ลองของ dtac VoLTE … ดี … แต่ยังไม่พร้อม

ลองเล่น dtac VoLTE

 

ช่วงครึ่งหลังของเดือนสิงหาคมนี้ dtac เขาเปิดโอกาสให้สื่อและบล็อกเกอร์ได้ทดลองใช้เทคโนโลยีใหม่ VoLTE (ชื่อเล่น: โวลเต้) ซึ่งเป็นการโทรผ่านเครือข่าย 4G กันครับ เทคโนโลยีนี้ต่างประเทศที่เขามี 4G ใช้อย่างเป็นทางการเขาเริ่มใช้กันไปเมื่อปีก่อนแล้ว ส่วนเมืองไทยเรา เนื่องจากมีการตั้งสถานีฐานสำหรับ 4G ไปบ้างแล้ว ก็ได้เวลาทดสอบเทคโนโลยีกันบ้าง เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะมีการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการ 4G อย่างเป็นทางการซะที (ปัจจุบัน เป็นการให้บริการแบบไม่เป็นทางการ) … แน่นอน ผมก็ไม่พลาดโอกาสนี้ครับ เลยขอเก็บเอามาเล่าสู่กันอ่านกันซักหน่อย

 

ทำไมต้อง 4G VoLTE

VoLTE หรือ Voice-over-LTE เป็นเทคโนโลยีที่ให้ผู้ใช้งานสามารถโทรศัพท์ผ่านเครือข่าย 4G ได้เลย แทนที่ตอนเล่นเน็ตผ่าน 4G อยู่ ต้องเสียเวลารอการสลับคลื่นมาเป็น 2G/3G เวลาจะโทรศัพท์ … ถ้านำเทคโนโลยีนี้มาใช้ เล่นๆ เน็ตอยู่ จะโทรศัพท์ ก็พร้อมเลย ไม่ต้องเสียเวลาสลับคลื่น นอกจากนี้ เมื่อมาใช้เครือข่าย 4G ก็จะมีแบนด์วิธกว้างขึ้น ทำให้สามารถให้บริการเสียงที่ความละเอียดสูงได้ (High-definition Voice) และยังพร้อมรองรับบริการอื่นๆ อีกมากมาย ที่ผู้ให้บริการอาจจะมีให้ใช้ เช่น Video call, File transfer หรือ Video voicemail อะไรแบบนี้ (ทั้งนี้อยู่ที่ว่าผู้ให้บริการจะเปิดให้ใช้บริการหรือไม่)

 

ลองทดสอบ dtac VoLTE

ในช่วงที่ทำการทดสอบ ตอนนี้เลยยังใช้ได้แค่กับโทรศัพท์มือถือแค่สามรุ่น คือ Samsung Galaxy S6 และ Samsung Galaxy S6 edge และ dtac Eagle X ครับ และผู้ร่วมทดสอบ ก็ต้องแจ้งเบอร์โทร พร้อมรุ่นของโทรศัพท์ที่จะใช้ด้วยน่ะ … ผมโชคดีที่ยังมี Samsung Galaxy S6 edge ที่ยืมมาจาก Samsung อยู่ (Galaxy Note 5 ผมยังใช้ VoLTE ไม่ได้ … ฮือๆ … แต่เมื่อให้บริการแบบ Commercial แล้วก็จะใช้ได้นะ) ก็เลยได้ทดสอบครับ และก็ได้น้องกั่วจาก Thaiware.com มาเป็นคู่ทดสอบครับ (เขาก็ทดสอบไปเขียนลงเว็บเขา ผมก็ทดสอบมาเขียนลงเว็บผม โดยมีข้อแม้ว่า วิดีโอที่ถ่าย แบ่งกันใช้นะ 555)

 

ลอง dtac VoLTE ต้องเป็น Video Call ก่อน

 

สำหรับมุมมองของผู้ใช้งานแล้ว เว้นเสียแต่ว่าผู้ให้บริการจะนำบริการอื่นๆ ที่ใช้ประโยชน์จากเครือข่าย 4G มาให้ใช้ (เช่น Video voicemail, File transfer, ฯลฯ) การโทรผ่าน VoLTE ก็จะไม่ได้แตกต่างจากเมื่อสมัยเราได้ใช้ 3G ใหม่ๆ ที่มีความพยายามในการโปรโมท Video Call ผ่าน 3G นั่นแหละครับ เราสามารถเลือกได้ว่าจะโทรแบบเห็นหน้า หรือจะโทรแบบเสียงอย่างเดียวเหมือนเดิมๆ ที่เราคุยกัน เพียงแต่ความแตกต่างจากการโทรผ่าน 2G/3G ก็คือ คุณภาพของเสียงที่คมชัดขึ้นมาก

ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดที่สุดในการใช้ VoLTE ก็น่าจะเป็น การโทรศัพท์มันไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนคลื่น ฉะนั้นการเริ่มโทรก็เร็วขึ้นหลายวินาที และเมื่อโทรเสร็จ เราก็เล่นเน็ตต่อได้เลย โดยไม่สะดุด … ก็คงประมาณนั้น

 

VoLTE ยังไม่พร้อมซะทีเดียวในการให้บริการในประเทศไทย

ย้ำอีกทีก่อน นี่เป็นแค่การทดสอบของทาง dtac ครับ และทำในวงค่อนข้างจำกัด ซึ่งผมมองว่าไม่ได้ทำเพื่อทดสอบในระดับเพื่อดูว่าจะให้บริการในระดับ Commercial ได้หรือยังนะ แต่เหมือนกับว่า ทดสอบว่าพร้อมใช้หรือยัง เตรียมความพร้อมทั้งระบบ อุปกรณ์ และตัวบุคลากร ซะมากกว่า … ทั้งนี้ โดยส่วนตัวผมก็ยังมองว่ามีหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้แม้ VoLTE มันจะมีข้อดีอยู่หลายข้อ แต่ก็ยังไม่พร้อมซะทีเดียวในการให้บริการในประเทศไทย

 

เมื่อสัญญาณ 4G แกว่ง ภาพก็เริ่มเละ

 

มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ผมยังมองว่าไม่พร้อม …

  • ตัวโทรศัพท์ที่พร้อมรองรับ VoLTE ยังต้องดูก่อนว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน ก็น่าจะมี Samsung กับ Apple เนี่ยแหละ ที่มีให้เลือกใช้ แต่ยี่ห้ออื่นๆ ผมไม่ค่อยแน่ใจมาก
  • ถ้าจะให้บริการระดับ Commercial ละก็ เครือข่าย 4G ต้องครอบคลุมมากกว่านี้ เพราะ Mobile phone หรือ โทรศัพท์เคลื่อนที่ หมายความว่าเวลาใช้ต้องเคลื่อนที่ได้ ถ้าเครือข่ายไม่ครอบคลุม พอสัญญาณอ่อน คุณภาพของภาพก็เละ เสียงก็เละครับ เท่าที่ผมได้ทดสอบมา เห็นได้ชัดเลย
  • ค่าบริการ VoLTE จะเป็นเท่าไหร่ อย่างไร ก็ต้องรอดูครับ เพราะผู้ใช้งานเขาก็เคยชินกับค่าบริการแบบเดิมๆ มานาน หาก VoLTE มันแพง ก็อาจจะไม่มีคนใช้ … ต้องไม่ลืมว่าคุณสมบัติอย่าง โทรเห็นหน้า หรือ พวกรับส่งไฟล์ มันทำได้ผ่านแอปหลายๆ ตัวบนสมาร์ทโฟนแล้ว ฉะนั้นหากค่าบริการ VoLTE มันคิดออกมาแล้วแพงกว่าค่าเน็ต ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

 

แล้วท่านผู้อื่นทั้งหลายล่ะครับ คิดว่า VoLTE น่าจะให้ประโยชน์อะไรกับท่านได้บ้าง?!?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: