รีวิว WD My Passport Ultra โฉมใหม่ ความสวยที่พกพาสะดวก

Print Friendly

WD My Passport Ultra New

ของเล่นชิ้นล่าสุดที่ได้มารีวิวให้ได้อ่านกันคือ WD My Passport Ultra นี่แหละครับ ตัวนี้เป็นฮาร์ดดิสก์แบบพกพาโฉมใหม่ที่ทาง Western Digital เพิ่งเปิดตัวไป และน่าจะนำมาวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้นี่แหละ (หรือกว่าที่บล็อกนี้จะโพสต์ ก็คงวางจำหน่ายแล้วล่ะมั้ง) โดยงวดนี้มาพร้อมกับดีไซน์สวยงาม ความจุสูงสุดถึง 3TB (แต่ตัวที่ผมได้มารีวิวเป็นรุ่นจุ 1TB) เป็นดีไซน์แบบที่ไว้สำหรับพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบพกพาอะไรหนักๆ ไปเยอะๆ อารมณ์คือโน้ตบุ๊กก็อุตส่าห์เลือกแบบบางเบาแล้ว เวลาพกฮาร์ดดิสก์พกพา ถ้าเอาตัวหนาๆ หนักๆ ไป มันก็ไม่เข้ากันดิ จริงป่ะ

 

รูปร่างหน้าตาของ WD My Passport Ultra โฉมใหม่

 

WD My Passport Ultra โฉมใหม่

 

โฉมใหม่เนี่ยเขาเน้นหน้าตาให้ดูสวย หรูหรากว่าเดิมนะ ตัวกล่องฮาร์ดดิสก์เป็นแบบพลาสติกด้านเกือบทั้งกล่อง ยกเว้นด้านบนสุด ที่ทำเป็นมันวาว ของผมได้มาเป็นสีขาวมุกครับ ถ้าถามความรู้สึก ความมันวาวนี่ให้นึกถึงรถยนต์สีขาวมุกยังไงยังงั้น … สีขาวมุกนี่ดีอยู่อย่างครับ คือ แม้ความมันวาวจะทำให้มีโอกาสเปื้อนคราบมันจากนิ้วมือหรือเป็นรอยขนแมวได้ง่าย แต่สีขาวทำให้เราสังเกตคราบมันหรือรอยขนแมวเหล่านั้นได้ยากครับ

 

พอร์ต Micro USB 3.0 และไฟแสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์

 

นอกเหนือจากนั้นก็เป็นพอร์ต Micro USB 3.0 กับไฟ LED แสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ก็เท่านั้น ซึ่งภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ก็จะมีสายเคเบิ้ล USB 3.0 มาให้ด้วยเลย

 

ลองใช้งาน WD My Passport Ultra โฉมใหม่

ก่อนอื่นเลย ต้องขอตรวจสอบประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์ก่อนครับ ก็ใช้ HD Tune Pro 5.60 เวอร์ชันล่าสุดมาทำการทดสอบด้วย Benchmark กันดู พบว่าความเร็วเฉลี่ยของการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 84MB/s ซึ่งเมื่อเทียบกับสเปกของ USB 3.0 แล้ว ผมก็แอบแปลกใจอยู่นิดๆ ว่าทำไมมันช้ากว่าที่ควรจะเป็นจัง

 

ผลการ Benchmark ด้วย HD Tune Pro 5.6

 

 

เลยต้องลองใหม่ครับ ไม่ใช้โปรแกรม Benchmark แล้ว แต่ลองของจริงกันเลยดีกว่า ไปหาไฟล์หนังแบบไฮโซ ไฟล์ใหญ่เบิ้มมาครับ ขนาดไฟล์ 9GB กว่าๆ มาก็อปปี้จาก WD My Passport Ultra มาลงบนฮาร์ดดิสก์โดยตรงเลยดีกว่า และเพื่อให้สามารถแสดงศักยภาพด้านความเร็วได้เต็มที่ แน่นอนผมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0 ด้วยสายที่มากับในกล่องผลิตภัณฑ์ และโน้ตบุ๊กที่ใช้ก็เป็น SSD เลย (LITEON IT L8T-256L9G)

 

ลองก็อปปี้ไฟล์ขนาด 9GB จาก WD My Passport Ultra ลงโน้ตบุ๊ก ผ่านพอร์ต USB 3.0

 

ที่ต้องจงใจใช้สายที่มากับตัวผลิตภัณฑ์เลย ก็เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างมัน Optimal ที่สุดครับ สาย USB 3.0 นี่ ถ้าซื้อแบบไก่กามาใช้เนี่ย มันอาจจะไม่ได้ความเร็วเต็มที่นะครับ อันนี้บอกได้เลย เพราะผมลองใช้สายไก่กาที่ผมซื้อมาไว้ชาร์จแบต Galaxy Note 3 เมื่อปีก่อน ปรากฏว่าความเร็วในการก็อปปี้ไฟล์มันได้แค่ 36MB/s เท่านั้นเอง แต่ถ้าใช้สายเคเบิ้ล USB 3.0 ที่มากับผลิตภัณฑ์เลยเนี่ย จะได้ความเร็วแถวๆ 105MB/s – 110MB/s เลยนะครับ และความเร็วค่อนข้างนิ่งมากทีเดียว

 

WD Apps สิ่งที่ทำให้ My Passport Ultra แตกต่าง

WD เขามีฮาร์ดดิสก์ภายนอกอีกรุ่นที่วางจำหน่ายคือ WD Elements ครับ ก็มีคนถามว่า แล้วมันแตกต่างอะไรกับ WD Passport Ultra ล่ะ?!? คำตอบก็คือ แอปพลิเคชั่น ที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกในการใช้งาน และเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลนั่นเอง

 

WD Apps สำหรับ WD My Passport Ultra

 

ตัวแอปที่มีมาให้ก็มี

 • WD Backup ไว้อำนวยความสะดวกให้เราสามารถสำรองข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์มายัง WD My Passport Ultra นี่ได้แบบง่ายๆ หรือเราจะเลือกให้แบ็กอัพไปบน Cloud ก็ได้นะครับ เพราะเจ้านี่รองรับ Dropbox ด้วย
 • WD Security เข้ารหัสให้กับฮาร์ดดิสก์ของคุณ ไม่รู้รหัสก็เปิดไม่ได้ (แต่ตรงนี้ต้องระวังนะ เพราะหากคุณลืมรหัสซะเอง ก็โบกมือลาข้อมูลได้เลยครับ) สำหรับบางคนสำคัญมาก เพราะข้อมูลในฮาร์ดดิสก์อาจจะเป็นข้อมูลความลับในเรื่องงาน หากฮาร์ดดิสก์หายหรือถูกขโมยไป ก็วางใจได้ว่าจะไม่มีใครเห็นความลับในนั้น

 

Drive Utilities ของ WD My Passport Ultra

 

 • WD Drive Utilities ใช้ตรวจสอบสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ กำหนดเวลาปิดฮาร์ดดิสก์หากไม่มีการใช้งานซักพักนึง (ซึ่งตรงนี้จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่เวลาที่ใช้งานกับโน้ตบุ๊กโดยไม่เสียบปลั๊ก) หรือลบข้อมูลแบบเกลี้ยงๆ จะได้ไม่ต้องห่วงว่าให้คนอื่นไปใช้ต่อแล้วจะมีใครแอบกู้ข้อมูลล้วงความลับ
 • WD Quick View ไว้แสดงสถานะของฮาร์ดดิสก์ที่เชื่อมต่ออยู่ได้จาก System tray ของระบบปฏิบัติการ

 

บทสรุปการรีวิว WD My Passport Ultra โฉมใหม่

เดี๋ยวนี้ฮาร์ดดิสก์พกพามันขนาดเล็กลงไปเยอะแล้วครับ โดยส่วนตัว สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป ผมก็ว่า WD My Passport Ultra ขนาด 1TB ก็เหลือๆ ครับ จะได้ขนาดที่บางและเบา (160 กรัม) ด้วย (ถ้าเลือกรุ่น 2TB หรือ 3TB มันจะหนาและหนักขึ้นอีกหน่อย) และด้วย USB 3.0 การถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่มากๆ ก็ไม่ต้องเสียเวลานาน (แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ต้องรองรับ USB 3.0 ด้วยนะ และขอแนะนำให้ใช้สาย USB 3.0 ที่มากับตัวฮาร์ดดิสก์ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด)

สนนราคาของ WD My Passport Ultra ก็ไม่เกินเอื้อมครับ และแม้ว่าจริงๆ แล้ว จะใช้กับ Windows ก็ได้ Mac ก็ได้ แต่ก็มีรุ่นเฉพาะสำหรับเครื่อง Mac มาให้ด้วยนะครับ ราคาก็ตามด้านล่างนี่เลย

 

My Passport Ultra ความจุ ราคา (บาท)
WDBWWM5000Axx 500GB 1,990
WDBGPU0010Bxx 1TB 2,490
WDBBKD0020Bxx 2TB 3,790
WDBBKD0030Bxx 3TB 6,390
My Passport for Mac ความจุ ราคา (บาท)
WDBJBS0010BSL 1TB 2,490
BDBCGL0020BSL 2TB 3,790
WDBCGL0030BSL 3TB 6,390

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

13 Responses

 1. เทสแล้วได้เท่ากันเลยครับ
  http://ireview.in.th/review-wd-my-passport-ultra-1tb/

 2. paew says:

  โทษนะคะพอดีsave หนังแล้วมาเปิดกับทีวีเปิดไม่ได้ค่ะ รุ่นนี้ไม่รองรับทีวีรุ่นเก่าหรอคะ แค่ไปเปิดกะทีวีจอled เปิดได้ แค่เปิด lcd ไม่ได้อะคะ

  • @kafaak says:

   มันอาจจะมาจากสองประเด็นครับ
   1. ถ้า TV เห็นฮาร์ดดิสก์ แต่เปิดตัวไฟล์หนังไม่ได้ แสดงว่าไฟล์หนังที่เซฟไปเนี่ย TV ไม่รองรับ
   2. ถ้าเสียบกะ TV แล้ว ฮาร์ดดิสก์ไม่ทำงาน แสดงว่าพอร์ต USB ของ TV จ่ายไฟมาไม่พอที่จะทำให้ฮาร์ดดิสก์ทำงานครับ (เป็นไปได้กับ TV รุ่นเก่าๆ)

 3. ธนิต กันแก้ว says:

  ช่วยทีแก้ไขยังไงดี ผมลืม password ที่ unlock เลยเปิดไม่ได้

  • @kafaak says:

   กรณีแบบนี้ผมพยายามย้ำประจำนะครับว่ารหัสผ่านนี่ถ้าลืมคือจบเลยครับ ทางแก้คือ Format ทิ้งสถานเดียวครับ ข้อมูลเดิมต้องบอกลาเลย

 4. ม่อน says:

  ได้ความรู่้เพิ่มขึ้นจากที่มีอยู่แทบจะเป็น 0 ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้ที่เหมาะสม

 5. เปิดไม่ได้..ซ่อมได้ที่ไหนบ้าง..ซ่อมคุ้มมั้ย

 6. สอบถามครับว่าก๊อปเข้าไปได้แต่พอจะก๊อปออกกลับไม่ได้แถมยังหลุดจากเชื่อมต่อแล้วค่อยกลับมาเชื่อมต่อใหม่เป็นหลายครั้งแล้ว

  • @kafaak says:

   หลุดจากการเชื่อมต่อ? มันเป็น USB ไม่ใช่เหรอครับ รุ่นนี้ ที่ผมเขียนรีวิว

 7. ลืมรหัสผ่าน format แล้วจะใช้ได้ไหมครับ

  • @kafaak says:

   ลืมรหัสผ่าน = ข้อมูลไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป
   แต่ถ้า format แล้ว ก็กลับมาใช้ได้ครับ

 8. J says:

  ซื้อ HDD WD My Passport Ultra 3 TB มันหาเจอมั่ง หาไม่เจอมั่ง เพราะสาเหตุอะไรครับ

  • @kafaak says:

   ลองเช็คสองจุดก่อนนะครับ
   1. ใช้สาย USB ที่แถมมากับฮาร์ดดิสก์ไหม … ถ้าใช่ ลองเปลี่ยนเป็นสายอื่นดูหรือยัง อาการยังคงเดิมไหม
   2. ลองเปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เสียบดูว่ามีอาการเดียวกันไหม … ถ้าใช่ ลองเปลี่ยนสายดูด้วย เป็นแบบเดียวกันไหม

   หากเปลี่ยนทั้งสาย เป็นทั้งคอมฯ ยังเป็นอาการเดิม อาจจะเจอแจ็กพ็อตกับ​ External HDD ล่ะครับ ให้เข้าศูนย์เช็คดูเลย

Leave a Reply

%d bloggers like this: