QNAP Cloud Backup ฟีเจอร์สำหรับผู้ที่ต้องการทำ Disaster Risk Reduction

Print Friendly

QNAP Cloud Backup

แม้ว่าเราจะซื้อ Turbo NAS ไม่ว่าจะแบบ 2-bay, 4-bay หรือจะกี่ bay มา และได้ทำ RAID เพื่อลดความเสี่ยงการสูญหายของข้อมูล (เพราะหากเป็นการใช้งานในระดับองค์กรแล้ว ถ้าเกิดปัญหาแล้วข้อมูลสูญหายเพราะฮาร์ดแวรเสียเนี่ย เรื่องใหญ่เลยล่ะ) แล้วก็ตาม แต่ในหลักของการ “สำรองข้อมูล” แล้ว แค่นี้มันยังไม่พออ่ะครับ เพราะการสำรองข้อมูลจริงๆ แล้ว เราจะต้องมี 1) ข้อมูลสำรองอีกชุด 2) ถูกเก็บเอาไว้คนละที่กับข้อมูลชุดหลัก

ทั้งนี้เพื่อที่ว่าหากเกิดเหตุสุดวิสัยแบบสุดๆ เช่น น้ำท่วม ไฟไหม้ ตัว NAS มีอันเป็นไปแบบกู่ไม่กับ (ชนิดที่เรียกว่าทั้งตัว NAS เอง และตัวฮาร์ดดิสก์ด้วย) ปกติแล้ว ในหลายๆ องค์กร เขาจะเลือกใช้วิธีที่เรียกว่า Tape backup คือ แบ็กอัพลงเทปบันทึกข้อมูล จากนั้นก็เอาเทปนั้นไปเก็บไว้ที่อื่น โดยออกแบบรอบการบันทึกข้อมูลเอาไว้ตามที่ได้ประเมินความเสี่ยง (Risk assessment) เอาไว้ … แต่แบบนี้ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ และต้องพึ่งพาซอฟต์แวร์จาก 3rd party เข้ามาช่วย

 

QNAP Remote Replication

 

ไหนๆ ก็ซื้อ Turbo NAS ของ QNAP มาแล้ว แถมปัจจุบันความเร็วอินเทอร์เน็ตในองค์กรก็ไม่ใช่ย่อยๆ แล้ว ก็ต้องใช้ฟีเจอร์อำนวยความสะดวกกันหน่อยดีกว่าครับ เช่น ในกรณีที่ออฟฟิศมีหลายสาขา ก็อาจจะมีการตั้ง Data center เอาไว้สำรองข้อมูล เราก็สามารถใช้ฟีเจอร์ที่เรียกว่า Remote replication ในการตั้งให้ Turbo NAS ทำการสำรองข้อมูลไปยัง Turbo NAS หรือ FTP server ซึ่งทำได้ทั้งแบบ Real-time หรือจะตั้งเวลาเป็นรอบๆ ไปก็ได้

 

QNAP Cloud Storage Backup

ในบางกรณี การไปหา FTP Server หรือ Turbo NAS อีกตัวมาทำ Remote replication ก็ไม่สะดวก บางองค์กรก็เลยเริ่มมองไปที่ Cloud ครับ เพราะเดี๋ยวนี้คนพูดถึงเรื่อง Cloud กันเยอะครับ ผู้ให้บริการ Cloud ก็มีเยอะเช่นกัน ซึ่งทาง QNAP Turbo NAS เองก็รองรับเรื่องของการสำรองข้อมูลไปยัง Cloud Storage ด้วยนะ

 

จะแบ็กอัพไปผู้ให้บริการรายไหน ก็ดาวน์โหลดแอปมาให้เหมาะสมด้วย

 

ตัว QNAP เอง รองรับผู้ให้บริการรายใหญ่ๆ เพียบเลยครับ รายชื่อผู้ให้บริการที่เลือกใช้ได้ ไปดูจากเว็บ QNAP เอาเองนะ แต่ที่แน่ๆ รายใหญ่ๆ ชื่อคุ้นๆ อย่าง Amazon S3 Plus, Azure Storage หรือ Google Cloud Storage เนี่ย รองรับแน่นอนอยู่แล้ว และหากใครซื้อ QNAP Turbo NAS รุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผลเป็น x86 ไปใช้ ก็จะมีตัวเลือก Cloud Sync ให้ซิงก์ไปยัง Google Drive หรือ Dropbox ได้อีกด้วย

แต่ที่ต้องทำก็คือ ไปที่ App Store ของ QNAP แล้วไปเลือกหัวข้อ Backup/Sync แล้วไปดาวน์โหลดแอปสำหรับแบ็กอัพเข้าบริการ Cloud Storage ที่เราจะใช้มาติดตั้ง จากนั้นพอรันแอปขึ้นมาแล้ว มันก็จะให้เราตั้งค่า Login แล้วตั้งค่าการแบ็กอัพครับ … ง่ายๆ แค่นี้แหละ … เสียดายที่ผมไม่มีตังค์ไปสมัครใช้บริการ Cloud Storage ใหญ่ๆ แบบนี้ เลยไม่สามารถเขียนให้อ่านได้อ่ะนะ

 

แม้จะแบ็กอัพไปไว้บน Public Cloud แต่ก็ไม่ต้องห่วงนะ เพราะ QNAP จะส่งผ่านข้อมูลแบบเข้ารหัส SSL AES 256-bit

 

เวลาตั้งแบ็กอัพ เราก็สามารถเลือกได้ว่าจะแบ็กอัพแค่ Path ไหม ไปยังผู้ให้บริการรายใด … แน่นอน เราสามารถมีผู้ให้บริการหลายรายพร้อมๆ กันได้ และเราก็สามารถเลือกได้ว่า จะแบ็กอัพส่วนไหนไปยังผู้ให้บริการรายใด

อ้อ! สำหรับองค์กรธุรกิจเนี่ย ผู้บริหารบางคนก็อาจจะห่วงเรื่อง Data security … อันนี้ก็หมดห่วงไปได้ เพราะ QNAP CloudBackup Station เขาจะเชื่อมต่อผ่าน SSL และเข้ารหัสข้อมูลแบบ AES 256-bit ครับผม

 

เกือบลืมบอกไป!!

แม้ว่าเดี๋ยวนี้ราคาค่าบริการ Cloud Storage จะถูกลงไปมาก แต่ว่ามันก็ไม่ได้ถูกแบบสุดๆ จนหามาใช้เยอะๆ ได้ง่ายๆ ฉะนั้น การจะแบ็กอัพข้อมูลทั้งหมด 2TB, 8TB หรือหลายๆ TB ไปยัง Cloud Storage เนี่ย นอกจากจะเสียเวลานานโฮกๆ แล้ว (เน็ตแรง แต่ก็ยังไม่แรงขนาดจะอัพโหลดไฟล์จำนวนมหาศาลขนาดนั้นได้อย่างรวดเร็ว) ยังมีค่าใช้จ่ายเช่าเนื้อที่ตามมาด้วย

ฉะนั้น หากจะทำ Cloud Storage Backup แล้ว กรุณาทำ Risk assessment ให้ดีๆ ก่อน ดูว่าข้อมูลไหนสำคัญ ข้อมูลไหนไม่สำคัญ แล้วเลือกสำรองข้อมูลเฉพาะเท่าที่จำเป็น … บางโฟลเดอร์ บางไฟล์ บางพาธ เนี่ย มันก็ไม่จำเป็นต้องทำสำรองข้อมูลไปไว้ที่ Cloud Storage ขนาดนั้น หากข้ามไปได้ ก็จะช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลานะครับ

 

งวดนี้เขียนออกแนวสำหรับองค์กรมากไปหน่อย … คือ เขียนบล็อกเอาไว้เป็น Reference และเผื่อใครที่ใช้ QNAP Turbo NAS กำลังอยากหาวิธีการสำรองข้อมูล ก็อาจจะได้แนวทางการนำไปใช้ แต่เดี๋ยวคราวหน้า ผมจะลองเขียนวิธีการผสมผสาน Qsync ทำ Personal cloud ในบ้าน แล้วทำการแบ็กอัพไปที่ Dropbox ด้วย … จะได้รู้ด้วยว่า ทำแบบนี้แล้วดีกว่าการใช้แต่ Dropbox เฉยๆ ยังไง … เนอะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. amazon clouddrive เลยครับ ราคาถูก ค่าบริการ เท่ากับ Hdd 1 ลูก(2121 บาท) ครับ ผมก็กำลัง sync Data ไปเก็บอยู่ครับ

    ขอบคุณสำหรับ บทความดีๆ นะครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: