รู้จักระบบปฏิบัติการ QTS 4.2 ตัวใหม่ล่าสุดของ QNAP

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

15 Responses

 1. ของผมใช้รุ่นเล็ก TS-212P อัพ 4.2 ตอนแรกก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่บ่ายวันนี้ ผมสั่งรีสตาร์ทเครื่อง แล้วเข้าหน้า Web-UI ไม่ได้ ลองเช็คใน Router (ตั้ง DHCP) ค่า MAC Address ของ Nas มันเปลี่ยนเอง เป็น 00:00:00:00:05:09 ลองเสิร์ชหา มีคนเจอปัญหานี้เยอะ และมีสอนวิธีแก้ด้วย ตอนนี้แก้กลับเป็นค่าเดิมแล้ว // เล่นเอามึน

  • @kafaak says:

   ตัว QTS 4.2 ตอนนี้ยังเป็น Beta อยู่น่ะครับ อาจมีบางคนเจออาการรวนได้ … ผมส่งอาการดังกล่าวไปให้ทาง QNAP Thailand แล้ว เดี๋ยวก็คงจะ Feedback ไปทางเมืองนอกต่อ

 2. mutta says:

  ของผม TS-210 ลงเฟิร์มแวร์ 4.1.4 แล้ว ใช้ Download Station เพื่อโหลดบิทไม่ได้ ทำไงดีครับ ช่วยผมหน่อยครับ

 3. Te says:

  Can we install FileMaker in to it and use like server

  • @kafaak says:

   QTS is based on Linux. So, you can’t install FileMaker directly. However, if you are using QNAP Turbo NAS that supports virtualization, you can use Virtualization Station to install OS that is supported by FileMaker and run a server on virtual machine.

 4. Toeii says:

  สอบถามค่ะ อยากทราบว่า QTS 4.2 เป็นระบบปฏิบัติการแบบไหนคะ พอดีว่ากำลังหาข้อมูลทำรายงานส่งอาจารย์ค่ะ รบกวนตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 🙂

  • @kafaak says:

   เป็นระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานจาก Linux เอามาดัดแปลงเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ที่เรียกว่า NAS ครับ

   • Toeii says:

    ขอบคุณมากค่ะ

    • Toeii says:

     รบกวนอีกครั้งค่ะ ระบบนี้ชื่อของมันคือ NAS ใช่มั้ยคะ ส่วน QTS เป็นเวอร์ชั่น

     • @kafaak says:

      ผิดครับ

      NAS หรือ Network-attached Storage เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กได้ครับ (ให้นึกถึงคอมพิวเตอร์ที่ต่อแลน)
      QTS คือ ระบบปฏิบัติการครับ คล้ายๆ กับ Windows คือระบบปฏิบัติการของพีซี เพียงแต่อันนี้เป็นระบบปฏิบัติการของ NAS ยี่ห้อ QNAP (ยี่ห้ออื่นก็มีชื่อของเขาเอง)

 5. Toeii says:

  อ๋อ เข้าใจแล้วค่ะ เป็นประโยชน์ในการทำรายงานมาก ขอบคุณอีกครั้งนะคะ 🙂

 6. สอบถามครับ ผมใช้ QNAP 451+ ใช้งานจากนอกบ้านไม่ได้ มี error web connectivity กด test ไม่ผ่าน ต้องทำอย่างไรครับ

Leave a Reply

ปิดโหมดสีเทา
%d bloggers like this: