QNAP Note Station พกโน้ตไปทุกที่ ผ่าน Turbo NAS ของเราเอง

Print Friendly

QNAP Note Station

 

วันนี้อ่านข่าวเกี่ยวกับ Evernote บนเว็บ Blognone แล้วก็รู้สึกว่าถึงเวลาที่จะต้องเตรียมแผนโยกย้ายพวกโน้ตต่างๆ ที่เราจดไว้บน Evernote ออกแล้วสินะ เพราะเริ่มมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะไปไม่รอด … ก็เผอิญนึกขึ้นได้ว่า ใน Turbo NAS มันมีแอปชื่อ Note Station อยู่นี่นา ไหนๆ ผมก็มี Turbo NAS ของ QNAP อยู่ที่บ้านแล้ว ทำไมไม่ทำเซิร์ฟเวอร์เก็บ Note ไว้ใช้เองในบ้านล่ะ?!?

ตัว Note Station นี่เซ็ตไม่ยากครับ เปิดใช้แอปปุ๊บ มันก็จะเริ่มตั้งค่าให้โดยอัตโนมัติ แล้วก็พร้อมใช้งานได้เลย การใช้งาน จะสามารถเลือกได้สองแบบ คือ ผ่านทางหน้าเว็บ ซึ่งหากเรามีการเซ็ต MyQNAPCloud เอาไว้แล้ว เราก็จะเข้าจาก ณ ที่ใดในโลกก็ได้ ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต (อ่านวิธีการเซ็ต MyQNAPCloud ที่นี่)

 

หน้าล็อกอินของ QNAP Note Statoin

 

ซึ่งตัว User Interface ของ Note Station เนี่ย ก็มีลูกเล่นไม่แพ้พวกบริการจดโน้ตอื่นๆ นะครับ สามารถสร้างสมุดโน้ตได้ตามใจชอบ และแต่ละเล่มก็มีแท็บย่อย (Section) เป็นของตัวเองได้ และแต่ละแท็บย่อย ก็ค่อยสร้างโน้ตมาใส่ ซึ่งสามารถจัดวางรูปแบบเป็นแบบ Rich text ได้สบายๆ แทรกรูป ใส่ตาราง ใส่ลิงก์ และยังมี Image editor ให้ตกแต่งภาพได้อีก … หากจะมีไฟล์อะไรแนบกับโน้ตก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

หน้าตา Note Station ตอนใช้งานผ่านเว็บ

 

นอกจากนี้ ก็ยังมีแอป QNotes สำหรับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS อีก ซึ่งบน iOS ก็มีเวอร์ชัน HD สำหรับแท็บเล็ตอย่าง iPad ด้วยนะ

 

QNotes บน Androidพกโน้ตไปได้ทุกที่ กับ QNotes นี่แหละแก้ไขโน้ตจากตัวแอปบนสมาร์ทโฟนได้เลย

 

ซึ่งตัวแอปเองก็มีความสามารถใช่ย่อยนะครับ เข้าถึงทุกโน้ตที่จดไว้ได้ และเวลาเซฟก็จะเก็บไว้เป็น Local ก่อน เมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้ว ก็สามารถซิงก์ข้อมูลกับ Turbo NAS ได้ สามารถทำโน้ตแบบรูปภาพ อัดเสียง แนบไฟล์ได้หมด

คิดๆ แล้ว ก็อยากชวนคนที่มี Turbo NAS ของ QNAP มาลองใช้ดูนะครับ ผมว่ามันดีทีเดียวเลยล่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. polsak_m says:

    อยากบอกว่า ที่บ้านก็มีให้ใช้ แต่ไม่เคยได้แตะฟังก์ชั่นนี้เลยครับ เพราะเป็นคนไม่ชอบจดโน๊ตหรือเขียนบทความยาว ๆ สักเท่าไหร่ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: