รีวิว Cherry Mobile Flare Lite Quad – ราคาประหยัดสำหรับคนเน้นเล่น Social Media

Print Friendly

Cherry Mobile Flare Lite Quad

 

พักรีวิวของแพงๆ มาดูอะไรที่ใครๆ ก็เอื้อมถึงได้ไม่ยากบ้างดีกว่าครับ สำหรับหลายๆ คนที่ซื้อสมาร์ทโฟนมาเพื่อเน้นเล่น Social Media อ่านสเตตัสของเพื่อนๆ บน Facebook บ้าง แชทกับเพื่อนผ่าน LINE บ้าง อะไรแบบนี้ สำหรับผู้มีรายได้ไม่มาก ผมว่าไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องไปซื้อสมาร์ทโฟนแพงๆ ราคาเกือบหมื่น หมื่นกว่า หรือ สองหมื่นกว่าแต่อย่างใดนะ (ยกเว้นจะมีเหตุผลอื่น เช่น ต้องการใช้งานอะไรบางอย่างที่ต้องการสเปกเทพจริงๆ) … ฉะนั้น มาลองดู Cherry Mobile Flare Lite Quad ที่เขาเพิ่งส่งมาให้ผมรีวิวกันบ้างดีกว่าครับ

 

เศรษฐกิจไม่ดี มีน้อยใช้น้อย ค่อยบรรจง

ปกติผมรีวิวปุ๊บก็จะเข้าเรื่องเลย แต่ไหนๆ ก็รีวิวสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแล้ว ก็อยากจะขอเตือนว่าปีนี้เศรษฐกิจไม่ดีจริงๆ นะครับ ใครจะว่ายังไงก็ตาม แต่ผมมองว่าเป็นแบบนี้จริงๆ จากการที่ได้คุยกับผู้ประกอบการ SMEs หลายๆ ราย … ฉะนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรจะรัดเข็มขัด ประหยัดให้มาก หากรายรับคุณไม่ได้เข้มแข็งจริงๆ

ฉะนั้น สำหรับท่านใดที่ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟนแบบเต็มเหนี่ยว ต้องการสเปกเทพแล้ว อย่าไปคิดว่า เฮ้ย! มีผ่อน 0% เท่านั้นเท่านี้เดือน แล้วขอจัดของแพงมาดีกว่า … ผมอยากให้หันมาพิจารณาเลือกสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงมาก แต่ตอบโจทย์พื้นฐานของเราได้ รอเศรษฐกิจดีกว่านี้ จะจัดรุ่นใหม่ สเปกแรง ก็ค่อยมาว่ากัน

 

กลับเข้าเรื่อง ดูรูปร่างหน้าตา Cherry Mobile Flare Lite Quad กันก่อน

แกะกล่องเจ้า Cherry Mobile Flare Lite Quad นี่ออกมาปุ๊บ พอจับตัวเครื่องปั๊บ แกะฝาหลังออกมาใส่แบตโชะ รู้สึกได้เลยว่าตัวเครื่องนี่สมราคามากทีเดียวครับ ขนาดเครื่องไม่ใหญ่มาก หน้าจอ 4 นิ้วตามสไตล์ของสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ตัวเครื่องเป็นพลาสติกที่สัมผัสแล้วรู้สึกได้ว่าคุณภาพตามราคา

 

Cherry Mobile Flare Lite Quad ด้านหน้า

 

ด้านหน้าของ Cherry Mobile Flare Lite Quad เป็นหน้าจอขนาด 4″ ความละเอียดหน้าจอ WVGA 800 x 480 พิกเซล (253ppi) มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมปุ่มกดแบบบนตัวเครื่อง มีลำโพงสำหรับคุยโทรศัพท์ และไมโครโฟนเล็กๆ อยู่แถวๆ มุมด้านล่างขวามือของหน้าจอ

 

Cherry Mobile Flare Lite Quad ด้านหลัง

 

ด้านหลังของ Cherry Mobile Flare Lite Quad เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และลำโพงของตัวเครื่อง ตอนที่ผมเห็นภาพตัวเครื่องเมื่อตอนทางทีม PR เขาส่งมาให้ดู ผมคิดว่ามันจะเป็นพลาสติกแบบเงาๆ ซะอีก แต่จริงๆ แล้วมันเป็นพลาสติกด้านครับ ซึ่งผมชอบมากกว่า เพราะมันไม่ต้องห่วงเรื่องการเลอะคราบนิ้วมือ ไม่ต้องห่วงเรื่องการเป็นรอยขนแมวง่ายๆ

 

Cherry Mobile Flare Lite Quad ด้านบน

 

พวกพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ของ Cherry Mobile Flare Lite Quad จะอยู่ด้านบนหมดเลย ซึ่งก็มีแค่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต Micro USB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Cherry Mobile Flare Lite Quad ด้านล่าง

 

ส่วนด้านล่างของ Cherry Mobile Flare Lite Quad นั้นมีแค่ร่องเล็กๆ เอาไว้แกะฝาหลังออกมาเท่านั้น

 

Cherry Mobile Flare Lite Quad ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายของ Cherry Mobile Flare Lite Quad มีปุ่ม Power และปุ่ม Volume ของตัวเครื่องครับ ส่วนด้านขวาไม่มีอะไร เรียบๆ ธรรมดาๆ … สไตล์แปลกดี เอาปุ่มทั้งหมดมาไว้ทางด้านซ้าย (ปกติจะเจอเอาไว้ด้านขวามากกว่า หากจะรวมทุกปุ่มไว้ที่ด้านเดียว ไม่งั้นก็จะแยกไว้สองข้าง)

ในภาพรวม คุณภาพของวัสดุ การดีไซน์ของตัวเครื่อง ก็เหมาะสมกับราคาค่าตัว 1,990 บาทของ Cherry Mobile Flare Lite Quad ครับ

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Cherry Mobile Flare Lite Quad

แม้สนนราคาจะแค่ 1,990 บาท แต่ Cherry Mobile Flare Lite Quad นี่ก็ให้สเปก CPU แบบ Quad-core ระดับพื้นฐานมาให้แล้วล่ะครับ มาดูกันดีกว่าว่า ในภาพรวมแล้ว เราได้สเปกอะไรกับราคานี้

 • CPU: VFPv4 NEON Quad-core 1.2GHz
 • GPU: Mali-400MP
 • Display: LCD 4″ ความละเอียด 800×480 พิกเซล (253ppi)
 • RAM: 512MB
 • Internal storage: 4GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card
 • Operating System: Android 4.4.2 KitKat
 • Connectivity
  • ชนิดของซิม: รองรับ 2 ซิม
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/2100MHz
  • ไม่รองรับ
  • WiFi: 802.11b/g/n
  • Bluetooth: 4.0
  • Infrared port: ไม่มี
  • NFC: ไม่มี
  • USB On-the-Go: รองรับ
 • Camera:
  • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล พร้อม
  • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: ลิเธียมโพลิเมอร์ 1,300mAh
 • Dimensions: 121.6 มม. x 63.35 มม. x 10.76 มม. (วัดด้วย Digital Vernier Caliper)
 • Weight:  xx กรัม
 • Others: ไม่มี
 • Price: 1,990 บาท

จากที่เห็น สเปกก็เป็นไปตามราคาค่าตัวครับ ใช้หน่วยประมวลผลที่ผมเพิ่งได้รีวิวเป็นครั้งแรกด้วย (ฮา) เชื่อว่าหลายคนคงไม่คุ้นชื่อ VFPv4 นี่แน่ๆ (ผมก็ไม่คุ้น) และให้หน่วยความจำทั้ง RAM กับ ROM มาไม่มากเท่าไหร่ บอกได้เลยแค่จากสเปก แบบไม่ต้องรอคะแนน Benchmark ว่าไม่ขอแนะนำให้เล่นเกม 3D ครับ เอาไปเล่น Cookie Run นี่ผมยังต้องคิดก่อนเลยอ่ะ ไม่ใช่เพราะประสิทธิภาพในการประมวลผลไม่สูงนะ แต่ RAM และ Internal Storage ที่ให้มามันไม่มาก ไม่เหมาะกับการเล่นเกมตะหาก

แต่สุดท้าย ก็ต้องขอลองวัดประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์เท่าที่จะทำได้ ด้วยโปรแกรม Benchmark ดังต่อไปนี้ครับ

 • AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • MobileXPRT 2013 เพื่อประเมินประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป (เช่น การตกแต่งภาพ การตรวจจับใบหน้าคนในรูป การเข้ารหัสข้อมูล และความลื่นไหลของพวกอนิเมชั่นต่างๆ ของ User Interface)
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • PCMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในการใช้งานโดยทั่วๆ ไป (เช่น การท่องเว็บ การค้นหาข้อมูล การเล่นไฟล์วิดีโอ การตกแต่งภาพ)
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลที่ได้ก็ตามตารางด้านล่างเลยครับ

 

Benchmarks Scores
AnTuTu Mobile Benchmark (Not yet) Overall: 15563
UX: Multitask 2688, Runtime: 807
CPU (Multi-thread): CPU integer 1524, CPU float-point 1543
CPU (Single-thread): CPU Integer 1072, CPU float-point 899
RAM: RAM Operation 1397, RAM Speed 769
GPU: 2D graphics 1257
GPU: 3D graphics [800×480] 2814
IO: Storage I/O 433, Database I/O 360
MobileXPRT 2013 Performance Test: 87
User Experience Tests: 101
3DMark Ice Storm: 3130
Ice Storm Extreme: 1998
Ice Storm Ultimate: N/A
PCMark for Android Work performance: 2268
Web browsing: 1721
Video playback: 3619
Writing: 2333
Photo editing: 1822
Vellamo Mobile Web Benchmark (Not yet) HTML: Browser 1008
Multicore: 977
Metal: 670
Geekbench 3 Overall: Single-Core Score 322, Multi-Core Score 992
Integer: Single-Core Score 405, Multi-Core Score 1341
Floating Point: Single-Core Score 307, Multi-Core Score 1010
Memory: Single-Core Score 187, Multi-Core Score 258

 

แม้ว่าหน่วยประมวลผลจะใช้ชิปชื่อแปลก ไม่คุ้นหู แต่ประสิทธิภาพที่ได้ เทียบสนนราคาค่าตัวแล้ว ก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอไหวนะครับ คะแนนการประมวลผลกราฟิก 3D เท่าที่เห็น ก็พอจะเล่นเกมกราฟิก 3D พื้นๆ ได้อยู่ แต่ด้วยสเปกของ Internal storage แค่ 4GB และหน่วยความจำ 512MB แล้ว ต่อให้มันเพิ่มความจุได้ด้วย MicroSD card ผมก็ไม่แนะนำให้เอามาใช้เล่นเกมครับ

 

ประสบการณ์ในการใช้ Cherry Mobile Flare Lite Quad

สนนราคาค่าตัว 1,990 บาท แม้จะสเปกเป็น Quad-core แต่ด้วยหน่วยความจำ 512MB นี่ คาดหวังได้เลยกับการกระตุกในเวลาใช้งาน โดยเฉพาะตอนที่เปิดแอปพร้อมๆ กันหลายๆ ตัว (แม้จะไม่ได้ใช้งานพร้อมๆ กันก็ตาม) ความถี่ในการกระตุก อยู่ที่ว่าคุณเปิดแอปมากี่ตัว ว่างั้น และในระหว่างที่กำลังติดตั้งแอปอยู่ มันจะออกอาการเป็นพิเศษหน่อย … ถามว่ากระตุกจนใช้งานไม่ได้เลยไหม คำตอบคือไม่ใช่ แต่จัดอยู่ในเกณฑ์แอบรำคาญนิดๆ แต่นั่นมันก็คือผลจากงบประมาณที่คุณจ่ายไปนะครับ

 

Home screen ของ Cherry Mobile Flare Lite QuadApp tray ของ Cherry Mobile Flare Lite Quad

Notifications ของ Cherry Mobile Flare Lite QuadQuickSettings ของ Cherry Mobile Flare Lite Quad

 

ตัว User Interface ไม่ได้มีอะไรมากมาย เป็นสไตล์ Android เกือบจะมาตรฐานอยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติของสมาร์ทโฟนแบบราคาประหยัด(มาก) เพราะเขาจะไม่มีงบไปดัดแปลงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อะไรมากมาย แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานในฐานะสมาร์ทโฟนก็มีครบเครื่องอยู่ครับ โดยเฉพาะรองรับได้ 2 ซิม ซึ่งเป็นสไตล์ที่คนใช้สมาร์ทโฟนราคาประหยัดนิยม เพราะซิมนึงไว้เล่นเน็ต อีกซิมไว้เน้นโทร อะไรแบบนี้

ตัวแอปที่มีมาให้ น่าเสียดายว่าเหมือนจะไม่ได้ทำเพื่อคนไทยโดยเฉพาะซักเท่าไหร่ เพราะแทนที่จะลง Facebook กับ LINE มาให้ ก็ลง KakaoTalk มาซะงั้น (คนไทยมีใช้กันนะ แต่ยังไงก็ห่างชั้นกับจำนวนคนที่ใช้ LINE) นอกจากนี้ก็มีพวกแอปเสริมอย่าง Dr.Booster ของ Trendmicro ที่เอาไว้เพิ่มประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ ด้วยการปรับแต่งระบบให้เหมาะสม … ซึ่งผมมองว่า ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าไหร่ ไม่ต้องใช้มันหรอก (ใช้ไม่ดี มีเครื่องรวนอีก)

แป้นพิมพ์ที่มีมาให้ มีทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาตากาล๊อก (บ้านเกิดของ Cherry Mobile เขา) และภาษาไทยด้วย ฉะนั้นไม่ต้องไปวุ่นวายกับการตามหาดาวน์โหลดคีย์บอร์ดภาษาไทย เมนูภาษาไทยก็มี และเป็นค่าเริ่มต้นเลย ฉะนั้นก็โอเค เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายดี

 

Cherry Fun Club แหล่งรวมบริการสมัคร SMS เสียเงิน มันดูจะเป็น ฟัน(เงินของคุณ)ครับ มากกว่า Fun Club (คลับแห่งความสนุก)กด OK ปุ๊บ โดนทันที 9 บาทต่อข้อความ มันส่งมากี่ข้อความ ก็คูณ 9 บาทไป

 

ที่น่าเป็นห่วงจริงๆ คือ แอปจำพวก Cherry Fun Club กับ Cherry Play ที่เป็นพวกแหล่งดาวน์โหลดแอปหรือเนื้อหาที่เราอาจจะต้องเสียเงินเพื่อดาวน์โหลดมา … แนะนำว่าซื้อหามาใช้แล้ว เลี่ยงได้ให้เลี่ยง เผลอกดเพลินๆ เงินหายไม่รู้ตัว เพราะกด OK ปุ๊บ มันถือว่าสมัครเลย … ใครมีลูกเด็กเล็กแดง ให้ระวังนะครับ หนูๆ เขากดไม่รู้ตัวเนี่ย โดยไปหลายตังค์ได้เลย และที่สำคัญแอปสองตัวนี้ Uninstall ออกเองไม่ได้จ้า … ตรงนี้อยากขอตำหนิ Cherry Mobile เอาไว้มากๆ

หน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD เนี่ย มันให้มุมมองที่แคบ และแอบเบลอเวลาสะท้อนแสงมาก แต่ก็ช่วยไม่ได้ครับ สเปกฮาร์ดแวร์มาแบบสมราคา … จากที่ลองใช้งาน เจ้าตัวนี้เหมาะจะเป็น LINE Machine หรือ สมาร์ทโฟนเอาไว้เล่น LINE (แนะนำให้ลง LINE Lite เพราะมีขนาดโปรแกรมเล็กกว่า และกินทรัพยากรน้อยกว่า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแบบนี้) หรือเล่น Facebook แบบขำๆ และใช้เป็นโทรศัพท์ด้วย มากกว่าที่จะเอามาดูหนัง ฟังเพลง หรือ เล่นเกม … ฉะนั้นขอข้ามการรีวิวในสองเรื่องนี้ไป

ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่มาก การออกแบบที่ดูดีในระดับนึง ทำให้พกพาได้ไม่ยาก และไม่ได้ดูโปเกจนเกินไป … ตรงนี้ถือว่า Cherry Mobile ทำการบ้านมาได้ดี

 

ลองใช้ Cherry Mobile Flare Light Quad ถ่ายรูปและวิดีโอ

ตอนแรกอ่ะ คาดว่า User Interface ของกล้อง Cherry Mobile Flare Light Quad จะเป็นแบบพื้นฐาน แต่ผิดคาด มันเป็น UI แบบที่มีการปรับปรุงแล้ว มีลูกเล่นพอสมควร สามารถปรับแต่งหลายๆ อย่างได้ด้วย แต่ที่น่าเสียดายคือ ลูกเล่นต่างๆ นั้น ไม่ค่อยมีประโยชน์มากซักเท่าไหร่ เมื่อฮาร์ดแวร์สมกับราคา 1,990 บาทแบบนี้ (ถ้าสเปกแรงกว่านี้ ลูกเล่นของซอฟต์แวร์แบบนี้ ก็คงดี)

 

User Interface กล้องของ Cherry Mobile Flare Lite Quad

 

ทีนี้ดูการใช้ภาพถ่ายบ้าง แม้จะบอกว่ากล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลก็เหอะ แต่เป็นแบบ Fixed focus เลยทำให้การถ่ายภาพลำบากหน่อย เพราะต้องไล่เดินหาโฟกัสเอา แต่คุณภาพของเซ็นเซอร์ภาพก็พอไหวนะครับ ลองถ่ายดูแล้ว ก็เอาไว้ถ่ายรูปตอนไปเที่ยวขำๆ ได้ ในแบบที่มองโฟกัสเป็น Infinity ละมั้ง แต่ถ้าจะถ่ายแบบมาโคร อะไรแบบนี้ หมดสิทธิ์ครับ

 

ภาพถ่ายโดย Cherry Mobile Flare Lite Quad

ภาพถ่ายโดย Cherry Mobile Flare Lite Quad

 

วิดีโอ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ผมไม่ค่อยแนะนำให้ถ่ายวิดีโอแน่นอนครับ … เป็นฟีเจอร์ที่เรียกวา่ มีไว้เฉยๆ ให้มี ไม่ใช่เอามาให้ใช้จริงจังอะไร

 

บทสรุปการรีวิว Cherry Mobile Flare Lite Quad

หลายคนอ่านมาจนถึงตรงนี้ อาจจะคิดว่า เฮ้ย Cherry Mobile Flare Lite Quad นี่ไม่ดีเท่าไหร่นี่นา แต่ต้องขอย้ำอีกทีว่าเจ้านี่สนนราคาแค่ 1,990 บาทนะครับ ผมแค่ย้ำเตือนในสิ่งที่เจ้านี่มันทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ที่มันทำได้ไม่ดีนัก ไม่ใช่เพราะมันไม่ดี แต่เพราะมัน “สมกับราคาค่าตัว” ซะมากกว่าครับ ใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนที่เอาไว้ใช้แค่เล่น LINE กับ Facebook ในแบบอ่าน เม้นต์ตอบ ไม่ได้เน้นว่าต้องถ่ายรูปโพสต์รูปอะไร เจ้า Cherry Mobile Flare Lite Quad นี่ก็ราคาไม่แพงดีครับ ลูกหลานๆ เล็กๆ ที่อยากมีสมาร์ทโฟนไว้เล่นขำๆ ก็หาซื้อเจ้าตัวนี้ไว้ให้ใช้ได้

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: