พันธุ์ทิพย์โฉมใหม่ … หรือดีที่สุดทำได้แค่เนี้ย?!?

Print Friendly

ห้างพันธุ์ทิพย์โฉมใหม่ (ตรงไหน)

 

หลังจากผมเขียนบล็อกไปเมื่อต้นเดือนเมษายนว่า ห้างพันธุ์ทิพย์กำลังจะกลายเป็นอดีต หากไม่ปรับปรุงภายในสองปี ซึ่งสะท้อนถึงสิ่งที่ผู้บริหารห้างดังเคยกล่าวไว้ก่อนหน้าว่า ปิดปรับปรุง เพื่อก้าวสู่ความเป็นไลฟ์สไตล์มอลล์ ลบภาพซอฟต์แวร์เถื่อนออก และเมื่อไม่นานมานี้บางสื่อก็ลงขนาดว่า ปรับโฉมเลย ให้กลายเป็นศูนย์เทคโนโลยี อะไรประมาณนี้ หลายๆ ร้าน ก็ย้ายไปอยู่สยามพัลลาเดียมแทน ก็ชวนให้คิดครับว่า เอ๊ะ แล้วโฉมใหม่มันเป็นยังไงบ้าง แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยือนซักที … จนกระทั่งวันนี้แหละ

พอไปถึงแล้ว ก็แบบว่า อดไม่ได้ที่จะต้องเขียนถึงครับ … คือ พอไปถึงแล้ว อึ้งครับ ไม่ใช่มันไฮโซไฮซ้อ ดูเป็นไลฟ์สไตล์มอลล์อะไรขึ้นมานะครับ แต่อึ้งเพราะ นี่คือสภาพหลังสิ่งที่เรียกว่าปรับปรุง หรือ Renovate เหรอ?!? มันมีอะไรต่างจากเดิมมั่งเนี่ย?!?

 

เปลี่ยนมามีขายเสื้อผ้าแล้ว นี่สินะ ปรับลุคจากตึกคอมเป็นอย่างอื่น

 

บอกตรงๆ เลย ไม่ได้รู้สึกเลยว่ามีสิ่งที่เรียกว่า “ปรับปรุง” ตรงไหน … ถ้าจะมีเรื่องดีๆ อยู่บ้าง ก็คงเป็นเรื่องที่ว่า ไม่ได้มีอะไรแย่กว่าเดิม (เพราะที่เป็นอยู่ก็แย่จนไม่รู้จะแย่อะไรแล้ว) ไอ้ที่เปลี่ยนไปบ้างก็คือ มันดันมีร้านขายเสื้อเพิ่มเข้ามา แทนที่พวกบูธขายโน้ตบุ๊กหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ลดจำนวนลง

 

ชั้น 2 ก็ยังมีของเดิมๆ ขาย

 

แน่นอน ที่ประสบความสำเร็จ น่าจะเป็นภาพลักษณ์ของแผ่นผีซีดีเถื่อนที่หดหายไปแล้ว แต่โดยความเห็นส่วนตัว ธุรกิจนั้นก็แทบจะไปลำบากในตัวของมันเองแล้ว เพราะว่าคนจำนวนมาก หันมาโหลดบิตกันหมด ซอฟต์แวร์เถื่อนดาวน์โหลดทางอินเทอร์เน็ตได้ง่ายกว่าเดิม ด้วยความเร็วเน็ตที่สูงขึ้น พวกโปรแกรมใหญ่ๆ ก็ดาวน์โหลดได้สบายๆ ไม่ต้องง้อแผ่นเถื่อน … แน่นอน แผ่นเถื่อนยังไม่หมดจากประเทศ แต่เท่าที่เดินดู มันก็ไม่ค่อยได้เห็นที่พันธุ์ทิพย์แล้วล่ะ (แต่ห้างคอมฯ อื่นๆ ยังมี ห้างแถวบ้านผมก็ขายกันเกลื่อนอยู่)

 

มองไปทางด้านหลังห้าง มันก็ยังร้านเดิมๆ ปะ

 

อย่างไรก็ดี พวกของที่ขายๆ กันเป็นส่วนใหญ่ เป็นพวก Accessories จุกจิกซะมาก และไม่ใช่ของคุณภาพดีเด่อะไร จนผมไม่อยากจะใช้คำว่า “ศูนย์เทคโนโลยี” มาเรียกขานพันธุ์ทิพย์นี่แน่นอน … ไม่ใช่ผมไม่ชอบอะไรแบบนี้นะ โดยส่วนตัวผมว่าของจุกจิกพวกเนี้ย บางอัน บางครั้ง มันก็มีไอเดียที่น่าสนใจ ที่น่าซื้อมาใช้อยู่ แต่เอาเข้าจริงๆ ของพวกนี้ มันหาซื้อตามร้านออนไลน์ได้อ่ะ … ที่ชาร์จ USB แบบ 8 พอร์ต ที่ผมเจอที่ร้านนึง ขาย 890 บาท แต่หาซื้อที่ iTrueMart ตอนลดราคา แค่ 490 บาทเอง แถมส่งถึงบ้านด้วย เหมือนกันเป๊ะ

ตอนที่เห็นเว็บไซต์อื่นเขาพูดถึงพันธุ์ทิพย์ที่ปิดปรับปรุง ผมเห็นป้ายยังเขียนอยู่ว่า “เปิดบริการตามปกติทุกวัน” ผมก็คิดในใจแล้ว ว่าทำแบบนี้ มันจะเรียกว่าปิดปรับปรุงได้ยังไง(วะ) แล้วมันจะปรับปรุงได้ซักแค่ไหนเชียว … และมันก็เป็นไปตามที่คิดจริงๆ

บอกตรงๆ นะ ปรับปรุงแบบนี้ ไม่ปรับปรุงดีกว่าครับ ไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลย สภาพตึกเก่าๆ โทรมๆ กระเบื้องปูพื้นเก่าๆ รอบๆ ห้างดูเก่าๆ มีติดไฟมาเพิ่มนิดหน่อย ร้านรวงก็สไตล์เดียว ระเบียบเรียบร้อยก็ไม่มี … อีกสองปีนับจากนี้ แม้พันธุ์ทิพย์จะไม่ตายสนิท แต่มันก็ไม่เหลือความขลังเมื่อครั้งผมยังเด็กๆ ที่เข้ามาตื่นตาตื่นใจกับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์แล้วล่ะครับ

** ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้พันธุ์ทิพย์ 1 นาที **

 

ขอเพิ่มเติมอีกนิดเหอะ

ตอนแรกว่าจะหยุดแค่เมื่อกี้แล้ว แต่พอดีได้ไปอ่านบทสัมภาษณ์ ที่ BrandBuffet เขาสัมภาษณ์เอาไว้เมื่อปีก่อน มีการพูดถึงว่าจะปรับปรุงเว็บไซต์ด้วย ไอ้ผมก็มือซน อดคิดไม่ได้ว่า ขนาดปิดปรับปรุงห้างยังทำได้แค่นี้ แล้วเว็บไซต์จะเป็นยังไง(วะ)

 

เว็บ Pantip Plaza ที่เขาว่าปรับปรุงใหม่ (จริงดิ)

 

โอ้ แม่เจ้า นี่เหรอ เว็บของห้างคอมฯ ชื่อดังที่เป็นตำนาน ที่วางแผนจะทำตัวเป็นไลฟ์สไตล์มอลล์ เป็นศูนย์เทคโนโลยี … คือ ไอ้รูปทีเ่ห็นอ่ะ มันยังมีแสงวิ้งๆ เลยทำให้ผมคิดว่า Flash Animation ชัวร์ และเมื่อคลิกขวาที่รูปก็ใช่จริงๆ ด้วย

คือ ขอโทษครับ ยุคที่ iPhone/iPad และ Android ครองบ้านครองเมืองขนาดนี้ อุปกรณ์พวกนี้ไม่รองรับ Flash Animation แล้ว แถม Flash Animation ก็ยังมีช่องโหว่เพียบ ทำให้เบราวเซอร์หลายๆ ตัวก็ขยาดไปตามๆ กัน คุณยังจะทำเว็บไซต์ที่ต้องใช้ Flash Plug-in อยู่อีกเหรอ?!? ตกลงได้ปรับปรุงอะไรบ้างอ่ะ ตั้งกะตัวห้างยันตัวเว็บ?!?

** ไม่ต้องยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแล้ว สวดบังสุกุลเลยดีกว่า **

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. phantomquest says:

    ยังมีเว็บที่ใช้ Flash อยู่อีกเหรอเนี่ย!!!!!

  2. big says:

    เขียนถึง MBK บ้างจิ เผื่อมันจะช่วยสะท้อนอะไรบางอย่างไปถึงพวกผู้บริหารติงต๊องได้บ้าง

Leave a Reply

%d bloggers like this: