รีวิว WD My Passport Pro ฮาร์ดดิสก์สำหรับคนพันธุ์ Mac

Print Friendly

WD My Passport Pro

วันก่อนสอย MacBook Pro 13″ Retina Display ให้เป็นของขวัญเรียนจบปริญญาโทของน้องชายไป เลยถือโอกาสหาฮาร์ดดิสก์ภายนอกที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับเครื่อง MacBook Pro ให้ด้วย แน่นอนว่าต้องนี่เลย WD My Passport Pro 2TB ครับ ซึ่งเป็น External HDD สำหรับคนพันธุ์ Mac โดยเฉพาะจริงๆ เพราะการเชื่อมต่อทำด้วยพอร์ต Thunderbolt และจุดเด่นอีกอย่างที่ External HDD สำหรับ Windows เขาไม่มีก็คือ มันมีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูกอยู่ในนั้น สามารถทำ RAID0 หรือ RAID 1 ได้เลย!!

WD My Passport Pro นี่มีให้เลือก 2 รุ่นครับ คือ รุ่น 2TB และ 4TB … ด้วยความที่มันมีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูกอยู่ในตัว เลยทำให้มีความหนาและหนักอยู่ระดับนึง รุ่น 2TB (ที่ผมรีวิวอยู่นี่) ว่าหนาและหนักระดับนึงแล้ว รุ่น 4TB นี่ หนากว่าอีกประมาณ 50% เลยนะครับ (ฮา)

 

 

WD My Passport Pro

เพราะมีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูก เลยหนาและหนักกว่าปกติอยู่บ้าง

 

หากใครสงสัยว่า แล้วมันหนาและใหญ่กว่า External HDD ขนาดไหน เลยลองเอามาวางเทียบกับ WD My Passport รุ่นต่างๆ ที่ผมมีอยู่ได้แก่ WD My Passport Ultra ที่เป็น External HDD แบบทั่วๆ ไป และ WD My Passport Wireless ที่ใหญ่กว่า External HDD แบบทั่วไปหน่อย เพราะต้องมีวงจรสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย และแบตเตอรี่อีก

 

ลองเทียบกับ WD My Passport Ultra โฉมใหม่ นี่พ่อกับลูกชัดๆ (ฮา)

ลองเทียบกับ WD My Passport Wireless ที่ว่าหนาและใหญ่แล้ว WD My Passport Pro กินขาด

 

แน่นอน เมื่อเทียบ WD My Passport Pro กับ External HDD ทั่วๆ ไปอย่าง WD My Passport Ultra แล้ว เทียบกันไม่ได้เลยครับ External HDD ทั่วๆ ไปนี่บางและเบากว่าเยอะ (ฮา) และแม้ว่าจะเอาไปเทียบกับรุ่นใหญ่อย่าง WD My Passport Wireless ที่ต้องมีทั้งวงจรการเชื่อมต่อแบบไร้สายและแบตเตอรี่ในตัว WD My Passport Pro ก็ยังเรียกว่าหนากว่าใหญ่กว่านิดหน่อย และหนักกว่าพอสมควร

 

ไม่ต้องกังวล พกสาย Thunderbolt เพราะมีให้ในตัว

 

แต่การพกพา WD My Passport Pro นี่ หมดห่วงเรื่องการเตรียมสายนะครับ ผมว่าดีไซน์ออกมาสไตล์ที่เหมาะกับคนใช้งาน MacBook Pro มากๆ คือ ลดความยุ่งยากในการใช้งานลง เพราะมีสาย Thunderbolt มาให้ในตัวเลย (ดี ไม่ต้องเสียเงินซื้อสายเพิ่ม มันก็หลายตังค์อยู่) แต่จุดนี้ก็มีข้อเสียตรงที่ สายมันเป็นแบบ Built-in ฉะนั้นต้องรักษาให้ดี อย่าให้เสียนะครับ เข้าศูนย์สถานเดียวนา

 

เพราะเป็นฮาร์ดดิสก์ 2 ลูก แถมทำงานเร็วปรี๊ด เลยต้องมีพัดลมระบายความร้อนด้วย

 

และเพราะว่าเป็นฮาร์ดดิสก์สองลูก ที่เอามาทำงานแบบเน้นเร็วสุดๆ เพราะเชื่อมต่อผ่าน Thunderbolt 2 ที่มีแบนด์วิธสูงมากระดับ 20Gb/s และตามสเปกแล้ว WD My Passport Pro นี่จะสามารถรับส่งข้อมูลได้ที่ความเร็ว 233MB/s ซึ่งเร็วกว่า External HDD USB 3.0 เฉียดเท่าตัวเลย เลยต้องมีพัดลมระบายความร้อนด้วย

 

ซอฟต์แวร์ Utilities ของ WD My Passport Pro ใช้ดูสถานะของฮาร์ดดิสก์ได้

เลือกประเภทของ RAID ที่ต้องการได้ มีทั้ง RAID0, RAID1 และ JBOD

 

พอเอามาต่อกับ MacBook Pro แล้ว ดูข้างใน มันมีการ Format มาให้เรียบร้อย และมีไฟล์ติดตั้งแอปพลิเคชั่น WD Drive Utilities มาให้ ติดตั้งไม่ยาก และเร็วมากๆ ตัวแอปพลิเคชั่นมีไว้สำหรับตรวจสอบสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ และในกรณีที่จะขายต่อหรือยกให้คนอื่น ก็สามารถทำ Drive Erase ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลจะไม่สามารถถูกกู้กลับมาได้ (อันเป็นเหตุให้ข้อมูลความลับลั่วไหล)

และด้วยความที่มีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูก WD My Passport Pro เลยเป็น External HDD แบบไฮโซที่สามารถทำ RAID ได้ โดยมีให้เลือกคือ RAID0 (Stripe = แบ่งสลับเขียนข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ทั้งสองลูก ทำให้ได้ความเร็วในการอ่านและเขียนสูงขึ้นเกือบเท่าตัว), RAID1 (Mirror = เขียนข้อมูลเดียวกันลงฮาร์ดดิสก์ทั้งสองลูก เพื่อใช้แต่ละลูกเป็นข้อมูลสำรองของกันและกัน) และ JBOD หรือ Just a Bunch OF Disks ที่จะมองฮาร์ดดิสก์แต่ละลูกเป็นฮาร์ดดิสก์แต่ละลูกเลย … การเลือกแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปนะ

 • RAID0 ให้ประสิทธิภาพสูงสุด ได้ความจุสูงสุดคือ 2 ลูกรวมกัน อย่างในที่นี้คือ 2TB การเขียนและอ่านข้อมูลเร็วปรี๊ดมาก แต่หากฮาร์ดดิสก์ลูกใดลูกนึงเจ๊ง ก็บอกลาข้อมูลทั้งหมดได้เลย … เหมาะกับการใช้งานแบบเน้นความเร็วเป็นหลัก และมีการสำรองข้อมูลด้วยวิธีอื่นอยู่แล้ว (เช่น การก็อปปี้ไฟล์เก็บลง NAS)
 • RAID1 ให้ความอุ่นใจเพราะเขียนข้อมูลไว้ในฮาร์ดดิสก์ทั้งสองลูก ลูกใดลูกนึงเจ๊ง ข้อมูลยังอยู่ในอีกลูกนึง แต่ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลจะตกลงไปเอาเรื่องอยู่ เหมาะกับการใช้งานแบบ เน้นอุ่นใจในระดับนึง
 • JBOD ใครใช้วิธีนี้ ก็คิดซะว่าเหมือนกับการต่อ External HDD 2 ลูกไว้กับเครื่อง Mac ก็แล้วกัน

 

WD My Passport Pro

 

เอาล่ะ ทีนี้มาทดลองใช้งานดูดีกว่า โดยผมเลือกทดสอบที่การใช้งานแบบ RAID0 ครับ … ที่เลือกแบบนี้เพราะผมมองว่ามันน่าจะเป็นการใช้งานที่คุ้มค่ากับการควักกระเป๋าจ่าย 11,900 บาท สำหรับรุ่น 2TB (หรือ 15,900 บาท สำหรับรุ่น 4TB) และเสียบสาย Thunderbolt แล้ว

 

ทดสอบความเร็วของ WD My Passport Pro ด้วยโปรแกรมทดสอบ

 

ผมลองทดสอบความเร็วของฮาร์ดดิสก์ด้วยโปรแกรม Blackmagic Disk Speed Test (ฟรี) พบว่า ความเร็วในการเขียนและอ่าน อยู่ที่ประมาณ 220MB/s ครับ บวกลบนิดหน่อย … ซึ่งก็เป็นไปตามที่ทาง WD เขาว่าไว้ คือ ให้ความเร็วสูงสุด 233MB/s (เพราะตอนวิ่งเร็วๆ ก็มีจุด Peak แถวๆ นั้นจริงๆ แต่โดยเฉลี่ยวิ่ง 220MB/s อ่ะ)

 

ทดลองก็อปปี้ไฟล์ขนาด 10GB เสร็จใน 45 วินาที ถือว่าเร็วเอาเรื่อง

 

ทดลองแบบของจริงบ้าง ลองก็อปปี้ไฟล์ขนาดใหญ่มหึมาเลยครับ ไฟล์หนังแบบ MKV ระดับ 1080p ขนาด 10.23GB ซึ่งสามารถก็อปปี้เสร็จในเวลา 45 วินาทีกว่าๆ ปัดเป็น 46 วินาทีก็แล้วกัน … ไฟล์ขนาด 10.23GB ก็ประมาณ 10,475.52MB ฉะนั้นก็เท่ากับว่าก็อปปี้ด้วยความเร็ว 227.73MB/s ครับ ก็เรียกว่าสอดคล้องกับผลการทดสอบ

 

บทสรุปการรีวิว WD My Passport Pro ในยกแรก

สำหรับคนที่ต้องการ External HDD สำหรับเครื่อง MacBook Pro โดยเน้นที่ประสิทธิภาพในการใช้งาน ต้องรวดเร็วและสะดวก โดยพร้อมจะยอมควักกระเป๋าจ่ายเพื่อความ “แรง” นั้น ผมว่า WD My Passport Pro นี่ตอบโจทย์ครับ ด้วยความเร็วในการรับส่งข้อมูลระดับเกือบๆ 230MB/s นี้ ก็ใกล้ๆ ฮาร์ดดิสก์ภายในแบบ SATAII แล้ว (SATAII นี่แบนด์วิธ 3Gb/s หรือประมาณ 300MB/s) ซึ่งความเร็วระดับนี้ ตามสเปกแล้วก็เหลือเฟือสำหรับการใช้ตัดต่อวิดีโอ 4K ที่ 24fps (แบนด์วิธสำหรับวิดีโอ 4K ที่ใช้ Codec ProRes HQ 4K คือ 106MB/s) แต่ด้วยสนนราคา 11,900 บาท สำหรับรุ่น 2TB และ 15,900 บาทสำหรับรุ่น 4TB เลยทำให้มันเป็น External HDD สำหรับมืออาชีพ สมกับชื่อรุ่น My Passport Pro จริงๆ (ซึ่งหมายถึง MacBook Pro ก็ได้ หรือ Professional ก็ได้) มันคือ ฮาร์ดดิสก์ที่พกพางานเอาไปทำข้างนอกได้สบายๆ เลย

ถ้าคุณจะใช้แค่ก็อปปี้ไฟล์เอกสาร ไฟล์ PowerPoint/Keynote ละก็ ใช้ WD My Passport Ultra, WD My Passport Studio หรือ WD My Passport Essentials ก็พอแล้วละครับ

ที่เขียนว่าเป็นบทสรุปการรีวิวในยกแรกก็เพราะ เดี๋ยวยกหน้า จะหาโอกาสลองใช้งาน WD My Passport Pro ในการตัดต่อเพลง ตัดต่อวิดีโอ แบบจริงๆ มากกว่าที่จะเปรียบเทียบสเปกครับ … ทดสอบเสร็จแล้ว เดี๋ยวเอามาให้อ่านกันอีกรอบ

ใครอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WD My Passport Pro ไปอ่านที่เว็บของ WD เขาเอาก็แล้วกันนะ ตามลิงก์ด้านล่างนี่เลย

http://www.wdc.com/en/products/products.aspx?id=1240

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. polsak_m says:

  ถ้าใช้กับ MacBook air mid2013 จะได้ความเร็วระดับที่ทดสอบนี้ไหมครับ แล้วถ้าเอาไปใช้กับฝั่ง windows ล่ะครับ จะได้ความเร็วแบบนี้หรือเปล่าครับ

  • @kafaak says:

   ถ้าเสียบกะ Thunderbolt 2 ไม่น่ามีปัญหาครับ ตัว Mid 2013 นี่ผมไม่แน่ใจว่า Thunderbolt 2 ยัง

 2. Teerasej says:

  ขอบคุณมากครับ กำลังหาข้อมูลตัดสินใจซื้อ MacBook Pro 2016 อยู่พอดี อาจจะใช้ Passport Pro เก็บข้อมูลวิดีโอโดยเฉพาะ

Leave a Reply

%d bloggers like this: