True IDC Chromebook 11 กับแนวทางการใช้งาน

Print Friendly

True IDC Chromebook 11

ปีนี้อาจจะเป็นปีแห่ง Chromebook ของประเทศไทย เพราะมีหลายค่ายนำเข้ามาวางจำหน่าย และหนึ่งในนั้นก็คือขาใหญ่อย่าง True ครับ โดยนำ True IDC Chromebook 11 ซึ่งเจ้า Chromebook นี่มีความพิเศษอยู่ที่ตัวระบบปฏิบัติการ Chrome OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่มีแค่เบราวเซอร์ และถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย คำถามจึงมีอยู่ว่า แล้วหากเราซื้อหามาใช้งานเนี่ย มันทำอะไรได้บ้าง และเหมาะกับการใช้งานประมาณไหน … บล็อกตอนนี้ มาไขข้อข้องใจเรื่องนี้ให้ได้อ่านกันครับ

 

True IDC Chromebook 11 สำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ได้ใช้งาน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้แท็บเล็ตกลายเป็นอุปกรณ์ท่องเน็ตที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้าน (ลุงป้าน้าอา พ่อแม่) ก็เพราะความง่ายครับ ใช้งานก็ง่าย เปิดปุ๊บพร้อมใช้งาน แถมปัญหาเรื่องไวรัส หรือ มัลแวร์อื่นๆ กวนใจก็น้อยกว่า หรือถ้าเกิดปัญหาจริงๆ ก็แก้ไขได้ง่ายกว่า (ก็ประมาณ Factory data reset จบ) ซึ่งตรงนี้มันเป็นอะไรที่ปกติโน้ตบุ๊กทั่วไปไม่เอื้อเท่าไหร่ (โดยเฉพาะพวกที่เป็นระบบปฏิบัติการ Windows)

 

True IDC Chromebook 11

ไม่หนามาก และเบาระดับถือมือเดียวสบายๆ

 

แต่ในกรณีของ True IDC Chromebook 11 ที่เป็นระบบปฏิบัติการ Chrome OS ที่เบามาก มีแค่เบราวเซอร์อย่างเดียว เลยทำให้เปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว เปิดเครื่องปุ๊บ แทบจะติดพร้อมใช้งาน และเพราะมีแค่เบราวเซอร์อย่างเดียว ก็เลยทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องจะโดนมัลแวร์ หรือ ไวรัสทั้งหลายเล่นงานด้วย ในขณะที่ยังท่องเว็บ ดู YouTube และเล่น Facebook ได้สบายๆ อยู่

 

LINE for Chrome

 

แน่นอนว่าผู้หลักผู้ใหญ่บางท่าน อาจจะเน้นเล่น LINE เป็นหลัก ก็ไม่มีปัญหา เพราะสามารถดาวน์โหลด LINE for Google Chrome มาติดตั้งได้ มันเป็นปลั๊กอินตัวนึงของ Google Chrome ครับ … หากจะคุยกับใครแบบเห็นหน้าก็รองรับทั้ง Skype (ต้องติดตั้งปลั๊กอินก่อน) หรือเลือกใช้ Google Hangout เลยก็ได้ … แต่กรณีนี้ อาจจะต้องให้ลูกหลานช่วยตั้งค่าตอนเริ่มต้นให้ก่อน แต่จากนั้นแค่สอนวิธีใช้นิดๆ หน่อยก็พอไหวแล้ว

และแม้ว่าจะแลกมาด้วยความไม่สะดวกในการใช้งานแบบชิลๆ อย่างพวกแท็บเล็ต แต่ก็พิมพ์สะดวกขึ้นเยอะ ด้วยคีย์บอร์ดแบบเต็มรูปแบบ และแบตเตอรี่ก็อึดไม่แพ้พวกแท็บเล็ตเลยครับ แต่ว่าจะเหมาะกับการใช้งานเป็นเครื่องท่องเน็ตประจำบ้านมากกว่า เพราะพกพายากกว่าแท็บเล็ตอยู่ และต้องเน้นการใช้งานผ่าน WiFi เป็นหลัก เพราะไม่รองรับการใส่ SIM แล้วต่อ 3G (แต่มีทางแก้ คือใช้ 3G WiFi Router เป็นอุปกรณ์เสริม หรือเปิด WiFi Hotspot จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้)

 

คีย์บอร์ดไม่มีไฟเรืองแสง ใช้งานในที่แสงน้อย ลำบากหน่อยล่ะ

 

จุดนึงที่น่าเสียดาย ที่ True IDC Chromebook 11 ไม่มี และอาจจะทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะใช้งานใช้ลำบากหน่อยก็คือ ปุ่มบนคีย์บอร์ดไม่มีไฟเรืองแสงครับ เวลาใช้ในสภาพห้องที่แสงน้อยๆ หน่อย (แม้จะเปิดไฟห้องสว่างพอสมควร) ก็ทำให้มองพวกตัวอักษรบนแป้นลำบากหน่อย

 

True IDC Chromebook 11 ในฐานะคอมฯ ส่วนกลาง: ในบ้านก็ได้ ออฟฟิศก็โอเค

สิ่งนึงที่พวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตยังทำได้ไม่ดี คือในกรณีที่เครื่องเดียวแชร์ใช้งานกันหลายๆ คน ไม่ว่าจะในสภาพแวดล้อมในบ้านคนทั่วไปหรือภายในออฟฟิศ แต่พวกโน้ตบุ๊กเนี่ย ทำได้สบายๆ อยู่ และ True IDC Chromebook 11 นี่ก็เช่นกันครับ

 

ล็อกอินด้วย Google Account แล้วก็พร้อมใช้เลย

 

ในกรณีของ Chrome OS เนี่ย จะใช้บัญชี Google Account เป็นหลัก ทำการซิงก์พวกการตั้งค่าต่างๆ เอาไว้บน Cloud (อินเทอร์เน็ต) เลย ฉะนั้น จะล็อกอินเครื่องไหน ก็มั่นใจได้ว่าเปิดมาแล้ว มันคือตัวเราเลย พวกแอปต่างๆ พวก Extensions (ส่วนขยาย) ต่างๆ จะถูกซิงก์ตามมาหมด จึงเหมาะกับการใช้งานแบบเครื่องเดียวรุมกันหลายคน หรือ หลายเครื่องหลายคนผลัดกันใช้เอามากๆ

 

True IDC Chromebook 11 สำหรับสถาบันการศึกษา: ทำได้ แต่ไม่ทุกอย่าง

ในฐานะที่ทำงานอยู่ในสถาบันการศึกษานานาชาติแห่งหนึ่ง ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับครูฝรั่งหลายคน เขาเล่าว่าโรงเรียนในต่างประเทศประสบความสำเร็จในการใช้ Google for Education มากๆ อีเมล์ก็ใช้ Gmail เว็บไซต์ก็ Google Site แถมยังมี Google Classroom อีก แล้วก็ Google Drive ซึ่งรวมถึงโปรแกรมชุดออฟฟิศอย่าง Google Docs/Spreadsheet/Presentation ก็ใช้ทำงานทดแทนพวกโปรแกรม Microsoft Office ในระดับพื้นฐานจนถึงขั้นกลาง ซึ่งก็เพียงพอสำหรับการใช้งานของผู้ใช้งานทั่วไปแล้วครับ

 

MS Office Online

 

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ Chrome OS มันรองรับการใช้งานแบบแบ่งกันใช้ได้ ฉะนั้นในกรณีของสถานศึกษา การจัดเตรียมเครื่อง True IDC Chromebook 11 ไว้ให้นักเรียนนักศึกษาใช้ เมื่อจบปีการศึกษา ก็เอาคืนมาแล้วไปให้นักเรียนนักศึกษารุ่นต่อไปใช้ต่อ มันก็ทำได้ไม่ยาก

ทว่า ข้อจำกัดของ Chrome OS ก็คือ มันมีแค่เบราวเซอร์เฉยๆ ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการเต็มรูปแบบสุดๆ แบบพวก Windows, Mac OSX หรือ Linux พวกโปรแกรมต่างๆ ที่อาจจะจำเป็นสำหรับการเรียนการสอนบางอย่าง และความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ (เช่น กล้องจุลทรรศน์อิเล็กทรอนิกส์) จะด้อยกว่าพีซีหรือโน้ตบุ๊กเต็มรูปแบบ

ฉะนั้น True IDC Chromebook 11 จึงเหมาะกับการเป็นเครื่องโน้ตบุ๊กใช้ทำงานของนักเรียนนักศึกษา เพื่อพิมพ์งานเอกสาร ใช้นำเสนองาน ใช้รับส่งอีเมล์ติดต่อกับครูอาจารย์ แต่ยังคงต้องเครื่องพีซีระบบปฏิบัติการ Windows หรือเครื่อง Mac เพื่อประกอบการเรียนการสอนแบบเฉพาะทางอยู่ครับ

 

True IDC Chromebook 11 สำหรับองค์กร: ประหยัดงบด้วยการลดฟังก์ชั่นที่เกินจำเป็น

ในบางองค์กร บางหน่วยงาน มีความจำเป็นที่จะต้องมีพวกโน้ตบุ๊กให้พนักงานใช้ เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้โน้ตบุ๊กแบบเต็มรูปแบบ เพราะอาจจะต้องการใช้งานแค่รับส่งอีเมล์ (ซึ่งบริษัทอาจมี Webmail อยู่แล้ว) หรือทำงานเอกสารแบบง่ายๆ ซึ่งสามารถปรับไปใช้ Google Drive หรือ Microsoft Office Online ก็ได้

 

ใส่ SIM ไม่ได้ เอาไว้ใช้คู่กับ 3G WiFi Router ก็ดีเหมือนกัน

 

ในกรณีแบบนี้ True IDC Chromebook 11 บวกกับสมาร์ทโฟนที่แชร์เน็ตได้ หรือ 3G WiFi Router ซักตัว ก็ทำให้การทำงานของพนักงานในกลุ่มนี้คล่องตัวขึ้นเยอะแล้ว เพราะ Chrome OS ไม่ได้ต้องการสเปกเทพมาก เลยทำให้ไม่ต้องยัดฮาร์ดแวร์เข้ามาเยอะ น้ำหนักของตัวเครื่องก็เลยไม่มากเท่าไหร่ และราคาก็ไม่แพงมาก (ซื้อจาก iTrueMart อยู่ที่ 8,990 บาท เห็นว่าผ่อน 0% ได้อีก) จึงอาจจะเป็นทางเลือกสำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องการประหยัดงบอยู่ไม่น้อย

 

ความสามารถด้านบันเทิงของ True IDC Chromebook 11: หนังกับเกม ได้นิดหน่อย

สำหรับคนที่มองหาโน้ตบุ๊กเอาไว้ดูหนังกับเล่นเกม ผมว่าอาจจะมองข้าม True IDC Chromebook 11 ไปน่าจะดีกว่า เพราะบอกได้ว่ามันตอบโจทย์ไม่ครบทุกข้อของคุณแน่นอน ประการแรกเลยก็คือสเปกของฮาร์ดแวร์ไม่ได้แรงอะไรมาก ประการถัดมาคือตัวโปรแกรมสำหรับถอดรหัสไฟล์มัลติมีเดียก็ไม่ได้มีเหมือนพวกโน้ตบุ๊กทั่วไป นอกจากนี้ ความจุของตัวเครื่องก็ไม่ได้มากมายอะไรอีก

 

ดูหนัง HD บน True IDC Chromebook 11 ได้นะ แต่อาจจะต้องผ่าน Google Movies จะดีกว่า

 

แต่ถ้าคุณซื้อหรือเช่าหนังจาก Google Movies เป็นหลัก True IDC Chromebook 11 นี่ก็ตอบโจทย์ได้อยู่ครับ ดูหนัง HD บนนี้ได้สบายๆ แต่ ณ ตอนนี้ พวกเราคนไทยที่ใช้บริการ Google Movies ก็ยังน้อยอยู่มากๆ

 

เกมมีให้เล่น แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเล่นผ่านเว็บ

 

กลับมามองที่เรื่องของเกมบ้าง … เช่นกัน เพราะมันคือระบบปฏิบัติการ Chrome OS จึงไม่สามารถติดตั้งเกมแบบที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันได้ และก็ไม่สามารถลงเกมของระบบปฏิบัติการ Android ได้แน่นอน … เกมสำหรับ Chrome OS มีไหม?!? มีครับ และกราฟิกของหลายๆ เกมก็โอเคด้วย แต่มีตัวเลือกไม่เยอะมาก และส่วนใหญ่มาสไตล์ Social Game ครับ

 

Chrome OS: แม้จะมีโหมดออฟไลน์ แต่ออนไลน์ไว้เสมอได้เปรียบกว่า

แนวคิดของระบบปฏิบัติการตัวนี้ อยู่บนพื้นฐานที่ว่าในอนาคต การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะกลายเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ประชากรทุกคนบนโลกพึงมีพึงได้ ฉะนั้นการทำงานทุกอย่างจึงเน้นทำออนไลน์หมด และแม้ว่า Google และหลายๆ เว็บไซต์ อาจจะใช้ความสามารถของ HTML5 เพื่อให้เว็บแอปพลิเคชั่นสามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ แต่มันก็ไม่ใช่ทำงานได้สมบูรณ์แบบ

ดังนั้น หากต้องการใช้งาน True IDC Chromebook 11 จริงๆ ควรจะเตรียมการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ให้พร้อมเสมอจะดีที่สุดครับ

 

ในภาพรวม ปัจจัยที่ทำให้เลือก True IDC Chromebook 11 คือ…

  • ต้องการโน้ตบุ๊กเบา พกพาสะดวก ราคาต่ำกว่าหมื่น
  • เน้นการใช้งานทุกอย่างผ่าน Cloud
  • ไม่เน้นการลงโปรแกรมเพิ่ม ไม่ได้เชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์อื่นๆ
  • มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตพร้อมเสมอ
  • แฮปปี้กับการใช้บริการทุกอย่างของ Google
  • ถ้าต้องการใช้งานโปรแกรมออฟฟิศ ควรสมัครบริการ Office 365 ไว้ เพื่อใช้ Microsoft Office Online

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: