การลบ Windows เวอร์ชั่นเก่าออก หลังอัพเกรดเป็น Windows 10

Print Friendly

ลง Windows 10 แล้ว เนื้อที่ฮาร์ดดิสก์เหลือจึ๋งเดียวเอง

 

วันก่อนสอย Mini-PC ตัวนึงมาจากเสินเจิ้น ผ่านเว็บไซต์ Gearbest.com (เดี๋ยวไว้จะรีวิวให้ได้อ่านเร็วๆ นี้) แล้วมันก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 + Bing ก็เลยจับอัพเกรดเป็น Windows 10 ซะเลย แต่พออัพเกรดเสร็จ ปรากฏว่า เฮ้ย ทำไมเนื้อที่ฮาร์ดดิสก์มันเหลือ 11.8GB เองฟะ … ใครอัพเกรดแล้วเจอแบบนี้ป่ะ?!? มันเป็นเรื่องปกตินะครับ เพราะ Microsoft เขากะว่าคนอัพเกรดไปแล้วไม่ชอบ Windows 10 จะได้ถอยกลับมาเป็น Windows ตัวเดิมก่อนหน้าได้ เลยเก็บเวอร์ชั่นเก่าเอาไว้น่ะ

แน่นอนว่าสำหรับหลายๆ คน ที่ใช้พวกพีซี หรือโน้ตบุ๊กที่ใช้ฮาร์ดดิสก์ระดับ 500GB ขึ้นไป ก็ไม่น่าห่วงอะไร เนื้อที่มันเหลือเฟือ แต่สำหรับหลายๆ คนที่ใช้พวกแท็บเล็ตราคาประหยัด หรือ Mini-PC แบบผม จะมีเนื้อที่ประมาณ 32GB-64GB ที่ต้องโดนหักไปสำหรับตัว Windows และตัวโปรแกรมต่างๆ อยู่แล้ว มาเก็บ Windows เวอร์ชั่นเก่าอีก ยิ่งไม่เหลือเนื้อที่อะไรเลย

ฉะนั้น ใครที่มั่นใจอยู่แล้วว่าอัพเกรดมาเป็น Windows 10 แล้ว ไม่ถอยกลับไปเวอร์ชั่นเก่าแน่ๆ ก็ไปลบเวอร์ชั่นเก่าที่ Microsoft เก็บเอาไว้ทิ้งไปเลยดีกว่าครับ … หากใครตัดสินใจได้แบบนั้น แนะนำให้ทำตามขั้นตอนนี้โลด

 

ไปที่ Control Panel -> Administrative Tools -> Disk Cleanup

 

ก่อนอื่น ก็เปิด Disk Cleanup ก่อน โดยไปที่ Control Panel > System and Security > Administrative Tools ครับ

 

เลือกไดร์ฟที่จะทำการ Clean Up

 

จากนั้นก็เลือกไดร์ฟที่ติดตั้ง Windows ไว้ ซึ่งโดยปกติก็คือ C: ครับ เลือกแล้วก็กด OK ไป

 

คลิกที่ Clean Up System Files

 

จะใช้เวลาพักนึง แล้วโปรแกรมจะคำนวณว่ามีอะไรที่จะ Clean Up ได้บ้าง แต่มันยังไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการจะลบออก ให้คลิก Clean up system files อีกทีก่อน

 

เลือกไดร์ฟที่จะทำการ Clean Up

 

เลือกไดร์ฟที่ติดตั้ง Windows อีกครั้ง แล้วกด OK จากนั้นก็รอมันคำนวณอีกรอบ

 

ทำเครื่องหมายถูกตรง Previous Windows Installation(s)

 

คราวนี้จะเห็นว่าเราเลือก Previous Windows installation(s) ได้แล้ว และยังมีพวกเนื้อหาอื่นๆ ที่ลบได้โดยไม่มีปัญหาอีก เช่น ตัวเดโมของ Microsoft Office, ตัว Windows Upgrade Log อะไรแบบนี้ ลบๆ ไปเลย ประหยัดเนื้อที่ไปได้อีกสิบกว่ากิ๊กอ่ะ … เลือกครบแล้วก็คลิก OK แล้วก็รอ

 

พบ Clean Up แล้ว เนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์ก็กลับคืนมาเยอะขึ้นเป็นสิบกว่ากิ๊กเลย

พอ Clean Up เสร็จแล้ว เราจะเห็นได้ว่าเราได้เนื้อที่กลับมาเยอะทีเดียว (ของผมจะเห็นว่าได้มาสิบกว่ากิ๊กนิดหน่อย ไม่เยอะมาก เพราะผมมีลงโปรแกรมในระหว่างนั้นไปอีกนิดหน่อยน่ะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

3 Responses

 1. s_abdulloh says:

  ผมใช้ sureface 3 รุ่นความจำ 64 G ครับ ไม่แน่ใจว่าเพราะหลังอัพเดทไม่ได้สังเกตว่ามีเนื้อที่ความจำหายไปหรือไม่ หากจะตรวจสอบว่า MS ลบรุ่นก่อนไปแล้วหรือไม่นั้นมีวิธีการหรือเปล่าครับ

  • kafaak says:

   ถ้าอัพเกรดมา ยังไงก็มีครับ เพราะ Microsoft เก็บไว้อัตโนมัติครับ
   ถ้าจะเช็ค ก็คือการเปิด Disk Clean Up แล้วเลือก Clean up system files ถ้ามีมันก็จะเป็นตัวเลือกนึงในนั้นครับ

 2. TEE says:

  ขอบคุณมากเลยครับ ทำตามวิธีแล้วได้พื้นที่กลับมาเกือบ 9 กิ้กเลย 😀

Leave a Reply

%d bloggers like this: