รีวิว QNAP TS-453mini NAS … สำหรับธุรกิจดีไซน์สวยแบบใช้ในบ้านก็ไม่เลว

Print Friendly

QNAP TS-453mini

แอบฉก QNAP TS-453mini มาจากออฟฟิศของ QNAP เพื่อมาลองใช้ แล้วก็เล่าให้ได้อ่านกัน โดยตัวนี้ถูกวางตำแหน่งเอาไว้เป็น Turbo NAS สำหรับองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก แต่ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก (ประมาณ 22,000 บาท) ผมก็เลยมองว่าเจ้านี่ก็สามารถนำมาใช้เป็น Turbo NAS ภายในบ้านได้ด้วย เพราะไม่ใช่แค่ประสิทธิภาพดี รองรับได้สูงสุดถึง 4-bay (หมายถึง ใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ 4 ลูก) มีดีไซน์ที่สวยงาม แตกต่างจากพวก NAS ทั่วๆ ไปที่ผมเคยได้ใช้ๆ มา และที่สำคัญก็คือ ตัวระบบปฏิบัติการ QTS ของ QNAP นี่ก็มีแอปหลายตัวที่สามารถใช้งานเพื่อความบันเทิงภายในบ้านได้สบายๆ

 

NAS 4-bay ดีไซน์สวย

ตัว QNAP TS-453mni นี่มาแนวแปลกครับ ปกติ NAS จะใส่ฮาร์ดดิสก์จากด้านหน้า (ผมขอเรียกว่าแนวนอนละกัน) แต่อันนี้ใส่แนวตั้งครับ ดีไซน์ออกมาแบบ ตอนแรกที่เห็นก็นึกว่าเป็น PC มากกว่าที่จะเป็น NAS นะครับ (รูปอาจดูแปลกๆ หน่อย เพราะไม่ได้แกะพลาสติกออก เนื่องจากรีวิวเสร็จ ต้องเอาไปคืนที่ออฟฟิศ QNAP นะจ๊ะ เลยกลัวทำของเขาเป็นรอย 555)

 

QNAP TS-453mini ด้านหน้า

ปุ่มเปิดเครื่อง ปุ่มก็อปปี้ไฟล์ และพอร์ต USB 3.0

 

แต่ก็เช่นเคยครับ ดีไซน์จะไม่ได้มีอะไรมากมาย ด้านหน้าก็มีไฟแสดงสถานะต่างๆ มีโลโก้ QNAP และก็มีปุ่ม Power, ปุ่ม Copy ไฟล์ และพอร์ต USB 3.0 อยู่ตรงด้านล่าง

 

QNAP TS-453mini ด้านหลัง

 

ส่นวด้านหลังเนี่ย พอร์ตต่างๆ จะอยู่ด้านล่างหมด เรียงกันเลยครับ มีช่องเสียบอะแดปเตอร์ มีพอร์ต USB 2.0 ให้สองพอร์ต, USB 3.0 ให้อีกสองพอร์ต มีปุ่มรีเซ็ตเล็กๆ อยู่ใต้พอร์ต USB 2.0 มีพอร์ต RJ-45 (พอร์ตแลน) แบบ Gigabit อีก 2 พอร์ต และปิดท้ายด้วยพอร์ต HDMI เอาไว้ต่อกับจอแสดงผลหรือโทรทันศน์ เผื่อใครอยากจะควบคุมเจ้านี่แบบง่ายๆ หรือจะใช้เป็น Home media player

 

ด้านล่างของ QNAP TS-453mini

QNAP TS-453mini อัพเกรดแรมง่ายมาก แค่แกะฝาด้านใต้ก็เจอแล้ว

 

ด้านล่างของ QNAP TS-453mini มีช่องระบายความร้อนอยู่ แล้วก็มีฝาปิดที่ใช้เหรียญบาทเอามาขันเปิดได้ เปิดออกมาแล้วก็จะเห็นแผง RAM เลยครับ นั่นหมายความว่าใครอยากจะอัพเกรด ก็อัพเกรดได้ง่ายๆ เลย … ตัวนี้มาพร้อมกับ RAM 2GB เป็นพื้นฐาน อยากอัพเกรดแบบง่ายๆ หา RAM มาใส่อีก 2GB ก็ได้ หรือถ้าจะอัพเกรดไปสูงสุดเลย ก็ใส่ 4GB ไป 2 ตัวครับ ได้ 8GB

 

ติดตั้ง QNAP TS-453mini เตรียมใช้งาน

ได้เล่น Turbo NAS ของ QNAP ไปหลายรุ่น ชอบที่ติดตั้งไม่ยาก ตรงไปตรงมาดี ใครไม่คุ้นกับของพวกนี้ แนะนำว่าให้อ่านคู่มือ แต่ใครเล่นมาบ่อย (โดยเฉพาะเน้นยี่ห้อนี้) คู่มือไม่ต้องแล้วครับ มองๆ ดูก็พอเดาได้แล้วว่าติดตั้งยังไง … อย่างอันนี้ ก็ตามฟอร์ม แกะเอาถาดฮาร์ดดิสก์ออกมาก่อน

 

ลองดูด้านในของ QNAP TS-453mini หน่อย

แน่นอน วางใจใช้ WD Red 5TB ใส่ซะ 4 ลูกเลย

 

จากนั้นก็เอาฮาร์ดดิสก์มาขันน็อตติดกับถาดทีละตัวครับ … ซึ่งแน่นอนว่าผมแนะนำให้เลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ที่เป็นรุ่นสำหรับ NAS โดยเฉพาะ โดยในเคสนี้ ผมก็แอบฉก WD Red 5TB จากออฟฟิศ QNAP มาใส่ 4 ลูกเลยครับ

 

ประกอบฮาร์ดดิสก์ใส่ถาด

ที่เพิ่มมาคือแผ่นพลาสติกปิดด้านข้าง ไว้ล็อกอีกชั้น

เป็นรุ่น 4-bay ใส่แนวตั้ง รู้สึกแปลกๆ หน่อย (ปกติใส่แนวนอน)

 

ที่แตกต่างจาก NAS ตัวอื่นๆ ที่ผมติดตั้งมาก่อนหน้า ทั้ง TS-251, TS-253 Pro และ NVR-VS4116+ ก็คือ มันมีตัวล็อกด้านข้างด้วยอ่ะ … ติดตั้งครบปุ๊บ ก็เสียบเข้าไปตรงๆ แบบในรูปด้านบนนี่แหละ

ใส่ครบ 4 ลูก (จริงๆ ใส่ลูกเดียวก็พร้อมใช้แล้ว แต่การใส่ 4 ลูก จะทำให้ทำ RAID5 ได้) จากนั้นก็พร้อมเปิดใช้งานแล้วครับ

 

ติดตั้งง่ายขึ้นมาก มีตัวเลือกติดตั้งให้เหมาะกับการใช้งาน

 

การติดตั้ง ไม่ยากครับ … จริงๆ สามารถใช้วิธีสแกน QR Code จากด้านข้างของเครื่อง แล้วติดตั้งผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณได้เลย แต่สำหรับผม ผมว่าเสียบสาย LAN แล้วดาวน์โหลด Qfinder มา จากนั้นทำการติดตั้งผ่านเว็บเบราวเซอร์บน PC ฟินกว่าครับ

สไตล์ของ QNAP พยายามทำให้การติดตั้งเป็นเรื่องงาน กับ TS-453mini นี่ก็เช่นกัน อันนี้น่าจะเป็นตัวระบบปฏิบัติการ QTS 4.2 beta แล้ว การติดตั้งเลยมาอีกแนว คือ ให้เลือกก่อนเลยว่าอยากจะใช้เจ้านี่แบบภายในครัวเรือน (ภายในบ้านนั่นแหละ) หรือ ใช้สำหรับธุรกิจ ซึ่งมันจะมีการตั้งค่าและติดตั้งแอปเริ่มต้นที่แตกต่างกันไป

 

ตั้งค่าผู้ใช้งานหลัก ชื่อ NAS

เลือกว่าจะใช้คุณสมบัติอะไร จะติดตั้งแอปอะไรบ้าง (อันนี้สำหรับใช้ภายในบ้าน)

เลือกจะติดตั้งแบบไหน JBOD, RAID0, RAID5, RAID6 หรือ RAID10

 

ในขั้นตอนการติดตั้ง อะไรที่เป็นพื้นฐานสุดๆ ทั้งการตั้งชื่อ NAS, รหัสผ่าน, กำหนดชนิดของ RAID อะไรพวกเนี้ย จะมีมาให้กำหนดเป็น Wizard (ตัวช่วยการติดตั้ง) เลย ตั้งค่าเสร็จ คลิกถัดไปๆๆ เดี๋ยวก็เรียบร้อย

 

ถ้าต่อผ่าน Gigabit LAN ความเร็วในการรับส่งข้อมูลเร็วปรี๊ด

 

ติดตั้งเสร็จแล้ว ก็พร้อมใช้งาน ยังไม่ลองอะไรในตอนนี้หรอกนะครับ เพราะว่าระบบปฏิบัติการ QTS 4.2 ตัวใหม่ มันมีอะไรเพิ่มมาเยอะ เดี๋ยวต้องขอแยกไว้เขียนต่างหาก … แต่ก่อนอื่น อยากเห็นประสิทธิภาพของ NAS ก่อน เลยต่อทิ้งไว้ใช้งานประมาณเกือบๆ สัปดาห์ดู ก็ Uptime มายาว 5 วันครึ่งนิดๆ ชิลๆ ครับ

จากนั้นลองเชื่อมต่อกับ QNAP TS-253 Pro ของผม ผ่านทาง Microsoft Networking ใน File Station แล้วลองก็อปปี้ไฟล์ระหว่าง NAS ซึ่งต่ออยู่บน Gigabit LAN อยู่ พบว่าความเร็วในการส่งถ่ายไฟล์เนี่ยปรี๊ดมาก ไฟล์ 1.7GB นี่ไม่ถึง 30 วินาที เรียบร้อย ทำ screenshot แสดงความเร็วตอน Peak สุดๆ ยังไม่ทันเลย แต่บอกได้เลยว่าความเร็วอยู่แถวๆ 69MB/s – 90MB/s กันเลยทีเดียว

เดี๋ยวไว้จะมารีวิว QTS 4.2 Beta ให้ได้อ่านกันว่า เดี๋ยวนี้ระบบปฏิบัติการของ NAS มันเจ๋งขนาดไหน แล้วมีระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับการใช้งานเชิงธุรกิจ อำนวยความสะดวกด้านความบันเทิงภายในบ้านได้มากขนาดไหน

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: