iPad Pro with Apple Pencil เมื่อแอปเปิ้ลกลืนน้ำลายคำโต

Print Friendly

Who wants a stylus? - Steve Jobs

 

8 ปีก่อน Steve Jobs สร้างความฮือฮาเมื่อแซะ Pocket PC Phone สมัยนั้นว่า “ใครต้องการปากกาสไตลัสกัน?” พร้อมเปิดตัว iPhone สมาร์ทโฟนจอสัมผัส ที่สามารถใช้นิ้วสัมผัสใช้งานได้สะดวกมากๆ และกลายมาเป็นสมาร์ทโฟนสุดฮิตอันดับหนึ่งของโลกอยู่มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และแนวคิดดังกล่าวก็ยังถูกนำมาใช้ต่อกับ iPad ด้วย … แต่เมื่อการเวลาเปลี่ยนไป ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเริ่มมีความสามารถหลากหลายมากขึ้น Samsung เองก็ประสบความสำเร็จกับตระกูล Note ที่มีจุดเด่นที่ S Pen ปากกาสไตลัสที่สามารถใช้จด ใช้วาด ได้ดี ประกอบกับบน iPad เองก็มี 3rd party ผลิตพวกสไตลัสมาใช้เพื่องานจำพวกขีดๆ เขียนๆ วาดรูปมากขึ้น … สุดท้าย Apple ก็เลยต้องโดดมาร่วมวงด้วย Apple Pencil บน iPad Pro ครับ

มันก็คล้ายจะเป็นการกลืนน้ำลายคำใหญ่ของ Apple เลยล่ะครับ (แม้ว่าตัว Tim Cook จะไม่ได้เป็นคนพูดเองก็ตาม) เมื่อในที่สุด Apple ก็ต้องทำปากกาสไตลัสออกมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของตนเองจนได้ เพียงแต่เมื่อระดับ Apple ทำแล้ว มันก็ต้องไม่ธรรมดา จริงไหมล่ะ

ฉะนั้น Apple Pencil (เข้าใจว่าเพื่อเลี่ยงการโดนแซะให้มากที่สุด โดยจะไม่เรียกว่าเป็น Pen เพราะเดี๋ยวจะโดนหาว่าเหมือน S Pen หรือ Microsoft Pen และไม่เรียกเป็น Stylus เพราะ Steve Jobs เคยแซะไว้ว่าใครจะอยากได้กัน) ก็เลยถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้ใช้งานกับ iPad Pro เท่านั้น … ย้ำ! เจ้านี่ใช้ร่วมได้กับแค่ iPad Pro นะครับ อาจจะใช้กับ iPad Pro 2 ปีหน้าได้ (ถ้ามันชื่อนี้นะ) แต่ iPad ธรรมดา หรือ iPhone หมดสิทธิ์นะครับเจ้านาย

 

iPad Pro with Apple Pencil

เครดิตภาพ: Apple, Inc.

 

พิจารณาจากการเปิดตัว Apple Pencil แล้ว มีการวางตำแหน่งของสินค้าไว้อย่างชัดเจน คือ ใช้เพื่อการวาดรูปโดยเฉพาะเลย ดูได้จากการเน้นคุณสมบัติว่าสามารถตรวจจับแรงกดแล้ววาดเส้นหนาบางได้ตามแรงกด … แต่ถ้าแค่นั้น ค่ายไหนๆ เขาก็ทำกันมาแล้วนี่นา

 

เอียงปากกา เพื่อลงแรเงาได้ เหมือนดินสอจริงๆ เลย

เครดิตภาพ: Apple, Inc.

 

เมื่อเป็น Apple ทำ เขาก็เลยทำการ “ต่อยอด” ของสิ่งที่คู่แข่งเขาทำได้เพิ่มเข้าไปอีก งวดนี้เลยมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเอียงของปลายสไตลัส เอ้ย! Apple Pencil ด้วย เพื่อเพิ่มความสามารถ “แรเงา” เข้ามา ทำให้มีความเป็นดินสอ สมชื่อ Apple Pencil ครับ

 

ใช้ Apple Pencil คู่กับแอปต่างๆ ได้ เช่น Note, Mail หรือแม้แต่ Microsoft Office Mobile

เครดิตภาพ: Apple, Inc.

 

มีหลายแอปเลยที่สามารถใช้ร่วมกับ Apple Pencil ได้ … เอาแค่ของ Apple เองก็มี Note กับ Mail แล้ว และของ 3rd party ก็มี Paper by FiftyThree และ AutoDesk SketchBook ก็คงไม่พลาดมาร่วมวงแน่ๆ ส่วน Microsoft Office for Mobile ก็ขึ้นมาบนเวทีแสดงความสามารถไปแล้ว และในอนาคตผมก็เชื่อว่าเราจะได้เห็นแอปวาดรูปออกมาอีกหลายตัวเลย

แต่แม้ว่า Apple จะแสดงศักยภาพว่าเจ้า Apple Pencil นี่สามารถใช้ขีดๆ เขียนๆ จดโน้ตได้ เขียนโน่นนี่นั่นเพื่อส่งเมล์ได้ ผมว่าอาจจะมีคนไม่มากที่จะใช้งานเจ้านี่เพื่อการนี้ เพราะ iPad Pro เองราคาก็ไม่ใช่ย่อยๆ แถม Apple Pencil เองก็ $99 ซึ่งราคาก็เอาเรื่องอยู่ ฉะนั้นกลุ่มเป้าหมายก็น่าจะเป็นพวกคนทำงานที่จะได้ใช้ iPad Pro และ Apple Pencil นี่อย่างคุ้มค่ามากกว่า เช่น นักวาดรูปที่มีประสบการณ์การใช้ iPad สร้างผลงานหาเงินอยู่แล้ว อะไรแบบนี้

จริงๆ แล้ว นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกซะหน่อยที่ Apple เขากลืนน้ำลายตัวเอง จริงไหมครับ ที่เคยบอกว่าแท็บเล็ตจอ 7 นิ้วไม่มีใครใช้หรอก (แต่สุดท้ายก็ทำ iPad Mini จอ 7.9 นิ้วออกมา) แล้วก็ตอนทำ iPhone 5 ปรับขนาดหน้าจออีก (แต่ก็ยังไม่ถูกใจมหาชนจนต้องกลายมาเป็น iPhone 6 และ iPhone 6 Plus) ฉะนั้น การกลืนน้ำลายทำ Apple Pencil นี่ออกมา ก็เลยไม่น่าแปลกใจอะไรครับ … ณ ตอนนี้ผมมองว่า แนวทางของ Apple ในปัจจุบันคือ รอจนเห็นเทรนด์ว่าผู้ใช้งานเริ่มตอบรับดีแล้ว ก็เอาแนวคิดมาต่อยอดให้เหนือกว่าคู่แข่ง แล้วนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ ประมาณนี้อ่ะ ซึ่งก็น่าเสียดายนะ เพราะจากที่ Apple เคยเป็นผู้นำแนวคิด จนคนอื่นต้องทำตาม กลายมาเป็นคอยตามคนอื่นไปซะแล้ว (ยังดีว่าไม่ได้ตามธรรมดา แต่ตามแล้วพยายามแซงด้วย)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. เสด็จ says:

    แนวคิดหรือจะสู้ธุรกิจ แล้วธุรกิจจะเดินได้ยังไงถ้าไม่มีปากกาเซ็น ถ้ามนุษย์ไม่ก้าวเดินด้วยการเขียนแล้วจะกระโดดไปใช้ปุ่มกดๆได้ยังไงหากรักษาการเขียนไว้รับรองอารยธรรมไม่สูญพันธ์แน่นอน ปากกาคือการพัฒนาจากนิ้วมือ

Leave a Reply

%d bloggers like this: