ASUS ZenPower พาวเวอร์แบงก์ที่พกพาง่าย แต่จุไฟเยอะเว่อร์

ASUS ZenPower

 

วันก่อนนู้น ASUS เขาส่งของมาให้ลอง เป็นพาวเวอร์แบงก์ที่วางจำหน่ายในเว็บ Lazada ชื่อว่า ZenPower มีจุดขายที่มีดีไซน์ Metalic สีสันสวยงาม ขนาดกะทัดรัน (ขนาดเท่าบัตรเครดิต แต่แอบหนาหน่อย) และความจุเยอะเว่อร์ (เมื่อเทียบกับขนาด) คือ 10050mAh … ได้ลองใช้มาพักใหญ่มาก เลยขอเอามาเล่าสู่กันอ่านว่า ใช้แล้วเป็นยังไงนะ

 

ASUS ZenPower ขนาดใหญ่กว่าบัตรเครดิตนิดหน่อย (บัตรศูนย์อาหารนี่ ผมวัดมาแล้ว ขนาดเท่าบัตรเครดิต)

 

ตามใดที่ยังไม่มีการคิดค้นแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่สามารถผลิตมาขายในระดับ Commercial ได้ ผมว่าคงยากที่จะหาแบตเตอรี่ที่จุมากๆ แต่เบาสุดๆ ฉะนั้น แม้ ASUS ZenPower จะมีขนาดกะทันรัด แต่น้ำหนักของมันก็อยู่ที่ประมาณ 215 กรัม สำหรับบางคนก็อาจจะบ่นว่าแอบหนัก แต่จริงๆ แล้วผมว่า มันก็ถือว่าเบาแล้วนะ สำหรับแบตเตอรี่ที่จุประมาณนี้

อ้อ! เขาบอกว่า ขนาดของ ASUS ZenPower นี่ประมาณบัตรเครดิต ผมเลยลองเอามาเทียบดู (ผมวัดแล้ว บัตรศูนย์อาหารนี่ขนาดเท่าบัตรเครดิตครับ … ใครจะเอาบัตรเครดิตตัวเองมาถ่ายรูปเขียนบล็อกล่ะเอ้อ) พบว่า ก็เป็นไปตามโฆษณานั่นแหละ แต่ว่าจริงๆ แล้ว ขนาดใหญ่กว่าบัตรเครดิตนิดหน่อยอ่ะนะ อิอิ

 

ASUS ZenPower ตัวเล็ก แต่จุ 10050mAh

ด้านนี้มีพอร์ต Micro USB ไว้ชาร์จไฟเข้า พอร์ต USB ไว้จ่ายไฟออก ปุ่ม Power ไว้เช็คระดับแบตเตอรี่ และไฟ LED บอกระดับแบตเตอรี่

 

แต่อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดกะทัดรัดแบบนี้ น้ำหนัก 215 กรัมแบบนี้ แต่แบตเตอรี่จุ 10050mAh นี่ ถือว่าทำได้ดีทีเดียวล่ะ … ตามสไตล์ของ PowerBank ทั่วไป เจ้านี่ก็จะมีพอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่เข้า และมีพอร์ต USB เอาไว้จ่ายไฟออก พร้อมปุ่ม Power เอาไว้เช็คแบตเตอรี่และมีไฟ LED ไว้บอกสถานะแบตเตอรี่

ตามสเปกของ ASUS ZenPower นี่ ตอนชาร์จแบตเตอรี่เข้า สามารถใช้ไฟ 2A ชาร์จได้ (พูดง่ายๆ เอา Adapter สำหรับชาร์จแท็บเล็ตอย่าง iPad มาชาร์จได้เลย ทำให้แบตเตอรี่ชาร์จได้เต็มเร็วมาก แต่ในทางปฏิบัติ จะชาร์จเสร็จเร็วหรือช้าก็อยู่ที่คุณภาพของตัว Adapter และสายชาร์จด้วยอ่ะครับ ผมลองเองแล้ว ก็เรียกว่าชาร์จได้เต็มเร็วกว่าพวก PowerBank ทั่วๆ ไปอยู่ระดับนึงเลย (เพราะพวกนั้น Input มันรับได้ 1A) โดยชาร์จแบตเตอรี่เต็มได้ในราวๆ 5 ชั่วโมงกว่าๆ ซึ่งก็สอดคล้องกับทฤษฎีอยู่ (ชาร์จแบตเตอรี่ด้วยไฟ 2A หรือ 2000mA ก็จะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง กว่าจะครบ 10050mAh แต่ต้องเผื่อเวลาอีกนิดหน่อย สำหรับสิ่งที่เรียกว่า Power Loss)

 

ลองเอามาชาร์จ Note 5 ไฟออกมา 1.2A

 

ตามสเปก พอร์ต USB ของ ASUS ZenPower จะจ่ายไฟออกได้สูงสุด 2.1A แต่ผมลองเอามาชาร์จ Galaxy Note 5 ของผมดู ไฟออกมาแค่ 1.2A เท่านั้น ตรงนี้เข้าใจว่า Input ของ Galaxy Note 5 นั้นอยู่ที่ 1A หรือเปล่าหว่า?!? ซึ่งการที่จ่ายกระแสออกมาได้แค่นี้ ปัจจัยมันมาจากหลายสาเหตุได้ เช่น

  • ตัวอุปกรณ์ที่รับไฟ (ในที่นี้คือ Galaxy Note 5) มันรับไฟแบบจำกัดเอง เช่น แม้จะจ่ายได้เต็มที่ 2A แต่ตูจะรับแค่ 1A อ้ะ มีไรปะ
  • ตัวคุณภาพสายชาร์จ ถ้าห่วย ไฟมันก็ออกมาได้ไม่เยอะ
  • ตัวอุปกรณ์วัดกระแสไฟมันมั่ว
  • ตัว PowerBank เอง จ่ายไฟได้ไม่เต็มที่เอง (ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม)

 

ลองชาร์จ Note 5 ด้วย Adapter ของมันเอง ไฟวิ่งเข้าได้ 1.8A เลย

 

ในกรณีนี้ ผมเช็คสเปกของ Galaxy Note 5 แล้วพบว่า มันรับไฟ 2A ได้แน่นอน ผมเลยลองไปเอา Adpter ของ Galaxy Note 5 (จ่ายไฟ 9V 1.67A หรือ 5A 2A) มาทำการเปรียบเทียบ เมื่อลองเสียบแล้ว พบว่าไฟวิ่งเข้า 1.7-1.8A เลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นไปตามสเปกของ Adapter … ฉะนั้นประเด็นว่า ตัวอุปกรณ์วัดกระแสไฟฟ้าของผม และสายชาร์จที่ใช้ มันไม่เวิร์กก็ไม่ใช่แล้วล่ะ

 

ลองชาร์จ iPad 3 ก็ไฟเข้าแค่ 1A เท่านั้น

 

เพื่อความชัวร์ เลยเอามาชาร์จ iPad 3 (ใหม่สุดในบ้านแล้ว … ฮา) ที่มั่นใจว่าเจ้านี่รับไฟ 2A แน่ๆ แต่ผลที่ได้ ก็วัดกระแสไฟเข้าได้แค่ 1A เท่านั้นเอง ฉะนั้นก็เลยทำให้ผมแอบคิดว่า แม้สเปกจะบอกว่าจ่ายไฟได้ 2.4A แต่จริงๆ แล้ว ได้แค่ 1A รึเปล่าเนี่ย … อย่างไรก็ดี มันยังไม่ใช่ข้อสรุปนะครับ มันแค่บอกได้ว่า ด้วยอุปกรณ์และการทดสอบที่มีทั้งหมดของผม ASUS ZenPower นั้น จ่ายไฟให้ได้ 1A โดยประมาณ

จากที่ลองใช้งานร่วมกับ Galaxy Note 4 และ Galaxy Note 5 มา ก็ชาร์จได้ประมาณ 2 รอบเต็มๆ แน่ๆ และเหลือแบตอีกระดับนึง แต่ไม่ได้ลองชาร์จต่อว่าจะไปได้ถึงไหน ผมก็หยิบเอาไปเสียบปลั๊กชาร์จเติมแบตแล้วล่ะ เพราะการพกพาใช้งานนอกบ้าน ผมไม่อยากเสี่ยงพก PowerBank ไปแล้วคิดว่ามีไฟเหลือพอชาร์จอุปกรณ์น่ะ … แต่จากที่ชาร์จได้ 2 รอบ ประกอบกับชาร์จเติมแบตเสร็จในประมาณ 5 ชั่วโมงกว่าๆ ผมว่าสำหรับคนที่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว พกเจ้านี่ไปหมดห่วงได้นะ อยู่รอดทั้งวัน ต่อให้ใช้งานสมาร์ทโฟนกระหน่ำแค่ไหนก็ตามแน่ๆ ล่ะ แล้วกลับบ้านก็เสียบชาร์จแบตคืน ASUS ZenPower นี่ไว้ก่อนนอน ตื่นนอนมาก็เอาไปใช้ต่อได้เลย

 

บทสรุปการรีวิว ASUS ZenPower

เจ้านี่ดีไซน์คล้าย Xiaomi PowerBank เลยครับ แต่เกทับด้วยความจุที่มากกว่าอยู่นิดหน่อย คือ 10mAh จะเรียกว่าเท่ากันก็ไม่ผิดอ่ะนะ และสนนราคาก็ใกล้เคียงกันมากด้วย (แต่ร้านออนไลน์บางแห่ง Xiaomi PowerBank ราคาถูกกว่าอยู่นิดหน่อยจนถึงพอสมควร) ทำให้เลือกลำบากนิดนึง … ความแตกต่างน่าจะเป็น ตัว ASUS ZenPower นี่ ผู้นำเข้าคือ ASUS Thailand โดยตรง โดยมี Lazada เป็นช่องทางในการจัดจำหน่าย ฉะนั้นเกิดปัญหาละก็ ไปศูนย์ ASUS ได้แน่ๆ ส่วนร้านออนไลน์อื่นๆ ก็แล้วแต่ความน่าเชื่อถือล่ะครับ

แม้จะไม่ได้เป็นข้อสรุป แต่จากอุปกรณ์ทั้งหมดที่ผมลองทดสอบ และความพยายามของผมในการยืนยันว่าตัวอุปกรณ์วัดกระแสไฟของผมไม่ได้ให้ตัวเลขมั่ว ผมก็ต้องขอบอกว่า ASUS ZenPower อาจจะจ่ายไฟ 1A กว่าๆ มากกว่าที่จะเป็น 2.4A ตามสเปก (หรือเปล่า?!?) แต่ก็ยังชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนและพวกแท็บเล็ตได้สบายๆ นะครับ และความจุ 10050mAh นี่ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าพลังไฟยังเหลือเฟือสำหรับชาร์จอุปกรณ์อะไรก็ตาม (พวกสมาร์ทโฟนทั่วไปน่าจะชาร์จได้ 2-3 สบายๆ ส่วนแท็บเล็ตอย่าง iPad ก็น่าจะได้เกือบๆ รอบล่ะ)

ตอนนี้ Lazada เขาก็ยังขายอยู่ ลองไปดูได้ที่ http://www.lazada.co.th/catalog/?q=zenpower

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: