รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Fluffy DC74 แรง เบา ดูดที่ไหนก็บ่ยั่น

Print Friendly

Dyson Fluffy DC74

 

แม้จะเป็นบล็อกเกอร์ชายโฉด แต่ผมก็ต้องทำความสะอาดห้องเองนะครับ ผมเองก็มีหุ่นดูดฝุ่นไว้คอยดูฝุ่นบนพื้นห้องอยู่ แต่ในหลายๆ จุดในห้อง ไอ้เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์มันก็ไปดูไม่ได้ครับ เช่น บนเตียง (มันไม่สะดวกใจที่จะเอาเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ที่ไปดูพื้นเขรอะๆ มาดูบนเตียง จริงปะ) หรือตามผนัง และซอบแคบๆ ที่เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์มันวิ่งไปดูไม่ได้ … ไอ้ครั้นจะใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบมีสาย มันก็ไม่สะดวก เพราะตัวเครื่องมันหนัก แถมต้องคอยลากสายไปอีก ก็โชคดีว่าทาง Dyson เขาส่ง Dyson Fluffy DC74 มาให้ลองนี่แหละครับ ถึงได้พบว่ามีเครื่องดูดฝุ่นที่ตอบโจทย์ความต้องการของผมอยู่เหมือนกันแฮะ

 

บอกตรงๆ ไม่เคยได้ยินชื่อ Dyson มาก่อน … แต่จริงๆ เขาก็ดังอยู่นะ แบรนด์นี้

ไม่ใช่ว่าเป็นเพราะแบรนด์เขาไม่ดังนะ แบรนด์ Dyson เป็นแบรนด์สัญชาติอังกฤษที่มีชื่อทีเดียวล่ะ โดยเฉพาะในด้านนวัตกรรมและการออกแบบผลิตภัณฑ์ แต่ที่ผมไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน มันเป็นเพราะพวกอุปกรณ์ทำความสะอาด มันไม่ใช่ความถนัดของผมอ่ะ (อารมณ์ คุณชายมาก ไม่ค่อยอยากลงแรงทำงานบ้าน อะไรแบบนี้ … ไม่งั้นคงไม่ใช้เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์)

หลายๆ คนเองก็อาจจะคุ้นกับชื่อแบรนด์อื่นๆ มากกว่า … ฉะนั้น ผมเลยอดไม่ได้ที่จะเขียนถึงเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้เป็น Reference นะครับ … ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ดังนะเออ

กล่องของ Dyson Fluffy DC74 นี่แปลกกว่ากล่องเครื่องดูดฝุ่นที่ผมเคยเจอ คือ มันมีความหนาน้อยกว่า แต่มีความยาวมากกว่าพอสมควร ส่วนนึงเป็นเพราะตัวเครื่องของ Dyson Fluffy DC74 มันเล็กกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบทั่วๆ ไปมาก และท่อดูดฝุ่นยาวๆ ของ Dyson Fluffy DC74 เนี่ย มันเป็นแบบท่อยาวอลูมิเนียมยาวๆ อันเดียวเลย ในขณะที่เครื่องดูดฝุ่นทั่วไป มักจะเป็นท่อแบบงอได้

 

กล่องใส่ Dyson Fluffy DC74

 

แกะกล่องออกมา อุปกรณ์ต่างๆ จัดไว้เป็นระเบียบดีมาก และมีการใช้เนื้อที่อย่างเป็นประโยชน์สุดๆ … ขนาดที่ว่า พอผมแกะออกมาหมดทุกชิ้นแล้ว ผมหมดปัญญาจะใส่คืนให้เหมือนเดิม (ฮา)

 

ภายในกล่องก็จะมีตัวเครื่องดูดฝุ่น และหัวต่างๆ

 

ตัวเครื่องดูดฝุ่น Dyson Fluffy DC74 เนี่ย มีขนาดเล็กมาก และมีรูปร่างหน้าตาเหมือนปืนครับ ถือมือเดียวสบายๆ ไม่รู้สึกหนักอะไรเลย อ่านดูในคู่มือพบว่า กำลังไฟของเจ้านี่อยู่ที่ 350 วัตต์ ซึ่งถ้าเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วๆ ไป ถือว่าไม่แรงเท่าไหร่ แต่ทาง Dyson เขาใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Cyclone ในการชดเชย ทำให้เกิดแรงดูดที่รุนแรง แม้จะวัตต์น้อยๆ ก็ตาม

 

จะเทฝุ่นออก ง่ายมาก แค่ดัดสวิตช์ลง ฝาปิดถังเก็บฝุ่นก็เปิดออก ฝุ่นก็ร่วงลงถังขยะเลย

 

ถังดักฝุ่น ขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้ผมรู้สึกว่ามันไม่น่าจะเหมาะกับการนำไปดูดฝุ่นคราวละเยอะๆ แต่พออ่านคู่มือดูว่าจะเทฝุ่นทิ้งยังไง ผมก็พบว่า มันสะดวกกว่าพวกเครื่องดูดฝุ่นขนาดใหญ่ๆ ที่ใช้ถุงเก็บฝุ่นมากครับ เอาไปถืออยู่เหนือถังขยะ จากนั้นดันสวิตช์ทีเดียว ฝาปิดก็เปิดโพละ แล้วฝุ่นก็ร่วงกราวลงถังขยะไปง่ายๆ เลย

 

ปุ่ม Max นี่เอาไว้สำหรับใช้งานดูดเต็มแรง ลมดูดเต็มเหนี่ยว

 

การใช้งานคือง่ายมาก จะดูดก็ลั่นไกครับ กดค้างไว้ก็ดูดไปเรื่อยๆ ปล่อยนิ้วออกจากไกก็เป็นการหยุดดูด หากต้องการพลังแรงสุดๆ ให้กดปุ่ม Max ครับ มันจะเป็นการเปิดใช้พลังสูงสุดเลย

อย่างไรก็ดี จากขนาดตัวเครื่องที่เล็ก และน้ำหนักที่เบาเอาเรื่องอยู่ และความที่เป็นเครื่องดูดฝุ่นกำลังไฟ 350 วัตต์ ส่งผลให้การใช้งานค่อนข้างสั้นนะครับ คือ ใช้งานได้ 20 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (และหากเปิดกำลังดูดสูงสุด จะใช้งานต่อเนื่องได้แค่ 6 นาทีเท่านั้น) และจากคู่มือ เมื่อแบตเตอรี่หมด การชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มครั้งนึงจะใช้เวลา 3.5 ชั่วโมงครับ

 

Dyson Fluffy DC74 พร้อมหัวทุกแบบ

 

ตอนได้มาใหม่ๆ ผมก็ลองเล่นก่อนเลย (ซน) ทั้งๆ ที่ก็รู้ๆ อยู่ว่าของใหม่แกะกล่อง มันจะมีแบตเตอรี่ชาร์จมาให้แค่ระดับนึงเท่านั้น ผลก็คือ ผมเลยต้องเอาหัวต่างๆ ภายในกล่อง พร้อมตัวเครื่อง มาชาร์จแบบนี้ แล้วค่อยถ่ายรูปนั่นแหละ (ฮา)

จะเห็นว่าที่เขามีมาให้คือ ตัวเครื่อง Dyson Fluffy DC74, ท่อดูดแบบยาว, หัวแบบ Fluffy เอาไว้ดูดฝุ่นในแบบทั่วไป, ท่อดูดแบบแคบ, หัวดูดแบบโน่นนี่นั่น เยอะแยะ ไม่รู้เอาไว้ทำอะไรต่อมิอะไรมั่ง เพื่อใช้สำหรับพื้นที่การดูดแบบต่างๆ อ่ะนะ บางอันก็จะเหมาะสำหรับที่แคบๆ (ท่อดูดแบบแคบ) บางอันเหมาะสำหรับพวกพรมหนาๆ บางอันก็เหมาะสำหรับซอกเหนือหัว (พวกราวผ้าม่าน)

 

ถ้าติดแท่นชาร์จไว้ ก็จะเก็บ Dyson Fluffy ไว้แบบนี้ได้

 

แต่ที่น่าสนใจมีสองอย่างครับ อย่างแรกคือแท่นชาร์จ ซึ่งเอาไว้ยึดติดกับผนัง เอาไว้เก็บตัวเครื่อง Dyson Fluffy DC74 ซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานง่าย แค่ดันตัวเครื่องเข้าไป ก็เรียบร้อย แถมถ้าเราเอาสายชาร์จมาต่อไว้ด้วย มันก็จะเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัวเลย และแท่นชาร์จอันนี้ สามารถเก็บหัวดูดฝุ่นของ Dyson Fluffy DC74 ได้สองอัน … เป็นดีไซน์ที่ออกแบบมาสะดวกมาก แค่ดึงออกมาจากแท่นชาร์จ แล้วก็หยิบหัวดูดฝุ่นออกมา ก็พร้อมใช้งานเลย

ทว่า ผมพบว่าหากเอาสายชาร์จมาประกอบกับแท่นชาร์จแล้ว เวลาอยากจะแยกมันออกจากกัน แอบยากไปนิด … ฉะนั้น คิดดีๆ ก่อนประกอบด้วยนะครับ

 

Dyson Fluffy DC74 ทำให้นึกถึง ปืนในเกม 555

 

ประกอบตัวเครื่อง Dyson Fluffy DC74 เสร็จแล้ว เหมือนปืนเลย … อดไม่ได้ ที่จะต้องทำตัวเป็นเด็กๆ เล่นซะหน่อย (ฮา) … รูปนี้ไม่เกี่ยวกับการรีวิวแต่อย่างใด แค่อยากแปะไว้เฉยๆ ให้คนเปิดอ่านรีวิวเปลืองแบนด์วิธเล่นๆ

 

หัว Fluffy เป็นแบบมอเตอร์ ช่วยปั่นเอาฝุ่นมาเข้าท่อดูดได้ด้วย

 

 

จุดเด่นของ Dyson Fluffy DC74 นี่คือ หัว Fluffy ครับ ที่เราจะนึกว่าเป็นแค่หัวดูดฝุ่นธรรมดา แต่การออกแบบเขาเจ๋งมาก ตัวลูกกลิ้งจะหัวเป็นผ้า ที่ช่วยให้การปั่นเอาฝุ่นเข้ามาสู่ท่อดูดฝุ่นมีประสิทธิภาพมากขึ้น และที่สำคัญคือ เจ้าหัวนี่เป็นแบบ Motorized ครับ หรือก็คือ มีมอเตอร์ช่วยหมุนลูกกลิ้งไปในตัว

จากที่ผมได้ลองใช้ มันช่วยในสองเรื่อง เรื่องแรกคือ เวลาเรากวาดหัวดูดฝุ่นไปรอบๆ มันราบลื่นขึ้นเยอะ ไม่ต้องใช้แรงมาก และเรื่องที่สองคือ เจ้าหัวนี่มันช่วยปั่นฝุ่นเข้ามาดูดได้ดีขึ้นอีกจม … ตอนเปิดตัวรุ่นนี้ เขามีการเอามาเปรียบเทียบให้ผู้สื่อข่าวได้ดูกัน พบว่า Dyson Fluffy DC74 นี่ ดูดฝุ่นได้หมดจดกว่าในทุกสภาพผิวและทุกประเภทของฝุ่นเลย (ดูข่าวที่เว็บ CNET)

 

ซอกเตียงแคบๆ ก็ดูดได้ไม่ยาก

หัวมันยาวๆ อะ ดูดฝุ่นบริเวณซอกข้างเตียงก็สบาย

 

หัวยาวๆ ร่วมกับหัวดูดฝุ่นแบบ Fluffy ที่เป็น Motorized เนี่ย ทำให้การดูดฝุ่นในที่แคบๆ ไม่ว่าจะข้างเตียง หรือใต้เตียง สะดวกขึ้นเยอะ ไม่ต้องออกแรงมาก ก็เลื่อนหัวดูดฝุ่นไปได้สบายๆ ครับ

 

ดูดฝุ่นบนบันได ง่ายมาก แค่ต่อหัวสั้นๆ ก็พอ

เปลี่ยนความยาวของหัวให้เหมาะสม ดูดได้แทบจะทุกสถานการณ์

 

ในพื้นที่ที่แบบว่า ปกติผมหมดสิทธิดูดฝุ่นเลย ต้องกวาดด้วยไม้กวาดแทน เพราะว่ามันไม่มีปลั๊กไฟให้เสียบ ก็คือแถวบันไดครับ แล้วไอ้ตรงนี้ เครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์ก็หมดสิทธิ เพราะพื้นที่แคบเกิน … แต่ Dyson Fluffy DC74 นี่บ่ยั่น เพราะมันไร้สบายอ่ะ แค่เอาท่อยาวออก แล้วเสียบหัว Fluffy เข้าไปตรงๆ แทน มันก็กลายเป็นปืนสั้นไปแล้ว สะดวกสุดๆ

 

 

ผมไม่สามารถถ่ายรูปการดูดฝุ่นแบบทุกซอกทุกมุมมาให้ดูได้ (คือ แอบอายกับห้องตัวเองที่รกมาก) เลยขอเอาวิดีโอของทาง Dyson มาแปะให้ดูแล้วกันว่ามันสะดวกขนาดไหน … ในวิดีโอนี่โชว์แค่สองหัวเองนะ แต่ก็จะเห็นได้ว่าทั้งดูดฝุ่นตามพื้น ตามบันได และหน้าต่างรวมถึงพวกโคมไฟ ดูดได้หมดเลย

แล้วมันก็มีหัวแบบแปรง ที่เอาไว้ใช้ดูดฝุ่นเฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟาด้วย แล้วก็มีหัวสำหรับดูดพวกเตียงและหมอนด้วย ด้วยความแรงของการดูด และมีฟิลเตอร์ในตัว เขาว่ากันว่า ดูดกระทั่งไรฝุ่นที่มองไม่เห็นได้ด้วยนะ

 

ดูดฝุ่นในรถ ก็ได้นะครับ ก็ไร้สายอยู่แล้วนิ

 

ความที่มันไร้สาย … มันสะดวกมากในการใช้งาน จะย้ายมุม ย้ายที่ที่เราจะดูดฝุ่น ไม่ต้องไปถอดปลั๊กเสียบปลั๊กให้วุ่นวาย เลยแอบประยุกต์เอามาดูดฝุ่นในรถด้วยซะเลย ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อเครื่องดูดฝุ่นในรถเพิ่ม (ฮา)

 

350 วัตต์ แต่ดูดฝุ่นเหี้ยนไม่มีเหลือนะครับ

 

พลัง Cyclone นี่แรงนะครับ แม้ว่าเสียงเครื่องดูดฝุ่นจะไม่ได้ดังมาก แต่ว่าแรงดูดนี่เอาเรื่อง ดูดฝุ่นที่ได้มาเป็นโขยงเลย แต่ก็ไม่ต้องห่วง เพราะเทฝุ่นลงถังง่ายจะตาย (อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้น) ฉะนั้น มือเราแทบจะไม่ต้องเลอะเทอะอะไรเลย

ตอนแรกผมมองว่าข้อจำกัดของมันอยู่ที่ชาร์จครั้งนึงใช้งานได้แค่ 20 นาที แต่ผมกลับพบว่า เมื่อการใช้งานมันสะดวกสบายขึ้น เทฝุ่นทิ้งก็ง่าย แล้วเราจะดูดฝุ่นตรงไหนก็แค่ลั่นไก แค่ 20 นาทีเนี่ย มันก็ดูดฝุ่นไปได้เยอะโขเลยนะ เพราะมันคือ 20 นาทีที่เราดูดฝุ่นจริงๆ … และในการใช้งานในบ้านทั่วๆ ไป ผมไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้แรงดูดแบบ Max เลย

การทดสอบสุดท้ายของผมคือ แล้วถ้าเกิดผู้สูงอายุใช้ จะสะดวกเขาไหม?!? ผมเลยส่งมอบเจ้า Dyson Fluffy DC74 ไปให้แม่ผม (64 ขวบ) ใช้ดูครับ ให้เอาไปใช้เลย 1 สัปดาห์เต็มๆ แล้วสอบถามความพึงพอใจ แม่ผมบอกว่า สะดวกมาก ใช้ดูดฝุ่นในรถก็ได้ เอาไปดูดฝุ่นตามที่ต่างๆ ก็สบาย และน้ำหนักก็ไม่มาก ดูดฝุ่นไม่เหนื่อย การใช้งานก็ง่าย ไม่ต้องสอนอะไรมาก นอกจากกดตรงไหนดูดฝุ่น กดตรงไหนเทฝุ่นออก ที่เหลือเรียนรู้เอาเองได้เลย

นับว่าเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ Learning curve ไม่มาก หรือพูดง่ายๆ คือ ไม่ต้องเรียนรู้มากก็ใช้ได้เลยอ่ะ

 

ข้อดีของ Dyson Fluffy DC74

จากที่ได้ลองใช้งานมา ผมพบว่า Dyson DC74 นี่มีจุดเด่นในหลายๆ เรื่องทีเดียว คือ

  • ขนาดกะทันรัด ไร้สาย ใช้ทำความสะอาดบ้าน หรือแม้แต่ในรถได้ทุกสถานการณ์ สะดวกมาก
  • ดีไซน์สวย มีแท่นชาร์จในการเก็บดีมาก (ในกรณียอมยึดแท่นชาร์จติดกับผนัง)
  • ลมดูดแรงดี แม้จะใช้ไฟแค่ 350 วัตต์
  • เทฝุ่นออกสะดวกสุดๆ ไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน
  • หัว Motorized ช่วยให้ประหยัดแรงเวลาดูดฝุ่นไปได้เยอะ

 

ข้อจำกัดของ Dyson Fluffy DC74

ถ้าจะให้ผมมองว่า ข้อจำกัดของเจ้า Dyson Fluffy DC74 นี่มีอะไรบ้าง ผมคงสรุปออกมาได้ประมาณนี้

  • แบตเตอรี่อายุสั้นไม่ใช่ประเด็นมาก แต่กว่าจะชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มใช้เวลา 3.5 ชั่วโมงนี่แอบนานไปหน่อย
  • สนนราคาของรุ่นนี้ 28,900 บาท หลายๆ คนอาจจะมองว่าแรงไปนิส

 

จากการทดลองใช้ทั้งหมด เมื่อพิจารณาที่ข้อดีและข้อจำกัดแล้ว ผมมองว่า Dyson Fluffy DC74 นี่ เหมาะจะใช้ในทุกๆ บ้านนั่นแหละครับ แต่ขอเป็นบ้านระดับครอบครัวเดียว แบบมี 3 ห้องนอน 1 ห้องรับแขก อะไรแบบนี้ จะดีที่สุด หรือจะเหมาะสุดๆ กว่านี้ ก็คือพวกที่อาศัยอยู่คอนโด เป็นห้องแบบสตูดิโอ เหมาะมาก ขนาดห้องไม่กว้าง ทำความสะอาดหมดจดทั่วถึงได้ในการชาร์จครั้งเดียวแน่นอน และ Dyson Fluffy DC74 นี่ก็เสียบเก็บไว้ในแท่นชาร์จที่ยึดผนังไว้ ไม่เปลืองเนื้อที่จัดเก็บอีก

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dyson Fluffy DC74 ไปดูที่เว็บไซต์ของ Dyson Thailand ได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. FanDyson says:

    ชอบครับ แต่ต้องเก็บตังยาวเลยตัวเกือบหมื่น

Leave a Reply

%d bloggers like this: