รู้จักฟีเจอร์ Snapshot ของ QNAP QTS 4.2 กัน

QNAP QTS 4.2 Beta

 

การสำรองข้อมูล (และการกู้ข้อมูลกลับ) แบบปกติจะใช้ระยะเวลามากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูลที่เก็บไว้ ยิ่งเยอะ ก็ยิ่งใช้เวลานาน แต่ในบางสถานการณ์เรารอนานขนาดนั้นไม่ได้ โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมระดับองค์กร ฉะนั้นจึงต้องมีวิธีการสำรองและกู้ข้อมูลแบบพิเศษ ที่ทำได้อย่างรวดเร็ว ที่เรียกกันว่า Snapshot ซึ่งปกติจะมีใช้กันในระบบใหญ่ๆ ครับ แต่ล่าสุด QNAP เขาอัพเกรดระบบปฏิบัติการมาเป็น QTS 4.2 แล้ว Turbo NAS บางรุ่นจึงได้คุณสมบัติ Snapshot นี้มาใช้ด้วย

 

QNAP Turbo NAS ที่รองรับคุณสมบัติ Snapshot

แม้ว่าจะอัพเดตกันมาเป็น QTS 4.2 กันแล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดด้านฮาร์ดแวร์ ทำให้ไม่ใช่ทุกรุ่นของ Turbo NAS จะได้คุณสมบัติ Snapshot นี้ไปใช้นะครับ รุ่นที่รองรับคุณสมบัติดังกล่าวก็จะมี

 • TS-x53
 • TVS-x63
 • TS-x70
 • TVS-x71
 • และ TS-x80

แหม่ ตอนนี้ผมใช้ TS-253 Pro อยู่ และก็ฉก TS-453mini มาลอง ทั้งสองรุ่นก็รองรับคุณสมบัติดังกล่าวพอดีเลย … แต่ อ๊ะๆ ยังไม่จบนะครับ ผมลองใช้คุณสมบัติดังกล่าวดูแล้ว ก็ปรากฏว่าไม่สามารถใช้ได้ เพราะนอกจากจะต้องมีรุ่นที่รองรับแล้ว ก็ยังต้องมีหน่วยความจำอย่างน้อย 4GB ด้วยครับ (ทั้งสองรุ่นมาพร้อมหน่วยความจำ 2GB) ฉะนั้น อยากใช้ ต้องอัพเกรดกันหน่อย ซึ่งการอัพเกรดหน่วยความจำเดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้แพงมากแล้วล่ะ

 

อะไรคือ Snapshot มันดีกว่าแบ็กอัพแบบปกติตรงไหน?!?

คำว่า Snapshot มันมาจากการถ่ายรูปครับ ลักษณะของการแบ็กอัพแบบนี้ มันก็คล้ายกับการถ่ายรูประบบ Turbo NAS ของเราเอาไว้ เผื่อตอนหลังมันเกิดมีปัญหา เราก็สามารถย้อนอดีตกลับมาเป็นระบบที่เราเคยทำ Snapshot เอาไว้ได้ เหมือนมันไม่เคยเกิดปัญหาขึ้นมาเลย

การแบ็กอัพข้อมูลแบบปกติ มันมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่างครับ เช่น

 • ใช้เวลามากน้อยก็อยู่ที่จำนวนข้อมูลที่ต้องแบ็กอัพ ซึ่งปกติการแบ็กอัพ Turbo NAS ยกชุด มันก็กินเวลานานใช้ย่อย … แน่นอน การกู้ข้อมูลกลับมาก็ใช้เวลามากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนข้อมูลที่ต้องการกู้เช่นกัน
 • ระหว่างแบ็กอัพอยู่ มันก็มีโอกาสที่ผู้ใช้งานอาจจะมีการอัพโหลดข้อมูลเพิ่มเข้ามา หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่เก็บไว้ ก็มีโอกาสที่ข้อมูลพวกนั้นจะไม่ได้ถูกแบ็กอัพไปด้วย

ในทางกลับกัน การทำ Snapshot มาช่วยแก้ปัญหาข้างต้นครับ เพราะว่า

 • การทำ Snapshot ใช้เวลาน้อยกว่ามาก แม้ข้อมูลที่จะทำการ Snapshot จะมีขนาดใหญ่ ก็ไม่ใช่ปัญหา การกู้ข้อมูลกลับมาก็เช่นกัน สามารถทำได้โดยใช้เวลาไม่นาน
 • ระหว่างทำการ Snapshot ข้อมูล ระบบจะทำการหยุดให้บริการ “เขียน” ข้อมูล ฉะนั้นจึงหมดห่วงเรื่องจะมีการอัพโหลดข้อมูลหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่เก็บไว้ ข้อมูลทั้งหมดจะถูกแบ็กอัพแน่นอน และในระหว่างนั้นข้อมูลที่ถูก Snapshot ก็ยังเป็น Read-only ฉะนั้น ใครจะเอาข้อมูลไปใช้ก็ยังพอทำได้อยู่ (เช่น การเปิดอ่านเอกสาร หรือ การเปิดไฟล์มัลติมีเดียเพื่อความบันเทิง)

 

ทำการ Restore จาก Snapshot ที่ทำไว้

 

ภาพจาก: QNAP

 

ในการกู้ข้อมูลกลับมา เราก็สามารถเลือก Snapshot ที่ทำไว้ และสามารถเลือกว่าจะกู้เฉพาะโฟลเดอร์ไหน ไฟล์ไหน ออกมาได้ คล้ายๆ กับการกู้ข้อมูลจากไฟล์แบ็กอัพครับ

การทำ Snapshot นั้น เราสามารถเลือกทำได้ถี่ห่างตามต้องการเลย จะทำเป็นรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนได้หมด ยิ่งทำถี่ ก็ยิ่งต้องใช้เนื้อที่เยอะหน่อย แต่เราก็สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ระบบทำการเก็บ Snapshot เอาไว้มากน้อยแค่ไหนครับ เช่น หากตั้งเป็นการทำ Snapshot เอาไว้ทุกวัน เราก็อาจจะตั้งว่าให้เก็บ Snapshot เอาไว้ 7 วันพอ อันไหนอายุครบ 7 วัน มันก็จะถูกลบไป

 

QNAP Snapshot ทำยังไง?!?

ผมคงไม่ต้องเขียนอธิบายกันตรงนี้ เพราะทาง QNAP เขามี Guide แบบค่อนข้างละเอียดเอาไว้ให้อยู่แล้ว แวะไปที่เว็บไซต์ของ QNAP เพื่ออ่านเลยว่าจะทำ Snapshot และกู้ข้อมูลจาก Snapshot ยังไง หรือหากใครอยากได้แบบวิดีโอสอน ก็มีวิดีโอสอนที่ด้านล่างแล้วครับ

 

 

ในฐานะผู้ใช้ TS-253 Pro ก็ถือว่าแอบดีใจครับ เพราะหลังจากอัพเกรดเป็น QTS 4.2 แล้ว ก็ได้ความสามารถของระดับองค์กรมาใช้กับ Turbo NAS สำหรับ Small Business ที่สนนราคาสามารถหาซื้อมาใช้ตามบ้านได้ด้วย เหมาะสำหรับคนที่ใช้ NAS เพื่อเก็บข้อมูลงานจริงๆ … ช่วยให้อุ่นใจขึ้นได้อีกเยอะ (แต่จะอุ่นใจมากหรือน้อย อยู่ที่ว่าคุณตั้งค่า Snapshot ไว้ดีแค่ไหนด้วยนะครับ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. Waravuz Ackraseranee says:

  สมมุติ มีข้อมูลอยู่ 5 TB
  ทำ snapshot 1 ครั้ง ก็ได้ไฟล์ขนาด 5 TB 1 ไฟล์เหมือนไฟล์ Ghost
  ทำ 7 ครั้ง ก็ 5TB * 7 แบบนี้หรอครับ

  • @kafaak says:

   มันไม่ใช่แบบนั้นครับ มันมีเทคนิคในการเก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของไฟล์ เวลาทำ Snapshot มันจะเสียเนื้อที่ไปบ้าง แต่ไม่ได้เท่ากับขนาดไฟล์ตันฉบับเป๊ะๆ ครับ

 2. cherry says:

  ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับไอทีเลยใช้มือถือถูกๆไปเรื่อยในเครื่องนี้ในโฟลเดอร์dataโฟลเดอร์เลราว์เซอร์มันมีโฟลเดอร์snapshot pageเพิ่มขึ้นมาแสดงว่ามันต้องทำอะไรได้แน่ๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: