รู้จักระบบปฏิบัติการ QTS 4.2 ตัวใหม่ล่าสุดของ QNAP

@kafaak

บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยผู้มีความสนใจด้านไอทีเป็นพิเศษ ชอบรีวิวพวก Gadget แต่ก็ชอบที่จะหยิบจับเอาประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิทัล หรือจิตวิทยา มาพูดถึง เคยเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง เป็นวิทยากรรับเชิญก็มาก ปัจจุบันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลให้องค์กรแห่งหนึ่ง บล็อกเกอร์เลยกลายเป็นงานอดิเริกไปซะงั้น

15 Responses

 1. kzymanz Kasikorn พูดว่า:

  ของผมใช้รุ่นเล็ก TS-212P อัพ 4.2 ตอนแรกก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่บ่ายวันนี้ ผมสั่งรีสตาร์ทเครื่อง แล้วเข้าหน้า Web-UI ไม่ได้ ลองเช็คใน Router (ตั้ง DHCP) ค่า MAC Address ของ Nas มันเปลี่ยนเอง เป็น 00:00:00:00:05:09 ลองเสิร์ชหา มีคนเจอปัญหานี้เยอะ และมีสอนวิธีแก้ด้วย ตอนนี้แก้กลับเป็นค่าเดิมแล้ว // เล่นเอามึน

  • @kafaak พูดว่า:

   ตัว QTS 4.2 ตอนนี้ยังเป็น Beta อยู่น่ะครับ อาจมีบางคนเจออาการรวนได้ … ผมส่งอาการดังกล่าวไปให้ทาง QNAP Thailand แล้ว เดี๋ยวก็คงจะ Feedback ไปทางเมืองนอกต่อ

 2. mutta พูดว่า:

  ของผม TS-210 ลงเฟิร์มแวร์ 4.1.4 แล้ว ใช้ Download Station เพื่อโหลดบิทไม่ได้ ทำไงดีครับ ช่วยผมหน่อยครับ

 3. Te พูดว่า:

  Can we install FileMaker in to it and use like server

  • @kafaak พูดว่า:

   QTS is based on Linux. So, you can’t install FileMaker directly. However, if you are using QNAP Turbo NAS that supports virtualization, you can use Virtualization Station to install OS that is supported by FileMaker and run a server on virtual machine.

 4. Toeii พูดว่า:

  สอบถามค่ะ อยากทราบว่า QTS 4.2 เป็นระบบปฏิบัติการแบบไหนคะ พอดีว่ากำลังหาข้อมูลทำรายงานส่งอาจารย์ค่ะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 🙂

  • @kafaak พูดว่า:

   เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานจาก Linux เอามาดัดแปลงเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ที่เรียกว่า NAS ครับ

   • Toeii พูดว่า:

    ขอบคุณมากค่ะ

    • Toeii พูดว่า:

     รบกวนอีกครั้งค่ะ ระบบนี้ชื่อของมันคือ NAS ใช่มั้ยคะ ส่วน QTS เป็นเวอร์ชั่น

     • @kafaak พูดว่า:

      ผิดครับ

      NAS หรือ Network-attached Storage เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กได้ครับ (ให้นึกถึงคอมพิวเตอร์ที่ต่อแลน)
      QTS คือ ระบบปฏิบัติการครับ คล้ายๆ กับ Windows คือระบบปฏิบัติการของพีซี เพียงแต่อันนี้เป็นระบบปฏิบัติการของ NAS ยี่ห้อ QNAP (ยี่ห้ออื่นก็มีชื่อของเขาเอง)

 5. Toeii พูดว่า:

  อ๋อ เข้าใจแล้วค่ะ เป็นประโยชน์ในการทำรายงานมาก ขอบคุณอีกครั้งนะคะ 🙂

 6. Tepakorn Khemthong พูดว่า:

  สอบถามครับ ผมใช้ QNAP 451+ ใช้งานจากนอกบ้านไม่ได้ มี error web connectivity กด test ไม่ผ่าน ต้องทำอย่างไรครับ

ใส่ความเห็น