รีวิว audio-technica ATH-MSR7LTD หูฟังที่เพียบพร้อมสำหรับทุกอารมณ์ของคนฟัง

Print Friendly, PDF & Email

audio-technica ATH-MSR7LTD

 

บอกตรงๆ ว่า รีวิวนี้เป็นรีวิวที่ผมอายกับรูปถ่ายประกอบการรีวิวที่สุดแล้ว คือ ปกติผมถือว่าบล็อกผมเป็นการรีวิวแบบบ้านๆ ฉะนั้นอย่ามาคาดหวังกับรูปผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม ถ่ายด้วยกล้อง DSLR/Mirrorless เลนส์ไฮโซอะไรแบบนี้ แต่หูฟัง Audio-Technica ATH-MSR7LTD ตัวนี้ มันสวยมากจนแบบว่า แอบรู้สึกผิดกับ PR ที่ให้ยืมหูฟังตัวนี้มาลอง ที่ถ่ายรูปออกมาแสดงถึงความสวยของมันได้ไม่เต็มที่อ่ะ … แถมนอกจากจะสวยแล้ว หูฟังตัวนี้เสียงดีพอตัวทีเดียว ในขณะที่สนนราคาไม่ได้แพงอะไรมากเลย

 

หูฟัง audio-technica ATH-MSR7LTD รุ่น Limited

 

ตัวหูฟัง audio-technica ที่ผมได้มารีวิว เป็นรุ่น ATH-MSR7LTD มีตัวย่อ LTD ต่อท้าย เพราะเป็นรุ่น Limited ครับ ตัวกล่องก็เขียนไว้ว่า Limited Color ด้วย เป็นสีแดงเมทัลลิค แซมขอบสีทองนิดหน่อย สไตล์นี้เห็นแล้วรู้สึกนึกถึง Ironman เลยทีเดียว ตัวหูฟังวางอยู่ในกล่องแบบดูดีทีเดียว มาพร้อมกับคู่มือ และสายหูฟังให้เลือก 3 แบบ สำหรับการใช้งานแบบต่างๆ ได้แก่ สายหูฟังพร้อมรีโมทยาว 1.2 เมตร, สายไม่มีรีโมทยาว 1.2 เมตร และสายไม่มีรีโมทยาว 3 เมตร … โดยความเห็นส่วนตัว น่าจะใช้งานสาย 1.2 เมตร ทั้งแบบมีรีโมทและแบบไม่มีรีโมทบ่อยกว่าเพื่อน

 

ตัวหูฟัง audio-technica ATH-MSR7LTD

 

ตอนแรกนึกว่าตัวหูฟังจะเป็นอลูมิเนียมกับสแตนเลส แต่เอาเข้าจริงๆ มันเป็น พลาสติก-อลูมิเนียม-สแตนเลส ครับ คือ ตัวโครงด้านนอกของหูฟังเป็นพลาสติก มีก้านเป็นสแตนเลส และตัวบอดี้ของหูฟัง (ตรงครอบหู) เป็นอลูมิเนียม โดยส่วนที่ครอบหัวและครอบหูจะมีการบุนวมหนาๆ เอาไว้กันเจ็บเวลาสวมใส่ … เท่าที่ลองสวมเล่นๆ เป็นเวลานานๆ ก็รู้สึกว่ามันนุ่มสบายหูดี ไม่เจ็บ (แต่ร้อนหู เหงื่อท่วมเลย)

 

ก้านหูฟัง ยืดหดได้ เป็นสแตนเลส

มีการบอกข้างซ้ายข้างขวาชัดเจนมาก

 

หมดห่วงเรื่องงงว่าหูข้างไหนข้างขวา ข้างไหนข้างซ้าย เพราะมีการระบุ LEFT/RIGHT ชัดเจนมาก … มากจนผมรู้สึกว่า มากเกินไปหน่อย ดูแล้วขัดๆ กับดีไซน์ของหูฟังไปหน่อยแฮะ

 

ตัวหูฟังเรียบๆ มีแค่รูไว้เสียบสายหูฟัง

 

ตัวหูฟังไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเยอะแยะครับ หลักๆ คือ ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เอาไว้เสียบสายหูฟังครับ ซึ่งก็เลือกได้ 3 แบบ อย่างที่ได้บอกไปในตอนแรก

ลองเอาให้น้องชายที่เป็นนักดนตรีไปลองฟัง แล้วเขียนวิจารณ์มา ได้ความว่าแบบนี้ …

ในการทดสอบการแสดงผลด้านเสียง ความประทับใจแรกที่ ATH-MSR7LTD ให้ คือเนื้อเสียงที่อิ่ม หนา ซึ่งเป็นมวลเสียงที่ให้ความรู้สึกแน่นและกระชับกำลังดี ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด ทั้งนี้ ATH-MSR7LTD ไม่ได้มีดีแค่เนื้อเสียงเท่านั้น แต่ยังแสดงผลย่านเสียงต่างๆ ได้ดี ทั้งย่านสูงที่ใสและหนา ย่านกลางที่กลมนวลไม่กระด้าง และย่านต่ำที่ใหญ่และกระชับ ทำให้องค์ประกอบเสียงต่างๆ ของเพลงอยู่ในพื้นที่ๆ เหมาะสมตามบทบาทหน้าที่ รายละเอียดเสียงจึงมีความสมดุลกัน อีกทั้งช่วยให้เกิดมิติเสียงที่กว้างและลึก

โทนเสียงที่ได้จาก ATH-MSR7LTD นี้ถือว่าเหมาะกับแนวเพลงที่หลากหลาย เรียกได้ว่าฟังเพลงอะไรก็แล้วแต่ ผู้ฟังก็จะได้อรรถรสของสไตล์นั้นพอสมควรเลยทีเดียว ทั้งนี้ถ้าจะว่ากันเรื่องเสียงที่สมบูรณ์แบบ ก็คงต้องบอกว่า เสียงสูงกับกลางจะยังขาดความเป็นธรรมชาติของ Acoustic ไปบ้าง และเสียงต่ำที่น่าจะกระชับได้มากกว่านี้ (บั้นท้ายเสียงเผละนิดๆ) แต่สำหรับหูฟังในช่วงราคานี้ (7,690 บาท สำหรับรุ่น MSR7 ปกติ และ 8,690 บาท สำหรับรุ่น MSR7LTD) ให้คุณภาพเสียงขนาดนี้ ผมว่านี่ก็สมบูรณ์แบบด้วยตัวมันเองแล้วล่ะ อย่างไรก็ตามเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน ควรใช้สาย 1.2 เมตรในการเชื่อมต่อ เพราะจากการทดสอบฟังด้วยสาย 3 เมตรที่แถมมานั้น คุณภาพเสียงลดลงอย่างรู้สึกได้ โดยมวลเสียงโดยรวมเล็กลง ย่านเสียงต่างๆ แผ่วลง สูญเสียมิติไปบ้าง ทั้งนี้หากจำเป็นก็ใช้ได้ โดยรวมยังฟังดีอยู่ หรือไม่ก็ไปหาสายที่มีคุณภาพกว่านี้มาเชื่อมต่อ

จากนั้นผมก็แอบเอามาลองดูหนังเพิ่มครับ เพราะมีหูฟังดีๆ แล้ว เอามาฟังแต่เพลงก็คงไม่ตอบโจทย์รอบด้าน … ลองเน้นดูหนังแนวบู๊ล้างผลาญซะเลย ลอง Shoot ’em Up ที่ยิงกันดุเดือด ผมก็พบว่าเสียงเบสของ audio-technica ATH-MSR7LTD นี่ ไม่ได้ตึ้บตั้บสะใจอะไรมากหรอกนะครับ มันเป็นแนวเบสที่เน้นฟังเพลงแบบเสียงทุ้มนุ่มลึกมากกว่าครับ แต่ครอบหูแล้ว เก็บเสียงได้ดีพอควรเลยล่ะครับ เสียงรอบข้างกริบ ยกเว้นมันจะดังจริงๆ … เหมาะแก่การเข้าสู่โลกส่วนตัว เหอๆ

 

บทสรุปการรีวิว audio-technica ATH-MSR7LTD

น้องชายผมให้คะแนนว่า หากเลิศสุดติ่งคือ 100 คะแนน เจ้านี่จะได้ 75 คะแนน ในทุกๆ ด้าน หรือพูดง่ายๆ คือ ดีเพียบพร้อมสำหรับทุกอย่าง แต่ไม่ได้ดีเลิศสุดติ่ง แต่ก็อีกนั่นแหละ ความเลิศสุดติ่งมันก็ยกให้พวกหูฟังไฮโซราคาเรือนหมื่นไป สำหรับสนนราคา 7,690-8,690 บาทของ audio-technica ATH-MSR7LTD นี่ ก็เรียกว่าสิ่งที่มีให้ เพียบพร้อมดีอยู่แล้วครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: