ดูมาแล้ว – โจ หัวแตงโม นักสืบออนไลน์ ที่ดูได้ทุกเพศทุกวัยจริงๆ

โจ หัวแตงโม

ค่าย M๓๙ ทำหนังเรื่อง โจ หัวแตงโม นักสืบออนไลน์ ดูอินเทรนด์กับยุคนี้สมัยนี้จริงๆ แบบว่า เวลาที่โดนใครโกง โดนใครเกรียนออนไลน์ เราก็อยากรู้ว่าไอ้คนโกง คนเกรียน มันเป็นใครใช่ป่ะ แล้วเราๆ ท่านๆ ที่เคยออนไลน์ ก็น่าจะเคยได้ยินคำว่า นักสืบออนไลน์ กันมาไม่มากก็น้อยแล้ว ฉะนั้น มาดูหนังแนวนี้ก็ไม่เลวเหมือนกัน

ใกล้วันแม่ ก็ชวนแม่มาดูหนัง แต่ไม่อยากดูวันแม่ เพราะคนคงโคตรแน่น … ช่วงนี้หนังใหม่เข้าชนกันสองเรื่อง เรื่องนึงคือ Fantastic 4 อีกเรื่องคือ โจ หัวแตงโม นี่แหละ … หลังจากประเมินแล้ว คือ ผมชอบ Fantastic 4 เวอร์ชันเก่ามากกว่า และเวอร์ชันนี้ก็ไม่ใช่ภาคต่อ แต่เป็นภาค Re-make ซะงั้น แถมแว่วๆ ว่าหนังไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ คะแนนรีวิวไม่สูงมาก (พิจารณาจากเว็บ IMDB นี่ users เขาให้มา 4.1/10) เลย อืมมมม … โจ หัวแตงโม โลด (และจากประสบการณ์ในการดูหนังของค่าย M๓๙ นี่ก็โอเคมาตลอด เท่าที่เคยไปดูมา)

 

 

หลักๆ เลย เรื่องขอ โจ หัวแตงโม คือ เรื่องของนายโจ (เก้า จิรายุ) ที่มีอาชีพนักสืบออนไลน์ ตามหาคนว่าบนโลกออนไลน์นี่มีตัวตนจริงๆ เป็นใคร บ้านอยู่ที่ไหน จากนั้นก็เอามาบอกกับผู้ว่าจ้าง ส่วนหลังจากนั้นผู้ว่าจ้างจะไปทำอะไรต่อก็ … ตัวใครตัวมัน

แต่เรื่องมันมาถึงจุดหักเห ตรงที่มารู้จักกับ เม็ดฟ้า สาวรุ่นพี่ (ยิปโซ อริย์กันตา) ในระหว่างที่กำลังตามหาตัวตนของ นักมายากล ที่ได้รับการว่าจ้างจากพี่น้องตระกูลซ่ง มาเฟียเก่าแก่ (แก่จริงๆ) ที่โดนหลอกเอาเงินพนันบอลไปเป็นแสนๆ … ที่เหลือ เรื่องราวจะเป็นยังไง ไปดูในโรงหนังเอาเองแล้วกัน

 

สไตล์การดำเนินเรื่อง ออกแนวการ์ตูนอนิเมชั่นผสมผสาน

 

สไตล์การดำเนินเรื่อง เป็นแบบชิลๆ หยิบเรื่องราวใกล้ตัวของคนบนโลกออนไลน์มาปะติดปะต่อให้ เช่น ขายครีมออนไลน์ คนซื้อไปใช้แล้วหน้าพัง นักสืบออนไลน์ก็มาไล่ตามหา พวกเกรียนมาตบผ่านคอมฯ อะไรแบบนี้ มันคือสิ่งที่เราๆ ท่านๆ มีโอกาสได้เจอกันบ้างไม่มากก็น้อยบนโลกออนไลน์ แต่นำเสนอในรูปแบบที่เข้าใจง่ายมากขึ้น (เช่น ตบผ่านคอมฯ พี่แกก็ตบผ่านคอมฯ จริงๆ ให้ตายสิ)

โจ หัวแตงโม สื่อให้เราเห็นว่า โลกออนไลน์นั้นมันต้องระวังตัวขนาดไหน ถ้าคนอื่นเขาอยากจะตามหาว่าเราเป็นใคร อยู่ที่ไหน มันจะมีแนวทางอะไรบ้าง … วิธีที่ โจ หัวแตงโม ใช้ ถ้าคล่องจริงๆ ก็ทำได้ในระดับนึงเลยนะ ไอ้มุก รู้จักเพื่อนของเป้าหมายก่อน แล้วค่อยๆ ตีวงแคบมายังเป้าหมายเนี่ย มันไม่ใช่มีแค่ในโลกออนไลน์หรอกครับ โลกออฟไลน์เขาก็ทำมาประมาณนั้นแหละ

แต่แน่นอน … ในความเป็นจริงโลกออนไลน์มันก็ไม่ได้ “ง่าย” แบบที่เห็นใน โจ หัวแตงโม นะ ไอ้ประเภทได้ IP Address มาแล้ว เอามาแปะแล้วเห็นเลยว่าอยู่ที่ไหน ได้พิกัดบนแผนที่มาเลย อะไรแบบนี้ … ชีวิตจริงมันก็ไม่ใช่อะไรแบบนั้นหรอกนะครับ

 

IP Address ของเรา สำหรับคนทั่วไป อย่างเก่งก็บอกได้แค่ชุมสายอินเทอร์เน็ตว่าอยู่ที่ไหน

 

ยกตัวอย่างเช่น ผมลองเอา IP Address ของผมมาแปะหาพิกัด ผมก็พบว่าผมอยู่แถวๆ โรงพยาบาลหัวเฉียวซะนี่ … การจะรู้ว่า IP Address นี้อยู่ที่ไหนกันแน่ มันต้องมีกระบวนการในการสืบค้นอีกเยอะครับ

เนื่องจาก โจ หัวแตงโม เป็นหนังแนวเบาสมอง เน้นขำๆ ฉะนั้น แม้ว่าตัวละครบางคนจะเล่นออกแนวแข็งๆ ไปหน่อย เนื้อเรื่องบางช่วงมาแบบ ไม่รู้จะมาทำไม แต่ก็พอมองข้ามๆ ข้อบกพร่องเหล่านี้ไปได้ ไม่ต้องซีเรียส

ฟังมาว่าบางคนบอกว่า เรื่องนี้ถ้าคนอายุเกิน 30 ขึ้นไปแล้วจะดูไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะไม่เข้าใจว่าเขาทำอะไรกัน อันนี้ผมขอเถียงคำไม่ตกฟากครับ เพราะที่ผมไปดูงวดนี้ กระผมวัย 36 ถือว่าเด็กสุดในกลุ่ม 4 คนที่ไปกันมา อีกสามคนที่เหลือ แม่ผมก็ 64 และเพื่อนกับญาติก็ 50 ปลายๆ แล้ว แต่ละคนก็สนุกกับ โจ หัวแตงโม นี่มาก ดูรู้เรื่องดีออก คือ อาจจะไม่รู้ว่า IP Address คืออะไร ตบเกรียนคืออะไรในชีวิตจริง แต่การนำเสนอในรูปแบบกึ่งอนิเมชั่นมันทำให้เหล่า ส.ว. (สูงวัย) เข้าใจได้ไม่ยากนะ

เรื่องนี้แม้จะไม่ใช่สุดยอด แต่ก็ไปดูคลายเครียดได้ มีพ่อมีแม่ มีญาติผู้ใหญ่ ชวนไปดูกันได้ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: