอกว่า โครงการนี้ไม่ใช่โครงการประกวดนวัตกรรมนะครับ แต่เป็นโครงการเพาะบ่มนวัตกรรมเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น โดยผู้เข้าร่วมโครงการ จะต้องนำเสนอแนวคิดนวัตกรรม ซึ่งหากได้รับการคัดเลือก ก็จะได้ทุนสนับสนุน เพื่อให้เปลี่ยนแปลงแนวคิดให้กลายเป็นของจริงขึ้นมา

… เท่าที่อ่านดูจากเว็บไซต์ของโครงการ http://www.swpark.or.th/geeksogood/ ก็ต้องบอกว่า มันคล้ายๆ กับ โครงการเพาะบ่มผู้ประกอบการแนว Startup เพียงแต่มีธีมของโครงการอยู่ที่ การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสร้างสรรค์สังคมครับ

 

กติการการเข้าร่วมโครงการ

คล้ายๆ กับคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการ Startup อ่ะครับ คือ เป็นนักศึกษาหรือบุคคลทั่วไป อายุอยู่ในช่วง 20-28 ปี (ยกเว้น พนักงานของ สสส. และ สวทช. ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้) โดยให้จับกลุ่มเป็นทีมตั้งแต่ 2-4 คน และแต่ละคนควรมีความสามารถรวมๆ กันที่หลากหลาย เช่น การออกแบบ User Interface, การเขียนโปรแกรม, การตลาด อะไรแบบนี้

ไม่เก่งไม่เป็นไร ถ้าได้รับการคัดเลือก ก็มีการอบรมและให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอีก

เพียงแต่แนวคิดนวัตกรรมที่จะนำเสนอ ต้องเป็นแนวเพื่อสังคม เปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น เข้ามาแก้ปัญหาสังคมที่มีอยู่ เช่น

  • ปัญหาสุขภาพ เช่น เหล้า บุหรี่ อาหาร ฯลฯ
  • ปัญหาความรับผิดชอบต่อสังคม เช่น การเข้าคิว วินัยการจราจร การทุจริตคอรัปชั่น ฯลฯ
  • ปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น ความสะอาด มลภาวะ ขยะ น้ำเสีย ฯลฯ
  • เทคโนโลยีเพื่อการเกษตรปลอดภัย ประเด็นผักออแกนิค
  • เทคโนโลยีเพื่อการออกกำลังกาย
  • ฯลฯ … แล้วแต่จะนึกออก

 

ขั้นตอนของโครงการ Geek So Good

โครงการนี้แบ่งออกเป็น 4 เฟสครับ .. เฟสแรกคือ ณ บัดนาวยัน 6 พฤศจิกายน 2558 นี้ คือการรับสมัครผู้สนใจจะเข้าร่วมโครงการ โดยไปสมัครที่เว็บไซต์โครงการ http://www.swpark.or.th/geeksogood/ นั่นแหละ เขาจะคัดเลือก 20 ทีม จากผู้สมัครทั้งหมด เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมต่อไป

 

Agenda ของโครงการ

 

จากนั้นก็จะเข้าสู่รอบที่ 1 เพื่อให้นำเสนอไอเดียกัน ผ่านกิจกรรม Hackathon … ตรงนี้จะเหลือ 10 ทีมที่จะได้เข้าสู่รอบที่สอง โดยทีมที่เข้าสู่รอบที่สองเนี่ย จะได้ทุน 20,000 บาท เพื่อเอาไว้สร้าง Prototype ครับ (แต่ยังไม่ได้ใช้ตอนนี้ เพราะจะได้เงินตอนวัน Demo day เห็นเขาว่างี้ในเว็บ) … รอบนี้กินเวลาสั้นๆ 3 วัน 2 คืนเอง

และรอบที่สอง ก็จะเป็นการเพาะบ่ม ให้การอบรม ให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งรอบนี้ใช้เวลาเพาะบ่มกันนานครับ 4 เดือน ซึ่งรวมถึงการไปร่วม Bootcamp อีก 4 วัน 3 คืนด้วย และมีการให้ลงพื้นที่ไปพบปะกับกลุ่มเป้าหมาย ได้ไปศึกษาสถานที่จริง ตามที่เราวางแผนจะสร้างนวัตกรรม

ซึ่งจะนำไปสู่รอบสุดท้าย คือ Demo day ที่จะให้นำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการ นักลงทุน และหน่วยงานเป้าหมายที่จะนำนวัตกรรมนี้ไปใช้ โดยจะได้นำเสนอ 10 นาที และมีช่วงซักถามอีก 10 นาที ซึ่งจะคัดเลือกเหลือ 4 ทีมสุดท้าย ที่จะได้รับทุนสนับสนุนอีก 50,000 บาท เพื่อนำไปพัฒนานวัตกรรม

 

ทั้งหมดก็ประมาณนี้แหละครับ … ใครที่สนใจ อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ไปดูที่เว็บไซต์โครงการครับ http://www.swpark.or.th/geeksogood/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: