รีวิว Plantronics Voyager Focus UC หูฟังระดับ Enterprise ของผู้บริหารที่มีดนตรีในหัวใจ

Print Friendly

Plantronics Voyager Focus UC

 

หูฟังสำหรับใช้งานในระดับองค์กร ปกติมันจะเน้นสวมใส่สบาย และพูดคุยโทรศัพท์หรือคุยผ่าน VoIP (Voice over IP) ได้ชัดๆ ซะมากกว่า แต่ทีนี้ Plantronics คงมองว่า มีผู้ใช้งานระดับผู้บริหารขององค์กร ที่อยากได้หูฟังใช้งานจำพวก UC (Universal Communications) แต่ในขณะเดียวกัน ก็เผื่อสำหรับพกพาไปไหนมาไหนเพื่อฟังเพลง ดูหนัง อารมณ์ บันเทิงส่วนบุคคลด้วยเลย มันจึงเป็นที่มาของ Plantronics Voyager Focus UC ตัวนี้นี่แหละ

 

Plantronics Voyager Focus UC … BackBeat Sense ที่มีคุณสมบัติคล้าย BackBeat Pro

ย้อนกลับไปอ่านรีวิว Plantronics BackBeat Sense ของผมซะก่อนได้ครับ เพราะเจ้า Voyager Focus UC นี่ทำให้ผมนึกถึงรุ่นนี้ขึ้นมาเลย ด้วยดีไซน์ที่คล้ายๆ กัน คือ หูฟังแบบปิดหู (ไม่ได้ครอบหู) ตัวก้านหูฟังเป็นสแตนเลส ที่ตรงส่วนโค้งมี Cushion ทำด้วยหนังนุ่มๆ มารองรับกับศีรษะพอดี สามารถปรับระดับความยาวของก้านหูฟังได้ 10 ระดับ

 

Plantronics Voyager Focus UC

หูฟังเป็นวัสดุนุ่มๆ หุ้มหนัง ใส่หูฟังนานๆ ก็ยังไม่รู้สึกอึดอัด

 

ตัวหูฟังเองก็มี Cushion เป็นหน้าและวัสดุนุ่มๆ ที่ผมลองสวมใส่ดูแล้ว ไม่เจ็บหูเลยแม้แต่น้อย และเชื่อว่าใส่นานๆ แล้วก็จะไม่รู้สึกเจ็บหูแต่อย่างใด (เดี๋ยวพิสูจน์อีกทีตอนรีวิวการใช้งานในหัวข้อถัดไป) แต่งวดนี้ไม่ได้มีการระบุว่าข้างไหนซ้ายหรือขวามาอย่างชัดเจนแล้ว ทั้งนี้เป็นเพราะตรงหูข้างนึง มันจะมีก้านไมโครโฟนอยู่ ซึ่งเราสามารถปรับก้านนี้ไปด้านหน้าหรือด้านหลังก็ได้ ซึ่งการปรับนี่แหละ จะทำให้หูฟังมันสลับซ้ายขวา (เดี๋ยวพูดถึงตอนรีวิวนะ)

 

หูฟังของ Plantronics Voyager Focus UC มีปุ่มพรึ่บพรั่บเช่นเคย

 

เช่นเคย Plantronics ดีไซน์หูฟังออกมาได้อย่างลงตัว มีลูกเล่นค่อนข้างเยอะกว่าพวกหูฟังไร้สายที่เน้นใช้ฟังเพลง … แต่ Platronics Voyager Focus UC นี่เป็นหูฟังที่ใช้สนทนาโทรศัพท์ หรือ VoIP ได้ดี แถมยังฟังเพลงได้ดีอีกด้วย ฉะนั้นจึงต้องทำปุ่มบังคับต่างๆ สำหรับทั้งการโทรศัพท์และการฟังเพลงไว้ให้ครบครัน

หูฟังข้างนึงจึงมีก้านไมโครโฟน ซึ่งตัวเนี้ย มีไมโครโฟนอยู่ด้วยกัน 3 ตัว เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดี และช่วยในการตัดเสียงรบกวนอีกด้วย และที่หูฟังข้างนี้ ก็จะมีปุ่มกดรับโทรศัพท์อยู่ครับ … นอกจากนี้ก็มีปุ่มเปิดปิด Bluetooth หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ปุ่มเปิดปิดหูฟังนั่นแหละ

 

ุปุ่ม OpenMic บนก้านไมโครโฟนของ Plantronics Voyager Focus UC

 

ตรงก้านไมโครโฟน จะมีปุ่มกด ซึ่งเป็นปุ่มสำหรับเวลาที่ฟังเพลงแล้ว เกิดจำเป็นต้องพูดคุยปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัว ก็กดปุ่มนี้ แล้วมันจะหยุดเล่นเพลง พร้อมกับเปิดไมโครโฟน เพื่อให้เสียงจากภายนอกเข้ามาในหูฟัง ให้เราพูดคุยกับคนอื่นได้ โดยไม่ต้องถอดหูฟังออกเลย

 

พอร์ต Micro USB กับขั้วสำหรับชาร์จแบตเตอรี่กับแท่นชาร์จ

แท่นชาร์จของ Plantronics Voyager Focus UC

 

และที่หูฟังข้างนี้ก็มีพอร์ต Micro USB 2.0 เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ แต่ที่หรูหรากว่านั้นก็คือ มันมีแท่นชาร์จมาให้ด้วยครับ สำหรับผู้บริหารแล้ว การเสียบสายชาร์จมันดูไม่เท่เท่าไหร่ แต่ถ้าชาร์จกับแท่นชาร์จนี้ นอกจากจะดูดีและสะดวกต่อการหยิบมาใช้งานแล้ว มันยังทำให้การจัดเก็บเป็นที่เป็นทางอีกด้วยนะ

 

หูฟังอีกข้างมีปุ่มควบคุมการเล่นเพลง และเป็น Jog dial ปรับระดับเสียงในตัว

 

หูฟังอีกข้างของ Plantronics Voyager Focus UC จะมีปุ่มควบคุมการเล่นเพลงครับ มี Previous, Next และ Play/Pause ส่วนตรงกลมๆ ก็เป็น Jog dial เอาไว้ปรับระดับเสียงเพลงได้อีก และมีปุ่มเล็กๆ อยู่ตรงนี้ด้วย มันเป็นปุ่ม ANC (Active Noise Cancellation) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีใน BackBeat Pro แต่ไม่มีใน BackBeat Sense ครับ

 

ปุ่มเปิดปิดฟังก์ชั่น ANC (Active Noise Cancellation)

 

แพ็กเกจของ Plantronics Voyager Focus UC นี่จะไม่ได้มีกล่องสวยงามแบบพวกหูฟังสำหรับ Consumer ครับ แต่ว่าก็มาพร้อมกับกระเป๋าใส่ มีซิปปิดเรียบร้อย มีสาย Micro USB เอาไว้เพื่อใช้ชาร์จแบตเตอรี่ และมี USB Bluetooth Dongle มาให้อันนึง เอาไว้เวลาเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์หรือ IP Phone รุ่นใหม่ๆ (Base station ของ IP Phone มักจะมีพอร์ต USB เอาไว้เผื่อให้ใช้กับ Wireless Bluetooth Headset นี่แหละ) … ในกระเป๋า มันจะมีซิปด้านในอีกชั้น เอาไว้สำหรับเก็บสาย Micro USB ที่แถมมา และมันจะมีช่องเล็กๆ เอาไว้เสียบ USB Bluetooth Dongle นี่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่หาย

 

ลองใช้งาน Plantronics Voyager Focus UC

มันน่าเสียดายที่ผมไม่มีเครื่องโทรศัพท์ที่เป็น IP Phone ไม่งั้นคงจะได้ลองใช้ด้วย แต่ก็ได้ลองเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วพูดคุยผ่าน Skype ดู และได้ลองใช้คุยโทรศัพท์แบบปกติดู ก็พบว่า เสียงของไมโครโฟนชัดเจนดีมากๆ ครับ นอกจากนี้ ยังตัดเสียงรบกวนที่อยู่ในย่านต่ำออกไปเยอะทีเดียว ผมลองเอามาคุยโทรศัพท์แบบ นั่งให้พัดลมเป่าเข้าหาตัวในระยะประมาณ 1 เมตร พบว่า เสียงลมจากพัดลมไปไม่ถึงคู่สนทนาเลย (แต่ตัวผมเองยังได้ยินเสียงลมพัดเข้ามาเป็น Feedback ให้กับหูฟังอยู่)

ลองวิเคราะห์กับน้องชายดูแล้ว น้องชายบอกว่าน่าจะเป็นเพราะ Plantronics Voyager Focus UC นี่มีการตัดเสียงรบกวนในย่านต่ำออกเป็นหลัก แล้วพยายามปรับเน้นเสียงย่านกลางกับสูงให้ชัดเจนขึ้น เลยทำให้คู่สนทนาได้ยินเสียงพูดคุยกันชัดเจน … ทว่า หากเป็นพวกนักฟังเพลงที่แยกแยะเสียงได้ดี อาจจะสังเกตได้ว่าเสียงสนทนามันจะฟังดูกระโชกโฮกฮากหน่อย เพราะความที่เสียงย่านต่ำมันหายไป แล้วเสียงย่านกลางกับสูงถูกเน้นขึ้นมา เสียงมันเลยขาดความ “เนียน” ไป … นอกจากนี้ เพราะว่ามันตัดเสียงรบกวนในย่านต่ำ แต่ยังคงเน้นความชัดเจนในย่ายกลางและสูง ฉะนั้น เสียงรบกวนจำพวกที่เป็นเสียงเพลง เสียงดนตรี มันก็ยังสามารถเข้าไมค์ได้ตามปกติอยู่นะ

 

ก้านไมโครโฟนนี่ หมุนได้ทั้งสองด้าน ซึ่งจะเป็นการสลับหูฟังซ้ายขวาไปในตัว

 

อยากให้สังเกตดูตรงก้านไมโครโฟน แต่ละคนอาจจะถนัดแตกต่างกันไป บางคนถนัดที่จะให้ก้านไมโครโฟนอยู่ทางซ้าย ในขณะที่บางคนอาจจะชอบให้อยู่ทางขวา ซึ่ง Plantronics Voyager Focus UC นี่เขาออกแบบมาให้สามารถปรับก้านไมโครโฟนไปด้านหน้าหรือด้านหลัง แล้วเท่ากับสลับหูฟังด้านซ้ายด้านขวาได้เลย ผู้ใช้งานจึงสามารถสวมใส่ได้ทั้งแบบก้านไมโครโฟนอยู่ซ้ายหรือก้านไมโครโฟนอยู่ขวา

 

PLT Hub ซอฟต์แวร์ที่ให้เราปรับแต่ง Plantronics Voyager Focus UC ได้

 

นอกจากนี้ ถ้าดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ Plantronics Hub มาติดตั้งในสมาร์ทโฟน (iOS, Android) แล้ว เราก็จะสามารถปรับแต่งตัวหูฟังเพิ่มได้ครับ เลือกเปิดปิดฟีเจอร์บางอย่างได้ นอกจากนี้ ในกรณีที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android ที่มันไม่มี API ให้แสดงระดับแบตเตอรี่ของหูฟังเมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เมื่อติดตั้งแอปนี้แล้ว ก็จะมีระดับแบตเตอรี่บอกด้วย

ทีนี้ลองมาดูคุณภาพในฐานะที่เป็นหูฟังสำหรับดูหนังฟังเพลงกันบ้าง … ตรงนี้ต้องบอกว่า ในฐานะคนฟังเพลงแล้ว อาจจะประทับใจกับเจ้า Plantronics Voyager Focus UC ที่มีน้ำหนักที่เบา ให้ความรู้สึกสบายไม่รู้สึกอึดอัดเวลาสวมนานๆ ไม่เจ็บหูด้วย แถมปกติเวลาใช้หูฟังที่ได้คุณสมบัติเรื่องสวมใส่สบาย มักจะต้องแลกกับความสามารถในการป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก แต่ Voyager Focus UC นี้ถือว่ากันเสียงจากภายนอกได้ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว แม้จะยังไม่ได้เปิดระบบ ANC ก็ตาม

เมื่อเริ่มเล่นไฟล์เสียง 24 bit 96/192 kHz ผมพบว่า Voyager Focus UC สามารถขับเสียงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ แสดง Dynamic หนักเบาของเสียงออกมาได้ดีเลยทีเดียว ขับเสียงต่ำออกมาได้ดี มีช่วงเสียงกลางและสูงจะออกเรียบ (Flatted) ไปหน่อย ทำให้มิติไม่ลึกนักและขาดความใสไป ทั้งนี้ย่านเสียงต่างๆ มีความสมดุลกันดี และสามารถแยกชั้นของย่านเสียงช่วยให้รายละเอียดต่างๆ อยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ซ้อนทับกัน ทำให้รู้สึกโปร่งสบายในการฟัง จับรายละเอียดได้ดี ได้อรรถรสในการฟังเป็นอย่างดี ทั้งนี้หากเปิดระดับเสียงฟังดังๆ และเป็นไฟล์เสียงที่มีการ Mixed แบบเน้นความกระหึ่มของย่านต่ำ อาจจะพบว่าเสียงต่ำหึ่งไปหน่อย บวกกับเสียงกลางที่เรียบๆ ทำให้ขาดความแน่นกระชับไป

แต่ในภาพรวม ก็เรียกได้ว่าเป็นหูฟังที่ใช้ดูฟังเพลงหรือดูหนังได้อย่างมีอรรถรสดีตัวนึงเลยทีเดียวล่ะครับ และลูกเล่นเดิมๆ อย่างการถอดหูฟังแล้วเพลงจะหยุดเล่นชั่วคราว หากสวมหูฟังกลับแล้วเพลงก็จะเล่นต่อ ก็ยังมี หรือ ANC (Active Noise Cancellation) นี่ก็ช่วยตัดเสียงรบกวนเวลาใช้งานไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลง หรือสนทนาทางโทรศัพท์ไปได้เยอะทีเดียว (ปกติแล้ว หากไม่เป็น ANC เนี่ย เราจะได้ยินเสียงหึ่งๆ จากย่ายความถี่ต่ำอยู่ตลอดเลย)

หากใครถามถึงแบตเตอรี่ว่าใช้งานต่อเนื่องได้นานไหม … ตามสเปกและจากที่ลองใช้ดู ก็นานเอาเรื่องครับ ผมลองเปิด ANC ตลอดเวลา และใช้ฟังเพลง ก็ได้ประมาณ 11 ชั่วโมงครับ (ตามสเปกบอกว่าประมาณ 12 ชั่วโมง) ถ้าหากเอามาสนทนาโทรศัพท์ ก็น่าจะสั้นลงกว่านี้หน่อย อาจจะได้ซัก 8-9 ชั่วโมงล่ะมั้ง … ผมไม่ได้ลองใช้แบบไม่เปิด ANC เพราะโดยส่วนตัว ผมรู้สึกว่า การใช้งานเจ้านี่ เปิด ANC ไว้เลย มันรู้สึกดีกว่าอ่ะครับ

 

บทสรุปการรีวิว Plantronics Voyager Focus UC

กลุ่มเป้าหมายของ Plantronics Voyager Focus UC นี่ค่อนข้างชัดเจนมาก คือ เน้นกลุ่มผู้บริหารที่ชื่นชอบอรรถรสความบันเทิงในการรับฟังเพลง แต่ในขณะเดียวกัน ก็อยากได้ชุดหูฟังบลูทูธสำหรับโทรศัพท์ดีๆ ซักต้อง และพร้อมรองรับอุปกรณ์หรือโปรแกรมจำพวก UC (Universal Communications) เช่น IP Phone หรือโปรแกรม VoIP อย่าง Skype เป็นต้น

สนนราคา 11,900 บาท สำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป อาจจะรู้สึกว่าราคาแอบแรง แต่ต้องไม่ลืมว่าเจ้านี่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นแค่หูฟังสำหรับฟังเพลง แต่เป็นหูฟังสำหรับผู้บริหารเอาไว้สนทนาโทรศัพท์กันด้วย

 

ใครเกิดสนใจ อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม อ่านจากเว็บ Systems 2000 ได้เลยครับ

ท้ายสุดนี้ ขอขอบคุณบริษัทซิสเท็ม 2000 ที่เอื้อเฟื้ออุปกรณ์มาให้รีวิวครับผม

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: