รู้จักระบบปฏิบัติการ QTS 4.2 ตัวใหม่ล่าสุดของ QNAP

Print Friendly

หน้าล็อกอินแบบใหม่ของ QTS 4.2

 

เมื่อเร็วๆ นี้ QNAP เขาเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับ Turbo NAS เวอร์ชันใหม่คือ QTS 4.2 โดยออกตัว Beta ให้ได้ลองดาวน์โหลดไปใช้งานก่อน เลยมีโอกาสได้ดาวน์โหลดมาลองกับเขาเหมือนกันแล้วก็พบว่ามันปรับปรุงไปเยอะมากเลย ตั้งแต่เรื่องรูปร่างหน้าตา ตลอดไปจนถึงคุณสมบัติการทำงานต่างๆ … ในฐานะคนที่ใช้ Turbo NAS ของ QNAP อยู่ (TS-253 Pro) และได้(ฉก) TS-453mini มาลองเล่น เลยต้องขอเขียนบล็อกเกี่ยวกับ QTS 4.2 นี่เอาไว้หน่อย ให้ท่านผู้อ่านได้อ่านกัน และเอาไว้เป็น Reference ส่วนตัว (อิอิ)

 

ที่เห็นกันชัดๆ คือ หน้าตาที่เปลี่ยนไป

QTS 4.2 นี่มีการปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาใหม่ครับ ดูทันสมัยและสวยงามมากขึ้น และในมุมมองของผม มันผสมผสานความคล้ายระบบปฏิบัติการ Windows … ไม่สิ เหมือน Mac OSX มากกว่า … กับ UI ของอุปกรณ์จำพวกแท็บเล็ตมากขึ้น

 

หน้าจอหลักของ QTS 4.2 คล้ายๆ Desktop ของคอมพิวเตอร์

 

ในหน้าจอที่คล้ายๆ Desktop เนี่ย มันประกอบไปด้วยองค์ประกอบคล้ายๆ กับ Desktop ของเครื่องคอมพิวเตอร์ครับ คือ

 • มุมบนซ้าย คล้ายๆ ปุ่ม Start menu ของ Windows คลิกปุ๊บ จะเห็นพวกรายชื่อแอปและหัวข้อต่างๆ ของ QTS ให้เลือก
 • ตัว Desktop เอง ก็มีไอคอนแอปต่างๆ อันนี้จะคล้ายๆ หน้าจอของพวกแท็บเล็ต
 • ด้านบนจะเป็นอะไรที่คล้ายๆ Taskbar ของพวกระบบปฏิบัติการ Windows/Mac OSX
 • มุมบนขวาก็จะเป็นอารมณ์คล้ายๆ System Tray ของระบบปฏิบัติการ Windows/Mac OSX จะมีพวกการแจ้งเตือน ตัวเลือกให้ล็อกเอาต์จากระบบ อะไรแบบนี้
 • Dashboard (คลิกไอคอนตรงมุมบนขวาสุด) จะแสดงสถานะการทำงานในภาพรวมของ Turbo NAS ทั้งหมด (ในรูป Up Time เพิ่งเริ่ม เพราะผมเพิ่งอัพเดตเป็น QTS 4.2 build ล่าสุด

แต่แม้ว่าหน้าตาจะเปลี่ยนไป เท่าที่ผมลองใช้ดู ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากครับ อะไรหลายๆ อย่าง มันก็ยังอยู่ที่เดิม ไม่ต้องไปควานหาให้วุ่นวายเหมือนตอน Windows 7 เปลี่ยนเป็น Windows 8 (ฮา)

 

ความปลอดภัยของระบบที่สูงขึ้นด้วย 2-step verification

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป การป้องกันผู้อื่นมาใช้งานด้วย Username และ Password ก็อาจจะเพียงพอ แต่สำหรับองค์กรธุรกิจ หรือผู้ใช้งานระดับ Power User ที่เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล แค่นี้มันอาจจะไม่พอ ทาง QNAP เลยเพิ่ม 2-step verification เข้ามาใน QTS 4.2 ด้วยครับ

2-step Verification ของ QTS 4.2

หลักการทำงานก็ง่ายๆ เลย คือเมื่อจะล็อกอิน ก็ต้องใส่ Username และ Password ตามปกติ แต่ว่าจะต้องเพิ่ม Authentication code ที่ได้มาจากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราด้วย ซึ่ง QNAP ใช้บริการ Authentication ของ Google และ Microsoft ครับ ฉะนั้นใครที่ใช้ Android/iOS/BlackBerry ก็ไปดาวน์โหลดแอปชื่อ Google Authenticator มา ส่วนใครใช้ Windows Phone ก็ไปดาวน์โหลดแอปชื่อ Authenticator มา … รันแอปที่ว่า แล้วจะได้ Authentication code ครับ

แม้จะรู้ล็อกอินกับรหัสผ่านของเรา แต่หากไม่มี Authentication code ก็จะล็อกอินไม่ได้ และตัว Authentication code เนี่ย จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป ฉะนั้นวางใจได้ว่าจะมีใครแอบจดไปใช้ครับ

 

เข้ารหัสโฟลเดอร์ที่แบ่งปัน (Shared Folder Encryption)

สำหรับคนที่ห่วงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล อีกประเด็นนึงที่พวกเขาจะห่วงกันคือ กรณีที่มีคนถอดเอาฮาร์ดดิสก์ไปเลย แล้วไปเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เอาโปรแกรมเข้ามาอ่านฮาร์ดดิสก์เพื่อดึงข้อมูลไป แน่นอนว่าตัว QNAP Turbo NAS รุ่นสำหรับ SMB เขามีกุญแจล็อกฮาร์ดดิสก์ไว้ แต่ในรุ่น SOHO จะไม่มี และเราก็ไม่มีอะไรรับประกันว่า Worst-case scenario จำพวก กุญแจก็โดนขโมยไปด้วยเนี่ยจะไม่เกิดขึ้น

 

QTS Shared Folder Encryption

 

การเข้ารหัสข้อมูลก็เลยสำคัญครับ หลายๆ แบรนด์เขาเลยให้เข้ารหัสข้อมูลฮาร์ดดิสก์ทั้งลูก (และทุกลูก) เลย เพื่อความสบายใจ แต่ QNAP เขามองว่าการทำแบบนั้นไม่ค่อยมีประสิทธิภาพซักเท่าไหร่ เพราะหน่วยประมวลผลก็จะต้องเอาแรงไปเข้ารหัส ถอดรหัส ตลอดเวลา ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประสบการณ์ในการใช้งานข้อมูล และในชีวิตจริงนั้น มันก็ไม่ใช่ทุกโฟลเดอร์จะมีข้อมูลสำคัญเก็บเอาไว้

ฉะนั้น QNAP เลยมีฟีเจอร์ Shared Folder Encryption เพื่อให้เข้ารหัสเฉพาะโฟลเดอร์ที่ต้องการพอ จะได้ประหยัดทรัพยากรหน่วยประมวลผล Turbo NAS ก็จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า … การเข้ารหัสของ QNAP เองก็แข็งแรงนะครับ เป็น AES-256 ครับ

 

แบ็กอัพง่ายๆ ด้วย Snapshot

การแบ็กอัพขั้นต้นที่สุดจะมีประโยชน์ของ NAS คือการทำ Snapshot ครับ มันอารมณ์คล้ายๆ กับการถ่ายรูปเก็บเอาไว้ว่าอะไรต่อมิอะไรที่เป็นอยู่ ณ ตอนนี้มันมีหน้าตาเป็นยังไง แล้วเมื่อเวลาผ่านไป เกิดปัญหาอะไรขึ้นมา เราก็สามารถ Restore สิ่งที่เรา Snapshot เอาไว้ออกมาได้ เช่น ในกรณีที่เราทำ Web Server ไว้กับตัว QNAP Turbo NAS พอตั้งค่าทุกอย่างเสร็จ เราก็ทำการ Snapshot เอาไว้ แต่หลังจากนั้นไม่นาน เราเกิดไปแก้ไขอะไรบ้างอย่างผิด ทำให้ระบบเว็บล่ม เราก็สามารถที่จะทำการ Restore กลับไปยัง Snapshot ของเราไว้ได้

 

การสร้าง Snapshot บน QNAP Turbo NAS

 

การทำ Snapshot เนี่ย สามารถ Restore ข้อมูลกลับมาได้ค่อนข้างเร็จ แต่ว่าเวลามัน Restore มันจะกลับไปยัง ณ จุดที่ Snapshot เอาไว้เลยนะ ฉะนั้นต้องระวัง และฟีเจอร์นี้รองรับกับรุ่น TS-x53, TS-x53U, TVS-x63, TS-x70, TVS-x71, TVS-x71U, TS-ECx80 Series, TS-x79U และ SS-x79U โดยต้องมีหน่วยความจำมากกว่า 4GB ด้วย ซึ่งในกรณีนี้ ผู้ใช้งานตามบ้านทั่วไป (เช่นผม) มักจะมีหน่วยความจำแค่ 1GB-2GB ก็จะใช้ไม่ได้ … แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรนะ เพราะฟีเจอร์นี้มันเหมาะกับระดับองค์กรมากกว่าอ่ะ

 

บริหารมวลมหาประชา QNAP Turbo NAS ในหน้าจอเดียว

เข้าไปที่ App Center สิ แล้วไปหาแอปชื่อ Q’center จากหมวด Utilities มาติดตั้งลงใน Turbo NAS ของคุณ มันมีประโยชน์มากสำหรับผู้ดูแลระบบขององค์กรที่มี Turbo NAS หลายๆ ตัวอยู่ในระบบ เพราะแทนที่คุณจะต้องเข้าไปที่หน้าจอ QTS Desktop  ของแต่ละเครื่อง ก็สามารถเข้ามาที่หน้าจอ Q’center ที่เดียวเลย

 

Q'center

 

ตัว Q’center ใช้ง่ายครับ ตอนเริ่มใช้งานครั้งแรกมันจะสแกนหา Turbo NAS ในเครือข่ายของเราให้ทั้งหมด เราก็แค่เลือกว่าจะเอาอันไหนมาแสดงบน Q’center บ้างก็เท่านั้นเอง นอกจากจะเอาไว้ดูข้อมูลสถานะของ Turbo NAS แต่ละตัวแล้ว ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมการอัพเดตเฟิร์มแวร์ได้ด้วย คือ ตรวจสอบได้ว่ามีตัวไหนจะมีอัพเดต และสามารถทำการสำเนาเฟิร์มแวร์มาเก็บไว้ได้ (เอาไว้สำหรับ Restore ในกรณีที่ลงเฟิร์มแวร์ใหม่แล้วมีปัญหา)

 

บริหารจัดการไฟล์และโฟลเดอร์ของบริการ Cloud storage ต่างๆ ได้จาก File Station

ทุกวันนี้ผมเชื่อว่าหลายๆ คน สมัครใช้บริการ Cloud storage เอาไว้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ อย่างผมก็มี Dropbox, Google Drive และ OneDrive ซึ่ง QNAP เองก็ทราบถึงจุดนี้ดี และปกติแล้ว การจะให้ NAS สามารถเข้าไปใช้บริการเหล่านี้ได้ ก็ต้องเข้าแอปเฉพาะทาง เวลาจะโอนถ่ายข้อมูลไฟล์จาก Cloud storage มาไว้ที่ NAS หรือเอาจาก NAS ไปที่ Cloud storage ก็เลยแอบวุ่นวาย

 

สามารถบริหารจัดการ Cloud storage ที่เรามี จาก File Station ได้เลย

 

QNAP เลยจัดให้ File Station สามารถทำการสร้าง Remote connection เข้าไปยังบริการต่างๆ ได้ ทั้งในส่วนของพวก Microsoft Networking, FTP, WebDAV หรือแม้แต่บริการ Cloud storage ได้แก่ Microsoft OneDrive, GoogleDrive, Dropbox, Amazon Cloud Drive, Yandex Disk และ Box แล้วบริหารจัดการพวกโฟลเดอร์และไฟล์ในบริการเหล่านั้นบน File Station ได้เลย … แต่ต้องไปติดตั้งแอปชื่อ Connect to Cloud Drive จาก App Center ก่อนนะครับ

 

ทั้งหมดนี่คือฟีเจอร์ใหม่ๆ บน QTS 4.2 ที่ผมลองเล่นมาแล้ว รู้สึกว่าน่าสนใจ และน่าจะมีประโยชน์กับผู้ใช้งานทั่วๆ ไปครับ … เดี๋ยวตอนหน้า ผมจะแอบมาเล่าเกี่ยวกับ HD Station 3 ที่มาพร้อมกับ QTS 4.2 ว่ามีอะไรดี มีอะไรเด่น น่าสนใจบ้างดีกว่า

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

15 Responses

 1. ของผมใช้รุ่นเล็ก TS-212P อัพ 4.2 ตอนแรกก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่บ่ายวันนี้ ผมสั่งรีสตาร์ทเครื่อง แล้วเข้าหน้า Web-UI ไม่ได้ ลองเช็คใน Router (ตั้ง DHCP) ค่า MAC Address ของ Nas มันเปลี่ยนเอง เป็น 00:00:00:00:05:09 ลองเสิร์ชหา มีคนเจอปัญหานี้เยอะ และมีสอนวิธีแก้ด้วย ตอนนี้แก้กลับเป็นค่าเดิมแล้ว // เล่นเอามึน

  • @kafaak says:

   ตัว QTS 4.2 ตอนนี้ยังเป็น Beta อยู่น่ะครับ อาจมีบางคนเจออาการรวนได้ … ผมส่งอาการดังกล่าวไปให้ทาง QNAP Thailand แล้ว เดี๋ยวก็คงจะ Feedback ไปทางเมืองนอกต่อ

 2. mutta says:

  ของผม TS-210 ลงเฟิร์มแวร์ 4.1.4 แล้ว ใช้ Download Station เพื่อโหลดบิทไม่ได้ ทำไงดีครับ ช่วยผมหน่อยครับ

 3. Te says:

  Can we install FileMaker in to it and use like server

  • @kafaak says:

   QTS is based on Linux. So, you can’t install FileMaker directly. However, if you are using QNAP Turbo NAS that supports virtualization, you can use Virtualization Station to install OS that is supported by FileMaker and run a server on virtual machine.

 4. Toeii says:

  สอบถามค่ะ อยากทราบว่า QTS 4.2 เป็นระบบปฏิบัติการแบบไหนคะ พอดีว่ากำลังหาข้อมูลทำรายงานส่งอาจารย์ค่ะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 🙂

  • @kafaak says:

   เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานจาก Linux เอามาดัดแปลงเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ที่เรียกว่า NAS ครับ

   • Toeii says:

    ขอบคุณมากค่ะ

    • Toeii says:

     รบกวนอีกครั้งค่ะ ระบบนี้ชื่อของมันคือ NAS ใช่มั้ยคะ ส่วน QTS เป็นเวอร์ชั่น

     • @kafaak says:

      ผิดครับ

      NAS หรือ Network-attached Storage เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กได้ครับ (ให้นึกถึงคอมพิวเตอร์ที่ต่อแลน)
      QTS คือ ระบบปฏิบัติการครับ คล้ายๆ กับ Windows คือระบบปฏิบัติการของพีซี เพียงแต่อันนี้เป็นระบบปฏิบัติการของ NAS ยี่ห้อ QNAP (ยี่ห้ออื่นก็มีชื่อของเขาเอง)

 5. Toeii says:

  อ๋อ เข้าใจแล้วค่ะ เป็นประโยชน์ในการทำรายงานมาก ขอบคุณอีกครั้งนะคะ 🙂

 6. สอบถามครับ ผมใช้ QNAP 451+ ใช้งานจากนอกบ้านไม่ได้ มี error web connectivity กด test ไม่ผ่าน ต้องทำอย่างไรครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: